Tin tức

10/10
9:04 AM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (10/10/2016)

Hội thảo và mở trại sáng tác về biên giới, biển đảo

Trong tuần đầu tháng 10-2016, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phối hợp với Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội thảo và mở trại sáng tác về biên giới, biển đảo cho các văn nghệ sĩ các tỉnh khu vực phía Bắc, một số tỉnh miền Trung và phía Nam.

Tham dự Lễ khai mạc Hội thảo tại Sa Vỹ, có bà Đỗ thị Hoàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, lãnh đạo thành phố Móng Cái, nhà văn Tùng Điển, nhà thơ Bằng Việt - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, và đông đảo các văn nghệ sĩ.

Sau lễ chào cờ và khai mạc tại mũi Sa Vỹ-một thắng cảnh và di tích lịch sử nơi địa đầu Tổ quốc-Ban tổ chức đã tổ chức cho các văn nghệ sĩ đi tham quan thực tế thành phố biển Hạ Long, tìm hiểu về mũi Sa Vỹ, thăm đồn biên phòng Trà Cổ, Móng Cái, đình Trà Cổ, Cửa khẩu quốc tế Bắc Luân… Trong thời gian tiến hành đợt đi thực tế sáng tác trên đây, Ban tổ chức đã tổ chức Hội thảo về chủ đề: “Nâng cao hiệu quả sáng tác, tuyên truyền về biên giới, biển đảo trong tình hình mới”. Cùng ngày đã có buổi dạ hội giao lưu lửa trại “Tổ quốc nơi đầu sóng” với nhiều tiết mục thơ nhạc đặc sắc, phần lớn được sáng tác trong đợt này.

Hoạt động Hội thảo, đi thực tế và giao lưu về biển đảo lần này có tác dụng thiết thực nhằm định hướng sáng tác, tạo môi trường thuận lợi để các văn nghệ sĩ tiếp cận với thực tế đời sống, nâng cao ý thức, trách nhiệm vào việc tuyên truyền trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Theo: vanhocnghethuathatinh.org.vn)

Hội sách Mùa Thu Hà Nội 2016

Với chủ đề “Sách và Hội nhập”, Hội sách Mùa Thu Hà Nội 2016 đã khai mạc sáng ngày 6-10 tại Di sản Hoàng thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội).

Hội sách Mùa Thu Hà Nội 2016 do Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội phối hợp với các cơ quan trung ương và thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, thư viện, công ty sách. Hội Sách hướng tới kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2016); đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN. 
Phần trưng bày của Hội Sách tập trung vào hai chuyên đề chính gồm: Chuyên đề “Hà Nội với các nước ASEAN” trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hoá, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN; chuyên đề “Biển, đảo Việt Nam” trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, trong đó có sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của quân và dân Hà Nội với Trường Sa. Ngoài ra, hội sách còn có 170 gian hàng của hơn 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài, với nhiều thể loại sách phong phú như: Sách thiếu nhi, văn học, văn hóa  xã hội; sách kinh tế, khoa học- kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…

Cũng trong khuôn khổ Hội sách Mùa Thu Hà Nội 2016, còn có nhiều hoạt động như: Trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô 2016” cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố; tổ chức chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hoá phi vật thể của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh) và phát một số chương trình toạ đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề “Hà Nội trong mắt người nước ngoài” (do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC hợp tác sản xuất)… Ngoài ra, còn có các khu vực giải trí như: Trà sách - Thư pháp, vẽ chân dung... Đồng thời, tại đây, độc giả sẽ có dịp trò chuyện, giao lưu với nhiều tác giả, nhà văn hoá, nhà nghiên cứu và tham dự những buổi ra mắt, giới thiệu sách…

Năm nay, BTC tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội phát động các trường học, cơ sở Đoàn và các đơn vị, độc giả ủng hộ, quyên tặng sách cho các Thư viện trường học và các Điểm Bưu điện - Văn hóa xã ở miền núi hoặc vùng đặc biệt khó khăn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, quân và dân 2 huyện đảo Trường Sa và Lý Sơn…

Hội sách Mùa Thu Hà Nội 2016 kéo dài đến hết ngày 10-10-2016.

(Theo: vannghequandoi.com.vn)

Giao lưu thơ “Cảm xúc Mùa Thu”

Tại trường Đại học Thủ đô (số 98 đường Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) vừa diễn ra buổi giao lưu thơ “Cảm xúc mùa thu”; do Câu lạc bộ Văn học Đại học Thủ Đô kết hợp với Nhóm thơ Facebach tổ chức.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ nhiệm CLB Văn học ĐH Thủ Đô; Đại diện Nhóm thơ Facebach đã có bài phát biểu chào mừng. Tiếp đó một chương trình giao lưu đọc thơ do các thành viên Nhóm thơ Facebach và hội viên CLB Văn học ĐH Thủ Đô là các giảng viên và sinh viên sáng tác thể hiện đã mang tới những cung bậc cảm xúc về thơ ca hết sức thú vị. Đó là những bài thơ viết về tình yêu quê hương đất nước con người; về gia đình và người mẹ yêu kính; về thầy cô và mái trường đại học cùng bao ký ức ngọt ngào thời sinh viên.

Cũng trong chương trình giao lưu đọc thơ; Nhóm thơ Facebach đã bày tỏ tình cảm đặc biệt sâu sắc tới CLB Văn học ĐH Thủ Đô; cũng như gửi tặng Ban chủ nhiệm CLB Văn học ĐH Thủ Đô những ấn phẩm mới nhất của nhóm. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa nhằm kết nối văn chương và sinh hoạt CLB cùng sở thích. Thời gian tới, Nhóm thơ Facebach và CLB Văn học ĐH Thủ Đô sẽ có những hoạt động liên kết thú vị bổ ích nhằm đem lại môi trường hoạt động văn chương mới mẻ trong giảng đường đại học.

(Theo: Facebach.com)

Sinh hoạt CLB thơ Việt Tiệp tháng 10-2016

Tối thứ sáu ngày 7-10-2016, tại hội trường tầng 2 Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp (TP Hải Phòng) đã diễn ra sinh hoạt thường kỳ của Câu lạc bộ Thơ Việt Tiệp tháng 10-2016. Khách mời có Chủ nhiệm CLB ca múa nhạc Cựu giáo chức Cung Văn hóa Việt Tiệp; Đại diện Phòng Nghiệp vụ VHTT; Ban chủ nhiệm cùng toàn thể hội viên CLB Thơ Việt Tiệp.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Tiệp, Chủ nhiệm CLB ca múa nhạc Cựu giáo chức đã có bài phát biểu chào mừng. Theo kế hoạch dự kiến vào ngày 11-11-2016, CLB Thơ Việt Tiệp và CLB Cựu giáo chức sẽ kết hợp tổ chức chương trình giao lưu thơ nhạc “Khúc giao mùa” chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016 (20-11).

Buổi sinh hoạt CLB thơ Việt Tiệp tháng 10-2016 là một chương trình giao lưu thơ nhạc diễn ra vui vẻ, thân mật với những bài hát, bài thơ do chính các hội viên sáng tác và thể hiện; Đó là những bài thơ ca ngợi tình yêu quê hương đất nước con người, ca ngợi thành phố cùng người lao động; đặc biệt có nhiều bài thơ viết về mùa thu cùng tình yêu say đắm. Buổi sinh hoạt CLB Thơ Việt Tiệp tháng 10.2016 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham dự.

(Theo: vanhaiphong.com)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *