Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Lễ trao Giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2013

Bài: Phong Lan; ảnh: Phan Giang - 20-01-2014 03:41:55 PM

VanVN.Net – Sáng Chủ nhật, ngày 19/01/2014, tại Bảo tàng Văn học (số 275 Âu Cơ, Quận Tây Hồ, Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng văn học, Lễ kết nạp hội viên năm 2013 và gặp mặt các nhà văn Việt Nam hiện đang sống tại TP. Hà Nội nhân dịp đầu năm 2014.

Trước khi tiến hành Lễ trao Giải thưởng văn học và kết nạp hội viên đã có cuộc họp báo do nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn VN chủ trì với các nội dung: Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XII (Nguyên Tiêu năm Giáp Ngọ); thông báo các tác phẩm đoạt Giải thưởng và số lượng hội viên mới được xét kết nạp; đón tết Giáp Ngọ 2014.

 Nhà thơ Hữu Thỉnh chủ trì cuộc họp báo

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, chủ đề của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XII sẽ tập trung vào những tác phẩm thể hiện tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa và bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam. Ngày Thơ được tổ chức tại Hà Nội và tất cả các tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước, trong đó đặc biệt chú trọng vai trò tham gia của lực lượng trẻ và các vùng miền mang đậm dấu ấn bản sắc của các dân tộc Việt Nam. Sau Ngày Thơ lần thứ XII, vào tháng 3/2014 Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức cuộc hành hương về Điện Biên Phủ với hơn 100 văn nghệ sỹ đi dọc đường 6 (con đường huyết mạch dẫn lên vùng kháng chiến năm xưa) và tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra trong năm ngày (từ mùng 8 đến 13/3/2014) tại các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Bên cạnh đó còn có các hoạt động khác sẽ diễn ra trong dịp Nguyên Tiêu như: triển lãm hiện vật, bản thảo của các nhà văn Việt Nam thế hệ chống Mỹ; triển lãm tranh của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen vẽ chân dung các bạn văn cựu binh Việt Nam; triển lãm ảnh các nhà văn tuổi Ngọ do nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán chụp; giao lưu cùng các văn nghệ sỹ tiêu biểu (thuộc các chuyên ngành: âm nhạc, điện ảnh, văn học) đã từng tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ. Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, cuộc hành hương về Điện Biên Phủ là khúc vỹ thanh của Ngày Thơ Việt Nam…

 Toàn cảnh cuộc họp báo

Ngay sau cuộc họp báo là Lễ trao Giải thưởng và kết nạp hội viên năm 2013. Đến dự buổi Lễ có TS. Lê Thị Bích Hồng – Vụ phó Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; các Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn VN khóa VIII; các tác giả đoạt Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn VN năm 2013, các hội viên mới được xét kết nạp; đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, dịch giả tại TP. Hà Nội.

 

 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc báo cáo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác đọc báo cáo Giải thưởng, trong đó tổng kết: năm 2013, có 190 tác phẩm được đề cử xét giải cho cả bốn thể loại: văn xuôi, thơ, lý luận phê bình, văn học dịch. Sau nhiều cuộc họp của các Hội đồng, có 3 tác phẩm thơ đủ phiếu vào chung khảo (tập thơ Những lớp sóng ngôn từ của nhà thơ Mã Giang Lân, tập thơ Thắp xanh niềm tôi của nhà thơ Nguyễn Hoa, tập thơ Cánh đồng nhiều hướng gió của nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm); văn học dịch có 1 tác phẩm đủ phiếu vào chung khảo: bộ tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Ba Lan Wladyslaw St. Reymont do dịch giả Nguyễn Văn Thái chuyển ngữ. Lĩnh vực văn xuôi và lý luận phê bình không có tác phẩm đủ phiếu vào chung khảo.

 Nhà thơ Đỗ Hàn đọc Quyết định trao Giải thưởng văn học

Nhà thơ Đỗ Hàn – Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam đọc Quyết định trao Giải thưởng văn học năm 2013 tặng các tác giả: nhà văn Ma Văn Kháng với tập tiểu luận và bút ký về nghề văn Phút giây huyền diệu; nhà thơ Mã Giang Lân với tập thơ Những lớp sóng ngôn từ; dịch giả Nguyễn Văn Thái với bộ tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Ba Lan Wladyslaw St. Reymont; tác giả Nguyễn Trí với tập truyện ngắn Bãi vàng, đá quý, trầm hương.

Nhà văn Hữu Thỉnh và nhà văn Đỗ Kim Cuông trao Giải thưởng, Quyết định và hoa tặng các tác giả đoạt giải. Nhà văn Ma Văn Kháng vì lý do sức khỏe đã không có mặt tại Lễ trao giải, dịch giả Nguyễn Văn Thái đã kịp bay từ Ba Lan về Việt Nam nhận giải thưởng, tác giả Nguyễn Trí cũng bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội từ ngày 18/1.

 

Từ trái sang: Nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Mã Giang Lân, dịch giả Nguyễn Văn Thái, tác giả Nguyễn Trí, nhà văn Đỗ Kim Cuông

Tiếp theo, Lễ kết nạp hội viên được diễn ra trong nhịp điệu rộn rã của bản nhạc xuân chúc mừng 36 tân hội viên từ nhiều miền đất nước đã về Hà Nội nhận tấm thẻ hội viên, huy hiệu và Quyết định kết nạp năm 2013. Nhà thơ Hữu Thỉnh sau khi trao Quyết định đã giới thiệu chi tiết từng tác giả: họ tên, quê quán, thể loại sáng tác, những giải thưởng đã đạt được, và đặc biệt nhà thơ Hữu Thỉnh luôn có những nhận xét xác đáng về phong cách sáng tác của từng người. Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII, nhà thơ Hữu Thỉnh có lời chúc mừng nồng nhiệt gửi tới các tân hội viên cùng những gửi gắm, mong mỏi về những sáng tác tiếp theo có sức mạnh và sự lan tỏa rộng lớn hơn nữa. Cũng nhân dịp năm mới Giáp Ngọ đang đến gần, Chủ tịch Hội gửi lời chúc một năm mới tốt đẹp, hạnh phúc, bình an và dồi dào cảm hứng sáng tạo đến tất cả các nhà văn Việt Nam.

Kết thúc buổi Lễ, các nhà văn và tác giả dự buổi liên hoan mừng năm mới 2014 tại tầng 1 của Bảo tàng văn học Việt Nam.

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...