Sen nở như không biết người âu sầu/ Hay sen cũng âu sầu mà người không biết/ Cùng sắc trắng trong, cùng đượm hương từ ngàn đời/ Chỉ khác em lên tiếng mà ta lặng im. (Liên bút từ sen - Nguyễn Lương Ngọc)
Gửi thư    Bản in

Diễn đàn văn học Việt – Mỹ: “Nhìn lại và phát triển”

(Phiên khai mạc)

Bài và ảnh: Phong Lan - 09-03-2012 01:50:43 PM

VanVN.Net – Sáng ngày 9/3/2012, tại Trung tâm học liệu thành phố Huế (Việt Nam), Hội Nhà văn Việt Nam và Trung tâm William Joiner (Hoa Kỳ) cùng Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức Diễn đàn văn học Việt – Mỹ: “Nhìn lại và phát triển”. Đây là sự kiện đặc biệt đánh dấu chặng đường giao lưu, hợp tác hữu nghị và phát triển văn hóa giữa Hội NVVN và Trung tâm W. Joiner trong suốt 20 năm qua (từ năm 1992).

Đến dự diễn đàn có đồng chí Ngô Hòa - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị; nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; họa sỹ Đặng Mậu Tựu – Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế; các nhà văn, nhà thơ trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, Ban Kiểm tra, các hội đồng chuyên môn của Hội NVVN; các nhà văn cựu chiến binh đại diện các miền của đất nước… Về phía Trung tâm William Joiner có nhà thơ Kevin Bowen – Giám đốc Trung tâm cùng đoàn nhà thơ, nhà văn và các cộng sự. Ngoài ra còn có các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đến đưa tin.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc diễn đàn với tham luận: “Từ quá khứ chiến tranh đến giao lưu văn học” (toàn văn bản tham luận sẽ được đăng tải đầy đủ trên VanVN.Net).

 

Nhà thơ Kevin Bowen bày tỏ tình cảm đối với nhân dân Việt Nam, các cựu chiến binh Việt Nam bằng bài viết rất sâu sắc, trong đó đặc biệt gây ấn tượng với đoạn kết: “(20 năm qua) là một chặng đường tuyệt vời. Có thật nhiều để chúng ta chúc mừng. Đầu tiên tôi muốn chúc mừng cuộc đời của mỗi người có mặt ở đây. Là một người lính, tôi chưa bao giờ là một người lính kỷ luật nhất, và không phải là người thường được chào, nhưng các bạn, những người bạn lính của tôi, những người bạn văn dũng cảm của tôi, mong các bạn biết rằng mặc dù các bạn không bao giờ nhìn thấy cánh tay tôi giơ lên, nhưng hãy biết rằng mỗi ngày, mãi mãi về sau, tôi sẽ giơ tay chào các bạn theo kiểu nhà binh.”

 

Đồng chí Ngô Hòa đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu lời chào mừng các nhà thơ, nhà văn Việt Nam và Mỹ đến thành phố Huế. Ông nói đôi nét về lịch sử, truyền thống, văn hóa đặc biệt của Huế, đồng thời ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Huế đối với sự phát triển chung của đất nước về chính trị, xã hội, kinh tế và du lịch hiện nay.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh cảm ơn đồng chí Ngô Hòa và tặng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế bức ảnh Bác Hồ với các văn nghệ sỹ.

 

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm phát biểu: “…Chúng ta đã có 20 năm sống trong hòa bình với nghề nghiệp văn chương của mình trong bối cảnh mối quan hệ hai quốc gia ngày càng được cải thiện. Có lẽ đó là niềm hạnh phúc mà các nhà văn trong Trung tâm William Joiner cũng như Hội NVVN được chứng kiến khi bắt tay hợp tác văn học. Mong Hội NVVN và Trung tâm có những chương trình thiết thực và mạnh dạn hơn nữa cho sự hợp tác và đối thoại văn học ngày càng phong phú trong những năm sắp tới.”

 

Nhà thơ Bruce Weigl đọc bản tham luận có tên: “Thiên đàng của ngôn từ” có đoạn: “Tôi biết ơn cơ hội một lần nữa được ở giữa các bạn. Tất cả những người bạn của tôi có mặt ở đây ngày hôm nay biết rằng tôi yêu Việt Nam, tôi yêu văn hóa và văn học Việt Nam nhiều như thế nào, và họ cũng biết rằng bất cứ khi nào ở đây, tôi lại được bình phục từ những vấn đề sức khỏe để rồi lại cảm thấy mạnh mẽ và sáng suốt…”

 

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ phát biểu với tham luận: “Cầu nối giữa hai bờ đối nghịch”

 

Nhà văn Lê văn Thảo đọc tham luận: “Hồi ức chiến tranh theo chiều sâu năm tháng” (toàn văn sẽ được đăng tải trên VanVN.Net)

 

Nhà văn Carolyn Forché đọc tham luận: “Đọc những tài liệu lưu trữ sống: nhân chứng của nghệ thuật viết văn” (toàn văn sẽ được đăng tải trên VanVN.Net)

 

Nhà văn Đỗ Chu kết thúc buổi làm việc buổi sáng bằng bài thơ mới viết trong đêm qua: “Thư gửi Kevin Bowen” với bản chuyển ngữ của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai.

Buổi chiều nay, diễn đàn sẽ tiếp tục làm việc. VanVN.Net sẽ cập nhật tới bạn đọc phần tiếp theo.

Toàn cảnh Hội thảo

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhà văn đọc sách  

Mai Văn Phấn “giấu mặt” trong “hoa”

VanVN.Net - Từ xưa đến nay, bài thơ viết ngắn nhất là bài thơ chỉ có một câu. Kỷ lục vẫn thuộc về R. Tagore (nhà thơ ấn Độ, người đã đoạt giải Nô-ben văn chương cách nay trên 30 năm). ...