Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

“Bài ca mừng Giáng sinh” – món quà đặc biệt dành cho bạn đọc nhân dịp lễ Noel

24-12-2013 04:08:40 PM

VanVN.Net - Bài ca mừng Giáng sinh (nguyên tác: “A Christmas Carol”) của nhà văn Charles Dickens được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1843. Thời điểm đó, mặc dù mới 31 tuổi song Dickens đã nổi lên như một người kể chuyện kỳ tài, làm say lòng nhiều tầng lớp độc giả. Ngay ngày đầu xuất hiện, "Bài ca mừng Giáng sinh" đã phát hành được một ngàn cuốn. Tới tháng sau, sách đã phát hành được 15 ngàn cuốn. Rồi từ đó, sách được tái bản liên tục với số lượng in không tính xuể. Từ thực tế ấy, "Bài ca mừng Giáng sinh" là được đánh giá là "cuốn sách nhỏ có giá trị nhất thế giới" và từng được bình chọn là một trong 100 tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời. "Bài ca mừng Giáng sinh" là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất từng được viết ra, sau hơn một trăm năm vẫn được yêu mến, tiếp tục gợi cảm hứng chuyển thể cho nhiều loại hình nghệ thuật. Nhiều độc giả "nhí" vì quá yêu thích cuốn sách đã đặt cho tác giả biệt danh "Ông già Noel".

Câu chuyện bắt đầu bằng bối cảnh mùa đông, Giáng sinh đã đến, mặc những cơn gió giá buốt, tuyết rơi dày, ngọn lửa vẫn ấm đượm trong mỗi căn nhà và sưởi ấm mỗi người. Nhưng lão Scrooge keo kiệt, xấu tính với tâm hồn lạnh lẽo hơn cả băng giá tháng 12 chỉ chực chờ cơ hội để tống cổ lễ Giáng sinh ra khỏi cửa. Mọi chuyện thay đổi khi các vị khách siêu nhiên gồm Hồn ma vất vưởng Jacob Marley và ba Hồn ma của Giáng sinh: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai tới thăm Scrooge. Cuối cùng, lão Scrooge lạnh lẽo, cáu bẳn đã trở thành một người mang giá trị nhân ái của Giáng sinh lan tỏa đến mọi người. Câu chuyện ma về Giáng sinh gửi thông điệp về sự tuần hoàn của thiên nhiên và giá trị tình yêu thương. Chính Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Nhưng mùa đông nào cũng phải qua đi để mùa xuân tươi vui rộn ràng tới. Vì thế Scrooge có băng giá, hà khắc tới đâu, trong sâu thẳm vẫn lấp lánh ngọn lửa thiện ấm áp tình yêu thương, tới thời điểm nào đó sẽ bùng lên mạnh mẽ.

Charles Dickens (1812-1870) là một trong những nhà văn Anh được đọc nhiều nhất trên thế giới. Tạp chí Ogonek của Nga cách đây ít lâu đã xếp ông đứng thứ hai (sau William Shakespeare) trong danh sách 10 nhà văn có tác phẩm được dựng thành phim nhiều nhất (tính đến nay là gần 300 lần) với một sự nghiệp gồm 15 cuốn tiểu thuyết, 5 tiểu thuyết ngắn, hàng trăm truyện ngắn và bài báo, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến Oliver Twist, Bài ca mừng Giáng sinh, Nicholas Nickleby, David Copperfield, Câu chuyện Hai thành phố và Những kỳ vọng lớn lao

 

Giáng sinh năm 2014, "Bài ca mừng Giáng sinh" do Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam và NXB Hồng Đức liên kết xuất bản đã ra mắt bạn đọc Việt Nam. Cuốn sách do dịch giả Takya Đỗ chuyển ngữ sang tiếng Việt với những bức tranh minh họa của họa sỹ Trina Schart Hyman.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Nhân vật  

Có ai cưỡi ngựa về Kinh Bắc…

VanVN.Net - Dường như cả cuộc đời ông muốn níu lại bất kỳ ai trên thế gian này để nhắn gửi. Có ai cưỡi ngựa về Kinh bắc…? Câu thơ giản dị mà giằu biểu tượng là thế của thi sỹ ...