Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Đại hội nhà văn TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011 – 2016

Lê Xuân - 27-11-2011 09:39:53 AM

VanVN.Net - Ngày 25/11/2011, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tiến hành Đại hội lần thứ 5, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã thành công tốt đẹp. Nhà thơ, nhà PBVH Lê Quang Trang – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh về dự, đã thay mặt hơn 400 hội viên Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh chức mừng thành tựu của đại hội. Từ năm 2008 hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn TP Cần thơ đã tổ chức kết nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi hoạt động sáng tác.

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Nhà văn TP Cần Thơ

Đại hội diễn ra trong bầu không khí đoàn kết, dân chủ, sáng tạo. Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã gửi hoa chức mừng. Hội Nhà văn TP Cần Thơ là hội có số lượng hội viên đông nhất của Liên hiệp hội, có 85 người, trong đó có 11 hội viên Trung ương (5 hội viên Hội Nhà văn VN, 3 hội viên Hội Điện ảnh VN, 2 hội viên Hội Văn nghệ dân gian VN, 1 hội viên Hội Ngôn ngữ học VN). Nhà văn Nguyễn Khai Phong - Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ đã đọc báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ 2007 - 2011 và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2011 - 2016. Nhiệm kỳ qua, tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng Hội đã làm được nhiều việc, như: củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thành lập các ban chuyên môn, kết nạp được 11 hội viên mới, giới thiệu 4 hội viên vào hội Nhà văn VN (đang chờ xem xét). Hội đã mở 2 trại sáng tác văn học cho gần 100 học viên (tuổi từ 18 đến 35). Đã in chung 2 tuyển tập thơ và 2 tuyển tập văn cho hội viên vào các năm 2008 và 2011. Có 17 tác giả đã được hỗ trợ kinh phí in sách từ quỹ hỗ trợ sáng tạo, có 27 tác giả đã bỏ tiền túi in sách với 37 tác phẩm. 5 năm qua Hội đã có 18 tác giả đoạt giải các cuộc thi cấp Trung ương, khu vực ĐBSCL và TP Cần Thơ với 63 giải. Hội cũng đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, dự trại sáng tác cho hội viên, duy trì tốt hoạt động của Câu lạc bộ văn học. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới, nhiệm kỳ 2011- 2016 gồm 5 thành viên: nhà văn Trương Thanh Liêm: Chủ tịch; nhà thơ Quân Tấn: Phó Chủ tịch; nhà thơ Nguyễn Thanh Toàn: ủy viên, phụ trách công tác kiểm tra; nhà văn Trần Minh Thuận và Nguyễn Trung Nguyên: ủy viên.

Nhà thơ Lê Quang Trang

Trong bài phát biểu chào mừng đại hội, nhà thơ Lê Quang Trang nhấn mạnh: “Hiện nay, việc kết nạp hội viên Hội nhà văn Việt Nam từ đội ngũ sáng tác ở các địa phương, trong đó có Cần Thơ, còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Ban chấp hành Hội khóa VIII rất quan tâm đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và trong phương hướng tới, đang tìm kiếm và đã đề ra nhiều giải pháp hợp lý, để có thể chọn lọc được những đại biểu ưu tú nhất về mặt nghề nghiệp, phẩm chất, đồng thời cũng tạo hài hòa trong phát triển đối với những địa bàn đang còn khó khăn và ít hội viên. Rất mong Hội nhà văn Cần Thơ góp phần giúp thêm Hội nhà văn Việt Nam về việc này.

Về phía Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, với nhiều nét tương đồng trong văn học của vùng đất phương Nam, chúng ta đã kết nghĩa anh em,  tình nguyện giúp đỡ nhau trong các hoạt động hội; đặc biệt là việc trao đổi nghề nghiệp, thông qua các cuộc Hội thảo, mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hỗ trợ nhau trong việc đi thực tế trên  địa bàn của mình; hứa hẹn cùng nhau nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp văn học của mỗi địa phương cũng như cho nền văn học chung của cả nước. Nhiệm kỳ trước, cánh cửa hợp tác đã mở, song chúng ta chưa làm được nhiều, và hy vọng trong nhiệm kỳ mới, chúng ta sẽ đẩy mạnh hơn, hành động hiệu quả hơn. Thay mặt Ban chấp hành và 400 hội viên của Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, xin chúc mừng và chia vui với các thành tựu mà các anh chị gặt hái trong nhiệm kỳ vừa qua, đấy chính là cơ sở và động lực cho bước đi vững chắc trong chặng đường mới.”

------------------

Ảnh: Lê Xuân

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn