Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

“Ta thương em mà không sao thưa được…”

Nguyễn Bình - 22-11-2011 10:04:53 AM

VanVN.Net - Vào một buổi tối tháng 6 cách đây nhiều năm, Trần Hòa Bình (THB) rủ Nguễnh (Nguyễn Bình – tác giả bài viết) đi ăn tối ở một quán ăn cách Hà Nội những hơn 10 km - quán Đầm Sen bên thị trấn Từ Sơn, Bắc Ninh. Những món ăn miền quê Kinh Bắc rất ngon, nhưng THB trầm ngâm khác hẳn ngày thường (Trần(*) vốn là người thích vui nhộn khi… nhậu).

Nhà thơ Trần Hòa Bình (trái) và tác giả bài viết

Bất chợt, THB chỉ tay về phía ngôi nhà rất nhiều cây cảnh bên kia đầm sen và nói: "Nguễnh(*) này, nhà H. đấy". Nguễnh chợt hiểu rằng Trần thích lên đây ăn tối là có lý do rất riêng và bỗng nhớ lại mối tình khó nói của THB với H.

THB là thầy dạy đại học của H. Tình yêu đến với cô nữ sinh khi H bước vào năm cuối, nhưng cũng là thời điểm mà THB chưa hẳn đã nguôi ngoai nỗi buồn chia tay với người vợ cũ. H là con một gia đình giáo học và lúc này H tốt nghiệp đại học sư phạm và đang chờ việc ở nhà (thị trấn Từ Sơn).

Bữa ăn kết thúc nhanh, THB rủ Nguễnh vào nhà H chơi, có vẻ như Trần muốn “ra mắt” bố mẹ người yêu. Vì thế trong đầu Nguễnh đã phải phác thảo nhanh kịch bản của một… "ông mối".

Ngõ nhỏ xen giữa 2 vườn cây dưới ánh trăng đầu tháng thật đẹp, lối vào nhà H.

THB lấy cớ mắt cận đi sau. Nguễnh hăng hái vô tư đi trước. Dừng chân trước cổng nhà H, Nguễnh đưa tay lên định bấm chuông thì THB vội giật tay ngăn lại, ngập ngừng ở phút chót: "Thôi Nguễnh ơi… về thôi!"

Thật sự bất ngờ nhưng Nguễnh chợt hiểu tâm trạng của THB lúc ấy. Nửa đùa nửa thật, Nguễnh tỉnh queo: "Ừ về thì về!” Cả hai quay ra được một đoạn, lại thấy THB dừng chân, ấp úng: "Hay là… Nguễnh vào một mình… nói giúp…"

Trời, “ra mắt” kiểu gì vậy, Trần? Như có được một phát hiện mới mẻ, Nguễnh ghé vào tai Trần mà cười: "Thôi đúng rồi, đúng là ông yêu thật rồi! Hê hê..." Trần cũng cười, nụ cười trông… ngây ngô.

Có phải khi “con tinh yêu thương vô tình chợt gọi” thì ở tuổi nào chẳng ngây ngô? Nhưng có lẽ chính chi tiết “ngoài kịch bản” này đã lý giải vì sao THB lại viết nên câu thơ không thể nào thay thế về sau:

"Ta thương em mà không sao thưa được

Ta yêu em mà không sao nói được..."

Vòng vo, đắn đo tiến thoái mãi, cuối cùng thì Trần nhất quyết không vào nhà H nữa. Hai gã lang thang ra về sau khi THB cho rằng, vào nhà người yêu khi còn hơi rượu ở miệng là điều không nên...

Đoạn Từ Sơn-Yên Viên bạt ngàn hoa sen trong các đầm nước hai ven đường, đẹp mờ ảo và ngát hương trong đêm trăng. Có hai đứa trẻ đứng bán hoa sen cắm trong những cái xô đựng nước ven đường.

THB và Nguễnh dừng lại hồi lâu và chọn mua một bó sen hồng chưa nở… Hình như ngay từ lúc này, tứ thơ về một "Bài hát ru Hoa sen" đã ngân lên trong THB? Và có lẽ trong đêm hôm ấy, tâm hồn khổ đau vì mất mát kia đã có một giấc mơ yêu tuyệt vời:

"Giấc mơ yêu nồng thắm của ta

Hết khổ đau lại chập chờn hy vọng..."

------------------------------

 (*) Trần, Nguễnh - Tên thường gọi của Trần Hòa Bình và Nguyễn Bình trong nhóm bạn thân.


BÀI HÁT RU HOA SEN

Trần Hoà Bình

(gõ theo bản thảo gốc của tác giả)


Ngủ đi những đoá sen

Sen mọc bên nhà em

Ta hái về thành phố

Đêm nay Từ Sơn ta nhớ

Đêm nay Từ Sơn còn nhớ ta?

 

Ngủ đi những đoá hoa

Giấc mơ yêu nồng thắm của ta

Hết khổ đau lại chập chờn hy vọng

Hạnh phúc là gì, hạnh phúc có thật không?

Ôi những đoá sen dè dặt cánh hồng…


Ngủ đi những đoá hoa vợ chồng

Ta ru hoa một đêm dài đơn độc

Và em nữa, đã bao giờ em khóc

Trước hồn sen trong vắt một ước nguyền

Trước những cánh sen quay trong gió như thuyền?

 

Ngủ đi - nhưng đừng vào lãng quên

Những bông sen ta hái về chậm trễ

Ta thương em mà không sao thưa được

Ta yêu em mà không sao nói được

Sen ngủ trong bình, em thức trong ta…

 

Ngủ đi những đoá hoa lạ nhà

Hãy mơ giùm ta một mùa đôi lứa

Đêm nay hồn ta hé nở

Nhớ một đầm sen

Thổi gió dài tóc em...

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn