Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Hội nghị công tác văn học 2014

Tin, ảnh: PV - 19-12-2014 05:03:22 PM

VanVN.Net - Sáng 19/12/2014, BCH Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị công tác văn học năm 2014 tại trụ sở Hội (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đến dự hội nghị có TS. Lê Thị Bích Hồng - Phó Vụ trưởng vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; nhà văn Vũ Tú Nam - Nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa III; các Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII; ủy viên các hội đồng chuyên môn (Thơ, Văn xuôi, LLPB, Văn học dịch) và ban chuyên ngành (Ban Kiểm tra, Ban Nhà văn trẻ, Ban văn học chuyên đề). Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì hội nghị.

Nhà thơ Hữu Thỉnh  -  Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN, Bí thư Đảng đoàn HNVVN, Chủ tịch Hội NVVN đọc báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Trong báo cáo tổng kết đánh giá công tác văn học của Hội, hoạt động của hội viên năm 2014, nhà thơ Hữu Thỉnh nêu rõ:

Về tình hình chung, trên cả nước có nhiều thuận lợi, kinh tế chống được đà suy giảm, đất nước củng cố được vị thế, quan hệ đối ngoại được mở rộng dù vẫn còn không ít khó khăn, trở ngại. Hội Nhà văn Việt Nam trong bối cảnh chung còn nhiều thử thách, đặc biệt là về kinh tế nhưng vẫn tổ chức tốt các hoạt động: sự kiện Ngày thơ Việt Nam với chủ để biển đảo quê hương đã thu hút đông đảo công chúng tham gia; Hội nghị sáng tác văn học ở Tây Bắc gây được tiếng vang. Trước sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông, Hội Nhà văn là Hội chuyên ngành đầu tiên lên tiếng phản đối trực tiếp và mạnh mẽ. Trong thời gian cuối năm 2014, Hội sẽ có các hoạt động hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về sáng tác văn học: Hội đã có những hoạt động sôi nổi, tích cực đẩy mạnh sáng tác, tăng cường đi thực tế đến các vùng miền trong cả nước: Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Tây Nguyên và một số tỉnh Tây Bắc. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác: cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 (năm 2011 – 2014) đã chấm sơ khảo, dự kiến trao giải vào đầu năm 2015; cuộc vận động sáng tác đề tài kháng chiến và cách mạng đã thu hút hơn 100 tác phẩm tham gia; cuộc thi tiểu thuyết đề tài kháng chiến cách mạng do nhà nước đặt hàng, đã đề cử 19 nhà văn, trên cơ sở các đề cương chi tiết mà các nhà văn tham gia hưởng ứng. Ngoài ra, còn có các cuộc vận động sáng tác, nghiên cứu về đề tài Bác Hồ…

Các hoạt động liên kết văn học được đẩy mạnh: ký kết văn bản hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo; ký kết văn bản hợp tác với Bộ VH – TT & DL; tổ chức chấm, trao giải cuộc thi văn học công nhân; phối hợp với Bộ giao thông vận tải tổ chức cuộc thi văn học, thu hút đông đảo hội viên Hội Nhà văn tham gia. Công tác đối ngoại của Hội được mở rộng với các nước trong khu vực và quốc tế.

Về giải thưởng hằng năm: so với năm 2013, số lượng và chất lượng tác phẩm gửi về tham dự giải thưởng năm 2014 có phần tăng lên. Các hội đồng đang tiến hành làm việc rất nghiêm túc để chọn ra những tác phẩm, công trình xứng đáng để trao giải.

Về công tác củng cố đội ngũ, xây dựng Hội, kết nạp hội viên mới luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều tác giả trẻ và có triển vọng thiết tha muốn trở thành Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, họ là đội ngũ nhà văn kế cận, có nhiều hoạt động sáng tác tốt. Các Hội đồng, các Ban và BCH luôn phải làm việc với thái độ nghiêm túc, công bằng và chuyên nghiệp, làm sao để chọn được các nhà văn tiêu biểu kết nạp hội viên mới trong năm 2014.

Năm qua, các cơ quan cấp hai trực thuộc Hội gặp nhiều khó khăn trước các bài toán kinh tế. Tuy vậy, các báo, tạp chí, hãng phim vẫn có những hoạt động tích cực; Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) đã và đang tích cực đòi quyền lợi cho Hội viên trên cơ sở pháp lý; Trung tâm dịch thuật đang kiện toàn tổ chức; Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du thu hút được nhiều học viên tham gia. Đặc biệt là Bảo tàng Hội nhà văn đã sưu tầm nhiều hiện vật được đăng ký là bảo vật quốc gia, dự kiến năm 2015 sẽ mở cửa đón khách tham quan. Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản và liên kết xuất bản nhiều đầu sách có giá trị…

 

Toàn cảnh Hội nghị công tác văn hoc 2014

Sau phần báo cáo hoạt động chung của năm 2014, nhà thơ Hữu Thỉnh trình bày phương hướng hoạt động của năm 2015, năm hoạt động cuối cùng của BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII. Đầu năm 2015, Hội sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa lớn như: Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới; Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ II; Ngày thơ Việt Nam vào giữa tháng 3/2015. Tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX vào tháng 7/2015. Những hoạt động của Hội trong giai đoạn này tập trung khởi thảo đại hội nhiệm kì IX, có thay đổi điều lệ. Hội nghị BCH kiểm điểm và hoàn thành đại hội cơ sở, tiến tới đại hội toàn quốc. Tiến hành xét giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật để trao vào dịp Quốc khánh 2015.

Phần tiếp theo của hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận dưới sự chủ trì của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Vấn đề được đưa ra thảo luận trong hội nghị này tập trung vào công tác kết nạp Hội viên mới. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà – Trưởng Ban Nhà văn Trẻ đề nghị Thường vụ BCH trao một giải thưởng cho các thành tựu của nhà văn trẻ, tạo điều kiện cho nhà văn trẻ được kết nạp vào Hội. Nhà thơ Ngô Thế Oanh đề nghị tạo một biệt lệ: nếu một nhà văn chưa phải là hội viên của Hội mà có tác phẩm đoạt giải cao, có uy tín, thì nên kết nạp ngay. Nhà thơ Inrasara mong muốn công tác xét kết nạp hội viên mới cần có sự công bằng, không bị cảm tính, không bị chi phối bởi dư luận.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tổng kết: Đây là một hội nghị tập hợp nhiều ý kiến, cộng hưởng, tâm huyết, trí tuệ và có trao đổi dân chủ. Tuy có ý kiến tạo biệt lệ trong kết nạp hội viên, nhưng vẫn phải theo quy trình, đúng điều lệ. Tiêu chí giải thưởng hằng năm phải đặt trong tâm thế mở, đón nhận những giá trị mới, sự đổi mới cách tân, tìm tòi sáng tạo nhưng vẫn cần tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc.

Năm 2014, Ban Công tác hội viên đã nhận được 616 đơn xin kết nạp. BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII dự kiến sẽ kết nạp 46 hội viên mới.

Ngày 20/12/2014, BCH sẽ tiếp tục làm việc với các Hội đồng để xem xét, kết nạp hội viên mới.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn