Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

"Nhật ký Sẻ Đồng: Chào em bé!" - Phong Điệp

Tiến sỹ giáo dục Thụy Anh - 20-05-2011 02:44:37 PM

VanVN.Net - Khi mình mới một tuổi rưỡi và nói chưa sõi, một lần mẹ bảo: “Con sắp có em rồi đấy!” thì mình sẽ cảm thấy như thế nào?..

Sách thiếu nhi của nhà văn Phong Điệp

Tôi biết chắc là sẽ có rất nhiều những cô bé, cậu bé một tuổi rưỡi, nói chưa sõi chuẩn bị trở thành một bà chị nhỏ hoặc ông anh bé như thế đấy.

Sẻ Đồng là một cô bé rất xinh và đáng yêu, bé tí tẹo và đã là chị. Nhà văn Phong Điệp giúp Sẻ Đồng ghi lại nhật ký của những ngày cả nhà chuẩn bị đón em bé, rồi em bé ra đời và rất nhiều chuyện buồn cười, vui vui, bực mình, ấm ức khác nữa…

Cá nhân tôi nghĩ rằng, đây là cuốn sách cần cho các bậc phụ huynh, vì họ đọc và sẽ giật mình nghĩ thầm: “Ồ, té ra con bé nhà mình khi sắp có em sẽ nghĩ thế này đây!” để từ đó thông cảm với những giận hờn của trẻ, có cách khéo léo để trẻ quan tâm tới em mà không ghen tị, xây dựng cho trẻ tình cảm chị em từ khi còn trứng nước. Điều này tưởng chừng đơn giản mà nhiều khi không phải lúc nào người lớn cũng làm được. Nhiều bố mẹ vẫn chẳng từng than rằng, con bé đầu hoặc cậu cả còn bé quá chẳng biết gì, cứ lao vào đánh, cấu em hoặc đổi tính đổi nết bất thường khi mẹ đang bận bịu em nhỏ. Hãy đọc Nhật ký Sẻ Đồng, và những vấn đề nho nhỏ ấy sẽ lập tức biến mất. Tôi tin như vậy.

Còn với các cô chị cả hoặc các ông anh lớn trong gia đình, cuốn sách là một lời giải đáp cho những gì cứ ấm ức mãi trong người mình mà mình chẳng biết gọi tên – cô Phong Điệp và bạn Sẻ Đồng gọi tên những cảm xúc đó hộ chúng mình – nào là “tức điên lên”, nào là “chán lắm rồi”, nào là “đáng ghét đáng ghét quá!” -  Nhưng cuối cùng thì có nhiều từ “vui”, “hay thật” và “sung sướng” được lặp đi lặp lại vì Sẻ Đồng không chỉ biết hờn giận, biết thế nào là “ra rìa”, biết thế nào là “chán nản”, là bị “tét vào mông” một cách vô lý,  mà còn biết thế nào là “tự lập”, là “thắp đèn cho hoa”, thế nào là “chờ đợi”… và rất rất nhiều điều hay ho thú vị khác.  

Hãy nhờ bố mẹ đọc to lên cho chúng mình nghe nhé, các bạn bé xíu, hoặc các anh chị đã biết đọc thì đọc cho các em nghe. Một thế giới thân thương thú vị đang chờ đón chúng mình trong cuốn sách mỏng màu hồng có những hình vẽ cực ngộ nghĩnh của họa sĩ Kim Duẩn này đấy!

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn