Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: “Chỉ văn chương đích thực mới tồn tại với thời gian”

PV (thực hiện) - 10-07-2015 10:47:01 AM

Gặp nhà văn Nguyễn Văn Thọ ở Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX, phóng viên hỏi vui: “Thưa nhà văn, tiền nhuận bút từ “Quyên” đến giờ là bao nhiêu ạ?” Ông vui vẻ trả lời: “Khoảng 700 triệu rồi. Không phải một lúc đâu, mà rải rác từ 6, 7 năm nay đấy.”

Tạm thời không nói đến “Quyên” điện ảnh đang đình đám, mà chỉ nói đến Quyên tiểu thuyết. Ngay từ khi xuất hiện lần đầu, “Quyên” đã gây sốt văn đàn Việt Nam. Theo nhà văn, cho đến nay “Quyên” đã tái bản, nối bản 6 lần, nguyên trong lần xuất bản đầu tiên đã bán được 2 vạn bản. Ở phố sách Nguyễn Xí, Hà Nội, chỉ có hai cuốn sách bán liên tục trong vòng sáu năm nay là “Rừng Nauy” của Murakami Haruki và “Quyên” của Nguyễn Văn Thọ.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX 

700 triệu nhuận bút từ một cuốn sách, đối với các nhà văn ở nước ta là số tiền mơ ước, ít có nhà văn nào làm được. Phóng viên kết luận vui: “Như vậy, làm nhà văn…nổi tiếng đâu có nghèo”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tiết lộ: “Tôi đã mang 2000 bản “Quyên” sang châu Âu, để chia sẻ với bạn bè tôi. Trong 2000 bản ấy, có bản tôi bán với giá 100 Euro, nhưng có bản tôi chỉ lấy…20 đồng Việt Nam, thậm chí, tôi còn tặng không, biếu không. Chỉ cần người ta có thái độ trọng thị.”

Giá trị của văn chương không nằm ở chỗ nó thu được bao nhiêu tiền, bán được bao nhiêu cuốn, mà là ở độ dài thời gian. Nhà văn nói: “Có những cuốn sách nhờ truyền thông đình đám, nhưng chỉ nóng trong một thời gian ngắn, thậm chí là rất ngắn. Chỉ có văn chương đích thực mới tồn tại với thời gian”.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn