Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Ra mắt tập thơ “Vượt dốc” của Đặng Cương Lăng

Tin, ảnh: Thanh Thúy - 28-11-2014 07:49:50 PM

VanVN.Net - Chiều 28/11/2014, tại Nxb Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du – Hà Nội) diễn ra buổi giới thiệu tập thơ Vượt dốc của nhà thơ Đặng Cương Lăng. 

Đến dự có các nhà văn, nhà thơ, các nhà phê bình văn học uy tín: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Trọng Tạo, Vũ Quần Phương, Nguyễn Việt Chiến, Ngô Thảo, Y Phương, Bằng Việt, Trung Trung Đỉnh, Phạm Xuân Nguyên, Bùi Việt Thắng, Văn Giá, cùng các đồng nghiệp, bạn học, bạn đọc và gia đình của nhà thơ Đặng Cương Lăng.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh (trái) - giám đốc Nxb Hội Nhà văn tặng hoa chúc mừng nhà thơ Đặng Cương Lăng

Nhà thơ Đặng Cương Lăng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2011 đến 2013, ông đã đoạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi thơ được tổ chức trên cả nước. Vượt dốc là tập thơ thứ 6 của ông được Nxb Hội Nhà văn ấn hành tháng 11/2014, với độ dày 100 trang.

Trong lời giới thiệu về cuốn sách, nhà thơ Vũ Quần Phương viết: “Hướng thơ vào chủ đề có sức nặng tư tưởng là một đáp ứng đòi hỏi bạn đọc hôm nay. Ở thế kỷ trước là một đòi hỏi thiên về tình cảm, tự do tình cảm. Ở thế kỷ này, sự đòi hỏi, theo tôi, lại là nhận thức tư tưởng, tự do tư tưởng. Hình như Đặng Cương Lăng đã có mối quan tâm ấy. Đó là một thế thuận tự lòng anh để thơ anh tiến triển trên một bình diện cao.”

Nhà thơ Bằng Việt khẳng định: “Viết ngắn đi là một xu thế đang lên của văn chương đương đại”, và Đặng Cương Lăng đã có ý thức viết cô động, hàm súc, được thể hiện không theo một định dạng có sẵn.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong buổi ra mắt tập thơ "Vượt dốc" 

Nhận xét về thi pháp, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói: Đây là một thi pháp lạ lùng so với các tập thơ trước đó của Đặng Cương Lăng. Nhà thơ này đang muốn “vượt dốc” về thi pháp, có sự sáng tạo thay đổi về phong cách, ngôn ngữ thơ.

Bên cạnh những ưu diểm, các nhà thơ, nhà phê bình, trong các phát biểu và bài viết của mình cũng đã đưa ra một số mặt hạn chế của tập thơ Vượt dốc, và hy vọng với tuyên ngôn “chuyển động, đi, không bao giờ dừng lại” của Đặng Cương Lăng, trong tương lai bạn đọc sẽ được đón nhận những tác phẩm sáng tạo hơn nữa trong hình thức của nhà thơ này.

Nhà thơ Đặng Cương Lăng (ngoài cùng bên phải)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn