Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Nhà văn Gary Shteyngart đoạt giải thưởng tiểu thuyết trào phúng

(Bollinger Everyman Wodehouse)

Diệu Diệu (Theo Guardian) - 06-06-2011 02:06:16 PM

VanVN.Net - Cuốn tiểu thuyết thứ ba Super Sad True Love Story (tạm dịch: Một cuộc tình siêu buồn thảm) của tác giả người Mỹ, Gary Shteyngart đã vượt qua qua các đối thủ khác trong danh sách chung khảo - trong đó có The News Where You AreComfort and Joy của của hai tiểu thuyết gia người Anh Catherine O'Flynn và India Knight- chiến thắng giải thưởng văn học dành cho thể loại tiểu thuyết trào phúng Bollinger Everyman Wodehouse

Nhà văn Gary Shteyngart

Năm nay là lần tổ chức thứ 12 của giải thưởng này, một giải nhằm tôn vinh các tiểu thuyết nắm bắt được tinh thần hài hước trong sáng tác của nhà văn Anh nổi tiếng PG Wodehouse (1881-1975). Đây là giải thưởng văn học duy nhất của Vương quốc Anh dành cho cây bút sáng tác trào phúng..

Các giám khảo của giải thưởng đã hết lời ca ngợi cuốn tiểu thuyết trào phúng xuất sắc True Super Sad Love Story của nhà văn người Mỹ Shteyngart Gary, một cuốn sách " nắm bắt được tinh thần hài hước trong sáng tác của nhà văn Anh nổi tiếng PG Wodehouse ". Đây cũng là lần đầu tiên một nhà văn người Mỹ lọt vào danh sách chung khảo và trở thành người chiến thắng giải Bollinger Everyman Wodehouse cho thể loại tiểu thuyết trào phúng.

Super Sad True Love Story là một câu chuyện tình hài hước của một anh chàng người Mỹ gốc Nga 39 tuổi Lenny Abramov đang nỗ lực theo đuổi một cô nàng người Mỹ gốc Hàn Quốc Eunice Park 24 tuổi. Theo lời của nhà văn người Mỹ Chris Cox phát biểu trên tờ Observer, câu chuyện tình yêu này đã “để lại cho độc giả một câu hỏi liệu rằng nỗi đau âm ỉ trong lòng họ là từ tiếng cười châm biếm hay đơn thuần chỉ là một nỗi buồn giản đơn"

Ông Peter Florence, giám khảo và cũng là giám đốc của Festival văn học Hay, cho biết: "Những sáng tác của Gary Shteyngart rất ly kỳ. Ông là một nhà văn trào phúng thông minh và đáng kinh ngạc, người đã luôn nỗ lực tạo ra thế giới và con người trong sự kết hợp hoàn hảo và cả trong sự bất hạnh thái quá. Cuốn sách đoạt giải là một tác phẩm văn học mang lại tiếng cười châm biếm, trào phúng sâu sắc”.

Cuốn tiểu thuyết The Old Spot (tên trước đó của Super Sad True Love Story) sẽ đứng vào bộ sưu tập với một loạt các tác phẩm được đặt tên theo các loài động vật của những chủ nhân giải thưởng trước đó là Salmon Fishing in the Yemen (Paul Torday), Vernon God Little (DBC Pierre White) and The Butt (Will Self).Tác giả người Mỹ này sẽ được vinh danh vào ngày 4 tháng Sáu tại Festival văn học Telegraph Hay.

Chủ nhân của giải thưởng năm ngoái là nhà văn nổi tiếng người Anh Ian McEwan với cuốn tiểu thuyết Solar (Năng lượng mặt trời), một tác phẩm mà các nhà phê bình đánh giá là mang văn phong hài hước độc đáo.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Sự kiện  

Lễ kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

VanVN.Net - Sáng nay, 10/8/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thảm họa da cam gieo rắc trên đất nước ta. Đúng ...

Nhân vật  

Nhà văn Sơn Tùng: một huyền thoại đời thường

VanVN.Net - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định 1083/QD-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng đã vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng ...

Thư giãn  

Thấy, nghĩ và viết: “Từ đâu đến đâu”

VanVN.Net - Việc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII lần này đã phải dành thời gian chủ yếu cho vấn đề tổ chức và nhân sự của các thiết chế Nhà nước, vẫn phải để ra thời lượng ...