Tin tức

17/10
4:37 PM 2016

NHIỀU HOẠT ĐỘNG VĂN NGHỆ ĐỀ TÀI LLVT & CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG

Khánh thành Nhà lưu niệm Bác Hồ và Bảo tàng Quân khu 2

Sáng 17-10-2016, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã  tổ chức lễ khánh thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Quân khu 2.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng đầu tháng 4-2016, với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng; là nơi để cán bộ, chiến sĩ, LLVT Quân khu 2 đến dâng hương tưởng niệm Người. Phần nội thất bên trong Nhà lưu niệm được bố trí các bức đại tự, di ngôn, câu đối thể hiện tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và niềm kính yêu, tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Bảo tàng Quân khu 2 được đầu tư tu sửa và nâng cấp từ tháng 5-2015. Qua hơn một năm thi công tích cực, đến nay công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Bảo tàng có thiết kế xây dựng mới, kiến trúc 2 tầng, không gian thoáng mát, hệ thống trưng bày và tuyến tham quan một chiều. Bằng các thiết bị, phương tiện và chất liệu trưng bày khá hiện đại, ý tưởng trưng bày, cách sử dụng màu sắc, ánh sáng hài hòa, hợp lý theo đúng nguyên tắc trưng bày Bảo tàng, tạo nên các điểm nhấn trong mỗi phần thể hiện theo biên niên lịch sử sự kiện thông qua các tài liệu, hiện vật gốc, các tác phẩm mỹ thuật và tài liệu khoa học phụ, phản ánh các giai đoạn, các sự kiện lịch sử của Quân khu 2.

Hai công trình trên là điểm sáng trong giáo dục truyền thống anh hùng của QĐND Việt Nam nói chung và truyền thống “Trung thành - Tự lực - Đoàn kết - Anh dũng - Chiến thắng” của LLVT Quân khu 2 nói riêng.

(Theo: qdnd.vn)

Tạp chí VNQĐ khai mạc Trại sáng tác văn học tại Tam Đảo

Sáng 17-10-2016 tại thị trấn Tam Đảo-Vĩnh Phúc, tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã khai mạc Trại sáng tác văn học đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng. Đây là trại viết cuối cùng khép lại cuộc thi Thơ của tạp chí VNQĐ phát động từ tháng 1-2015, đã thu hút đông đảo sự tham gia của bạn viết trong cả nước. Trước đó, tạp chí đã mở các trại sáng tác thơ tại Đại Lải (2015), Đà Lạt (4-2016) và tại Đà Nẵng (4-2016).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí cho biết: "VNQĐ không đặt ra giới hạn, không khu biệt, mặc dù vẫn dành một phần ưu tiên, khuyến khích về chủ đề chiến trang cách mạng và người chiến sĩ hôm nay. Mục đích chính của cuộc thi là nhằm tìm kiếm những tác phẩm xuất sắc viết về tình yêu quê hương, về chiến tranh và người lính, về những ưu tư, trăn trở trước thời cuộc cũng như khát khao, những ước mơ đối với cuộc sống của con người Việt Nam ngày hôm nay. Qua cuộc thi này, Tạp chí hy vọng, các nhà thơ, những người được coi là có giác quan nhạy bén nhất của thời đại và xã hội, sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị, góp phần khơi gợi, khích lệ những thiên tính tốt đẹp, nhân ái, cao thượng trong mỗi con người, dù đó là bất kì ai, địa vị nào…".

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu: Sự đổi mới trong tiếp nhận phong cách sáng tác của VNQĐ hiện nay đã thay đổi so với những ngày đầu tôi cộng tác với tạp chí. Các tác phẩm về nghệ thuật tuyệt đối mới mang giá trị tư tưởng. Mà thơ ca không lựa chọn hình thức để sinh ra. Nếu như thơ ca chỉ khu biệt nhất định thì không cần làm thơ nữa. Ở cương vị của một người làm quản lý VHNT và một bạn đọc văn chương, tôi chờ đợi mạnh mẽ những sáng tác từ cuộc thi này.

Trại viết sẽ kết thúc vào ngày 30-10-2016.

(Theo: vannghequandoi.com.vn)

Nhà hát Kịch Quân đội kết thúc Trại sáng tác kịch bản-2016

Nhà hát Kịch nói Quân đội vừa tổ chức trại sáng tác kịch bản sân khấu kịch nói năm 2016 tại Tam Đảo. Với mục đích vận động, thu hút được đông đảo tác giả trong và ngoài Quân đội tham gia để đầu tư sáng tác những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật tốt, có giá trị tư tưởng cao về đề tài “Lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng, hình tượng Bộ đội cụ Hồ”. Qua đó, nâng cao chất lượng kịch bản sân khấu nhằm có được những tác phẩm tiêu biểu, góp phần tuyên truyền chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của LLVT trong các cuộc kháng chiến và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn củaĐảng, Nhà nước và quân đội.

Trại viết đã thu hút được 11 tác giả tham gia, trong đó đa phần là những cây bút quen thuộc với sân khấu quân đội như: Chu Lai, Hà Đình Cẩn, Chu Thơm, Lê Quý Hiền, Nguyễn Quang Vinh, Vương Huyền Cơ, Nguyễn Đăng Chương…
Kết thúc trại viết, Ban tổ chức đã nhận được một số kịch bản và đề cương kịch bản có chất lượng khá tốt: Ký ức lửa (Chu Lai), Rừng đen máu đỏ (Vương Huyền Cơ), Hội chẩn (Nguyễn Kháng Chiến), Trận đánh cuối cùng (Bùi Đức Tỉnh)… Đặc biệt, Trại viết lần này có những tác phẩm khai thác hình ảnh người chiến sĩ hôm nay, như: Sóng muôn đời thao thức của tác giả Chu Lai và Chu Thơm viết về người lính đóng tàu, Biển ở trong bờ của tác giả Lê Quý Hiền viết về bộ đội Trường Sa, Biển cả giả của tác Hà Đình Cẩn viết về bộ đội Hải quân v.v...

(Nguồn: Nhà hát Quân đội)

Phát động sáng tác mỹ thuật đề tài “LLVT & Chiến tranh cách mạng”

Trung tuần tháng 10-2016, tại TP  Đà Nẵng, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 5 đã tổ chức Lễ phát động sáng tác Mỹ thuật đề tài  về Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, giai đoạn 2016-2020. Hơn 100 họa sĩ, nhà điêu khắc khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã tham gia lễ phát động này.

Cuộc vận động sáng tác Mỹ thuật đề tài về LLVT & chiến tranh cách mạng bắt đầu từ năm 1991, được tổ chức 5 năm một lần nhân kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12). Đến nay, cuộc vận động đã thu hút đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc trong cả nước tham gia, thu được hàng trăm tác phẩm, nhiều tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, nội dung sâu sắc đã được nhận giải thưởng của Bộ Quốc phòng.

Đợt phát động lần này được triển khai ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn để tham gia triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài LLVT & chiến tranh cách mạng tổ chức vào cuối năm 2019, nhân kỷ niệm 75 năm thành lập QĐND Việt Nam và lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu xét giải thưởng 5 năm Bộ Quốc phòng (2016-2020).

Đối tượng gửi tác phẩm tham gia triển lãm là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Các thành viên Hội đồng nghệ thuật có tác phẩm được tham gia triển lãm nhưng không được dự giải thưởng. Nội dung tác phẩm phản ánh truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam, các trận đánh lớn, các chiến dịch nổi tiếng trong lịch sử quân sự Việt Nam; các tác phẩm ca ngợi tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc; phản ánh các hoạt động huấn luyện, chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất; những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ”… Các tác phẩm dự giải phải được sáng tác trong thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 7-2019 gồm hội họa, đồ họa và điêu khắc.

(Theo: qdnd.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *