Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Tiểu thuyết "Gần mặt cách lòng" do Nguyễn Thị Thúy Ngọc dịch

Tạ Hồng - 10-10-2011 04:36:35 PM

VanVn.Net - “Đàn ông và đàn bà, đến với nhau thật ngẫu nhiên, rồi cũng có thể vì những lý do quá đỗi nhỏ bé mà lại phải chia lìa” (Gần mặt cách lòng). Có lẽ trong cuộc sống của mỗi người, ít nhiều đã trải qua vài ba mối tình, vui có, buồn có, trộn lẫn những thứ cảm xúc say đắm khát khao cũng như oán hờn trách móc… Để rồi đến một lúc nào đó, chợt nhận ra: Có những việc khi bắt đầu giống nhau, nhưng kết thúc lại không hề giống nhau, từ khi nó mới bắt đầu… Tiểu thuyết “Gần mặt cách lòng” (Nxb Lao Động phát hành) của nhà văn Tạ Hồng đã được nữ dịch giả trẻ Nguyễn Thị Thuý Ngọc chuyển ngữ từ tiếng Trung sang tiếng Việt. VanVn.Net xin trích đăng 9 chương trong 2 phần của cuốn tiểu thuyết này.

PHẦN MỘT

CÁ LẶN     

 

Mỗi ngày, Lý Bạch lại bơi đi bơi lại trong cái bể cá khổng lồ này, tất cả mọi ước mơ của anh đều không có cách nào bay ra khỏi những tấm kính chống đạn dày cộp kia. Đôi lúc, Lý Bạch bỗng nghe thấy tiếng va đập vào kính khi ý nghĩ của anh đang muốn thoát ra, đó cũng chính là lúc anh cảm thấy một nỗi đau ê ẩm của vết thương sau khi bị tụ máu nhưng anh lại cho rằng, đó cũng chỉ là một ảo giác mà thôi.

CHƯƠNG MỘT

            Lý Bạch rút từ trong két bảo hiểm ra ba cọc tiền nặng chịch ôm trước ngực, toàn là những đồng bạc mệnh giá 100 nhân dân tệ được buộc gọn gàng thành từng tập, vô cùng chắc chắn và cũng vô cùng nặng. Ôm ba cọc tiền đó chẳng khác nào ôm ba viên gạch. Tổng giá trị ba cọc tiền đó là ba trăm nghìn nhân dân tệ. Quãng đường mà Lý Bạch cần di chuyển chỉ có vài mét nhưng anh đi mà cả người cứ nóng bừng lên, đầu óc cũng như đang lên cơn sốt, hơi thở trở nên gấp gáp. Lý Bạch bị kích động không phải vì được đem từng ấy tiền về nhà mà bởi vì cái gã đang đứng trước quầy kia đang khoát tay, giơ súng ra hiệu giục anh đi nhanh hơn chút nữa, nếu không, hắn sẽ sẵn sàng nổ súng.

            Lý Bạch liếc nhìn cái gã đó, hắn bịt mặt và đầu bằng một chiếc tất sợi màu trắng, hai con mắt liếc qua liếc lại trong hai lỗ thủng vằn lên những tia hung ác. Lý Bạch nhủ thầm, thằng cha này chắc chắn đã xem nhiều phim hành động của nước ngoài rồi học cách phong tỏa cướp ngân hàng giống trong phim. Chỉ tiếc rằng động tác bắt chước của hắn vẫn chưa được đến nơi đến chốn. Lý Bạch nhìn thấy hai vệt đen trên chiếc tất hắn dùng để bịt mặt. Đúng, chính xác là màu đen. Hai vệt đen đó khiến đầu óc Lý Bạch không ngừng liên tưởng rồi suy nghĩ đó lại khiến anh phì cười. Trí tưởng tượng của Lý Bạch đã nghĩ thế này: chiếc tất đó chắc chắn là đồ dùng rồi, tên này chắc lại tiện tay vớ bừa làm vật che mặt đây. Chẳng phải là thối chết hay sao? Lý Bạch định lấy tay phe phẩy trước mũi, đáng tiếc là hai tay anh cũng chẳng rỗi rãi chút nào. Lý Bạch lại ngay lập tức cảm nhận được sức nặng của ba “viên gạch” đang ôm trước ngực kia.

            Lúc bấy giờ, tên bịt mặt đứng trước quầy cũng nghe được tiếng cười của Lý Bạch. Hắn cao giọng quát anh.

            Không được cười!

            Lý Bạch đành ngậm miệng lại, chậm rãi tiến về phía hắn. Anh bỗng nảy ra một ý định rất kỳ quặc, đó là tiến lại gần tên bịt mặt kia, khuyên hắn hãy bỏ chiếc tất ra, anh còn muốn nói với hắn ta rằng, nếu cứ làm như vậy sẽ rất mất vệ sinh đấy! Nhưng Lý Bạch chỉ lẩm nhẩm trong miệng, không thốt ra một tiếng nào.

            Lý Bạch càng đi càng gần đích tới. Tên bịt mặt kia nhìn thấy anh tiến gần về phía mình bèn dùng súng chỉ về phía anh, lớn tiếng quát nạt.

            Đứng lại! Định làm gì hả?

            Lý Bạch quả thực muốn quát lại rằng đầu óc mày có vấn đề à? Nhưng câu mà anh thốt ra khỏi miệng lại là anh không cần tiền sao? Nói xong Lý Bạch lại đứng yên tại chỗ, không di chuyển nữa.

            Tên bịt mặt kia sau khi định thần lại liền huơ huơ khẩu súng ra lệnh cho Lý Bạch.

            Đem tiền lại đây! Nhanh lên!

            Lý Bạch lại ôm ba cọc tiền tiến về phía hắn. Nặng thật, đúng là đang ôm ba viên gạch. Anh chuyền cọc tiền thứ nhất cho hắn, hắn giơ tay trái ra đỡ lấy. Cọc tiền thứ hai được tiếp tục chuyền ra, hắn lại đưa tay trái ra đỡ. Cọc tiền thứ hai được xếp chồng lên cọc tiền thứ nhất nhưng có vẻ đang lung lay vì khi xếp chồng lên không được ngay ngắn lắm.

            Lý Bạch định tiến lại gần giúp hắn chỉnh lại cọc tiền thứ hai cho ngay ngắn nhưng ngay lập tức ý thức được việc mình làm liền đứng im tại chỗ.

            Lý Bạch đang định chuyển tiếp cọc tiền thứ ba. Tên cướp kia dường như đang cảm thấy khó xử bởi vì một tay hắn đang cầm tới hai cọc tiền, không cần nhìn cũng đủ biết rất nặng rồi. Chẳng thế mà tay hắn đang run run lên thế kia. Trong khi đó tay phải của hắn lại đang bận cầm súng, cũng chẳng rỗi rãi gì. Hắn do dự giây lát rồi chuyển hai cọc tiền đó ra trước ngực, ôm bằng khuỷu tay, chuẩn bị đưa bàn tay trái ra để đón cọc tiền thứ ba. Chính lúc hắn đang cúi đầu xuống, dùng cằm chỉnh lại hai cọc tiền đang chực rơi xuống kia, Lý Bạch liền đập thẳng cọc tiền thứ ba vào đầu hắn, mà lại còn đập trúng huyệt thái dương nữa chứ. Tên cướp kia cũng không kịp kêu lên một tiếng. Lý Bạch nghe thấy một tiếng “rầm”, thứ tiếng đó giống như tiếng đổ gục của một cái cây to xuống mặt đất vậy.

            Nhưng tiếp theo tiếng “rầm” đó, một tiếng “pằng” cũng vang lên, Lý Thanh Chiếu đang đứng phía sau bỗng hét lên một tiếng thất thanh. Lý Bạch quay đầu nhìn lại, Lý Thanh Chiếu đang đưa tay lên ôm ngực, máu từ ngực cô tràn qua các ngón tay rồi nhỏ xuống đất. Có chuyện rồi! Chắc chắn là khẩu súng bị cướp cò khi tên cướp kia ngã xuống.

            Lý Bạch không kìm chế được cũng hét lên một tiếng, khi mở mắt ra lại thấy tất cả mọi người đang quay đầu nhìn mình chăm chú.

            Lý Thanh Chiếu cũng đang nhìn anh với vẻ mặt đầy thắc mắc.

            Lý Bạch nhìn thấy màn hình vô tuyến trước mặt vẫn đang phát băng, đó là những đoạn băng tài liệu ghi lại các vụ cướp ngân hàng. Lý Bạch vẫn chưa tỉnh hẳn, hai mắt vẫn còn đang ngái ngủ. Anh đưa tay lên dụi dụi mắt rồi quay sang nhìn mọi người, ngượng ngùng nở một nụ cười. Ban nãy, do xem ti vi lâu quá nên buồn ngủ, vốn chỉ định nhắm mắt lại ngủ trộm một lát, không ngờ lại gặp ác mộng. Lý Bạch hít một hơi thật dài, lấy lại tinh thần rồi lại cùng ngồi xem băng với mọi người.

            Cuộn băng vừa chiếu xong, trưởng phòng bảo vệ Đường Đại Chung liền đứng dậy, chỉ thẳng vào Lý Bạch, yêu cầu anh đứng lên bục phía trước.

            Lý Bạch không hiểu, anh đưa tay chỉ vào mũi mình hỏi, Tôi? Làm gì cơ?

            Đường Đại Chung nói, Đúng rồi, đúng là anh, nhanh lên! Sau đó bèn hỏi Lý Bạch, nếu gặp tình huống có kẻ cướp ngân hàng giống như trong đoạn băng vừa giới thiệu, anh sẽ phản ứng như thế nào? Đường Đại Chung yêu cầu Lý Bạch làm mẫu cho mọi người cùng xem.

            Lý Bạch cứ dềnh dà dềnh dàng không muốn đi lên. Đường Đại Chung cũng dứt khoát không chịu buông tha, cương quyết yêu cầu anh đi lên làm mẫu. Tất cả mọi người cũng ùa theo Đại Chung và nói, nhanh lên! Chẳng là ai cũng muốn nhanh chóng kết thúc để còn về nhà mà! Lý Bạch bị giục giã tới độ không còn cách nào khác, đành đứng lên, kéo lui chiếc ghế về phía sau, chậm rãi bước lên đứng trước mặt Đường Đại Chung. Cũng vì chưa có sự chuẩn bị gì cả nên đầu óc Lý Bạch lúc bấy giờ cũng chỉ là một tờ giấy trắng.

            Đường Đại Chung hỏi anh, chuẩn bị xong chưa?

            Lý Bạch có phần do dự, nói, để tôi nghĩ một chút đã.

            Đường Đại Chung cười, nói rằng đến lúc đó, làm gì có thời gian cho anh suy nghĩ cơ chứ.

            Lý Bạch có phần tức giận, nói rằng chẳng phải anh đang giả định đó sao?

            Đường Đại Chung nói, vậy được rồi, cho anh ba phút suy nghĩ.

            Đường Đại Chung nói xong bèn nhìn đồng hồ một cách rất nghiêm túc. Đợi đến khi kết thúc đúng ba phút, Đường Đại Chung cầm chiếc dùi cui của cảnh sát và nói rằng giả dụ đó là súng, tên cướp đang đang chĩa súng vào ô cửa của quầy rút tiền để đòi tiền, hỏi Lý Bạch xử lý tình huống trên như thế nào.

            Lý Bạch nghĩ một lát, từ từ rút trong túi ra một gói giấy ăn.

            Mọi người vừa nhìn thấy gói giấy ăn đã cười ồ lên.

            Lý Bạch nghiêm mặt lại nói, cười cái gì mà cười! Anh nói rằng giả dụ gói giấy ăn này là một cọc tiền, sau đó đưa “cọc tiền” đó cho Đường Đại Chung. Đường Đại Chung vừa giơ tay ra đón lấy “cọc tiền”, Lý Bạch liền bất giờ túm lấy “súng” của anh ta rồi cố hết sức để quay ngược mũi súng về hướng khác.

            Đường Đại Chung không kịp chuẩn bị, cổ tay anh ta cũng bị vặn ngược lại, anh ta hét toáng lên, đau quá!

            Mọi người lại được một trận cười nghiêng ngả.

            Lý Bạch đành phải nhanh chóng buông tay ra.

            Đường Đại Chung vừa vẩy vẩy cổ tay vừa nói, sao anh lại làm thật thế hả?

            Lý Bạch có phần ngượng ngùng bèn nói đó là phản ứng theo bản năng thôi mà.

            Đường Đại Chung lâm vào cảnh dở khóc dở cười, chỉ biết trừng mắt lên nhìn Lý Bạch. Sau đó, Đường Đại Chung cầm một tập tài liệu đang để trên trên bàn, đại khái đó là tài liệu nói về công tác an ninh ngân hàng. Đường Đại Chung hỏi mọi người đánh giá như thế nào về biểu hiện vừa rồi của Lý Bạch.

            Mọi người đang vội để về nhà liền hét ầm lên, rất tốt, rất tốt!

            Đường Đại Chung nghe mọi người nói vậy liền hét lên ngay sau đó, tốt? tốt cái con khỉ!

            Câu nói đó khiến mọi người đều giật mình, tiếng lao xao cũng im bặt. Dù sao thì mọi người cũng không phải là chuyên gia an ninh, vì vậy họ quả thật cũng không biết vấn đề không ổn nằm ở đâu.

            Đường Đại Chung thấy mọi người đang chăm chú nhìn mình liền nói luôn, Lý Bạch cứ giằng co, đưa đi đưa lại “khẩu súng” trong tay tôi như vậy, ngộ nhỡ súng cướp cò, những đồng nghiệp xung quanh chẳng phải sẽ bị thương hay sao?

            Hóa ra là vậy! Mọi người thở phào một cái rồi lại chăm chú nhìn Đường Đại Chung làm mẫu.

            Đường Đại Chung lại yêu cầu mọi người có thắc mắc gì thì nêu câu hỏi.

            Đinh Tiểu Lộ liền hỏi, nếu tên cướp bắt con tin thì phải làm thế nào?

            Đường Đại Chung nhìn vào tập tài liệu rồi nói, nếu tên cướp dùng con tin để uy hiếp, đương nhiên điều đầu tiên là phải bảo vệ sự an toàn cho con tin. Trong tình huống đó, nếu tên cướp còn chĩa súng vào ô cửa rút tiền đòi tiền, có thể lợi dụng lúc hắn không chú ý, nhanh chóng dùng sức mình túm chặt tay cầm súng của hắn, cố gắng cướp được khẩu súng ra khỏi tay hắn nhưng nhất thiết phải nhớ rằng họng súng không được chĩa về phía bản thân hay những đồng nghiệp khác. Sau đó Đường Đại Chung lại bỏ tập tài liệu xuống, cầm lấy chiếc dùi cui giả vờ làm súng rồi vừa làm thị phạm vừa giải thích các yếu lĩnh trong động tác cướp súng.

            Lý Thanh Chiếu lại hỏi tiếp, nếu tên cướp có lựu đạn thì phải làm thế nào?

            Đường Đại Chung nói câu hỏi này rất hay, nếu hắn chỉ có súng thì dễ dàng hơn bởi tất cả cửa kính trong ngân hàng đều là kính chống đạn. Tuy nhiên lựu đạn thì có phần nguy hiểm hơn, nếu lựu đạn bị ném lên trên quầy, tất cả phải nhanh chóng ôm đầu nằm xuống đất bởi vì sóng công phá của lựu đạn theo chiều nghiêng hướng lên trên.

            Vậy nếu tên cướp dùng hơi độc thì phải làm thế nào? Hạ Lan lại hỏi tiếp.

            Đường Đại Chung lại khen câu hỏi này cũng rất hay. Nếu tên cướp thả hơi độc qua ô cửa rút tiền, mọi người phải nhớ, tuyệt đối không được mở cửa thoát hiểm để chạy trốn, nếu không sẽ trúng phải kế “dụ rắn ra khỏi hang” của chúng.

            Mọi người vừa nghe xong liền cười ồ lên, ai nấy nhao nhao lên tiếng, chúng tôi đều là người mà, phải nói là “dụ người ra khỏi phòng” mới đúng chứ. Còn có người nói thêm vào, nếu không chạy trốn ra ngoài, hóa ra tất cả phải chịu hơi độc rồi ngân hàng biến thành nhà xác hay sao?

            Đường Đại Chung lên tiếng trấn an sự thảo luận của mọi người rồi nói tiếp, tóm lại, nếu gặp tình huống có người muốn cướp ngân hàng, nhất định phải trấn tĩnh, phải hết sức bình tĩnh. Trước tiên, hãy đưa cho chúng một ít tiền, sau đó lớn tiếng hỏi những đồng nghiệp khác, còn tiền không? Còn tiền không? Làm như vậy nhằm thu hút sự chú ý của những đồng nghiệp khác, cần phải nghĩ cách để câu kéo thời gian, tạo điều kiện cho những đồng nghiệp khác tìm cơ hội báo cảnh sát, có thể gọi 110 hoặc gọi cho phòng bảo vệ.

            Mọi người lại bắt đầu thảo luận sôi nổi, làm gì có tên cướp nào ngốc nghếch đến nỗi để mình sai khiến như thế cơ chứ?

            Đến lúc này thì Lý Bạch đã hoàn toàn tỉnh ngủ. Tâm trạng anh bỗng trở nên rất cao hứng bèn nói, nếu các nhân viên nữ như Lý Thanh Chiếu mà gặp phải những tình huống như vậy sẽ rất dễ xử lý.

            Lý Thanh Chiếu nhìn Lý Bạch đầy thắc mắc.

            Đường Đại Chung cũng cảm thấy kỳ quặc bèn yêu cầu Lý Bạch giải thích xem dễ dàng xử lý như thế nào.

            Lý Bạch làm ra vẻ nghiêm túc, chỉ vào Đường Đại Chung nói, anh là kẻ cướp!

            Đường Đại Chung nhảy dựng lên, anh nói linh tinh gì vậy?

            Lý Bạch nói, đây chẳng phải là buổi diễn tập hay sao?

            Đường Đại Chung đành phải cầm cây dùi cui, giả vờ đóng vai kẻ cướp rồi chĩa “súng” về phía Lý Bạch.

            Tất cả mọi người phía dưới đều mở to mắt, tò mò nhìn xem Lý Bạch sẽ xử lý tình huống này như thế nào.

            Lý Bạch nheo nheo mắt lại, khẽ liếc Đường Đại Chung một cái rồi cất giọng nheo nhéo giống như phụ nữ, kêu lên một tiếng rồi giả bộ ngất xỉu, đổ gục xuống đất rồi sau đó lại lăn vài vòng, lăn tới chỗ phía trước quầy rút tiền rồi đưa tay ấn vào nút chuông báo động phía dưới quầy.

            Căn phòng lại được dịp náo động trong tiếng cười, ai nấy vừa cười vừa vỗ tay cổ vũ rầm rộ, có người còn nhăn mặt, làm điệu bộ với Lý Bạch. Lý Thanh Chiếu cười tới nỗi đau hết cả bụng, kết quả là cô chỉ có thể vừa đưa tay ôm bụng vừa gập người xuống, trên khuôn mặt xinh đẹp kia vừa có nụ cười vừa có cả nước mắt.

            Đường Đại Chung quắc mắt nhìn Lý Bạch hồi lâu nhưng không nói gì cả. Sau đó, anh ta vừa lên giọng trấn áp trận cười vừa rồi của mọi người vừa tỏ vẻ không hài lòng với Lý Bạch.

            Đường Đại Chung nói, anh không thể nghiêm túc một chút được hay sao?! Chỉ e thiên hạ không loạn thôi!

            Lý Bạch lổm nhổm đứng dậy, dùng tay phủi sạch lớp bụi bẩn trên quần áo, khuôn mặt đầy vẻ ấm ức nói, mọi người cười cái gì vậy, tôi đang rất nghiêm túc đấy chứ!

            Đường Đại Chung lại trừng mắt lên nhìn Lý Bạch một cái rồi hỏi mọi người xem có ai còn ý kiến gì không?

            Mọi người đều đồng thanh nói, không có, không có ý kiến gì!

            Đường Đại Chung lại nhấn mạnh thêm một lần nữa tầm quan trọng của công tác an ninh, nhắc nhở mọi người hàng ngày phải chú ý diễn tập để có thể xử lý kịp thời trong những trường hợp cần thiết. Nói xong, anh ta liền thu dọn tài liệu trên bàn, chuyển sang phòng khác để lại tiếp tục phổ biến, tuyên truyền công tác an ninh ngân hàng.

            Mọi người đưa mắt nhìn theo bóng của Đường Đại Chung, thở phào một hơi rồi lại tập trung sự chú ý vào Diệp Bình Phàm. Lúc bấy giờ Diệp Bình Phàm mới đứng dậy, hắng giọng vài tiếng, cổ họng của anh ta từ chỗ đang khàn khàn đã trở nên trong trẻo hơn nhiều. Gần đây, tổng lượng huy động vốn giảm xuống vài chục triệu, anh ta chắc đang buồn phiền, thuốc cũng thấy hút nhiều hơn mọi ngày. Diệp Bình Phàm bắt đầu bằng việc điểm qua những công việc chính trong tuần, sau đó cũng không điểm mặt phê bình một vài cá nhân làm việc không đúng nguyên tắc như những lần trước nữa.

            Lý Bạch cảm giác như mọi người đang nháy mắt hay liếc mắt về phía mình. Anh làm bộ không liên quan gì tới mình, hai tay đan vào nhau để trước bụng, ngồi nghe một cách chăm chú.

            Diệp Bình Phàm lại tóm tắt ngắn gọn nội dung công văn đang cầm trên tay một lần nữa, nhấn mạnh yêu cầu mọi nhân viên phải yêu nghề yêu việc, làm đúng làm tốt để tránh trường hợp bị đào thải. Sau khi luyên thuyên nửa giờ đồng hồ, Diệp Bình Phàm mới tuyên bố cuộc họp hàng tuần kết thúc. Trước khi giải tán, Bình Phàm cầm biên bản cuộc họp lên, yêu cầu tất cả mọi người ký tên vào. Chẳng là muốn chứng minh rằng tinh thần của công văn đã được phổ biến tới từng người, quy kết trách nhiệm rõ ràng đây mà.

            Mọi người ai nấy thở phào nhẹ nhõm, lục tục đứng lên kéo ghế, ký tên rồi thay nhau gõ lộp bộp con dấu riêng của mình lên biên bản cuộc họp, xong xuôi lại vội vàng thu xếp đồ đạc để ra về. Đinh Tiểu Lộ vừa đi được vài bước thì bị vấp chân vào chiếc ghế bên cạnh, cậu ta kêu lên một tiếng rồi giả bộ như sắp ngã xuống đất đến nơi. Điệu bộ đứng co một chân của cậu ta trông hết sức khôi hài. Mọi người chứng kiến cảnh ấy lại được dịp cười ồ lên rồi quay sang nhìn Lý Bạch.

            Tôi đến phải trở mặt với mọi người rồi đây! Lý Bạch nói một cách nghiêm túc, tôi làm rất thật đấy chứ!

            Mọi người lại cười rộ lên.

            Bước ra cổng ngân hàng, thoạt nhìn, trời đã tối đen như mực.

 

***

            Lý Bạch vừa đói vừa mệt lê bước về nhà. Căn nhà vẫn trống hơ trống hoác, Dương Tiểu Vi vẫn chưa về, trong phòng cũng chẳng có chút hơi người nào cả. Lý Bạch thay giầy rồi bước vào phòng khách, quẳng chiếc cặp trong tay xuống, vào nhà tắm xả nước rửa mặt rồi lại ra phòng khách bật ti vi lên. Lý Bạch chỉnh cho âm thanh to lên, vừa nghe ti vi vừa vào bếp chuẩn bị nấu cơm. Lý Bạch đong gạo, cho vào rồi cơm điện rồi mở tủ lạnh lấy thức ăn. Anh bỗng phát hiện ra trong tủ lạnh chỉ còn vài cây rau cải thảo, lá rau đã héo úa, lượng nước có trong lá rau cũng bị hút hết sạch rồi. Lý Bạch có phần nản chí, anh bỗng cảm thấy rệu rã, chẳng còn chút sức lực nào nữa. Giơ tay đóng sầm tủ lạnh lại, phủi phủi mấy giọt nước còn đọng trên tay, Lý Bạch quay lại phòng khách ngồi thừ xuống ghế sô pha. Những nhân vật đang nhảy múa cười nói trong ti vi kia cũng chẳng có liên quan gì tới anh cả.

            Gần tám giờ tối, Dương Tiểu Vi mới về đến nhà. Vừa mở cửa bước vào, cô đã thấy không khí trong nhà hôm nay có vẻ khang khác. Trong căn phòng kín, tiếng ti vi đã đầy ắp cả không gian khiến Tiểu Vi cảm thấy hơi ngột ngạt. Cô sửa lại chiếc túi đeo vai cho ngay ngắn, nghiêng người thay giầy, bước vào phòng khách vặn nhỏ ti vi xuống rồi tiến lại gần Lý Bạch, vỗ nhẹ lên má anh. Thấy Lý Bạch vẫn còn ngồi ngây ra đấy, Dương Tiểu Vi bèn hất hàm chỉ về phía bàn ăn, này, dọn cơm thôi. Lý Bạch vẫn ngồi im không động đậy.

            Dương Tiểu Vi lay lay người Lý Bạch hỏi, sao thế?

            Lý Bạch đưa tay lên xoa xoa hai bên má nói, không sao.

            Dương Tiểu Vi lắc lắc cánh tay Lý Bạch nói, em đói rồi. Chúng mình ra ngoài tiệm ăn đi. Lý Bạch nói xong bèn cố hết sức đứng dậy, đôi chân anh có vẻ như đang mềm nhũn ra, ban nãy, lúc lên cầu thang về nhà, anh đã bị mùi thức ăn của hàng xóm làm cho bụng dạ sôi lên ùng ục rồi.

            Lý Bạch bước xuống lầu bèn đưa tay vẫy một chiếc taxi đang đi về phía mình.

            Dương Tiểu Vi ngạc nhiên nhìn anh hỏi, anh mới trúng sổ xố à?

            Lý Bạch nở một nụ cười miễn cưỡng, nhăn mặt lại vừa làm điệu bộ vừa nói, chẳng lẽ người nghèo như chúng mình cũng không có quyền đi taxi hay sao?

            Hai người tới một tiệm café có phục vụ đồ ăn nhanh, vừa ngồi xuống Lý Bạch đã uống hết nửa cốc nước lọc mà người phục vụ nhanh tay mang tới. Anh lật qua lật lại quyển thực đơn, hỏi Dương Tiểu Vi muốn ăn gì. Dương Tiểu Vi bấy giờ còn đang mải nhìn Lý Bạch với cặp mắt đầy ngạc nhiên. Lý Bạch đẩy quyển thực đơn về phía Tiểu Vi nói anh đói lắm rồi, giục cô chọn nhanh lên một chút.

            Dương Tiểu Vi nhìn thẳng vào mắt Lý Bạch và hỏi, anh thật sự không sao đấy chứ?

            Lý Bạch cũng nhìn lại Tiểu Vi với ánh mắt kỳ quặc rồi hỏi lại, em thấy anh làm sao à?

            Dương Tiểu Vi thở dài, không sao thì tốt rồi. Cô bắt đầu lật xem quyển thực đơn.

            Lý Bạch sau khi lật qua lật lại quyển thực đơn mấy lần, cũng chọn được một món ăn, anh gọi một suất cơm sườn khổ qua, lại nói phải nấu chín kỹ vào đấy, Dương Tiểu Vi thì gọi một suất cơm hải sản. Hai người gọi xong cùng ngồi đó chờ đợi. Trong khi chờ đồ ăn, Dương Tiểu Vi ngồi chống cằm nghe giai điệu của bản“về nhà” chơi bằng kèn xăcxô, thi thoảng lại đăm chiêu nhìn Lý Bạch.

            Lúc này, tuy là giờ ăn tối, nhưng trong tiệm còn khá nhiều chỗ trống. Lý Bạch rất thích không gian như thế này, thật dễ chịu, tao nhã, là chốn thích hợp để cánh nhân viên giết thời gian, hàn huyên chuyện trên trời dưới bể. Anh đã từng cùng các bạn ăn uống, chuyện trò ở đây. Sau đó, bẵng đi một thời gian, không đến nữa, nguyên nhân chính là có một dạo, khách thích đánh bài ở đây. Chuyện làm ăn của tiệm tuy là phát thật, nhưng nó mất đi cái vẻ trầm tư, tĩnh lặng vốn có, không còn giống tiệm ăn tây nữa, chỉ còn giống quán cơm của người Trung quốc thôi. Những người khách ưa sự tĩnh lặng đã không đến nữa. Về sau, ông chủ suy nghĩ mãi, đưa ra quy định không đánh bài trong tiệm. Dù có đôi chút ảnh hưởng tới doanh thu, nhưng tiệm đã dần trở lại với diện mạo xưa, những người khách yêu sự trầm lặng lại đến.

            Lý Bạch đưa mắt lướt qua một lượt cách bài trí bốn xung quanh, thi thoảng chêm vào vài câu bình phẩm. Dương Tiểu Vi không trả lời anh, cô đang mải mê với những suy tư của mình, cô không thể hiểu nổi nhất cử nhất động cuả Lý Bạch hôm nay, bình thường anh rất tiết kiệm, dù ban ngày đi làm mệt rũ ra, nhưng vẫn có thói quen về nhà nấu cơm tối, sao đột nhiên lại hoang phí thế chứ?

            Đồ ăn vừa mới mang tới, Lý Bạch liền ăn ngấu ăn nghiến, có vẻ rất ngon miệng. Dương Tiểu Vi nghe thấy Lý Bạch nhai sườn rau ráu, nghĩ bụng, anh chàng hẳn là đói quá rồi. Đồ ăn tây mà lại ăn theo kiểu Trung Quốc, chẳng có chút nho nhã lịch sự chút nào. Dương Tiểu Vi lặng yên ăn, thi thoảng lại liếc Lý Bạch một cái. Lý Bạch không hề để tâm đến ánh mắt đầy quan tâm của cô, chỉ chú tâm vào đồ ăn trong đĩa.

            Sau khi ăn, họ còn ngồi lại một lát rồi mới thanh toán.

            Lý Bạch hỏi Tiểu Vi với giọng nài nỉ, đi bộ về được không em?

            Dương Tiểu Vi mỉm cười, sao lại không đi tắc xi về chứ?

            Lý Bạch véo mũi cô một cái, nói, em trả tiền nhé?

            Dương Tiểu Vi cũng dùng tay khẽ đập vào tay Lý Bạch nói, đi thôi anh!

            Hai người chậm rãi bước ra cửa, hai cái bóng liêu xiêu đi về hướng nhà mình. Suốt đường đi, họ không nói gì nhiều với nhau, chỉ tay nắm chặt tay, yên lặng bước đi. Dương Tiểu Vi chốc chốc lại liếc sang anh, Lý Bạch nếu có để ý thấy, liền làm mặt hề trêu lại cô.

            Về đến nhà, hai người còn ngồi xem tivi một lát, toàn là những chương trình lãng nhách. Dương Tiểu Vi ngáp liền mấy cái. Lý Bạch trông thấy bèn nói, đi tắm rồi ngủ thôi em. Dương Tiểu Vi vỗ vỗ vào hai má, hỏi anh, có phải mắt cô có quầng thâm rồi không. Lý Bạch nói, nếu muốn không có thì đi tắm rồi ngủ đi. Dương Tiểu Vi vừa quay người bước đi được hai bước, lại quay người hỏi, có phải cô đã xấu đi rồi không. Lý Bạch cười hì hì an ủi cô, nói, làm sao anh có thể lấy một cô vợ xấu xí được chứ? Dương Tiểu Vi vỗ nhẹ vào mặt anh, bảo, luyên thuyên! Rồi vui vẻ đi vào phòng tắm.

            Từ phòng tắm bước ra, Dương Tiểu Vi thấy Lý Bạch đã ngủ thiếp đi trên sôfa, trong phòng khách chỉ nghe tiếng ngáy lúc thưa lúc đều của anh. Cô vừa bực vừa buồn cười, nhéo chặt cái mũi của anh, lay anh dậy đi tắm. Anh còn dềnh dàng một lúc rồi mới đi. Tắm xong, nằm lên giường rồi thì không thể nào mà ngủ lại được, Lý Bạch trách Dương Tiểu Vi làm anh dở giấc mơ đẹp. Anh bật đèn, tựa vào đầu giường rồi ngồi ngây ra đó.

            Dương Tiểu Vi hỏi anh có tâm sự gì à.

            Lý Bạch ậm ừ hồi lâu mới nói, kỳ thực cũng không có gì, chỉ là anh muốn đi đâu đó cho thảnh thơi thôi, anh nói muốn đi nghỉ, về quê sống ít ngày, lâu rồi anh cũng chưa về quê.

            Dương Tiểu Vi lặng yên, mãi một hồi sau mới nói, như vậy cũng được.

            Lát sau, thấy anh nhoài người lật tìm quần áo trên móc, mới hỏi anh tìm gì vậy? Lý Bạch nói, xổ số Bách hợp.

            Trời đã gần sáng, trong bóng tối trước ban mai đó, hễ Lý Bạch cứ thiếp đi là lại thấy nụ cười hồi đó của Lý Thanh Chiếu.

 

CHƯƠNG HAI

Lý Bạch còn nhớ, một đêm của nhiều năm về trước.

            Đinh Tiểu Lộ gọi cửa rủ anh đi đánh bài, Lý Bạch khi đó đang đóng cửa ngồi trong phòng xem cuốn “Lộc Đỉnh Ký” của Kim Dung. Vi Tiểu Bảo và mấy mỹ nhân đang  khoá trái cửa lại, lăn cả lên giường mà chơi trò người lớn, hết lật ngược lại dở xuôi. Trên một chiếc giường, dưới tấm chăn gấm được dệt thêu tinh xảo, một giai thoại tình yêu nồng cháy bỗng chốc thoắt ẩn thoắt hiện. Vi Tiểu Bảo quả đáng mặt nam nhi, mạnh dạn, vồ vập, không còn mảy may để ý liệu bên ngoài phòng có ai nhìn trộm không, và cũng không hề để ý đến cảm giác của người bên cạnh nữa. Lý Bạch ấy à, đọc, đọc mà sóng lòng dồn dập, đầu óc quay mòng mòng, bất giác thèm muốn, khát khao cuộc sống hạnh phúc kia.

            Đinh Tiểu Lộ đẩy cửa vào, giật quyển sách trong tay anh, quẳng lên trên giường, nói, không có tiền, cứ ở đó mà nằm mơ giữa ban ngày đi. Anh ta nói bên đó ba chân đang khuyết một, mau đi cứu giá. Lý Bạch trong lòng nghĩ, bọn họ lại đánh bạc rồi. Trước đây, thi thoảng anh cũng chơi đấy, dẫu sao thì vẫn là sống đơn độc một mình ở cái thành phố này, tránh sao khỏi buồn tẻ cô đơn. Sau này bọn họ nói chơi “chay” mãi chán lắm, liền chơi ăn tiền, lại còn thường cãi vã ầm ĩ vì chuyện thắng thua. Vậy nên lâu lắm rồi Lý Bạch không còn sang đó, anh không thích cãi nhau với người khác, anh cho rằng đây chính là biểu hiện của vô văn hoá. Anh tự nghĩ, mấy cha này thật to gan hết chỗ nói, trong ngành vừa ra công văn, nghiêm cấm nhân viên ngành đánh bạc, nói là phải ngăn chặn triệt để, ai dè các ông này lại nghiễm nhiên dám lỗ mãng như vậy.

            Lý Bạch ngẩng đầu, nhìn cuốn sách vừa bị vứt trên giường, nói, trên người tôi làm gì còn tiền.

            Đinh Tiểu Lộ có vẻ phật ý, rồi với vẻ mặt bí hiểm, nói, ai rủ anh đi đánh bạc chứ?

            Lý Bạch ngơ ngác, hỏi, không chơi ăn tiền á?

            Đinh Tiểu Lộ nói, tôi lừa anh tôi là con chó, anh cứ chôn chân ở đây đọc ba cái loại sách này không chán hay sao?

            Lý Bạch thật thà, bảo, anh chưa đọc hay sao, thú lắm đấy.

            Đinh Tiểu Lộ nói, thôi, mau đi thôi, sách thì cứ để đấy, lúc nào đọc mà chả được.

            Thấy Lý Bạch còn do dự, liền tỏ ý không vui, bảo, anh phải nể tôi chút chứ.

            Lý Bạch dùi dụi mắt, đành phải bán tín bán nghi đi theo anh ta.

            Tính cách Lý Bạch rất hướng nội, cuộc sống yên ả, bình lặng. Anh không phải là ông nhà thơ Lý Bạch trong lịch sử, ông ta phong lưu phóng khoáng, cuộc sống đúng là muôn hồng nghìn tía. Điều mà bình thường anh thích làm nhất, và say mê nhất chính là đọc tiểu thuyết kiếm hiệp, anh từng rêu rao rằng mình đã đọc tất cả những tiểu thuyết kiếm hiệp có trong thành phố, điều này là thật hay giả, không ai mất công đi điều tra, truy xét làm gì, điều làm cho mọi người quan tâm nhất khi này chính là việc làm sao góp phần công sức mà xây dựng nền kinh tế cho bản thân, nói nôm na hơn, chính là chụp lấy tất cả các cơ hội kiếm tiền. Nếu bàn chuyện võ hiệp thì mặt Lý Bạch mặt cứ tươi hơn hớn, nhưng nói đến kiếm tiền thì xem ra đuối sức lắm, mà nếu không thì cứ như thể đầu óc để đâu đâu vậy, điều này đương nhiên sẽ cho người ta một ấn tượng rằng người này không hợp thời, lại có chút quái gở. Đồng nghiệp đều nói tính cách Lý Bạch cổ quái. Trước những nhận xét đó, Lý Bạch cũng không tỏ thái độ rõ ràng, anh không hiểu tại sao lại cứ phải giống hệt người ta mới được chứ. Việc khó nhất trên đời này, anh thấy, chính là ngao du năm châu bốn bể như các anh hùng hào kiệt vậy. Ngoài ra, anh còn thích viết lách nữa, vừa để trút được những ưu tư trong lòng, lại không khiến cho mình phát điên lên. Cuộc sống của anh đại khái chỉ có vậy, bình thản, nhạt nhẽo.

            Nói một cách chung nhất, Đinh Tiểu Lộ có thể coi là sư phụ của Lý Bạch được rồi. Lý Bạch vừa vào làm, liền được phân về làm ở bộ phận tiết kiệm, theo chân Đinh Tiểu Lộ. Tuy rằng sau đó, Lý Bạch nhanh chóng chuyển khỏi bộ phận tiết kiệm, nhưng Đinh Tiểu Lộ  vẫn luôn làm ra vẻ là người bề trên, anh ta rất coi trọng thể diện, do vậy, Lý Bạch mới cố ý nhường anh ta, nếu anh ta đã muốn Lý Bạch giữ thể diện thì chỉ có thể thuận theo mà thôi. Vừa đến phòng bên đó, Đinh Tiểu Lộ chỉ vào một cô gái, giới thiệu,  đây là Lý Thanh Chiếu. Cô gái cười với Lý Bạch. Mắt Lý Bạch đột nhiên sáng lên, bỗng dưng thấy chút gì không được tự nhiên lắm, mặt nóng bừng cả lên.

            Hạ Lan nói to, sao mà giờ này mới sang?

            Đinh Tiểu Lộ nói, ông nhà thơ họ Lý còn bận làm thơ kìa.

            Đinh Tiểu Lộ nói xong thì cười rộ lên. Hạ Lan cũng cười. Trong đám đó chỉ có Lý Thanh Chiếu là không cười.

            Lý Bạch vội nói, làm gì có, làm gì có, anh cứ khéo đùa.

            Nói Lý Bạch quen Lý Thanh Chiếu trên chiếu bạc, như vậy cũng không có gì là sai cả. Trước đây họ chỉ từng nghe nhắc đến tên nhau mà thôi. Cả ngân hàng hơn hai trăm người, trừ những người có tình ý với nhau, hoặc là ngồi làm việc cạnh nhau, những người khác đều như quen mà lạ cả, tên gọi và người thật cứ nhầm lẫn hết cả. Hai người chưa từng bao giờ tiếp xúc, bọn họ không làm cùng một bộ phận, chỉ chạy qua chạy lại ở các phòng ban, các tổ mà thôi, mỗi khi có họp hành, mắt Lý Bạch cứ dán chặt xuống đất, đương nhiên không thể có duyên mà phát hiện ra viên ngọc ấy trong đám sỏi sạn. Nhưng ai đó đã từng lấy hai cái tên này ra để trêu chọc, nhờ thế mà họ mới nhớ được tên nhau, người và tên hôm nay mới gộp lại làm một.

            Lý Thanh Chiếu nhìn anh, cười cười, nói, hoá ra anh chính là đại thi sĩ đây!

            Lý Bạch cười gượng, nói, bố tôi thích uống rượu.

            Lý Bạch không hiểu tại sao mình lại có thể thốt ra câu này cơ chứ, vốn anh muốn nói rằng bố anh sùng bái cái ông Lý Bạch uống rượu ngâm thơ, mới đặt cho tôi tên này. Lý Thanh Chiếu dường như hiểu ý anh muốn bày tỏ, cô nói, bố tôi cũng vậy. Hai người bọn họ coi như đã chào hỏi nhau, xong rồi liền ngồi xuống chơi bài. Vì Lý Thanh Chiếu đã nói một câu: Đường thi đối Tống từ, thế là anh và cô chơi chéo cánh. Hạ Lan cũng hùa vào cổ ủng hộ. Đương nhiên trong số khán giả ủng hộ không có Đinh Tiểu Lộ, anh ta có vẻ hơi ghen.

            Chơi suông một lát, Đinh Tiểu Lộ chán nản ra mặt, liên mồm kêu rên không hứng thú, anh ta cứ nhìn ngược lại nhìn xuôi. Một lát sau, anh ta đứng dậy, đi về phía cái tủ ở góc tường, lôi từ trong ngăn kéo ra mấy cọc tiền, quẳng xuống trước mặt mọi người.

            Lý Bạch hơi chột dạ, bảo, chả phải đã nói không chơi ăn tiền sao?

            Lý Thanh Chiếu nói, chỉ chơi cho vui thôi mà.

            Đinh Tiểu Lộ ra chiều đắc ý, nói, xem ra tôi đã toi công dìu dắt một đệ tử là cậu rồi. Anh ta chỉ chỉ vào mấy cọc tiền, bảo phải xem cho kỹ. Lý Bạch phải hếch kính lên mới nhìn rõ được, hoá ra là cọc tiền giả mà nhân viên quầy tiết kiệm vẫn dùng để tập đếm, kích thước giống hệt tiền thật, chỉ có màu sắc là hơi khác. Khi này anh mới thở phào một cái, tiếp tục chơi bài.

            Trong khi chơi, Lý Bạch lợi dụng đợi chia bài, liếc trộm Lý Thanh Chiếu mấy cái. Dưới ánh đèn điện, làn da cô trắng nõn nà, góc mắt bên trái có mấy nốt ruồi nhỏ, như những nét chấm phá, nổi bật nét nho nhã. Thế nào gọi là miệng cười hoa nở nhỉ? Hoá ra trước đây, khi đọc truyện kiếm hiệp, thấy người ta mô tả như vậy, thì không thể hiểu được cụ thể là sao. Nay nhìn thấy cái miệng nói cười của Lý Thanh Chiếu, Lý Bạch mới thực sự hiểu ra. Lại ngắm cái tay cô ấy giữ quân bài kìa, bàn tay nhỏ bé mềm như nhung như luạ vậy, ngón tay vừa thon vừa đẹp. Theo như trong sách mà Lý Bạch đã từng đọc, thì đây chính là phúc tướng. Anh không thể tin nổi, trong ngân hàng lại có được một người con gái đẹp nhường này, anh lặng lẽ hít vào một hơi thật dài.

            Bởi Lý Bạch hơi mất tập trung, nên anh và Lý Thanh Chiếu thắng thì ít, thua thì nhiều. Lý Bạch cuống cả lên, trên trán đã rịn ra mấy giọt mồ hôi. Đinh Tiểu Lộ thấy vậy, nói, chúng ta đổi cánh đi, thay đổi phong thuỷ. Hạ Lan, chéo cánh của anh ta, nhìn số tiền trên mặt bàn, thấy rõ ý đồ của anh ta, liền nói, không đổi, cô đang chơi thuận tay. Đinh tiểu lộ cũng chẳng còn cách nào khác. Lý Thanh Chiếu dường như không để tâm, vẫn thong dong ra bài. Thua rồi thì tự rút một tờ trong cọc tiền của mình ra, thắng được thì để đè ngay tờ tiền xuống dưới.

            Đang chơi rất hứng khởi, đột nhiên có mấy người to con xô cửa xông vào, quát ầm lên cấm động đậy.

            Bọn Lý Bạch cả bốn người đều bị một phen giật nảy mình, quân bài trong tay im thin thít, ngồi ngây cả ra. Mấy kẻ vừa xông vào cười nhạt, nói, chơi vui quá đấy nhỉ.

            Đinh Tiểu Lộ định thần sớm hơn cả, anh ta hỏi bọn họ là ai, tự tiện đột nhập nhà riêng vậy là muốn gì?

            Tên cầm đầu nói với vẻ rất ương ngạnh, ai à, người của đồn cảnh sát!

            Hoá ra là vậy! Đinh Tiểu Lộ thở phào, hỏi bọn họ có việc gì?

            Tên đó chỉ vào những thứ trên bàn nói, thắng tương đối rồi đấy nhỉ?

            Đinh Tiểu Lộ có vẻ đắc ý, nói, cũng tàm tạm thôi.

            Gã vừa đến chợt nói, còng tay lại.

            Lý Thanh Chiếu khi này đứng dậy, nói, anh dựa vào cái gì cơ chứ?

            Gã đáp, dựa vào cái gì à? Các người có biết tụ tập đánh bạc là phạm pháp chứ?

            Toàn thân Lý Bạch mềm nhũn, người ngồi đó nhưng đầu óc trống trơn.

            Hạ Lan nói, ai đánh bạc chứ? Chúng tôi đang chơi bài lành mạnh mà.

            Gã chỉ vào đống “tiền” trên bàn, đắc ý hỏi cô, vậy chứ kia là cái gì?

            Lý Thanh Chiếu cười phá lên, Đinh Tiểu Lộ cũng phá lên cười, Hạ Lan thì cười ngặt nghẽo luôn, cười chảy cả nước mắt.

            Điều này làm cái gã vừa nói phát bực, nói, lên đồn rồi xem các người còn cười được hay không chứ.

            Lý Thanh Chiếu cầm một cọc tiền lên, đặt lên tay gã, bảo, xem kỹ đi?

            Gã cầm cọc tiền, xem qua xem lại, vỗ vỗ nói, các người còn định giả vờ ngốc à. Làm ngân hàng lại không biết đến tiền hay sao?

            Đinh Tiểu Lộ nói, đã gặp vô số loại tiền rồi, nhưng rất ít khi gặp loại như trên tay anh đang cầm kia.

            Gã đó vừa nghe đến đây thì ngây người ra, cầm cọc tiền lên tay, cẩn thận ngắm nghía, cảm thấy đúng là có gì đó không ổn . Một hồi lâu, dường như đã hiểu ra điều gì, gã hét tướng lên hứng khởi, còng hết lại! Mấy đứa này còn làm tiền giả cơ đấy!

            Lý Thanh Chiếu có chút bực bội, chán nản, nói, tiền giả gì mà tiền giả chứ, đây là tiền để tập đếm!

            Mấy gã kia há hốc hết cả mồm, chả hiểu mô tê gì. Đinh Tiểu Lộ không muốn chúng rầy rà thêm, liền cặn kẽ giải thích một lượt. Lý Bạch ngồi ở đó, hai tay cứ chà mạnh vào nhau, anh nhìn bọn người của đồn cảnh sát, khuôn mặt khi thì đỏ ửng lúc lại tái nhợt đi. Cuối cùng, người cầm đầu kia ném lại một câu, về tìm thằng cha đó tính sổ, rồi đi mất.

            Trong phòng yên tĩnh trở lại. Lý Thanh Chiếu nói mất hứng rồi, không chơi nữa. Cô ấy đứng dậy, khoác túi xách lên. Đinh Tiểu Lộ bật cười ha hả, nói lần này coi như đã tìm ra cách đối phó với bọn chúng rồi. Anh ta vừa thu dọn những quân bài lại vừa nói, chắc chắn có kẻ đã đến đồn công an tố cáo.

            Lý Bạch vuốt vuốt hai bên thái dương, nói, có phải là vì mọi người quậy quá không?

            Đinh Tiểu Lộ lừ mắt, nói, ban ngày làm hùng hục như cái máy, về đến nhà không thoải mái được một chút hay sao?

            Hạ Lan bảo Lý Bạch, đưa Lý Thanh Chiếu về nhé.

            Đinh Tiểu Lộ quẳng vội nắm bài xuống, nói, để cậu ấy đưa.

            Hạ Lan nói, Đường thi cặp với Tống từ, còn anh thì miễn đi nhé!

            Lý Thanh Chiếu không phản đối gì, chỉ cười cười với Lý Bạch, nói, nào đi thôi, rồi đi ra khỏi phòng. Lý Bạch vẫn đứng trân trân ở đó.

            Hạ Lan trề môi, nói, còn đứng đó làm gì chứ?

            Lý Bạch giờ mới định thần lại, nói, rồi, rồi.

            Lý Bạch xuống cầu thang chạy đuổi theo, Lý Thanh Chiếu đã đi ra đến phần đường dành cho người đi bộ rồi. Hôm nay cô ấy mặc bộ váy liền áo màu trắng, gió khuya vờn thổi nhẹ, làm bay bay những lọn tóc của cô, thật là một bức họa tuyệt đẹp. Mà gót giày cô ấy lại gõ đều trên nền gạch, những tiếng cộp cộp vang vang trong đêm thâu, gợi cho người ta cảm giác hồi hộp là lạ. Nhìn từ đằng sau, Lý Thanh Chiếu cao khoảng một mét sáu, thân hình mềm mại, cái dáng đi sao mà đẹp thế, rất có dáng con nhà quyền quý. Lý Bạch cứ thẫn thờ ngắm nhìn, bất giác nghĩ đến câu thơ “thắng tự nhàn đình tín bộ” (Một câu trong bài “Thủy điệu ca đầu” của Mao Trạch Đông). Anh rảo nhanh bước chân, gọi với theo, “này” một tiếng từ đằng sau. Lý Thanh Chiếu nghe  thấy, quay lại, mỉm cười, đi chậm chậm lại.

            Lý Bạch và Lý Thanh Chiếu cùng sóng đôi bước đi. Lý Bach không biết nên nói gì, nên anh thà không mở miệng thì hơn; Lý Thanh chiếu lại chủ động hỏi anh, bình thường có hay tham gia các hoạt động gì không. Lý Bach có chút ái ngại, nói, không, không chơi bời gì cả, chỉ thích đọc truyện kiếm hiệp thôi, thi thoảng Đinh Tiểu Lộ kéo đi chơi mấy ván bài.

            Lý Thanh Chiếu ồ lên một tiếng hỏi, vậy sao?

            Nghe giọng điệu, Lý Bạch đoán chừng cô cũng thích loại sách này, liền hỏi, cô cũng thích xem à?

            Lý Thanh Chiếu cười đáp, tôi thích xem Ti Vi.

            Nghe xong, Lý Bạch có chút thất vọng.

            Đến cổng một khu dân cư, Lý Thanh Chiếu dừng lại, nói, đến nơi rồi. Lý Bạch hơi ngỡ ngàng, cũng dừng lại, bỗng dưng không biết nên nói gì.

            Lý Thanh Chiếu bất ngờ hỏi, anh có làm thơ không?

            Ngại ngùng, Lý Bạch nói, chỉ là viết lách để tiêu khiển thôi mà.

            Lý Thanh Chiếu ồ lên một tiếng, cười cười nói, hôm nào cho tôi xem chứ?

            Lý Bạch có vẻ e ngại, giờ ai còn muốn xem những thứ như vậy chứ.

            Lý Thanh Chiếu cười cười, cảm ơn anh nhé.

            Thấy Lý Bạch ngây ra không hiểu, cô thêm vào một câu, cảm ơn anh đã tiễn tôi.

            Lý Bạch lật đật, nói, cũng cảm ơn cô nữa.

            Lý Thanh Chiếu tròn mắt ngạc nhiên, lại cười, nói, không có gì, khẽ đưa tay vẫy vẫy anh trước khi đi vào trong.

            Lý Bạch chậm rãi đi về. Mùi hương ngọc lan bên đường ngan ngát, thơm đến tận từng đường gân thớ thịt, làm cho anh suốt đường về cứ suy nghĩ mông lung, thấy buổi tối hôm nay sao mà kỳ diệu vậy, trong miền tĩnh lặng, chợt ẩn hiện một tia sáng lạ kỳ, lung linh, nhảy nhót.

            Khi nhìn thấy cổng khu tập thể của mình, anh thấy quãng đường này hôm nay sao ngắn quá. Lý Bạch còn dùng dằng chưa muốn vào ngay. Vào đến phòng rồi, anh còn nấn ná mãi mới đi tắm, rồi trèo lên giường, cầm cuốn “Lộc Đỉnh Ký” bị quẳng trên giường lúc tối, xem được mấy trang, rồi thiu thiu ngủ thiếp đi. Nửa đêm, khi chợt tỉnh giấc, Lý Bạch còn nghe thấy cả tiếng những cánh ngọc lan rớt khe khẽ ngoài thềm.

            Buổi sáng, vừa tỉnh dậy, đạp chăn ra, anh liền ngửi thấy cái mùi tanh tanh oai oải của tinh dịch, ý thức được những gì đang nảy nở trong con người mình, chợt thấy vừa mừng vừa lo, dẫu sao thì cũng là giai đoạn dậy thì của con trai mà.

            Về sau, Đinh Tiểu Lộ mở câu lạc bộ tú lơ khơ. Lý Bạch đã rất ủng hộ ý kiến đó. Đinh Tiểu Lộ không khỏi ngạc nhiên trước những hành động đó của anh.

            Đinh Tiểu Lộ nói, chả phải cậu thích đọc sách hay sao?

            Một mình mãi chán lắm, Lý Bạch nói.

            Đinh Tiểu Lộ cười cười, nói, thì đúng là như vậy mà.

            Sau khi câu lạc bộ kết bạn tú lơ khơ mở ra, đám thanh niên làm ở ngân hàng mà nhà ở trong vùng đó đều rất thích đến tụ họp. Lúc đầu, tối nào Lý Bạch cũng đến, dẫu có hết cả chỗ ngồi thì cũng đứng đó xem họ chơi. Đinh Tiểu Lộ luôn cao hứng nhất, thường lấy phòng của anh ta làm chiến trường chính. Lý Bạch không thể hiểu, sao mà Đinh Tiểu Lộ chơi bài lại thích chơi ăn tiền thế. Đinh tiểu Lộ chỉ là nhân viên kiêm nhiệm, lương đâu có cao gì, vẫn thường than phiền đó thôi. Từ sau vụ bắt đánh bạc ăn tiền, Đinh Tiểu Lộ đã mưu chước hơn rồi, mỗi lần mà chơi ăn tiền, anh ta đều lấy tiền “tập đếm” làm je-ton tính điểm, chơi xong sẽ tính toán xem ai thua ai thắng bao nhiêu, khi đó mới tính ra tiền thật, chơi vừa đã lại an toàn. Chiêu này quả là linh nghiệm, chưa bị “tóm” lần nào.

            Hạ Lan cũng thường xuyên đến, lại toàn đòi chơi chéo cánh với Đinh Tiểu Lộ, mọi người cũng đoán biết tình ý của cô ấy, Hạ Lan cũng không buồn chối cãi, nhưng cũng không thừa nhận. Riêng Lý Thanh Chiếu thì thi thoảng mới thấy mặt. Lý Bạch dần dần cũng thấy hơi thất vọng, lòng nhiệt huyết cũng theo đó mà nguội đi nhiều, không năng đến nữa. Anh lại nhốt mình trong phòng và nghiền ngẫm chuyện kiếm hiệp, suy nghĩ mông lung.

            Có một lần ngân hàng chiêu đãi xem phim, là bộ phim “Tiếng hát lúc nửa đêm”  do Trương Quốc Vinh đóng vai chính. Nhiều người trong ngân hàng có vé mời nhưng cũng không đi xem, vì vậy còn rất nhiều chỗ trống. Lý Bạch mạnh dạn ngồi ngay bên trái Lý Thanh Chiếu. Lý Thanh Chiếu xem mê mải quá, cô ấy từng nói, Trương Quốc Vinh là thần tượng của cô mà. Lý Bạch nhiều lần ngoái sang nhìn mà Thanh Chiếu cũng không hề để ý thấy. Lát sau, trên màn hình hiện ra khuôn mặt bị cháy nham nhở của Trương Quốc Vinh. Lý Thanh Chiếu sợ quá, thét lên một tiếng, tiếng thét the thé âm vang mãi trong bóng tối khán phòng. Tất nhiên là không chỉ có mình Thanh Chiếu thét mà tất cả các cô gái có mặt lúc đó đều cùng thét lên, nhưng Lý Bạch lại chỉ nghe thấy tiếng của mình Thanh Chiếu. Ngay cùng lúc tiếng thét phát ra, cô nhắm chặt hai mắt, vươn tay ra, nắm chặt lấy tay anh, cả đầu và người cô kề sát vào vai anh. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của Lý Bạch. Lý Thanh Chiếu đang run rẩy, vì sợ hãi; mà toàn thân anh cũng đang run rẩy, nhưng vì xúc cảm trong lòng. Anh vẫn giữ chặt tay cô. Nhưng tất cả chỉ kéo dài trong giây lát, Lý Thanh Chiếu sau đó liền mở mắt ra ngay.

            Trên đường về, Lý Thanh Chiếu nói với Lý Bạch, cậu mà là em trai tôi thì hay nhỉ.

            Lý Bạch cúi đầu, Lý nhí, tôi không muốn vậy.

            Lý Thanh Chiếu cười rồi bảo, tôi lớn hơn cậu ba tuổi mà.

            Lý Bạch không còn biết nói gì nữa.

            Một ngày, khi tan sở, Lý Bạch nhìn thấy một chiếc xe con đỗ trước cổng. Khi đó anh cũng không để ý lắm, nhưng về sau, lại nhìn thấy Lý Thanh Chiếu vừa ra khỏi cửa liền lên cái xe đó luôn. Kể từ đó, anh không còn nuôi hy vọng gì với cô nữa. Về sau cả anh và cô, cũng không ai còn nhắc đến chuyện làm chị hay làm em. Có điều, sau đó một thời gian, Lý Bạch thường xuyên lui tới câu lạc bộ, không phải vì ham thích đánh bài, mà mong muốn được sống trong bầu không khí náo nhiệt ấy, tưởmg nhớ đến một đêm tươi đẹp đã xa. Lý Bạch rất ưa thích mơ những giấc mơ ngày, nhưng giấc mơ của anh lãng mạn đấy mà vẫn hạn chế lắm. Có lẽ điều này có liên quan đến nghề nghiệp của anh.

            Duyên phận của Lý Bạch với con gái vẫn đến trên chiếu bạc. Sau này, anh cũng quen với Dương Tiểu Vi ở đó. Cô ấy được một người bạn cùng trường anh dẫn đến. Bọn họ đều thích chơi bài. Những lúc cô đơn nơi đất khách quê người, đám thanh niên thường thích tụ tập lại cho vui. Khi người bạn cùng trường giới thiệu tên và nghề nghiệp của anh ngay trên chiếu bài, mọi người đều ồ lên thán phục. Lý Bạch thấy những khuân mặt xung quanh tất thảy đều đang chăm chú vào anh như hoa hướng dương hướng về phía mặt trời vậy. Chứ lại không à, trong suốt những năm đầu của thập niên tám mươi và chín mươi, làm ngân hàng là một nghề rất được ưa chuộng, muốn biết cái nghề này được người ta hâm mộ đến đâu, thì cứ nhìn vào con mắt những người này là đủ. Lý Bạch nhìn thấy một đôi mắt sáng, sáng lắm, hồi lâu sau, người bạn của anh mới giới thiệu, đây là Dương Tiểu Vi. Khi bắt đầu ván bài, Dương Tiểu Vi trở thành chéo cánh của anh, khi anh nhìn cô, anh liên tục bị mất tập trung, anh đang so sánh cô với Lý Thanh Chiếu. Anh lại còn phát hiện ra rằng hai người hơi giống nhau nữa cơ. Kết quả của việc mất tập trung này, Lý Bạch đã phạm nhiều lỗi ngớ ngẩn, thua nhiều mà thắng ít. Bọn họ đang chơi bài chay thôi, nhưng nếu ai thua, sẽ bị dùng kẹp quần áo mà kẹp cằm hoặc quai hàm.

            Chơi xong một ván, cằm và quai hàm của Lý Bạch kẹp lúc lỉu đầy những kẹp quần áo. Trên mặt Dương Tiểu Vi đương nhiên là không có cái nào cả, vì Lý Bạch đều nhận chịu kẹp thay cho cô rồi. Lý Bạch không hề cảm thấy đáng tiếc vì cái kết quả thê thảm như vậy, trái lại, mặt mày hăm hở, sung sướng, và ở ván bài tương tự này, anh đã nhen nhóm lên một giấc mộng xưa cũ. Đương nhiên, Dương Tiểu Vi không hề biết trong lòng anh đang nghĩ gì. Cô thấy Lý Bạch sao mà hào phóng thế, vì anh nói, chơi bài xong anh ấy mời đi ăn đêm.

            Tàn cuộc chơi, trên cằm và quai hàm Lý Bạch có cả một dãy dấu vết của những cái kẹp quần áo để lại, anh không hề lưu tâm đến điều ấy đâu, nhưng Dương Tiểu Vi thấy vậy thì ra chiều ái ngại. Các bạn cùng trường anh trêu, sau này anh kết hôn rồi, nhất định sẽ là một ông chồng tốt. Dương Tiểu Vi nghe vậy thì cứ nhìn anh mà cười.

            Cứ vài bận qua lại như vậy, họ trở nên thân quen hơn, việc này cũng không có gì là khó, bọn họ đều thích chơi bài, đôi khi chỉ có hai người cũng chơi rất đã. Khi nghe Lý Bạch giảng giải các thế bài đâu vào đó thì Đinh Tiểu Lộ ngạc nhiên qua đỗi, liền hỏi, có phải cậu đã đi tìm thầy để luyện tay nghề rồi phải không?  Lý Bạch giờ đây cảm thấy thoải mái và tự tin nhiều, anh đã mạnh dạn mời Dương Tiểu Vi cùng đi xem phim. Vẫn là bộ phim “Tiếng hát lúc nửa đêm”. Dương Tiểu Vi cũng đã thét lên vì sợ hãi, nhắm tịt mắt lại, xích cả người và đầu mình lại phía anh, tay cô cũng gần như cùng một lúc, vươn ra, chụp lấy tay anh. Lý Bạch thừa cơ, lập tức nắm lấy tay cô, vỗ nhè nhẹ, nói, đợi qua cái đoạn này anh sẽ gọi em mở mắt ra xem nhé. Dương Tiểu Vi mỉm cười với anh, nụ cười đầy ngụ ý. Ra khỏi rạp, hai người đã tay trong tay bước đi rồi.

            Trên đường về, Dương Tiểu Vi không hề nói đến chuyện muốn anh làm anh trai hay em trai. Nét vui vẻ, hạnh phúc lộ rõ trên gương mặt cô, dù cô không nói gì nhiều, nhưng đôi mắt sáng, sáng như sao trên trời vậy, lại cứ nghiêng mặt, chớp chớp mắt nhìn anh. Lý Bạch thì không cần nói gì thêm, anh ngạc nhiên phát hiện ra rằng, trong cuộc sống, có những sự việc khi bắt đầu giống nhau, nhưng kết quả lại không hề giống nhau. Lý Bạch thầm than thở, cùng là hạt gạo giống nhau mà lại nuôi ra bao nhiêu kiểu người khác nhau đến vậy.

            Câu chuyện tình của Lý Bạch là vậy, giản đơn mà bình lặng, nó giống như cái công việc cũ rích anh vẫn làm hàng ngày. Hôm cưới, mẹ anh tặng cho hai vợ chồng đôi trang sức bằng vàng hình cái khoá, ngụ ý hai vợ chồng như kim đồng ngọc nữ, sẽ được mãi mãi bền lâu. Từ đó Lý Bạch luôn đeo nó trên cổ, ngay cả lúc đi tắm cũng không tháo ra. Mỗi khi anh cúi đầu xuống, lại nhìn thấy ánh vàng của nó lấp lánh. Anh thường lẩm bẩm một mình vẻ xúc động, nói, tôi bị nhốt lại mất rồi. Dương Tiểu Vi không hiểu anh muốn ám chỉ cô hay là cái ngân hàng kia.

 

            CHƯƠNG BA

            Tối hôm đó Lý Bạch và Dương Tiểu Vi không chơi bài. Cũng đã lâu rồi hai người họ không chơi bài. Từ sau khi cưới, thời gian chơi bài của hai người càng lúc càng ít đi. Chỉ có hai vợ chồng, con cái chưa có, ở nhà cũng không có việc gì, nhưng cả hai đều thấy không còn có hứng nữa, đôi lúc họ tự hỏi nhau, cái nhiệt huyết năm xưa đâu mất rồi, nhưng không ai tìm ra câu trả lời được.

            Lý Bạch mở ti-vi, trong ti- vi đang diễn vở kịch truyền hình “Lần cầu hôn thứ 101”. Lý Bạch đang định chuyển kênh, lại bị Dương Tiểu Vi ngăn lại, tối nào cô cũng phải xem cho bằng được những loại kịch ướt át đó, xem rồi thì lại nước mắt ngắn nước mắt dài.

            Lý Bạch hỏi, cái này thì có gì mà xem chứ?

            Có vẻ không hài lòng, Dương Tiểu Vi nói, có phải ngày trước anh theo đuổi em quá dễ dàng không?

            Lý Bạch không muốn tiếp lời, vì anh quá rõ cái cạm bẫy đằng sau đó, hai người đã từng hờn giận nhau chỉ vì câu nói như vậy. Anh đành phải đứng dậy, vươn vai một cái, rồi đi vào nhà tắm, sau khi từ nhà tắm đi ra thì khẽ khàng chui vào phòng ngủ, lật tìm nơi đầu giường cuốn Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung, và đọc, anh thèm muốn được ngao du năm châu bốn bể, được làm người tự do.

            Dương Tiểu Vi không biết đã vào phòng tự khi nào rồi, đứng ở cửa phòng, nhìn anh hồi lâu. Lý Bạch vẫn không biết, anh đang đắm chìm trong các tình tiết của truyện. Dương Tiểu Vi lên giường, cuốn phắt lấy một nửa chăn, nằm quay lưng lại phía anh. Lý Bạch thấy vậy đành phải bỏ cuốn truyện xuống, quay sang dỗ dành cô. Nhưng Dương Tiểu Vi vẫn không thèm để ý, lại còn cuốn chặt chăn vào người. Trong những lần như vậy, Dương Tiểu Vi đều không chiều ý anh, lại cứ hỏi, có phải lúc đầu cô khiến anh dễ dàng quá chăng? Lý Bạch không biết làm thế nào mà trả lời cả.

            Nhùng nhằng một lúc, Lý Bạch thấy mình không có cách gì thắng thế được, đành phải thôi, ấm ức nằm qua một bên. Anh lại bật đèn lên, cầm cuốn Lộc Đỉnh Ký lên tay, có chút gì ngậm ngùi trong anh, hôn nhân, đàn bà, đàn ông giống như một cuốn sách vậy, không phải trang nào cũng hấp dẫn như trang nào, câu chữ nào cũng trau chuốt cả đâu. Nhưng tác giả và độc giả vẫn có sự khác biệt đấy, nếu thực lực của tác giả có hạn, thì người đọc phải làm sao đây? Nếu mà làm một phép so sánh, thì độc giả tự do hơn nhiều, chán nản, phiền phức thì có thể tạm gác qua một bên hoặc là đem gác xó, hoặc nếu không thì bỏ qua những trang nhàm chán để đọc các trang sau. Lý Bạch cảm thấy, thời gian đến là nhanh, giống như những trang sách anh lật giở trên tay này vậy, mới đó mà đã mấy năm qua đi rồi.

            Thấy Lý Bạch vẫn còn đọc truyện, Dương Tiểu Vi lại bực bội rồi, cô nằm quay người lại, hỏi, anh suốt ngày xem quyển này, trong đó có có núi vàng hay sao? Lý Bạch cười ha ha, nói, người ta vẫn bảo trong sách vốn có căn phòng vàng, vốn có người đẹp như nhung như ngọc là gì? Dương Tiểu Vi nói, anh chỉ toàn nói linh tinh. Một hồi sau, thấy Lý Bạch vẫn chiến tranh lạnh, cô bèn gào lên, anh bật đèn thế làm sao mà người ta ngủ được cơ chứ? Lý Bạch đành chấm dứt việc lật các trang sách, giơ tay tắt đèn phụt một cái.

            Hôm sau Lý Bạch tỉnh rất sớm, trời mới tờ mờ sáng anh đã tỉnh rồi, anh trằn trọc, trở mình vài bận, nhưng không sao có thể ngủ lại được nữa. Vừa nghĩ đến việc phải đi làm, lòng anh lại thấy chán ngấy. Anh còn ườn ra thêm một lúc nữa, lại ngửi thấy cái mùi tinh dịch tanh tanh, một cảm giác lạnh lẽo siết chặt vào từng thớ thịt anh. Anh đành phải bò dậy, dò dẫm đi vào nhà vệ sinh, dùng giấy vệ sinh lau khô chỗ ướt, rồi ngồi trên ghế sôfa trong phòng khách với đôi mắt còn ngái ngủ. Anh bật tivi lên, muốn xem chút tin tức. Xem thời sự trước khi đi làm là thói quen đã nhiều năm nay của anh.

            Trên màn hình là cảnh một toà nhà chọc trời đang bốc khói ngùn ngụt. Thường thì vào giờ này, ti vi hay chiếu phim tiếng Macau. Lý Bạch cứ ngỡ là phim nước ngoài, xem được một lát, màn hình không hề thay đổi. Anh chuyển kênh khác, vẫn là hình đó, bấm chuyển một loạt kênh, thất vọng! Có vẻ như chưa tới giờ phát tin tức thì phải, nghĩ vậy, anh liền nhắm mắt lại, gật gà gật gù. Khi mở mắt ra, anh thấy cái toà nhà trên màn hình từ một tòa nhà đã biến thành hai tòa nhà rồi. Anh thấy có hàng chữ nhỏ chạy trên màn hình, chạy nhanh lắm, anh cũng không buồn đọc, vì hai mắt còn đang dính chặt vào nhau, đến là khó chịu. Có điều, giọng của người dẫn chương trình thời sự hôm nay thật khác với mọi ngày, cứ ngập ngà ngập ngừng, lúc được lúc mất. Nghe mãi một hồi lâu, Lý Bạch mới nhận ra đó là chương trình của nước ngoài. Người dẫn chương trình nói, trung tâm thương mại tại Newyork bị tấn công, các phần tử khủng bố đã lái hai chiếc máy bay dân dụng mà chúng cướp được, đâm thẳng vào toà nhà trung tâm thương mại!

            Lý Bạch nhảy dựng lên, đâm bổ vào trong phòng ngủ, định gọi Dương Tiểu Vi dậy xem cùng. Nhưng thấy cô vẫn đang ngủ say, trên mặt lộ rõ nụ cười hạnh phúc, nơi khoé miệng còn vương cả nước dãi. Anh không nỡ gọi cô, nếu là tin của ngày tận thế đi chăng nữa thì cũng cứ để đến sáng hãy hay.

            Quay lại bên màn hình tivi, nghe thấy tiếng người dẫn chương trình ẩn trong hình ảnh, với vẻ trầm trầm buồn buồn, tường thuật lại toàn bộ diễn biến của thảm kịch cho khán giả màn anh nhỏ: toà tháp chọc trời bốc khói ngùn ngụt, máy bay, phần tử khủng bố, cờ, những đám người hoảng loạn, tranh giành dẫm đạp nhau mà chạy. Cái cảnh tượng này, Lý Bạch không thấy lạ lùng chút nào, bởi anh từng thấy vô số lần trong những đĩa phim nước ngoài, xem nhiều đến mức trơ lì cả ra rồi. Có điều, đạo diễn của sự kiện ngày hôm nay là một đám người khác. Anh thấy một thứ chất lỏng khác lạ, không rõ thành phần, đang chảy vào trong tim mình, thật khó mà hình dung ra được.

            Bất chợt đồng hồ báo thức kêu ầm lên, Lý Bạch giật nảy cả người lên. Lúc này anh mới phát hiện ra mình còn chưa cạo râu, chưa đánh răng, rửa mặt gì cả. Anh cuống quýt, lao vào nhà tắm, lục xục một hồi, sau khi làm xong công việc bắt buộc của mỗi ngày, vội vàng nuốt một mẩu bánh mì rồi đi ra khỏi nhà.

            Lý Bạch không bắt kịp chuyến xe dành cho nhân viên, anh chỉ kịp nhìn thấy đám khói xì ra từ đuôi xe khi nó vừa rời đi. Lý Bạch đành chen chân lên một chiếc xe bus, lật đà lật đật tới ngân hàng. Vừa bước vào đại sảnh, đã nghe thấy mọi người bàn tán xôn xao, chủ đề đương nhiên là vụ đột kích ở trung tâm thương mại rồi.

            Đinh Tiểu Lộ thấy anh đi vào, liền hỏi, đã xem bản tin chưa?

            Lý Bạch nói, xem rồi chứ.

            Đinh Tiểu Lộ nói, người Mỹ rốt cuộc cũng biết thế nào là đau rồi!

            Hạ Lan trách ngay, nói, anh thật không có chút lòng thông cảm nào cả.

            Đinh Tiểu Lộ đang ăn sáng, không biết là vì bánh bao, hay vì câu nói vừa rồi của Hạ Lan mà nghẹn cả họng, ho hù hụ mấy tiếng rõ to, vội vã đi lấy nước uống.

            Hạ Lan chỉ có một lời bình duy nhất cho sự vụ vừa xảy ra, thảm khốc!  Cô hỏi Lý Bạch thấy thế nào.

            Lý Bạch đang thắt ca vat trên cổ, nói, nếu tôi ở trên đó, thì giờ không cần đi làm nữa.

            Hạ Lan nguýt anh một cái, nói, anh dở người à?

            Lý Bạch kéo mạnh cái ca vat, ưỡn thẳng ngực, lắc cổ một cái, hằn học nói, thật mà, tôi đang muốn giải thoát đây.

            Mọi người đều không nhịn được cười trước cái kiểu nói kỳ dị đó của anh. Lý Bạch cũng không buồn giải thích, anh thấy chán nản lắm, nhưng mà chán thứ gì, thì bản thân anh cũng không rõ.

            Đúng lúc này, Lý Thanh Chiếu đi vào bằng lối cửa phụ. Cô đi làm không sớm cũng không muộn, rất đúng giờ. Giai đoạn này, ngân hàng thường xuyên điều chỉnh cơ cấu và sát nhập các bộ phận, Lý Thanh Chiếu và Lý Bạch cuối cùng đã được làm cùng một phòng. Cứ hễ mọi người nhắc đến, hoặc giả lấy hai người ra trêu chọc, thì vẫn là câu nói ngày trước, đường thi với tống từ. Cuối cùng, họ đã có cơ hội mà ngồi trong phạm vi tầm mắt của nhau.

            Hôm đó, Diệp Bình Phàm dẫn Lý Thanh Chiếu đến trước mặt Lý Bạch. Đúng lúc  anh đang kéo ngăn kéo, lấy con dấu riêng ra, dùng kẹp sửa ngày tháng trên đó. Nhìn thấy Lý Thanh Chiếu, anh thoáng có chút hồi hộp, ngộp thở,  không rõ hai người bọn họ có mục đích gì đây? Cái kẹp bỗng kẹp xiết vào tay anh đau điếng, đôi mày anh khẽ nhướng lên, nhưng không nói gì cả. Lý Thanh Chiếu lặng yên đứng bên cạnh, không nói nửa lời.

            Diệp Bình Phàm nói, cậu hướng dẫn cho cô ấy nhé! Lý Bạch trở tay không kịp trước sự sắp xếp đường đột này. Anh sững sờ giây lát, rồi mới cười, nói, cô ấy có nghề hơn tôi mà. Lý Thanh Chiếu cười cười, nói, ở đây thì anh có nghề hơn tôi rồi. Vừa nói cô vừa đặt cái túi xách xuống, kéo một chiếc ghế ngồi xuống bên cạnh Lý Bạch.

            Lý Bạch yên lặng một hồi lâu, rồi anh ngửi thấy mùi nước hoa thoang thoảng đưa lạ từ phía cô, cái hương thơm ấy chợt làm anh bối rối, thoáng chốc, ký ức cái đêm xa xôi của nhiều năm trước bỗng hiện về.       

            Sau đó, Lý Bạch cố hỏi một câu kiếm chuyện, cô vẫn chơi bài chứ?

            Lý Thanh Chiếu khẽ nhếch môi, cười, nói, anh vẫn xem truyện kiếm hiệp đấy chứ?

            Bọn họ không ai trả lời ai, rồi đều phá lên cười.

            Không còn nghi ngờ gì, Lý Thanh Chiếu quả là một người con gái thông minh, học hỏi rất nhanh, lại chăm chỉ nữa. Lý Bạch lấy lại tinh thần rất nhanh sau đó, dần dần trở nên tự nhiên hơn, thi thoảng lại còn rất tuỳ tiện nữa, Lý Thanh Chiếu cũng gọi anh là “Lão Lý”, Lý Bạch cũng đùa, gọi cô là “Tiểu Lý”, thầy trò dường như rất hoà thuận.

            Dễ đến một tuần rồi, Lý Bạch không gặp Lý Thanh Chiếu. Cô ấy về phòng này sau anh, học theo anh một tuần, gần đây lại phải đến học tập huấn ở chi nhánh, hình như, hôm nay lớp tập huấn đã kết thúc rồi thì phải. Hôm nay cô ấy mặc một bộ váy kiểu tây màu hồng, trông bắt mắt vô cùng, thật quá tương phản với bộ đồng phục ngân hàng màu đen của Lý Bạch.

            Lý Bạch chỉ thấy sáng loá cả mắt, ngưỡng mộ nói, cô hạnh phúc thật đấy!

            Lý Thanh Chiếu vừa từ bộ phận kế toán điều sang, bên đó được coi là tuyến hai, không cần mặc đồng phục, khi chuyển sang đây, lại chưa kịp may đồng phục, nên thích gì thì mặc nấy.

            Lý Thanh Chiếu cười hỏi anh, anh nói vậy có ý gì đây?

            Lý Bạch trả lời, cả người tôi toàn màu đen đây này.

            Lý Thanh Chiếu cứ ngỡ anh gặp chuyện gì không hay, ngạc nhiên nhìn anh. Lý Bạch chỉ vào bộ đồng phục trên người mình. Lý Thanh Chiếu hiểu ra ý anh, ồ lên một tiếng, cười cười nói, anh đi gặp người bên phòng nhân sự đi, xin chuyển đến tuyến hai, đó hẳn sẽ là một niềm hạnh phúc đấy.

            Vừa vào giờ làm, khách hàng chưa đến đông, bọn họ liền chuyện phiếm với nhau. Lý Bạch hỏi cô đã xem thời sự chưa. Lý Thanh Chiếu nói, sáng sớm cô đã phải rời khỏi  ký túc trung tâm bồi dưỡng chi nhánh để đến đây, nên không hiểu anh nói là tin tức gì. Lý Bạch kể lại cho cô nghe chuyện trung tâm thương mại thế giới ở Mỹ bị tấn công. Lý Thanh Chiếu tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, nói, không phải chuyện đùa đấy chứ? Lý Bạch cảm thấy, bàn mãi về cái chuyện này, có vẻ ảm đạm quá, liền thay đổi chủ đề, anh hỏi cô chuyện về lớp bồi dưỡng. Lý Thanh Chiếu lắc đầu, nói, thật đúng là đi nghe giảng “sách trời”, hoá ra thầy giáo giảng cho bọn cô ấy là người Quảng Đông, trình độ tiếng phổ thông vốn dĩ đã kém, ấy vậy mà để tỏ ra là nhiệt tình với học viên, cố gắng nói tiếng phổ thông, kết quả là, thầy giảng ở trên mặt mày hớn hở, nhưng học viên ngồi dưới thì không hiểu cái mô tê gì.

            Lý Bạch bất chợt nghĩ đến một mẩu chuyện cười về tiếng địa phương, liền kể.

            Một lần, người bạn cùng trường cuả anh quê Bắc Kinh đến, là cán bộ cấp cục hay cấp bộ gì đó, đi công cán ở thành phố T, Quảng Đông, cũng là đi tham quan luôn nữa, nói chung là công tư kết hợp, nhân tiện, gọi Lý Bạch đi chơi cùng. Bí thư của công ty bạn tiếp đón rất nhiệt tình, sau khi dẫn họ đi thăm quan một vòng các thắng cảnh, thấy ông bạn kia hào hứng phấn khởi, liền sắp xếp cho họ đi ra vùng ngoại ô chơi.

            Thế là cả bọn ngồi thuyền đi, phong cảnh hai bên đường tuyệt đẹp, ông bí thư đương nhiên là rất tự hào, anh ta còn nói, vẫn chưa đến nơi có cảnh đẹp nhất đâu, vừa nói vừa kéo tay anh bạn của Lý Bạch đến ngồi ở mũi thuyền.

            Anh chàng bí thư đó, tiếng phổ thông hạng bét, nhưng để tỏ lòng tôn kính với vị khách từ Bắc Kinh tới, vẫn buộc phải nói. Anh ta bảo, nào, lại đây, lại đây, lãnh đạo ngồi trên “đầu giường” mà ngắm “vợ đẹp” như vậy mới gọi là càng nhìn càng đẹp. Anh bạn người Bắc Kinh chuyến đó có mang cả vợ đi theo, cô vợ nghe thấy vậy tưởng là chuyện hái hoa bắt bướm, liền tỏ mặt không hài lòng.

            Thư ký của vị bí thư kia, nhận thấy tình hình không ổn, vội vàng giải thích, là tiếng phổ thông của ngài bí thư không tốt cho lắm, thực ra, ngài muốn mời lãnh đạo ngồi ra đầu thuyền để ngắm ngoại ô, như vậy mới càng ngắm càng đẹp. Bạn của Lý Bạch vừa nghe giải thích, liền bật cười ha hả. Lý Bạch làm việc ở đây đã lâu, nên cũng không lấy gì làm lạ, có điều, vẫn cứ hùa theo mà cười.

            Vị bí thư kia vội nói, để cho lãnh đạo và các bạn chê cười rồi, ngại quá. Trong cuộc hành trình sau đó, cũng có nhiều những ngắt đoạn như vậy nhưng bọn Lý Bạch đã quen rồi, chỉ coi như thêm mắm thêm muối vào cuộc du ngoạn, hiểu thêm đôi chút về nét lung linh muôn màu của tiếng địa phương.

            Buổi trưa quay về ăn cơm, mọi người có vẻ hơi uể oải, nhưng đều vui lắm, cũng đã uống tương đối nhiều rượu. Ăn xong, thư ký lại gọi người phục vụ mang hoa quả đến. Mọi người không rõ là vì đã ăn quá no hay là vì giữ phép lịch sự, khách sáo, ai cũng chỉ do dự nhìn đĩa dưa hấu trên bàn.

            Vị bí thư nọ lại cho rằng mọi người khách sáo quá, tự mình cầm một miếng to lên, ấn vào tay anh bạn Lý Bạch, nói, đừng khách sáo, chúng tôi ở đây không có cái gì hay hay để đãi lãnh đạo, lãnh đạo ăn “đại tiện”, nói xong, lại nhúp một miếng nhỏ hơn, nói, tôi ăn “tiểu tiện” mọi người đừng có khách khí nữa, mau ăn đi. Ăn hết tôi sẽ gọi người phục vụ “bài tiết” thêm. Nói rồi, anh ta cười ha ha, bỏ dưa vào miệng ăn.

            Anh bạn của Lý Bạch sững sờ, đang nghĩ xem nên làm sao, những người khác trong đoàn đều tròn mắt nhìn anh chàng bí thư. Bí thư vẫn không biết mình nói hớ, vẫn hua hua miếng dưa trên tay nói, ăn đi, ăn đi, đừng khách sáo. Cô vợ của anh lãnh đạo, chắc là ăn no quá nên “oẹ” một tiếng, nôn hết cả ra.

            Bí thư hoang mang quá, không biết làm sao. Chỉ có anh thư ký là phản ứng nhanh, vội vàng “phiên dịch” lời của ông bí thư, vừa rồi, bí thư mời các anh ăn miếng to “đại phiến” còn ông ấy sẽ ăn miếng nhỏ “tiểu phiến”, ăn hết sẽ gọi phục vụ mang thêm ra, chứ không có ý gì khác cả. Vị bí thư ngồi bên cạnh nghe, bối rối lau những giọt mồ hôi vừa rịn ra lấm tấm cả trên trán.

            Anh bạn của Lý Bạch rốt cuộc đã không dũ áo mà đi, tuy nhiên, sau khi về Bắc Kinh đã lập tức gửi công văn tới các đơn vị có liên quan ở Quảng đông, nhấn mạnh việc các lãnh đạo phải học tốt tiếng phổ thông.

            Lý Bạch dí dỏm kể hết câu chuyện, Lý Thanh Chiếu đã cười ngặt cười nghẽo rồi. Hạ lan cũng cười cứng cả bụng lại. Đinh Tiểu Lộ cũng hùa theo cười lên mấy tiếng, trong lòng hơi có vẻ ghen tị, anh ta bật máy đếm tiền “rè rè, rè rè” chạy, rồi nói to, Lý Bạch thay đổi nhiều quá đấy.

            Lý Thanh Chiếu cố nín lại tiếng cười, hỏi, thay đổi gì cơ chứ?

            Đinh Tiểu Lộ hỏi, cô không phát hiện ra à?

            Phát hiện gì cơ chứ, Lý Thanh Chiếu hỏi.

            Đinh Tiểu Lộ nói, ngày trước, Lý Bạch không bao giờ biết tán dóc lấy một câu, vừa cưới vợ rồi thì mồm mép láu lỉnh ghê.

            Lý Bạch nói, thế liên quan gì đến anh nào?

            Đinh Tiểu Lộ không tiếp lời. Anh liếc nhìn ra bên ngoài, chỉ chỉ một người nước ngoài hỏi Lý Bạch đã thừa nhận chưa, những ông tây kia đến đây liên hệ công việc, rồi cuỗm đi vô khối bông hoa của tổ quốc ta rồi? Lý Bạch nhìn theo, thấy một người nước ngoài đang đứng chỗ máy rút tiền, đứng đằng sau anh ta là một phụ nữ mũi tẹt xấu xí, nhưng cô ta lại có bộ ngực thật tuyệt, bước đi ra chiều vênh váo lắm.

            Càng nhiều càng tốt chứ sao, đều không phải loại sản phẩm chất lượng cao, anh phải vui mừng mới đúng chứ, các ông ngoại quốc đó giúp chúng ta nâng cao chất lượng giống đấy.

            Đinh Tiểu Lộ nói, vớ vẩn, gu thẩm mỹ của mỗi người không giống nhau mà.

            Lý Bạch còn định nói thêm gì đó, nhưng có một khách hàng đã đến trước ô cửa, mặt xị dài ra, cứ như là bị người ta quỵt cả bạc triệu không bằng. Lúc này, Lý Bạch còn đang hứng chuyện, nuốt đánh ực những lời định nói theo nước bọt xuống cổ họng. Lý Bạch rất không ưa cái vị khách này, công ty thì nhỏ tí, nhưng mà đến là nhiều chuyện rắc rối, mỗi lần có tiền chuyển đến, đều rút tiền mặt ra cả, trong tài khoản không còn được bao nhiêu. Lý Bạch lầm bầm, liệu có phải là công ty chuyên rửa tiền “bẩn” cho người ta không vậy.

            Người khách hàng đẩy vào trong một tờ sec, nói muốn rút năm mươi ngàn. Lý Bạch cầm lấy, đi đối chứng, phát hiện con dấu trên tờ sec hơi khang khác, mà mục đích cũng viết là tiền dự phòng. Lý Bạch quay trở lại, nói chẳng chút khách khí nào, xin lỗi, con dấu không khớp, mục đích sử dụng cũng không thể viết như vậy được. Người khách hàng gân mặt hỏi, thế trước đây sao vẫn rút được đấy thôi. Lý Bạch nhớ anh ta đã từng rút thật, lần đầu tiên, nên đã châm trước cho rút, và anh đã từng nói lần sau không được thế, do vậy, Lý Bạch có vẻ không vui, nói, trước kia là trước kia, bây giờ là bây giờ. Anh bảo phải đóng dấu lại, viết lại mục đích sử dụng, nếu không thì không thể rút nhiều tiền dự phòng đến như vậy. Ông khách hàng có vẻ phát cáu, nói, cái gì mà con dấu không hợp chứ, công ty họ chỉ có mỗi con dấu này, bọn họ cũng đã làm việc với ngân hàng này lâu vậy rồi, sao không thể châm trước được chứ? Lý Bạch nói, không được, ngân hàng cũng có quy định hẳn hoi. Ông khách hàng lớn tiếng gào lên, thái độ của anh kiểu gì thế?

            Lý Thanh Chiếu đứng bên cạnh, xoa dịu, chúng tôi cũng là vì bảo vệ sự an toàn cho tài khoản của các ông thôi mà.

            Ông khách hàng nói, tự tôi lại không được rút tiền của tôi à, quy định kiểu gì vậy?

            Ông ta rêu rao, tôi muốn rút bao nhiêu tiền là tuỳ ý tôi chứ. Ông ta vừa nói vừa đập chát chát xuống mặt bàn đá ngoài quầy.

            Đinh Tiểu Lộ ngồi cách đấy không xa, nhìn qua với vẻ gì như là đắc ý lắm vậy.

            Lý Bạch nghe rồi chỉ cười nhạt mấy tiếng, không thèm để ý. Lý Thanh Chiếu, vội giải thích, nói, không phải là không cho anh rút tiền, chỉ cần về viết một tấm sec khác, đóng đấu rõ ràng, sửa lại một chút chỗ mục đích sử dụng là xong thôi mà. Ông khách hàng nhất định không làm, ông ta nói, quay về xa quá, kiên quyết muốn châm trước cho. Lại còn cố tình hỏi Lý Bạch, nếu ông ta  không về đóng dấu lại, thì nhất định không cho ông ta rút tiền? Gương mặt Lý Bạch đỏ bừng lên vì giận, nhất thời không tìm được lời nào hợp lý mà đáp lại ông ta, chỉ biết đứng  đó, thở phì phì.

            Cuối cùng ông khách gào ầm lên rằng, nếu không cho ông ta rút tiền, ông ta sẽ huỷ số tài khoản, chuyển đến ngân hàng khác. Lý Bạch vừa nghe, định bụng nói tôi đang cầu mong việc đó xảy ra đây. Lúc này, Diệp Bình Phàm vừa từ bên ngoài đi vào, đi qua đại sảnh, nghe thấy tiếng cãi cọ ồn ã, liền vội vàng bước qua, mời ông khách hàng vào phòng làm việc dành cho khách Vip, trao đổi một hồi rồi mới đi ra. Diệp Bình Phàm ký tên vào sau tấm séc rồi nói với Lý Bạch, để cho ông ấy rút nhé. Lúc rút tiền, ông khách hàng lại nhìn xéo Lý Bạch một cái, tỏ vẻ đắc thắng lắm, khi ra về thì càng tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn.

            Lý Thanh Chiếu thè lưỡi, nói, cái con người này làm sao vậy?

            Lý Bạch hậm hực chửi một câu, mẹ kiếp!

            Nói xong anh thấy vô cùng chán ngán, lười nhác cúi đầu xuống, nói với Lý Thanh Chiếu, bây giờ cô đã biết chúng ta phải sống cuộc đời như thế nào rồi chứ?

            Lý Thanh Chiếu nói, đúng là làm ở bộ phận kế toán yên ả hơn. Nói rồi, cô còn đệm thêm vào đó tiếng thở dài, có lẽ định nói gì thêm nữa, nhưng thấy mọi người đều nhìn cả về phía mình, lại ngậm miệng lại, không nói nữa.

            Diệp Bình Phàm gọi Lý Bạch vào phòng riêng, mắng cho một trận. Anh ta nói thái độ của Lý Bạch như thế sẽ đuổi hết khách hàng đi đấy. Lý Bạch có vẻ không phục, cãi lại rằng, đó là làm theo quy định của ngân hàng đấy chứ.

            Diệp Bình Phàm nói, anh cũng là người mà, não anh đang sống đấy, sao anh không thể linh hoạt một chút chứ? Bất chợt, Lý Bạch nhớ đến cuộc họp hàng tuần tuần trước Diệp Binh Phàm chẳng đã phê bình mình, chẳng qua là không đích danh mà thôi, anh thấy người giận sôi lên, ức đến nỗi không nói được thành lời. Tuần trước, cũng một vụ tương tự như vậy, nhưng anh không báo cáo lại với Diệp Bình Phàm (anh ta đi liên hệ khách hàng, và hôm đó cũng không có “quan bé” nào ở nhà), tự quyết định châm trước giải quyết cho một khách hàng, sau khi biết chuyện, anh ta tỏ ra rất không hài lòng, chỉ có điều đã không nói gì cả.

            Nghĩ đến điều đó, Lý Bạch vẫn cảm thấy không phục, anh nói, khi họp chẳng phải đã nói rồi, để cho các khách hàng nhỏ lẻ tự tiêu tán cơ mà. Diệp Bình Phàm vừa tức vừa thấy buồn cười, mắng, anh đúng là óc bã đậu, khách hàng muốn bỏ đi là việc của người ta, còn anh không được nói tuột ra chứ, nói thẳng tuột ra vậy là lỗi của anh, hiểu chưa? Lý Bạch thầm nghĩ, hiểu cái gì mà hiểu, làm đúng nguyên tắc thì nói là không linh hoạt, linh hoạt một chút lại nói là làm không đúng nguyên tắc, vớ vẩn. Tôi không phải trưởng phòng, không thể giải quyết linh hoạt được, làm thế nào cũng sai, mẹ kiếp! Anh đành lặng im, ậm ừ nghe Diệp Bình Phàm làu bàu hết, cuối cùng mới nói, từ sau những việc như vậy tôi sẽ xin ý kiến anh!

            Vừa bước ra, Lý Thanh Chiếu đã hỏi ngay, các anh bàn chuyện cơ mật gì vậy? Lý Bạch chỉ nhăn mặt làm trò, không nói gì. Có Lý Thanh Chiếu ở đây, cuộc đời coi như cũng đủ sống rồi. Đột nhiên, Lý Bạch hỏi cô, ngân hàng cử cô đi học bổ túc, có phải là lại có thay đổi gì không. Lý Thanh Chiếu đáp, nghe nói là muốn nâng cao hệ thống thì phải. Lý Bạch nói không biết là việc tốt hay xấu nữa, và các ngón tay của anh bắt đầu múa trên bàn phím máy tính.

            Hết giờ làm, hai người vẫn được bên nhau, vì cùng đi chung một đoạn đường.

            Lúc đợi xe, Lý Thanh Chiếu ngắm nhìn Lý Bạch, đột nhiên nói, vợ anh chắc là vui lắm nhỉ.

            Câu nói của cô làm cho Lý Bạch cảm thấy hồ nghi.

            Lý Thanh Chiếu lại cười, nói, không ngờ anh là người thú vị như vậy.

            Lý Bạch vốn định hỏi trêu rằng, có phải cô đã hối hận rồi không, chợt nhận thấy trời đã sắp chuyển sang màu đêm rồi, anh ngập ngừng nói, chúng ta đang trở thành những quả bóng bay không ngừng được bơm căng rồi.

            Lý Thanh  Chiếu nghe xong, có vẻ suy nghĩ lắm, đáp, câu nói này đầy vẻ triết học đấy chứ.

            Xe đến rồi, Lý Thanh Chiếu kêu anh lên xe. Lý Bạch chen chân lên cửa xe, đột nhiên lại đi xuống, anh quên mất một việc. Lý Thanh Chiếu nhìn theo, anh đã chạy qua bên kia đường rồi.

            Lý Bạch chạy đến chỗ bán vé xổ số Phúc Lợi, mua lấy một tập, gấp lại cẩn thận rồi để vào trong ví. Ngước nhìn đường phố giờ đã lác đác lên đèn, cầm một tờ tiền lẻ ra tay, anh chạy quay trở lại chỗ khi nãy, chờ chuyến xe bus sau.

            Dạo này Lý Bạch ham mua xổ số lắm, dù ít hay nhiều, tuần nào cũng mua, anh muốn tìm vận may, anh cũng đặt cả mơ ước của Dương Tiểu Vi vào đó. Nói theo cách của anh thì, đi cướp hay đi trộm, anh hoàn toàn không có khả năng. Cổ phiếu à? Anh chơi rồi, nhưng kết quả cuối cùng vẫn sứt đầu mẻ tai đó thôi, mà cứ nhát gan thì không chơi được, vì vậy, anh cũng đã từ bỏ giấc mộng làm giàu bằng cổ phiếu ấy rồi. Mà mua xổ số Phúc Lợi lại rất hay nhé, nếu trúng, coi như vận đỏ, nếu không trúng, coi như là đóng góp một chút cho quỹ Phúc lợi nước nhà thôi mà.

 

CHƯƠNG MƯỜI HAI

            Thấy Lý Bạch mấy ngày liền cứ ru rú ở nhà, Dương Tiểu Vi bèn truy hỏi, có phải lạii xảy ra chuyện gì không.

            Lý Bạch bị hỏi dồn quá, liền nhảy dựng lên ở trên giường, nói, đúng rồi đấy, có chuyện rồi đấy, tôi coi như toi rồi, mất việc rồi!

            Dương Tiểu Vi ôm mặt nức nở.

            Lý Bạch thấy vậy, liền vội vàng đổi giọng, lại phải an ủi vỗ về cô, nói, tuy là mất việc, nhưng lại có được một khoản tiền. Dương Tiểu Vi gạt phắt bàn tay anh đang ôm lấy vai cô, gào lên, anh đừng có mà lừa bịp người ta nữa. Lý Bạch bèn đứng dậy, ra lấy túi xách của mình, rút ra một quyển sổ tiết kiệm, đưa Dương Tiểu Vi xem. Dương Tiểu Vi xem, giấy trắng mực đen, rõ ràng là ba trăm ngàn, lại còn đóng dấu nữa.

            Cô bán tín bán nghi, hỏi anh, lần này là thật đấy chứ?

            Lý Bạch nói, tiền tươi thóc thật em à, ngân hàng bồi thường một trăm ngàn, hai trăm ngàn còn lại là anh tự kiếm được.

            Dương Tiểu Vi mở tròn hai mắt nhìn anh đăm đăm.

            Lý Bạch ngần ngại nói, là đi Macau chơi rồi thắng bài ở đó.

            Dương Tiểu Vi đang định nổi xung lên, Lý Bạch vội nói, đều là công sức vợ anh mà.

            Dương Tiểu Vi hỏi, liên quan gì đến em chứ?

            Lý Bạch trả lời, thì em vẫn ở nhà luyện cho anh đấy thôi.

            Nét mặt Dương Tiểu Vi có đôi chút vui vẻ, nghĩ ngợi chút rồi tặc lưỡi, nói, lần sau không được như vậy.

            Lý Bạch vội giơ tay lên thề, chỉ có một lần này thôi.

            Lý Bạch ngủ vùi suốt một tháng, anh và Dương Tiểu Vi khi thì đánh bài, lúc lại đọc truyện kiếm hiệp, chán lại lăn ra ngủ, thậm chí còn đảo lộn cả đêm và ngày nữa. Rồi Lý Bạch bắt đầu chán nản, khi rửa mặt, anh thấy có một đôi mắt húp híp trong gương, anh giật nảy mình, cứ vô lo vô nghĩ mà ngủ như thế này, liệu rồi cái khung xác có còn giữ được hay không?  Nhân lúc ngồi bệ xí, anh vắt óc suy nghĩ xem làm gì thì hợp với mình nhất, nhưng rồi lại toàn giống như bị rơi tõm vào đại dương vậy, cứ mở mắt ra nhìn, chỉ thấy bốn bề là nước, bốn bên là biển. Khoản tiền đó, dùng làm việc lớn thì hơi ít, nhưng  làm việc nhỏ thì cũng nhiều. Kinh doanh, buôn bán ư, Lý Bạch chắc chắn không làm được nghề này, vì vậy cũng miễn bàn đến luôn.

            Lý Bạch nghĩ ngợi suốt nhiều ngày, vẫn chưa nghĩ ra được cách gì, thấy mình như người mất phương hướng. Đôi khi anh ngồi trước cửa sổ vào ban đêm, có khi lại nhoài người trên sân thượng, thẫn thờ, nhìn dòng người xe qua qua lại lại, thở dài sượt sượt. Ngoài kia, ai ai cũng đang bôn ba vì mưu sinh cả. Lý Bạch liền nghĩ, không biết có bao nhiêu người có thể an nhàn mà ngắm nhìn cuộc đời nhu vậy, không biết việc gì vừa thú vị lại hợp với mình? Vi Tiểu Bảo có nghĩ nhiều đến như vậy không nhỉ? Lý Bạch ngước lên nhìn trời, nghĩ mãi mà không tìm được lời giải đáp.

            Sau một thời gian ườn ra và ngủ vùi như để trả thù đời, mũi của Lý Bạch bỗng dưng khỏi, nhưng trong lòng lại nảy sinh một nỗi ám ảnh, lo sợ, đêm đến, anh toàn mất ngủ. Anh khoác áo đi bên cửa sổ hoặc sân thượng, cứ phóng tầm mắt ra khung trời thăm thẳm thì anh lại sợ hãi, có thể bởi anh đã bị tách ra từ cộng đồng, một mình, đơn độc, lẻ loi.

            Trong thâm tâm, Lý Bạch phục các hiệp sĩ kia quá, bọn họ có thể đóng cửa, đoạn giao với đời suốt một thời gian dài, chỉ để luyện võ công. Bất giác anh tự hỏi, các anh hùng của xa xưa ấy liệu có cô đơn không? Những tháng ngày này, tất cả các quy tắc sống anh đã có được trong nhiều năm bỗng chốc bị đảo lộn tùng phèo cả, anh dần cảm thấy có chút gì không ổn, anh quyết định phải đi bệnh viện khám xem sao.

            Lúc lấy số vào khám, người ta hỏi anh khám khoa nào, anh ngẩn tò te, một lát sau mới chỉ chỉ vào đầu và tim và nói, thấy ở đây không được khoẻ. Người ta quẳng cho anh một số khám bên khoa ngoại. Lý Bạch cầm số khám, xếp lên bàn khám khoa ngoại, rồi ngồi xuống xếp hàng.

            Lý Bạch lơ đãng đưa mắt nhìn quanh, anh ngạc nhiên thấy quanh mình, sao mà nhiều người đến vậy, dần dà, anh phát hiện, họ đều là cáo ốm mà đến đây cả, bởi sau khi ra khỏi phòng thuốc, ai nấy đều ôm về nào bọc to bọc nhỏ, toàn là thuốc bổ.

            Ba mươi phút trôi qua, Lý Bạch nghe người ta gọi đến tên mình. Bác sĩ vừa điền tên bệnh nhân vào tờ kê thuốc, vừa hỏi anh đau ở đâu? Lý Bạch nói cả ngày anh cứ u u mê mê, mình mẩy đau nhức, lại kể ra một số triệu trứng cụ thể nữa. Bác sĩ lật mí mắt anh lên xem, khám cả lưỡi nữa, sau đó, lại hỏi anh việc ăn ở đi lại ra sao. Lý Bạch trả lời rất thật thà, rồi hỏi bác sĩ xem mình mắc bệnh gì. Bác sĩ lại hỏi anh chuyện sinh hoạt vợ chồng thế nào, anh đỏ mặt nói, vợ tôi đang mang thai. Bác sĩ vừa viết vào đơn thuốc vừa nói với Lý Bạch, không có bệnh gì cả đâu, xem ra chủ yếu là do ngủ nhiều quá gây nên vậy, còn nhắc Lý Bạch phải chịu khó vận động.

            Bây giờ Lý Bạch mới hiểu, ngủ nhiều quá cũng sinh bệnh. Về nhà, vừa nói với Dương Tiểu Vi chuyện đó, cô ấy cũng nói cứ như thế này không ổn, miệng ăn núi lở. Bụng Dương Tiểu Vi càng ngày càng to, điều này khiến Lý Bạch vừa mừng vừa lo, mừng vì sắp được làm bố rồi, nhưng lo vì Dương Tiểu Vi cũng thất nghiệp như anh. Khi mới mang thai, Dương Tiểu Vi nôn nhiều lắm, liền nghỉ làm một thời gian, một thời gian sau quay lại, phát hiện công ty đó cũng đã giải thể. Lý Bạch an ủi cô, nói, đành ở nhà dưỡng thai thôi, dù sao cô cũng là sản phụ lớn tuổi rồi, anh nói, sinh con xong rồi lại tính tiếp. Vậy là trong nhà có ba cái tàu há mồm, bây giờ nuôi một đứa trẻ con, tốn kém hơn cả một người lớn ấy chứ, chả trách Dương Tiểu Vi cũng bắt đầu lo lắng.

            Những tháng ngày tiếp theo phải sống thế nào, Lý Bạch đã nghĩ đi nghĩ lại mà vẫn chưa tìm được lối thoát, đành phó mặc vậy. Dương Tiểu Vi nhắc anh nhớ đến lời mời của Sử Hồng Kỳ sang đó làm cho anh ta. Lý Bạch nghĩ một lát rồi lắc đầu quầy quậy, vậy lấy ai nấu cơm cho em ăn đây? Kỳ thực là vì anh không muốn làm ngân hàng nữa, nhưng không nói ra mà thôi. Dương Tiểu Vi phát cáu, thế anh cứ ở nhà luôn mà nấu cơm à? Lý Bạch nghĩ đi nghĩ lại, rồi nói, vậy thì ta thuê một người giúp việc nhé.

            Sau mấy ngày suy nghĩ, Lý Bạch gọi điện cho Sử Hồng Kỳ, nói với anh ta quyết định của mình. Sử Hồng Kỳ  cũng là người thoải mái, anh ta cười ha hả, đồng ý. Lý Bạch cười, mắng, thật đúng kiểu lãnh đạo, mẹ kiếp. Sau khi làm xong các thủ tục, Lý Bạch liền đeo lên ngực thẻ nhân viên, giờ anh đã là người của ngân hàng A rồi, là 0015, nhìn con số này, anh tự hiểu mình lại bước vào cuộc sống không thể rũ bỏ.

            Lý Bạch lại đi sớm về khuya như trước đây, có điều, ở nhà đã có một ô sin chăm chút cho Dương Tiểu Vi, anh cũng yên tâm hơn. Anh lao đầu vào làm, vì bản thân, vì Sử Hồng Kỳ, hoặc là vì Dương Tiểu Vi cũng là vì con anh nữa, suốt ngày trong đầu anh đầy chặt mớ lý do này, để đảm bảo mình luôn ở trong trạng thái tốt nhất, không để cho mình có cơ hội ủ rũ, mềm yếu.

            Hôm đó, về đến nhà, vừa thay đôi dép lê vào, anh liền cảm thấy có điều gì không ổn, anh liếc nhìn bàn ăn, nói, ăn cơm thôi, anh đói chết mất rồi đây. Chỉ thấy Dương Tiểu Vi ngồi thẫn thờ trên sô pha, liền hỏi, Tiểu Linh đâu em? Tiểu Linh là ô sin trong nhà.

            Dương Tiểu Vi không hề ngẩng đầu lên, nói, đi rồi!

            Lý Bạch sững người, hỏi, giờ này còn đi mua đồ ư?

            Dương Tiểu Vi thấy anh chưa hiểu, bèn đệm thêm một câu, không làm nữa rồi!

            Lý Bạch mở to hai mắt, hỏi, tại sao chứ?

            Dương Tiểu Vi kể, con bé chê tiền ít việc nhiều, nói chỉ có ngần ấy tiền, mà đòi làm việc này việc nọ. Lý Bạch tức dựng lên, nói, lại còn ít hay sao, chẳng phải có mỗi việc nấu cơm thôi mà?

            Dương Tiểu Vi không đáp lời. Lý Bạch nghĩ, thôi, bây giờ nói thêm gì cũng là thừa, quẳng cái túi xách xuống, anh thõng người ngồi xuống bên bàn ăn.

            Lát sau, Lý Bạch đứng dậy nói, chúng  mình đi tiệm cà fê Danh Điển đi, anh đói run chân ra rồi đây. Dương Tiểu Vi lừ mắt nhìn anh, nói, anh giàu có nhỉ? Hay là gọi cơm hộp cũng được. Lý Bạch nói, bây giờ thì không được, không được đối xử tệ với con trai chứ, anh vừa cười vừa xoa xoa bụng Tiểu Vi. Dương Tiểu Vi cùng đành thuận theo ý anh.

            Sau khi ăn tối, Lý Bạch cùng Dương Tiểu Vi đi tản bộ, tuy đã rất mệt nhưng anh nói, đi bộ như vậy rất có lợi cho thai nhi. Đi ngang qua cửa một siêu thị điện máy, anh bất ngờ gặp Lý Thanh Chiếu, hai người vừa chào một câu, mặt Lý Bạch đỏ lựng cả lên. Lý Bạch giới thiệu Dương Tiểu Vi và Lý Thanh Chiếu làm quen với nhau. Dương Tiểu Vi nói, hai người cứ nói chuyện nhé, tôi muốn lên tầng hai xem đồ sứ Nhật Bản; nói rồi, cô đi lên tầng hai, chỉ còn lại hai người ở đó.

            Lý Bạch và Lý Thanh Chiếu đã nửa năm không gặp nhau rồi. Khi Lý Bạch hỏi thăm tình hình, cô nói, vẫn vậy thôi. Lý Bạch cũng kể mình đã sang chỗ Sử Hồng Kỳ làm. Lý Thanh Chiếu hỏi thăm anh sang chỗ mới làm cảm giác thế nào. Lý Bạch thở dài nói, còn có thể thế nào được nữa, bây giờ mình đâu có thể quyết định việc gì cho mình, hơn nữa, nếu không chịu khó đi “cày” trong nhà có đến hai “nhóc” cần phải chăm sóc, lại còn tiền nhà hàng tháng nữa...

            Lúc sắp rời đi, Lý Bạch tiện mồm hỏi một câu, Đinh Tiểu Lộ, anh ấy vẫn khoẻ chứ?

            Lý Thanh Chiếu rất đỗi ngạc nhiên, nói, anh vẫn không biết chuyện gì sao?

            Lý Bạch nói, từ khi nghỉ làm, tôi cũng đâu có liên lạc gì với ai.

            Anh ấy chết rồi, cô đáp.

            Giờ đến lượt Lý Bạch tròn xoe mắt ngạc nhiên, anh hỏi, lại là cướp ngân hàng sao?

            Lý Thanh Chiếu đáp, không phải, mà là tự sát.

            Lý Bạch càng mơ hồ, không hiểu nổi, nói, vì tình ư?

            Lý Thanh Chiếu đáp, không phải, cô giải thích, gần đây, ngân hàng đã tuyển dụng rất nhiều sinh viên đại học, mà bây giờ toàn thi trực tuyến, lại còn áp dụng quy chế ai thấp điểm sẽ bị đào thải, mọi người đều rất lo lắng. Mấy lần thi Đinh Tiểu Lộ đều bị dính đèn đỏ. Con người anh ấy, chỉ biết lao đầu vào làm, đâu có ô dù gì đâu, thế là bị đuổi việc. Nghe nói, bố mẹ anh ấy cũng là công nhân viên mất việc, hoàn cảnh gia đình rất  khó khăn, có thể do một phút nghĩ quẩn, nên mới đi vào ngõ cụt như vậy. Theo như bạn cùng phòng anh ấy nói lại, thì anh ấy đã cắt động mạch mà chết, máu chảy cả một gian nhà, đáng sợ lắm. Lý Bạch nghe rồi, cứ tròn hai mắt, ngạc nhiên, kinh hãi mà đứng trân trân ra đó.

            Sau cùng, Lý Thanh Chiếu mới tiết lộ, rằng tại sao Lý Bạch lại bị bắt vào đồn công an. Lúc đó, bên công an nhận được báo án yêu cầu điều tra của ngân hàng, lại biết được Lý Bạch trước khi rời đi không hề làm bất cứ thủ tục bàn giao nào, họ mở ngăn kéo của anh thì phát hiện trong đó, ngoài một số vật dụng như con dấu, thẻ từ máy tính, bút bi ra thì không còn bất cứ vật dụng cá nhân nào của anh, do vậy họ nhận định, việc anh bỏ đi là đã có dự tính trước rồi. Một số đồng nghiệp khác cũng phản ảnh rằng, trước đó, Lý Bạch luôn hỏi, nếu có bạc triệu sẽ làm gì? Do vậy, bên công an bèn liệt anh vào danh sách đối tượng tình nghi, cứ theo cái mạch suy đoán như vậy mà lần mò tung tích của anh, khi bắt được anh, người ta cứ ngỡ là đã bắt được nghi phạm quan trọng, sau đó mới biết là đã toi công.

            Lý Bạch nghe rồi, thốt lên, mẹ kiếp, cứ như là trong truyện tiểu thuyết không bằng. Cuối cùng anh đã hiểu ra, đều làm cùng nhau cả, tại sao mọi người lại đối với anh như vậy. Lý Thanh Chiếu thấy Dương Tiểu Vi quay trở lại, liền tạm biệt Lý Bạch, nói còn bận chút việc. Khi cô ấy đã đi xa rồi, Lý Bạch vẫn đứng bần thần ở đó, Dương Tiểu Vi lay lay mấy lần, anh mới bừng tỉnh, anh nói, thôi, về nhé. Lúc này anh mới chợt nhớ ra mình quên không để lại số điện thoại cho Lý Thanh Chiếu. Trên đường về, Lý Bạch có vẻ không tập trung , Đinh Tiểu Lộ dù sao cũng vẫn chưa đến nỗi nào, nếu không, ngộ nhỡ anh ta kiếm đâu được một quả lựu đạn, ôm đến ngân hàng mà tìm vài kẻ thù thì khốn. Đinh Tiểu Lộ từng nói sẽ khử anh mà. Vừa nghĩ đến đây, bất chợt anh rùng mình. Anh lại nghĩ, Đinh Tiểu Lộ có nhiều máu vậy, không biết khi ấy anh ta có cảm thấy đau không nhỉ? Anh vừa đi vừa nghĩ miên man, ngay cả Dương Tiểu Vi nói, anh cũng không nghe rành rọt, cứ hỏi một đằng, trả lời một nẻo.

            Từ sau khi Dương Tiểu Vi mang thai, Lý Bạch rất ít khi kể những chuyện xảy ra ở chỗ làm, bởi theo anh đó toàn là những chuyện chán ngắt, anh cố gắng đạt được tiêu chí rằng, đã về đến nhà là rũ bỏ tất cả chuyện ở chỗ làm. Trước mặt Dương Tiểu Vi anh luôn cố tỏ ra vui vẻ một chút. Đương nhiên cũng không thể thiếu được, thi thoảng lại phải vắt óc ra mà nghĩ cách làm hề, mong cho cô ấy được vui vẻ, để cô ấy có thể yên tâm ở nhà dưỡng thai, thậm chí anh còn thuê Tiểu Linh đến nhà làm ô sin nấu ăn cho Dương Tiểu Vi, mặc cho cô ấy phản đối. Hễ nhìn thấy Dương Tiểu Vi cứ phải nghiêng người cầm thứ này hay thứ khác, bụng to rồi, làm gì cũng không nhanh nhẹn được, anh không thể cầm lòng được. Chỉ có điều không thể ngờ cái con bé Tiểu Linh, mới làm có một tháng đã chạy mất tăm, lại còn chê tiền ít việc nhiều nữa chứ. Lý Bạch ngẫm nghĩ, cái con bé này cũng  ghê gớm thật, nói không làm nữa là thôi luôn. Vừa đi, Lý Bạch vừa nghĩ miên man về những chuyện đau đầu này.

            Về đến nhà, hai vợ chồng đều mệt rũ ra. Sau khi dìu cô ấy đến ngồi trên sô pha, thấy cô ấy có vẻ không vui, Lý Bạch bèn nghĩ cách trêu chọc Tiểu Vi. Anh đi đến trước mặt cô, quỳ xuống, cười khà khà, nói, anh muốn đánh cược với em. Dương Tiểu Vi xem ra không hào hứng cho lắm, trề môi, nhưng vẫn có chút hiếu kỳ.

            Dương Tiểu Vi chỉ thấy hôm nay chồng mình có chút gì đó không bình thường, liền hỏi anh, định đánh cược cái gì.

            Lý Bạch chỉ chỉ về phía bậu cửa sổ, nói, đánh cược em không thể đứng thẳng trước cửa sổ mà lấy được quần áo đang phơi kia xuống.

            Dương Tiểu Vi nghe vậy liền cười, nói một cách quả quyết, em thắng là cái chắc, vì, trước đây cô chỉ cần đưa tay ra là vừa vặn lấy được móc phơi quần áo trên giá mà. Nhưng có một điều mà Dương Tiểu Vi không ngờ tới, bởi đã rất lâu rồi, cô không phơi quần áo, giờ những công việc này đều do một tay Lý Bạch làm cả, Lý Bạch khà khà nói, phần thắng chắc chắn thuộc về anh.

            Đương nhiên là Dương Tiểu Vi không chịu đầu hàng, cô ì ạch đứng dậy khỏi ghế, đi đến bên bậu cửa vươn tay ra lấy quần áo, cái bụng bất đắc dĩ chềnh ềnh tì sát vào bậu cửa, vậy là tay cô không thể nào chạm tới móc quần áo được. Thấy vậy Lý Bạch đắc chí bật cười ha hả. Dương Tiểu Vi biết mình bị chồng giỡn, nhưng cùng phì cười vì trò gian lận này của anh, có điều, cô không dám cười lớn, chỉ đưa tay ôm chặt lấy bụng, nói không ổn rồi anh ơi. Lý Bạch sợ trắng mắt.

            Hai vợ chồng lại ngồi xem ti vi một lúc nữa, Dương Tiểu Vi ngáp liền mấy cái. Thấy vậy, Lý Bạch bèn giục vợ mau tắm đi rồi ngủ. Dương Tiểu Vi than thở, mặt em đang phù cả lên rồi. Lý Bạch ra chiều hiểu biết nói, còn ngủ được là hạnh phúc lắm rồi em à. Dương Tiểu Vi dùng cả hai tay ôm lấy má của mình, lại hỏi chồng, có phải em trông xấu lắm rồi không. Lý Bạch thở dài, trả lời, đó là phúc tướng khi mang thai, em ạ.

            Sau khi nằm lên giường, Lý Bạch cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng không thể nào mà ngủ được. Trằn trọc mãi, rồi anh bàn với Dương Tiểu Vi, anh muốn đón mẹ lên chăm sóc cho cô.     

            Dương Tiểu Vi yên lặng hồi lâu, đến khi Lý Bạch giục hỏi thêm lần nữa, cô mới miễn cưỡng nói, vậy cũng được. Đương nhiên, thâm tâm Lý Bạch hiểu rất rõ cái lợi và cái hại trong chuyện này, mẹ mà đến, thế giới riêng của hai người sẽ không còn nữa. Nhưng thực tế, giờ rất khó có thể tìm được một bảo mẫu đáng tin cậy, bản thân anh thì bận tối mắt tối mũi rồi, có còn cách nào khác nữa đâu. Giờ các ngân hàng mọc lên như nấm sau mưa vậy, cạnh tranh hết sức quyết liệt, đến ngay cả cuối tuần mà anh vẫn thường phải đến các lớp tập huấn nữa, nói gì đến chuyện chăm cho Dương Tiểu Vi.

 

CHƯƠNG MƯỜI BA

            Một buổi trưa chủ nhật, Lý Bạch họp xong trở về nhà, anh vẫn chưa ăn trưa, một mình thẫn thờ, đi bộ về nhà, ngang qua chỗ siêu thị điện máy, anh thấy có một chiếc xe hiến máu đậu bên đường, chữ thập đỏ trên thân xe nhấp nháy dưới ánh mặt trời, rất bắt mắt, và quả thật nó đã hút chặt ánh nhìn của anh, đột nhiên anh thấy mình phấn chấn hẳn lên, tiến lại phía xe, nói với bác sĩ, tôi muốn hiến máu.

            Người bác sĩ đó vừa kiểm tra cho anh, vừa nói, hiến một chút xíu máu, rất có lợi cho các anh “trí thức” đấy.

            Lý Bạch đâu dám mở mắt ra để nhìn bốn trăm mililit máu ấy đã được rút ra khỏi người mình như thế nào, anh chỉ thấy mình có chút lạnh lạnh, tuy không đau, nhưng anh thấy hơi choáng váng, và anh cho rằng đó là do mình chưa ăn cơm.

            Lý Bạch xuống xe, chợt thấy lòng mình thanh thản lạ, dùng tay ấn chặt vào miếng băng dán vết lấy máu trên cánh tay, anh chầm chậm đi tiếp về nhà. Lý Bạch không nghĩ nhiều về hành động hiến máu vừa rồi của mình, chỉ là sự kích động nhất thời mà thôi.

            Ngang qua phố Thương Nghiệp, anh bị thu hút bởi những con cá màu sắc sặc sỡ trong cửa tiệm bên đường, đôi chân anh như không cưỡng lại nổi, bèn dừng lại ngắm nghía.

            Ông chủ hàng hồ hởi mời anh vào xem, nói anh cứ xem đi, không mua cũng không sao đâu à.

            Một con cá nhiệt đới hung hãn, nhảy lên, đớp lấy con muỗi vừa bay qua, vì quá đà, nó bay vọt cả ra ngoài bể. Nó nằm giẫy đành đạnh trên nền, muốn lật mình, nhưng lực bất tòng tâm, cứ há mồm ra ngớp lấy ngớp để.

            Ông chủ hàng tiến lại, bắt nó lên rồi thả lại vào trong bể, con cá lại tung tăng bơi qua bơi lại.

            Lý Bạch lại liếc nhìn bể cá vàng bên cạnh, cá vàng là loài biết bằng lòng với hiện thực, lúc nào chúng cũng thảnh thơi bơi qua bơi lại trong cái khung trời riêng của mình.

            Lý Bạch dường như đang suy nghĩ gì lung lắm, rồi như chợt nghĩ đến điều gì, nét vui cười trên khuôn mặt anh in hình lên thành bể kính, hoà nhập vào cùng vũ điệu bơi lội của những con cá đủ sắc màu, khuôn mặt của anh cũng chợt biến dạng, to lên đột ngột. Anh thấy mắt mình hoa cả lên, toàn thân như chợt bồng bềnh, anh vụt cười ra một tiếng, mồm lẩm nhẩm.

            Lý Bạch thì thầm, tôi thuộc loại nào nhỉ?

            Ông chủ hàng không nghe rõ, ngõ rằng anh muốn mua cá, liền hăm hở đi lại.

            Anh muốn mua loại cá nào vậy ạ?

 

PHẦN HAI

NGỰA PHI

            Trong bóng đêm, tâm tư Lý Bạch có phần nào nhẹ nhõm hơn, anh bắt đầu cảm thấy hài lòng về tất cả, bụng bảo dạ, đúng đường rồi đây, anh đã dần bỏ lại sau lưng những ưu phiền, sầu não.

 

CHƯƠNG MỘT

Lý Bạch bước vào cửa thay dép đi trong nhà, đặt cái cặp trong tay xuống, anh quay ra bỏ thức ăn lên trên bệ bếp. Tuy thấy mệt đôi chút, nhưng anh vẫn có hứng để vào bếp. Lý Bạch liếc qua liếc lại con dao vào hòn đá mài, sau đó nhặt rau, rửa rau rồi đem thái, loay hoay một hồi, anh chợt nhận ra bàn tay mình giờ đây đã vụng về lắm rồi. Cầm con dao mà cũng lóng nga lóng ngóng, để đến nỗi khi thái cần tây, thế nào mà sượt vào đầu ngón tay trái chảy cả máu. Lý Bạch vội cho ngón tay vào mồm mút để cầm máu,  anh cảm nhận được một chút vị mằn mặn tanh tanh của máu.

Lý Bạch lúc chiều gọi điện về bảo vợ rằng tối nay anh muốn vào bếp, Dương Tiểu Vi liền hỏi anh qua điện thoại, anh mắc lỗi gì à? Lý Bạch nghe vậy thì cười hà hà, nói tranh thủ thể hiện thôi mà. Ngày hôm nay anh bất chợt thấy tâm trạng vui vẻ, cho nên mới nghĩ đến việc khoe tay nghề.

Lý Bạch đóng cửa sổ lại rồi bật máy hút mùi lên, cho dầu vào chảo cho nóng, sau đấy anh cho rau đã thái vào, đảo qua đảo lại, đậy vung lại, trong phút chốc đã không còn tiếng xèo xèo nữa. Anh ra sát cửa bếp, vểnh tai lên nghe ngóng động tĩnh ngoài phòng khách.

Lý Tiểu Long hỏi Dương Tiểu Vi, con ăn hết được nửa bát cơm thì làm gì nữa?

Dương Tiểu Vi mắng con, ăn cơm cũng chỉ ăn nửa bát là sao? Ăn thì lười mà sao vẫn ỉa đái khỏe thế!

Lý Bạch vừa nghe vừa lắc đầu ngao ngán, ai dà cái thằng bé này! Lý Tiểu Long sẽ hoá thành xương rồng trong nhà mất thôi, hai vợ chồng đánh vật với thằng bé nhiều khi tức muốn chết. Mất một tiếng đồng hồ, cuối cùng thì thức ăn cũng được bưng ra, anh lớn tiếng tuyên bố bắt đầu bữa tiệc. Nét mặt tràn trề niềm vui, anh lấy làm hài lòng về những món ăn do chính tay mình nấu, rồi tự khen, rất phong phú đấy chứ ? Anh muốn nhận được một chút tán dương.

Lý Tiểu Long nghe thấy bố bảo ăn cơm, vội vàng bỏ quyển sách trên tay xuống, chạy tới ngồi trước bàn ăn. Nó khua đũa như múa kiếm khắp lượt các món ăn được bày trước mặt.

Lý Bạch cũng khua đũa chặn lại, nghiêm mặt bảo con làm gì vậy?

Lý Tiểu Long hét toáng lên, cánh gà của con đâu, con muốn ăn cánh gà cơ.

Dương Tiểu Vi rửa tay xong bước vào, vừa nhìn mấy đĩa thức ăn được bày ra trên bàn, mặt cô bỗng sa sầm lại. Lý Bạch thấy Tiểu Vi đã vào bèn vui vẻ bảo, đồng chí lãnh đạo, cho mấy câu để cổ vũ tinh thần chứ, khó khăn lắm mới có dịp để thể hiện đấy. Dương Tiểu Vi cũng rất nghiêm túc, nói,  anh muốn biến con trai thành diều giấy à? Lý Tiểu Long quả là gầy thật.  Có lần Lý Bạch chơi với con, anh đùa con mà giấu theo cả lo lắng của mình trong đó, anh bảo con mà gầy thêm tý nữa là biến thành diều giấy đấy.

Giờ nghe câu này Lý Bạch khựng lại, anh bảo em nói thế là thế nào? Anh nhất thời không hiểu ý của cô. Dương Tiểu Vi nói, Lý Tiểu Long đang tuổi lớn, cô vừa nói vừa dùng đũa chỉ vào mấy món ăn mà anh làm, ăn uống thế này làm sao đủ chất. Lý Bạch đưa mắt nhìn các món ăn đang bày trên bàn: nấm tươi xào, cần tây xào thập cẩm, cải thảo xào tỏi, ... toàn là món giàu chất dinh dưỡng đấy chứ. Như sực nhớ ra điều gì, Lý Bạch ồ lên một tiếng, vội gõ gõ vào đầu, anh nói, phu nhân bớt giận bớt giận. Nói rồi anh vào trong bếp, mở tủ lạnh, may quá vẫn còn một quả trứng gà, liền cho vào chảo ốp lếp. Làm xong cho ra đĩa, rồi đưa lên mũi hít hà, chà chà thơm quá đi mất!

Lý Tiểu Long dùng đũa rạch nhỏ miếng trứng ra, đưa chỗ lòng đỏ vào đầu lưỡi nuốt chụt một cái, rồi lại bảo con muốn ăn thịt. Lý Bạch lắc đầu nói, con ăn những món này đi, thức ăn này giàu đạm nhưng không quá béo, chứ ăn thịt nhiều thì không phát triển cân đối được đâu mà chỉ có to ngang ra thôi. Dương Tiểu Vi mở miệng định nói gì đó rồi lại thôi, cô thở dài rồi bưng bát cơm lên.

Lý Bạch sắp lại đôi đũa, đang định gắp thức ăn ở đĩa xào thập cẩm, điện thoại của anh bất chợt đổ chuông. Anh quay người với lấy chiếc điện thoại. Hoá ra là Sử Hồng Kỳ gọi, chỉ nói đúng một câu, xuống ngay bên dưới anh ta đang đợi. Dương Tiểu Vi thấy Lý Bạch nhấp nhổm đứng dậy thì không vui, cô lấy đũa gõ gõ vào đĩa thức ăn.

Dương Tiểu Vi bảo, ăn cơm thì phải ăn cho ra bữa ăn.

Lý Bạch cố nhẫn nhịn, anh nói, xin phép xin phép.

Dương Tiểu Vi nói với theo, ăn cho xong hãy đi.

Lý Bạch vội vàng bảo, nhưng Sử Hồng Kỳ đang đợi anh ở bên dưới.

Dương Tiểu Vi hậm hực nuốt cố miếng cơm. Lý Bạch vội xỏ giầy rồi ra khỏi cửa.

Lý Tiểu Long đột nhiên hét tướng lên, phần tử hủ bại!

Lý Bạch nghe thế liền ngẩn người ra, anh nghiêm mặt hỏi, con vừa nói gì thế?

Lý Tiểu long giơ tay trái lên cao, nắm bàn tay thành nắm đấm rồi hét tướng lên, đả đảo phần tử hủ bại ăn hàng thùng uống hàng vại!

Lý bạch chẳng hiểu con đang nói gì cả, anh định bắt nó giải thích xong lại thôi, anh chỉ tay vào Tiểu Long nói, con trai ăn xong rồi đi làm bài tập đi nhé.

Lý Bạch không đem theo cặp sách, vội vội vàng vàng lên xe của Sử Hồng Kỳ.

Lý Bạch hỏi, có việc gì thế? sao vội vậy!

Sử Hồng Kỳ cười nói, đi ăn cơm thôi mà.

Lý Bạch vội nói anh cũng đang ăn cơm, hỏi Sử Hồng Kỳ có muốn thưởng thức tài nghệ của anh không.

Sử Hồng Kỳ vẫn đưa mắt nhìn về phía trước, vừa ngoặt tay lái vừa nói, có cuộc hẹn rồi.

Lý Bạch đành lặng thinh, anh là giám đốc quỹ tín dụng, ăn cơm cũng là một phần của công việc, quen vậy rồi mà. Với tình hình hiện giờ, Lý Bạch không dự đoán được. Việc này nếu anh cho là đơn giản thì nó đơn giản, còn cho nó là hoang đường, giờ nghĩ lại cũng thấy hoang đường thật.

Hôm đó sắp tan sở, Sử Hồng Kỳ gọi Lý Bạch đứng lại, rồi bảo đi cùng anh ta.

Lý Bạch luôn miệng hỏi, có chuyện gì vậy.

Sử Hồng Kỳ cũng vẫn chỉ có một câu, không có gì, không có gì, chỉ là đi ăn cơm thôi.

Lý Bạch bảo nếu chỉ là đi ăn cơm thì anh xin phép. Anh muốn về nhà sớm một chút.

Sử Hồng Kỳ bảo, nếu muốn làm được việc thì trước tiên phải học cách biết đi ăn uống. Lý Bạch nghĩ mãi, cũng không lĩnh hội được hết ý nghĩa sâu xa của lời anh ta nói, anh không hề nghĩ rằng giữa công việc và việc ăn uống lại có liên quan gì đến nhau, nhưng rốt cuộc vẫn lên xe đi cùng Sử Hồng Kỳ đến một nhà hàng.

Ngồi vào trong nhà hàng rồi, Sử Hồng Kỳ lấy khăn ướt lau mặt, hỏi Lý Bạch có nhận xét gì về môi trường làm việc mới không. Khi đó Lý Bạch vừa đến làm ở ngân hàng A chưa lâu, ngoài Sử Hồng Kỳ là bạn cũ ra, các đồng nghiệp ở đây đều là mới, chi nhánh mới nên đương nhiên mọi trang bị ở đây cũng hoàn toàn mới mẻ, môi trường làm việc không có gì đáng phàn nàn, chỉ riêng có thời gian làm việc mà vẫn vậy thì anh thấy bận rộn quá. Còn xét về mối quan hệ của anh với các đồng nghiệp ở đây thì biết phải nói sao nhỉ, vì anh là người mà Sử Hồng Kỳ tiến cử nên thái độ của mọi người với anh rất dè chừng, còn lại những việc khác anh cũng chẳng bận tâm lắm, Lý Bạch bóp trán suy nghĩ mãi, còn gì nữa không nhỉ, nói ra như vậy liệu đã đủ chưa.

Món ăn do Sử Hồng Kỳ gọi ra, toàn là rau cỏ đủ loại, nếu không thì cũng món nấm rừng các loại, không hề có chút thịt nào. Lý Bạch ăn rồi mà vẫn thấy đói, có lẽ do thức ăn ít chất béo, cho nên anh khua đũa ăn khắp một lượt mà chẳng cảm thấy no gì cả.  Riêng Sử Hồng Kỳ lại rất hài lòng với những món ăn kiểu thế này, anh còn hỏi Lý Bạch,  những món này có gì đặc sắc không ?

Lý Bạch ngẩng đầu lên nói đúng một câu, mỗi tội không có thịt .

Sử Hồng Kỳ cười bảo, cậu lạc hậu quá, giờ phải ăn nhiều thức ăn thực vật thì mới tốt cho sức khoẻ.

Lý Bach vặn lại, anh bảo, ăn như thế lấy đâu năng lượng để làm việc.

Sử Hồng Kỳ cười ha ha, nói ngay cả việc ăn cơm cũng được ví như một môn học cần phải học mà, rồi hỏi Lý Bạch có muốn học không.

Lý Bạch chẳng nói chẳng rằng, chỉ cắm cúi ăn, phút chốc lại ngẩng lên hỏi Sử Hồng Kỳ bao giờ thì thành chuyên gia dinh dưỡng. Sử Hồng Kỳ được dịp thao thao kể về những món ăn anh ta biết, anh ta kể ra nhiều món mà theo Lý Bach biết thì trước đây ở nông thôn, mấy món ấy thường cho lợn ăn mà thôi.

Rồi Sử Hồng Kỳ đột ngột chuyển đề tài, anh than thở, bảo mệt bỏ mẹ đi được.

Lý Bạch nghe xong cười hề hề, bảo, anh mệt chứ tôi không mệt đâu nhé. 

 Sử Hồng Kỳ tiếp lời anh ướm hỏi, vậy thì đến phòng tín dụng nhé!

Lý Bạch dùng đũa gắp một sợi nấm kim châm.

Sử Hồng Kỳ nói, qua giúp tôi một tay đi, tôi mệt sắp chết đây này.

Lý Bạch nhìn Sử Hồng Kỳ, không dám nhận lời ngay, tuy là bạn bè nhưng bây giờ thân phận của mỗi người lại khác nhau. Lý Bạch cũng không rõ lắm ý tứ của Sử Hồng Kỳ.

Sử Hồng Kỳ nói đã chuyển hết tài liệu của anh sang đó rồi.

Lý Bạch nhìn anh ta trân trân , nói, sao anh không nói gì cả vậy.

Sử Hồng Kỳ giải thích rằng, phòng tín dụng đang rất cần người quản Lý. Khi ngân hàng chi nhánh vừa mới tách ra, Sử Hồng Kỳ đã phải kiêm nhiệm luôn cả vị trí trưởng phòng tín dụng rồi.

Lý Bạch lúc này  mới vỡ lẽ, anh hơi do dự, nói,  như vậy, liệu có được không?

Lúc đó Sử Hồng Kỳ cũng chỉ lặp lại đúng một câu nói: Tôi bảo cậu làm được là làm được mà!

Xong bữa cơm, Lý Bạch về đến nhà, anh đem chuyện này ra kể với Dương Tiểu Vi, không ngờ cô rất vui, trước những băn khoăn của anh cô cũng phát biểu một câu y chang như Sử Hồng Kỳ, anh ấy bảo anh làm được thì nhất định anh sẽ làm được mà. Lý Bạch nghe thế liền buột miệng nói, sao họ nói giống nhau thế nhỉ. Dương Tiểu Vi quay qua truy hỏi anh xem ai mà cũng nói như vậy. Lý Bạch bảo thì Sử Hồng Kỳ đó thôi. Dương Tiểu Vi nói, anh lạc hậu thật, lãnh đạo mà đã duyệt là được, còn không thì là không.

Dĩ nhiên Lý Bạch vẫn phải tham gia vào cuộc tuyển chọn lãnh đạo cho đúng nguyên tắc. Trình độ diễn giải của anh thì bình thường, hầu như chẳng có chút hài hước gì, chẳng qua chỉ mang tính tượng trưng thôi. Lý Bạch cũng hiểu nhân viên trong ngân hàng đều biết rất rõ nhưng mọi người chẳng tranh cãi gì nhiều. Không bao lâu sau, Lý Bạch chính thức được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc của phòng tín dụng. Sau này anh cũng mới dần phát giác ra lời nói của Sử Hồng Kỳ hôm nào là có thật, ăn cơm cũng được coi là làm việc, làm việc cũng là ăn cơm, nghe thì thấy đó là hai việc tách rời nhau nhưng lại có liên quan chặt chẽ với nhau. Vừa mới đây thôi Lý Bạch còn thấy khái niệm mà Sử Hồng Kỳ đưa ra thật mới mẻ, còn có ý thoái thác, vậy mà giờ đây ngày nào cũng ăn ăn uống uống, rất nhanh chóng đã trở thành một phần trách nhiệm của anh. Đến nỗi cứ nghe nhắc đến hai từ “ăn cơm”  là anh đã thấy chán ngán,  chẳng biết tự bao giờ, anh bỗng thấy thèm được ăn chay đến thế.

Lý Bạch lấy làm lạ vì thấy Sử Hồng Kỳ không giống trước đây, trên đường đi chẳng nói với anh về công việc, hay là chuyện ăn ở đâu, ăn món gì, anh ta thò tay rút ra cái máy nghe nhạc, rồi đắm mình trong những giai điệu trữ tình, anh ta cũng mơ màng kể về thời học sinh của mình. Sử Hồng Kỳ đặc biệt đề cao đến một người bạn học mà theo như anh ta tả thì người ấy có dáng người cao ráo, dễ phải đến 1m8, trong khi đó Sử Hồng Kỳ chỉ cao có hơn 1m6 tý thôi, hai người hễ đi cùng nhau thì có rất nhiều ánh mắt đổ dồn theo. Họ đặc biệt rất thân nhau, còn cùng nhau tham gia diễn tấu hài, rất thú vị. Hai người đã học cùng nhau suốt từ bậc tiểu học, lên đến trung học rồi thậm chí vào đại học. Lý Bạch ngồi im thin thít nghe Sử Hồng Kỳ tường thuật tỷ mỉ câu truyện rồi thả hồn mình theo điệu nhạc du dương, thi thoảng vẫn không quyên thêm thắt vào một vài câu, anh bảo những kỷ niệm đó thật không dễ gì quên được. Sử Hồng Kỳ buông ra một câu, thời đó nghịch bỏ mẹ. Cứ thế câu truyện chỉ kết thúc khi mà anh ta cho xe dừng lại.

Vào trong phòng của tiệm ăn rồi Lý Bạch mới giật mình nhận ra, người bạn học mà Sử Hồng Kỳ nhắc tới không phải ai khác mà chính là Lôi Bình Dương. Khi mới gặp nhau, Lôi Bình Dương cũng hơi chút ngượng ngập, sau có mấy cốc rượu dạo đầu, như biến thành con người khác, anh nói luyên thuyên đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, hăng hái đến mức lông mày còn dướn hết cả lên. Lý Bạch cũng bị cuốn theo luôn, thêm mấy cốc rượu mà nói hăng chẳng kém.

Lôi Bình Dương đang lúc cao trào, anh hô người phục vụ bê thêm chai nữa ra đây, rồi nói nâng cốc tiếp nào.

Lý Bạch nhìn vào cốc rượu rót đầy tràn ra cả bàn, anh bảo không uống được nữa.

Sử Hồng Kỳ xem chừng không vui, nói phong độ của Lý Bạch hôm nay đâu mất hết rồi?

Lý Bạch mặt trắng bệch ra, bảo thật là không thể uống được nữa mà.

Sử Hồng Kỳ cũng uống đến mức mặt đỏ phừng phừng rồi, anh ta với lấy chai rượu, lớn tiếng, tôi bảo anh còn uống được là được mà.

Lý Bạch đành ngửa cổ uống hết cốc rượu, đầu óc anh lúc này đã chuyếnh choáng, cố hết sức mới ngồi vững được

Sử Hồng Kỳ bật cười ha hả, nói có thế mới được chứ.

Lý Bạch thấy anh ta lại rót rượu, cố mở to mắt nói, hay là các anh diễn một đoạn tấu hài đi. Lôi Bình Dương cười bảo, hảo hán không nhắc đến thời tuổi trẻ đã qua, giờ tôi đề nghị thế này nhé, uống xong chúng ta quay sang hát karaoke được chứ. Sử Hồng Kỳ gật gù đồng ý, cũng được, cũng được, nhưng phải có người hát cùng mới vui. Lôi Bình Dương bảo gì chứ việc đó thì quá đơn giản, anh ra ngoài một lát, rồi dẫn theo ba cô gái vào cùng, một cô áo đen, tóc chấm vai, dáng người nhỏ nhắn, cô khác váy hồng, tóc ngắn, tròn trịa đẫy đà, còn cô nữa váy trắng, tóc cắt ngang vai, trông dáng vẻ có lẽ vừa mới ra trường.

Lôi Bình Dương hình như rất hứng thú với đôi tai con gái, vừa hát ngón tay anh ta vừa luồn qua mái tóc của cô áo đen rồi mân mê dáy tai cô ta. Sử Hồng Kỳ hát bài “Vợ chồng mình cùng trở về nhà nào”, anh này tay phải cầm micro hát say sưa, tay trái không quyên sờ mông cô váy hồng,  còn Lý Bạch thì sao, anh ngồi không nhúc nhích trên ghế, mắt không lẩn tránh được đành nhìn theo hành động mơn trớn của hai ông bạn

Cô váy trắng ra dáng thỏ non, cúi gằm mặt xuống, cô đang chờ phản ứng tiếp theo của Lý bạch. Lý Bạch bảo anh không muốn hát, chỉ muốn được trò chuyện cùng cô. Nhưng đầu óc anh lúc này mê mê tỉnh tỉnh, chẳng nghĩ ra được gì, mãi mới kiếm được vài câu bắt chuyện

Lý Bạch hỏi cô váy trắng, em là người vùng nào?

Cô váy trắng đáp, người Bắc Kinh.

Lý Bạch lại hỏi, em vừa mới tốt nghiệp phải không?

Cô váy trắng trả lời, ba ngày nữa là tròn ba tháng.

Lý Bạch lại tiếp, em thích ở đây không?

Cô váy trắng bảo, em đến đây cũng được hai tháng rồi.

Lý Bạch ồ lên một tiếng, rồi hỏi thêm, em năm nay bao nhiêu?

Cô đáp, dạ 18 tuổi.

Nói đến đây Lý Bạch chẳng biết hỏi gì thêm nữa, đành ngồi xem người khác hát và nhìn những ngón tay của hai ông bạn đang múa may khắp cơ thể con gái. Họ hát chán rồi, Sử Hồng Kỳ bỏ micro xuống, đề nghị mọi người đi gội đầu thư giãn, nói rằng làm thế cho tỉnh rượu. Lôi Bình Dương hưởng ứng ngay.

Ra khỏi cửa, Lôi Bình Dương hỏi Lý Bạch, cậu bị bệnh à?

Lý Bạch bảo, đâu có, chỉ hơi mệt tý thôi.

Lôi Bình Dương căn vặn lại, nói thật đấy chứ, cậu không có bệnh thật chứ?

Sử Hồng Kỳ cũng hỏi có thật không đấy.

Lý Bạch nghĩ ngợi một lúc rồi lấy tay vuốt lưng, bảo cứ hễ uống rượu vào là mỏi lưng, nên bây giờ anh chỉ muốn đặt lưng xuống ngủ một giấc.

Lôi Bình Dương nghe anh nói vậy, cười bảo, thế còn những chỗ khác có sao không

Lý Bạch đáp, vừa đi kiểm tra sức khỏe cách đây không lâu, chẳng vấn đề gì cả.

Sử Hồng Kỳ cười tinh quái, nói, đầu óc cậu này đúng là có vấn đề thật rồi.

Lý Bạch tức khí bảo, anh đừng nói linh tinh.

Sử Hồng Kỳ nói giọng nghiêm túc, anh bảo không có bệnh phải không? Vậy anh mất toi 200 tệ chỉ để tìm người tán gẫu thôi à?

Lý Bạch mở miệng định thanh minh, xong nghĩ thế nào đó lại thôi. Lôi Bình Dương thấy thế liền cười tít cả mắt.

Rồi họ đi vào một cửa hiệu cắt tóc gội đầu. Lý Bạch được cô tiếp viên ở đây ấn vào ghế ngồi, rồi hỏi anh dùng nước gội đầu loại gì. Lý Bạch đưa mắt nhìn khắp lượt lên trên cái giá đựng lỉnh kỉnh các loại nước gội đầu, hai mắt anh hoa hết cả lên, một phần cũng vì hơi men đã làm cho anh không còn đủ tỉnh táo. Anh chỉ bừa lấy một loại,có tên Hoa Vương, bạc hà làm mát mẻ sảng khoái. Trông dáng vẻ cô gái phục vụ, anh đoán chỉ khoảng 17,18 tuổi. Vừa đổ dầu gội lên đầu, cô ta vừa hỏi anh muốn gãi mạnh tay hay nhẹ tay, nói rồi cô thao tác thử để xem Lý Bạch có vừa lòng không. Khi ngón tay cô đưa ra gãi phía sau, Lý bạch bảo cứ thế này là được, sau đó anh nhắm tịt mắt lại. Mười đầu ngón tay của cô gái gãi thật nhẹ nhàng, mềm mại.

Cô gái vừa gội vừa hỏi chuyện anh, ông chủ hiện đang kinh doanh ngành gì vậy?

Lý Bạch vẫn nhắm nghiền mắt, anh bảo, cũng chỉ  là người đi làm công thôi mà.

Cô gái cười hi hi, nói ông chủ thật khéo đùa.

Lý Bạch chẳng nói gì nữa. Cô gái lại hỏi anh là người vùng nào.

Anh cười bảo, là người vùng này, anh em mình đều ở đây hết mà.

Cô gái đưa tay xoa vuốt khắp đầu anh, Lý Bạch thấy thật là dễ chịu, người cứ lâng lâng, nhưng giọng nói của cô cứ văng vẳng bên tai, nên anh lúc tỉnh lúc mê, lúc sau anh liếc mắt nhìn xuống đôi chân trắng trẻo của cô. Đôi chân ấy còn cứ lượn qua lượn lại bên cạnh anh. Lý Bạch đột nhiên nghĩ đến hình ảnh của những con ngựa đang phi nước đại. Nhắm mắt lại anh tưởng tượng ra khi con ngựa non co chân lên phi về phía trước thì động tác của nó mới dũng mãnh và đẹp làm sao. Rồi anh lại liên tưởng đến vẻ già nua của mình, mình cũng có khác gì một con ngựa phi đâu nhỉ? suốt cả ngày chạy không mệt mỏi lo kiếm miếng ăn, dĩ nhiên là chỉ chạy loanh quanh trong thành phố này mà thôi.

Sau khi gội đầu xong thì chuyển qua massage,  lúc này Lý Bạch đã mỏi đến rã cả người, anh chẳng buồn nhúc nhích nữa.

Lý Bạch hỏi một câu, Chỗ các em massage bao nhiêu một giờ?

Cô gái trả lời, với ông chủ bọn em chỉ lấy 37 tệ thôi.

Lý Bạch ồ lên một tiếng rồi lặng im. Lúc này anh còn mơ hồ nghe thấy tiếng vọng từ bức vách bên kia, đấy là tiếng tán tỉnh của Sử Hồng Kỳ và Lôi Bình Dương với các cô tiếp viên.

Một trong số các cô hỏi Sử Hồng Kỳ, ông chủ kinh doanh ngành gì?

Sử Hồng Kỳ cười hi hi bảo, anh ở đội địa chất.

Cô gái nọ tiếp, thế có hay phải đi công tác không? Có hay được đi du lịch không?

Sử Hồng Kỳ nói như thật, thì bọn anh dò tìm nguồn nước mà.

Cô gái hỏi lại, dò tìm ở đâu ạ?

Lôi Bình Dương cười bí hiểm, thì tìm ở chỗ em gái đó.

Lý Bạch nghe thấy tiếng cười khúc khích của cô gái. Anh bỗng chốc thấy trong lòng hồi hộp, nhưng cuối cùng không chống lại được cơn mệt mỏi, anh ngủ thiếp đi, chìm vào trong bóng tối, anh chẳng biết thêm gì nữa.

Cũng không biết là sau đấy bao lâu, thì anh bị những tiếng huyên náo đánh thức dậy, khi đó anh bị người ta bắt dồn lên một chiếc xe, khi kịp định thần lại, anh vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thùng xe được sơn toàn một màu đen, nhìn không rõ bốn xung quanh, anh chỉ biết rằng vây quanh mình toàn người là người, nam nữ có cả, chen vai sát cánh bên nhau, lúc nha lúc nhúc. Mùi người càng làm cho không khí trở nên đặc quánh lại. Lý Bạch thấy buồn nôn, cơn buồn nôn đã dồn lên đến cổ họng, anh cố hết sức để không bị phun ra, cuối cùng thì không nhịn được nữa, tất cả thành phẩm trong dạ dày đã bị anh tống tháo ra ngoài. Những người bên cạnh đều kinh hãi tìm chỗ tránh, cả xe được một phen hỗn loạn.

Lý Bạch mềm nhũn cả người, hét tướng lên, Lôi Bình Dương đâu? Sử Hồng Kỳ đâu?

Nhưng chẳng có ai đáp lại. Lý Bạch nghe cả được tiếng kêu thất thanh của mình, Đầu óc anh quay cuồng, tim anh như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

Khó khăn lắm cánh cửa thùng xe mới được mở ra, Lý Bạch cùng với mấy người nữa bước xuống, bị một đội dân phòng áp tải vào một gian phòng, sau đó thì xét hỏi từng người một. Lý Bạch bước vào quan sát bốn xung quanh, trên bàn thẩm vấn có đặt một chiếc điện thoại, cho phép liên lạc với bên ngoài. Lý Bạch phát hiện ra rằng, có nói đi nói lại thì rốt cuộc cũng chỉ có một điều kiện: nộp xong tiền thì về.

Đám dân phòng hỏi Lý Bạch, có tiền nộp phạt không?

Lý Bạch cũng chẳng trả lời dứt khoát, anh chỉ bảo hôm nay ra ngoài không đem theo nhiều tiền trong người. Người kia bèn chỉ vào điện thoại ý muốn bảo, đấy điện thoại đấy gọi cho ai thì gọi miễn là đem tiền đến đây.

Lý Bạch ướm hỏi, có gọi nhờ một cuộc được không?

Người kia còn ra vẻ nạt nộ, bảo ngưòi mang tiền đến nộp phạt rồi về.

Lý bạch nghe xong vừa bực vừa buồn cười, anh bảo mình có phạm pháp gì đâu, sao lại phải chịu nộp phạt.

Người thẩm vấn anh vặn lại, thế anh đến đấy làm gì?

Lý Bạch trả lời hùng hồn, thì chỉ đi gội đầu thư giãn thôi mà.

Người kia hỏi lại, thế còn làm gì nữa không?

Lý Bạch nghĩ một lúc rồi bảo, thì sau đó tôi có ngủ thiếp đi.

Đám dân phòng tủm tỉm cười, bảo anh, đúng rồi , ngủ cùng với một cô gái chứ gì.

Lý Bạch gắt, anh này lạ thật, anh bảo tôi ngủ với ai cơ, tôi chỉ ngủ có một mình thôi mà!

Người ban nãy tay vừa bưng cốc trà trên bàn lên nhấp một ngụm, nghe câu này của Lý Bạch đã cười phì cả nước trà ra bàn. Anh chỉ vào Lý Bạch rồi cười nói với mấy người trong đội, ngủ một mình? Anh có bị bệnh không đấy, không dưng lại chạy đến những chỗ như vậy chỉ để ngủ một giấc? Rồi anh đập xuống bàn bảo, ngủ cái mẹ gì mà ngủ, rõ ràng là trò đĩ điếm! Anh nói xem, anh tốn mất bao nhiêu tiền? làm với mấy đứa? Mấy lần rồi?

Lý Bạch nghe những lời này cũng sợ chết khiếp, anh bảo mong đồng chí chú ý đến lời nói, anh không định đổ oan cho người khác đấy chứ, anh bảo ai là đĩ điếm?

Người kia càng cao giọng nói, tôi bảo anh đấy, chính anh chứ còn ai!

Lý Bạch đôi co lại, anh đem bằng chứng ra đây!

Người kia hơi nản, bảo, anh không chịu nộp phạt chứ gì? Vậy thì tạm giam lại!

Lý Bạch lại cảm thấy lo sợ, anh vội bảo lãnh đạo đơn vị có thể chứng minh anh trong sạch. Anh rút điện thoại ra tìm số, máy thông rồi nhưng không có người nghe, gọi đến mấy lần vẫn vậy, Lý Bạch đâm hoảng, anh nghĩ hay hai thằng bạn mình cũng bị bắt rồi. Người thẩm vấn anh cười khẩy, hỏi anh, thế nào? Lý Bạch coi như lại một lần rút ra bài học kinh nghiệm, trong lòng anh nghĩ, đây không phải là chỗ mình ở lại, mình cũng chẳng có cách gì để giải thích cho họ hiểu, rơi vào cảnh này thì đúng là tình ngay Lý gian thật. Hay ra ngoài tìm cách khác xem sao. Phải mất một lúc đấu tranh tư tưởng, sau đó mới rút ví tiền ra, nhưng tiền mặt hiện giờ chỉ còn có 200 tệ, ngoài ra chỉ có tấm thẻ tín dụng. Lý Bạch trong chốc lát không thể nghĩ ra được cách gì cả, đành phải gọi điện về nhà.

Dương Tiểu Vi nhấc điện thoại, nghe giọng rất bực tức, hỏi anh, rốt cuộc anh có về nhà không thì bảo?

Lý Bạch rụt rè nói, em mau mang tiền đến cứu anh.

Dương Tiểu Vi nghe vậy thì hốt hoảng bảo, anh bị người ta tống tiền à?

Lý Bạch vội nói, không phải vậy, anh đang ở đồn công an.

Dương Tiểu Vi bảo, đã xảy ra chuyện gì rồi sao?

Lý Bạch gắt gỏng,  em còn dài dòng cái gì thế?

Dương Tiểu Vi vội vàng gọi xe đến đồn công an nộp tiền phạt, nhưng khi vừa bước ra khỏi cửa, cô đưa tay tát cho Lý Bạch một cái. Lý Bạch nổi giận đùng đùng, đưa tay vuốt mặt rồi bảo, em làm sao vậy. Dương Tiểu Vi tức run lên, chỉ tay vào tờ biên lai nói, anh đọc xem ở đây viết gì? Phạt về tội mại dâm! Lý Bạch bảo, Sử Hồng Kỳ có thể làm chứng cho anh. Nói rồi anh rút điện thoại ra gọi cho Sử Hồng Kỳ, lần này thì gọi được rồi.

Sử Hồng Kỳ hỏi Lý Bạch đang ở đâu, sao không nhìn thấy anh đâu cả.

Lý Bạch tức quá bảo, các anh chạy hết mẹ đi đâu cả vậy? Tôi bị các anh hại chết rồi.

Sử Hồng Kỳ và Lôi Bình Dương lúc sau vội lái xe đến, sau khi nghe Lý Bạch kể lại đầu đuôi mọi chuyện liền ôm bụng cười ngặt nghẽo. Bất chợt nhìn sang khuôn mặt đang tối sầm lại của Dương Tiểu Vi, bọn họ mới nhịn được cười.

Sử Hồng Kỳ bảo, Lý Bạch là một đồng chí có tư tưởng liêm khiết tuyệt đối, sao mà anh ấy có thể làm những chuyện đó được cơ chứ? Trên danh nghĩa là một người bạn đồng thời là cấp trên của Lý Bạch, tôi đảm bảo anh ấy hoàn toàn trong sạch.

Dương Tiểu Vi nói không vui vẻ lắm, các anh cùng một giuộc với nhau cả thôi.

Sử Hồng Kỳ giải thích tiếp, bọn họ sau khi thư giãn xong, thấy Lý Bạch vẫn chưa xong, nhưng vì họ đã say quá rồi nên bèn ra bảo với cô gái ở quầy thu ngân lát nữa nhắn với Lý Bạch là họ đi đến quán bar “Linh Điểm” cách đó khoảng 20 mét. Không ngờ lại xảy ra cơ sự này. Dương Tiểu Vi vẫn sa sầm nét mặt, bán tín bán nghi nghe Sử Hồng Kỳ giải thích, không nói lấy một tiếng.

Lý Bạch tức đỏ măt tía tai, hỏi Sử Hồng Kỳ ban nãy sao không nghe máy.

Sử Hồng Kỳ bảo, anh đừng trách lầm người tốt, anh đâu có gọi điện cho tôi. Anh lôi điện thoại ra đưa cho Lý Bạch xem.

Lý Bạch ấn phím tìm các cuộc gọi đến, vừa nhìn thấy đã hét lên, thế đây là cái gì?

Sử Hồng Kỳ bảo, có lẽ tại quầy bar ồn quá, lại bỏ trong túi nên không nghe thấy.

Dương Tiểu Vi cau mặt bảo, thôi đi về, đừng đứng mãi ở đây, xấu hổ lắm.

Trên đường về nhà, Lý Bạch và Dương Tiểu Vi ngồi hàng ghế sau, suốt cả đường đi chẳng ai nói với ai câu nào. Lôi Bình Dương ngồi ghế trước, nói với Sử Hồng Kỳ về chuyện công ty giải trí nào đó. Sử Hồng Kỳ đưa Lôi Bình Dương về đến cửa của Tân Nha Hoa Viên trước, rồi mới đánh xe đưa tiếp vợ chồng Lý Bạch về. Trên đường đi chỉ có mỗi mình Sử Hồng Kỳ nói, hết chuyện công việc, lại đến chuyện làm đàn ông thì vất vả thế nào, rồi thì Lý Bạch liêm khiết ra sao, lại còn nhắc đến cả chuyện vừa nãy Lý Bạch mất toi 200 tệ chỉ để tán gẫu với một cô gái, v.v…, tất cả chỉ nhằm để cho Dương Tiểu Vi nghe. Lý Bạch chỉ cười phụ hoạ theo.

Dương Tiểu Vi lặng thinh nghe ngóng, sắp xuống xe cô buông một câu, Sử Hồng Kỳ này, anh đừng có làm hư anh Lý Bạch nhà em đấy nhé!

Sử Hồng Kỳ cười bảo, chị dâu nói gì vậy, em mà lại đi làm hại người anh em sao?

Lý Bạch cũng bảo, đúng thế đúng thế, sao lại như thế được?

Dương Tiểu Vi trợn mắt lên bảo, anh thôi đi! Xong rồi quay bước đi trước.

Sử Hồng Kỳ gọi giật Lý Bạch lại khi anh đang bước xuống xe, thì thào, thật sự anh không làm gì đấy chứ?

Sự sợ hãi của Lý Bạch đã qua, anh mắng lại một câu, mẹ kiếp, ngay cả cậu cũng nghĩ tôi như vậy thật à!

Sử Hồng Kỳ cười khùng khục, bảo, mẹ kiếp, mọi nguồn tài nguyên đều bị anh lãng phí hết cả.

Lý Bạch lên lầu bấm chuông hồi lâu, Dương Tiểu Vi vẫn không ra mở cửa, anh đành rút chìa khoá ra tự mở lấy.

Dương Tiểu Vi ngồi im phăng phắc trên ghế shofa, vẻ mặt đanh lại. Lý Bạch vội rón rén lại gần, choàng tay qua vai cô.

Dương Tiểu Vi vội gỡ xuống, bảo, đừng chạm vào người tôi.

Lý Bạch thanh minh, anh thật sự không làm gì sai mà! thấy cô vẫn chưa tin, anh nhắc lại lần nữa, anh thật sự không làm gì cả, em phải tin anh chứ.

Dương Tiểu Vi bảo, anh đi tắm đi!

Quá nửa đêm rồi, Lý Bạch cũng cảm thấy mệt mỏi, nghe được câu này, anh vội vào nhà tắm. Sau khi Lý Bạch trở ra, thấy Dương Tiểu Vi vẫn ngồi trên ghế, anh nói chuyên nghiêm túc với cô, anh nói, tình yêu của anh dành cho cô giống như tiền đã gửi vào ngân hàng, không ngừng sinh lời theo ngày tháng.

Dương Tiểu Vi không muốn nghe, nói, nhưng anh còn cho vay đi mà, đừng nói đến việc sinh lời, tiền vốn thu được về đã là may lắm rồi!

Lý Bạch thôi không nói thêm nữa, lát sau mới dám mon men lại gần.

Dương Tiểu Vi vẫn nghiêm mặt lại bảo, anh đừng có lại gần!

Vẻ mặt Lý Bạch rất thành khẩn nhận lỗi, bảo anh đã tắm rồi mà.

Dương Tiểu Vi còn cố vặn lại, anh đã tắm sạch chưa?

Lý Bạch cứ đứng ngây ra bên cạnh, Dương Tiểu Vi cũng chẳng buồn đếm xỉa gì đến anh, anh đành lủi thủi bỏ vào phòng ngủ. Nằm trên giường anh vẫn không tài nào chợp mắt nổi, hai mắt cứ mở thao láo, lát sau anh với lấy quyển truyện lật giở vài trang, nhưng chẳng đọc được chữ nào vào đầu cả. Anh còn mải để tai nghe ngóng động tĩnh bên ngoài.

Lát sau, Lý Bạch nghe thấy tiếng bước chân của Dương Tiểu Vi đi vào nhà tắm, anh thở phào nhẹ nhõm. Dương Tiểu Vi sau khi đi ra, cô bước vào phòng ngủ, nằm quay mặt sang một bên, cuộn tròn cái chăn làm vách ngăn. Lý Bạch vứt quyển truyện xuống, choàng tay qua ôm vợ. Dương Tiểu Vi giơ nắm đấm thúc cho anh một cú đau điếng vào bắp đùi, đau đến mức làm Lý Bạch cứ suýt xoa mãi.

 

CHƯƠNG HAI

Lý Bạch gặp lại Lý Thanh Chiếu, quá bất ngờ nên trong phút chốc không biết nói gì. Hơn nữa do buổi trưa nay anh uống chút rượu cùng khách hàng nên đầu óc có phần không tỉnh táo, cơn buồn ngủ lại kéo đến, anh đã vào phòng vệ sinh rửa mặt rồi mà khi quay trở lại, người vẫn chưa tỉnh hẳn.

Lý Thanh Chiếu mặc một bộ vets trắng, tay ôm theo một túi đựng tài liệu, cô đứng trước cửa, trông cứ sáng ngời ngời. Cô mỉm cười rồi hỏi Lý Bạch, cứ để em đứng mãi thế này sao? Lý Bạch thấy xấu hổ quá, anh liếc mắt nhìn xung quanh, rồi chỉ vào chiếc ghế sô fa nói, ngồi đi em. Lý Thanh Chiếu vội đặt túi tài liệu xuống, sau đó ngồi xuống bên cạnh Lý Bạch. Anh rót nước mời cô, tâm trạng lúc này đã bớt hồi hộp, khuôn mặt không giấu nổi niềm vui.

Lý Bạch hỏi nhỏ, thế nào, cuối cùng vẫn nhớ đến anh sao?

Lý Thanh Chiếu nói, sao lại là anh nhỉ?

Lý bạch bật cười ha hả, bảo rằng, xem ra anh đoán sai bét rồi.

Lý Thanh Chiếu vội nói, thật không ngờ lại là anh.

Họ đã không liên lạc gì với nhau mấy năm nay rồi, cả hai đều không biết gì về tình hình của nhau cả, lại càng không ngờ có cuộc gặp gỡ ngày hôm nay tại đây. Lý Bạch hỏi thăm về chỗ làm cũ. Lý Thanh Chiếu kể, nơi ấy hiện giờ người mới chuyển đến cũng nhiều mà những người trước đây chuyển đi cũng không ít. Văn phòng và phòng bảo vệ hợp nhất lại rồi, Đường Đại Chung không làm trưởng phòng nữa, chuyển sang làm bảo vệ, chị Hoàng phòng kế toán nghỉ hưu rồi, chị ấy mắc bệnh gan; Tiểu Đồng cũng thế, ốm đau liên miên, cậu ấy bị bệnh thiểu năng tuần hoàn não nên không ít lần đã ngất đi trong giờ làm việc, cực chẳng đã phải xin nghỉ; Những người khác cũng vậy ba ngày thì có đến hai ngày đau yếu, chẳng cảm cúm thì cũng sốt cao, nhưng tệ nhất phải kể đến là phòng kinh doanh, cho nên nhân viên ở phòng ấy lúc nào cũng thiếu. Lý Thanh Chiếu kể đại khái tình hình là như vậy. Lý Bạch nhìn cô hỏi, thế còn em thì sao? Lý Thanh Chiếu nói đến đây thì dừng lại, cô ngậm ngùi, em cũng xin nghỉ “một cục” rồi. Lý Bạch ra chiều thông cảm, em cũng nghĩ thoáng đi một chút, giờ phải sống cho mình. Lý Thanh Chiếu chuyển ngay nét mặt, cô tươi cười bảo với anh, biết là thế nhưng khốn nỗi không có tiền thì sống sao được, giờ được như anh là ổn nhất đấy. Lý Bạch mỉm cười như đang mếu, vậy cả thôi em ạ, anh chẳng hơn gì đâu.

Lý Bạch rót nước mời Lý Thanh Chiếu, hỏi cô sao không điện thoại cho anh?

Lý Thanh Chiếu nói vì cô không có số của anh.

Lý Bạch bảo danh bạ em không lưu lại sao?

Lý Thanh Chiếu đáp, có gọi điện đến cho anh một lần, nhưng bà xã nhà anh dường như cảnh giác rất cao.

Lý Bạch cũng không cho cô số điện thoại chỗ anh làm hiện giờ thật, danh bạ cũng chỉ có số nhà anh, sau này số điện thoại ấy lại thay đổi. Anh đành cười tủm rồi tìm cách nói lảng sang chuyện khác, hỏi, thế hôm nay sao em lại đến đây. Lý Thanh Chiếu mới sực nhớ ra mục đích của chuyến viếng thăm này, cười tít mắt nói, em muốn mượn anh ít tiền. Lý Bạch vội hỏi không phải nhà em có chuyện gì sao? Lý Thanh Chiếu tỏ vẻ không vui, sao anh lại nghĩ đến việc nhà em có chuyện gì? Lý Bạch hơi xấu hổ, nói ý của anh không phải như vậy, chỉ là… Lý Bạch bỏ lửng câu nói. Lý Thanh Chiếu cười nhạt, cô bảo cuộc sống của em cứ đều đều vậy, ngày nào mà chẳng giống ngày nào, cô giải thích rằng hiện giờ mình đang làm ở phòng tài vụ của một công ty.

Lý Bạch ồ lên một tiếng, hơi xấu hổ cúi đầu xuống, anh phát hiện ra Lý Thanh Chiếu hôm nay đi đôi xăng đan cao gót màu trắng. Cùng làm với cô ấy nhiều năm nhưng chưa bao giờ anh thấy cô đi dép cao gót cả, có thể vì thời gian làm việc không cho phép. Giờ đây, anh mới có cơ hội để ý đến mười đầu ngón chân trắng muốt của cô, nó càng như được tôn lên khi cô đi đôi dép cao gót, anh bỗng chốc ngẩn người ra. Rồi anh đưa mắt nhìn lên mái tóc của cô. Mái tóc dài được chải thẳng và cặp lại gọn gàng, cả người cô hiện lên sự gần gũi, thân thuộc mà cũng rất đoan trang, trong giây lát, trong đầu Lý Bạch hiện ra hình ảnh của mái tóc dài bồng bềnh nhiều năm trước.

     Lý Bạch nghe Lý Thanh Chiếu giải thích đã hiểu rằng cô đến đây để làm thủ tục xin vay vốn, anh cũng thôi không bay bổng nữa. Lý Thanh Chiếu nói, cô đã qua phòng làm việc của giám đốc Sử rồi, anh ấy nói cứ qua tìm gặp phụ trách phòng tín dụng, thật không ngờ lại chính là anh.

    Lý Bạch làm bộ không vui bảo, thế nào, định lấy giám đốc Sử ra đây để ép anh đấy à ?

    Đúng ra, nếu khách hàng không phải là Lý Thanh Chiếu mà đại diện của một công ty nào đó và cũng có hành động tương tự như vậy, Lý Bạch dứt khoát sẽ không mặn mà gì, nhưng hôm nay anh không hề tỏ thái độ khó chịu, anh chỉ muốn đùa cô một chút thôi.

    Lý Thanh Chiếu cười cười nói, sao anh nhạy cảm quá vậy? Ông chủ chỗ em cũng quen biết anh mà.

   Lý Bạch vội hỏi, Ông chủ của em là ai vậy?

   Lý Thanh Chiếu đáp, Lôi Bình Dương đó thôi

   Lý Bạch ồ lên một tiếng, nói vậy em làm ở công ty giải trí Hoàng Triều đó sao?

   Lý Thanh Chiếu ngạc nhiên, hỏi, anh biết công ty này à?

   Lý Bạch trả lời rằng không, chẳng qua là có lần gặp anh Lôi, khi đó công ty vẫn chưa thành lập. Lý Thanh Chiếu chợt hiểu ra, buông một câu, vậy là được rồi. Cô vội mở túi tài liệu mà nãy giờ vẫn đặt trên ghế, lấy ra những tài liệu có liên quan đến công ty: gồm giấy phép kinh doanh, đơn xin vay vốn, báo cáo tài chính, ảnh của Lôi Bình Dương và cô, v.v… Tất cả những tài liệu mà cô đã chuẩn bị có thể nói là khá đầy đủ. Lý Bạch lật giở từng tài liệu, nói, anh Lôi mời được em về làm việc là không gì bằng rồi. Lý Thanh Chiếu đáp, chí ít thì em cũng am hiểu về ngân hàng mà.

  Lý Thanh Chiếu liếc nhìn đồng hồ rồi bảo hay chúng ta đến công ty em bàn tiếp nhé. Cô nói mình đến đây cũng là muốn đón Lý Bạch đi khảo sát thực tế công ty.

 Lý Bạch đứng dậy với lấy chiếc cặp, ướm hỏi, tối nay anh hân hạnh được mời em đi ăn cơm chứ?

 Lý Thanh Chiếu cười nói, được thôi.

Câu trả lời của cô làm tâm hồn anh bay bổng.                                           

Đến Hoàng Triều Ngu Lạc Thành rồi, Lôi Bình Dương vẫn chưa đến. Lý Thanh Chiếu giải thích rằng ngày nào anh ấy cũng làm việc từ tối cho đến sáng hôm sau, nên ban ngay phần lớn là để ngủ bù. Lý Thanh Chiếu đưa Lý Bạch đi tham quan cơ sở vật chất khắp công ty, nói đây là những tài sản cố định mà công ty đứng ra thế chấp để vay vốn. Lý Bạch đi khắp một lượt, anh cũng phải thầm công nhận rằng  những thiết bị được đầu tư ở đây quả là rất hiện đại.

Lý Thanh Chiếu giới thiệu con số đầu tư cho tất cả những thiết bị ở đây lên tới một nghìn vạn tệ, có thể nói là công ty giải trí qui mô nhất ở thành phố này. Hiện tại, công ty mới mở được không lâu, vì đầu tư vào tài sản cố định lớn quá, cho nên rất cần tiền mặt lưu động. Lý Bạch nghe nói vậy liền đùa, em làm việc ở đây dễ chịu hơn nhiều so với ở ngân hàng. Lý Thanh Chiếu đáp, anh đi làm cũng là đi dạo khắp nơi rồi còn gì, ăn uống vui chơi chỗ nào chẳng có.

Lý Bạch than rằng, em biết anh là người thế nào rồi đấy.

Lý Thanh Chiếu nói, con người ta có thể thay đổi mà.

Lý Bạch tranh thủ vào phòng vệ sinh, sau đó lấy điện thoại gọi về cho Dương Tiểu Vi. Lý Bạch hỏi Dương Tiểu Vi đang làm gì. Dương Tiểu Vi vừa nghe thấy tiếng anh, liền không vui nói, tối nay lại để mẹ con em ăn cơm một mình sao? Lý Bạch đành phải viện Lý do, nói tối nay anh có bữa tiệc. Dương Tiểu Vi nghe xong không nói năng gì cả. Lý Bạch nói, hễ xong anh sẽ về ngay. Dương Tiểu Vi vẫn không đáp lại một tiếng. Lý Bạch đành tắt máy trước.

Sau khi Lý Bạch trở ra, anh nói chuyện cùng Lý Thanh Chiếu thêm chút nữa. Lý Thanh Chiếu đi ra ngoài gọi mấy cuộc điện thoại, sau đó cô quay vào bảo sếp Lôi có chút việc, chắc có lẽ đến muộn. Một lát sau đó, Lý Bạch nhìn đồng hồ, nói việc ngày hôm nay thế là hoàn tất rồi, chúng ta đi thôi. Thấy anh sốt sắng, Lý Thanh Chiếu nói, anh vội gì cơ chứ, vẫn chưa hết giờ làm mà. Lý Bạch nói, vậy thì chúng ta tâm sự cho đến hết giờ làm  nhé, rồi hỏi cô muốn ăn gì. Lý Thanh Chiếu vẻ mặt đầy bí hiểm, nói anh khỏi bận tâm, em đã chọn món rồi. Lý Bạch nhìn cô đầy thắc mắc, nhưng cô cũng chẳng giải thích gì thêm, tìm cách nói lảng sang chuyện khác.

Lôi Bình Dương mãi gần 5 giờ chiều mới về, anh ta ào vào như một cơn gió. Bình Dương vừa bắt tay Lý Bạch vừa nói xin lỗi, xin lỗi, có chút việc phải chạy ra ngoài. Lý Bạch cũng bắt tay anh rồi bảo, Lý Thanh Chiếu đưa tôi đi xem qua một vòng rồi, anh có việc gì thì cứ đi đi, chúng tôi cũng đi đây. Lôi Bình Dương chặn anh lại nói, tối nay ở lại đây ăn chút gì đã. Lý Bạch liếc nhìn Lý Thanh Chiếu, nói, không được không được, tôi có hẹn rồi. Lý Thanh Chiếu cũng đưa mắt qua nhìn anh, nhưng Lý Bạch cũng không hiểu nổi chuyện gì cả.

Lôi Bình Dương nói, anh nể mặt tôi một chút đi, Sử Hồng Kỳ tan sở cũng đến đây ngay, anh ấy bảo anh phải ở đây đợi. Lý Bạch nghe thấy thế thoáng không vui, nhưng anh còn biết nói gì hơn, lại còn phải làm bộ nhẫn nại ngồi nghe Lôi Bình Dương kể về tình hình kinh doanh của công ty hiện nay và những suy nghĩ dự định của anh ta. Lôi Bình Dương nói, anh ta đang định mở một câu lạc bộ doanh nhân, Hoàng Triều Ngu Lạc Thành được miễn phí tiền thuê đất, tổ chức ở đây một diễn đàn định kỳ, theo từng chủ đề, các hội viên sẽ lần lượt đứng ra chủ trì, làm như vậy vừa có thể quảng giao được với các ông chủ của các doanh nghiệp lớn trong thành phố, lại vừa có thể đem lại lợi nhuận cho công ty bởi sức tiêu thụ của họ là rất mạnh. Lôi Bình Dương nói, quảng giao bạn bè, thu thập thông tin, đây là những tôn chỉ quan trọng của anh ta để mở câu lạc bộ doanh nhân, nếu làm được như vậy, chỉ sau vài năm, hội viên của diễn đàn này nhất định sẽ trở thành những người bạn thực sự có thể nhờ cậy lẫn nhau. Lôi Bình Dương hỏi Lý Bạch có ý kiến gì về ý tưởng này không. Lý Bạch đáp, rất được, rất có giá trị kinh doanh. Lát sau có một nhân viên đi vào báo có người tìm gặp, Lôi Bình Dương liền đi ra. Lý Bạch rút điện thoại, muốn gọi cho Sử Hồng Kỳ để từ chối.

Lý Thanh Chiếu nói nhỏ, sếp Lôi muốn em mời anh ăn cơm.

Lý Bạch nhìn thẳng vào mắt cô, lát sau mới nói, hoá ra em đã có âm mưu từ trước rồi.

Lý Thanh Chiếu nhìn anh cười tít mắt. Lý Bạch đành chấp thuận, làm ra vẻ không có gì, ngồi trên ghế sô fa, vừa nói chuyện với Lý Thanh Chiếu vừa đợi Sử Hồng Kỳ đến. Gần 7 giờ tối, Sử Hồng Kỳ mới đến nơi. Bữa tối nay bốn người ăn toàn đồ tây, nói là để cho nhanh chóng, giản tiện một chút, món ăn chính là salat hoa quả, đương nhiên phải có thêm chút rượu vang .

Lý Thanh Chiếu đưa một miếng salát vào miệng rồi hỏi, các anh cũng đều muốn giảm béo à?

Lý Bạch nói, bữa trưa còn chưa tiêu hoá hết mà.

Sử Hồng Kỳ chỉ vào Lý Bạch, hỏi Lý Thanh Chiếu, hôm nay anh ấy không gây khó dễ gì cho em chứ? Lý Thanh Chiếu còn đang mải khuyên Lôi Bình Dương uống ít thôi, mặt chưa gì đã đỏ rực như hoa đào rồi. Trả lời câu hỏi của sếp Sử, cô cười tít nói, giám đốc Lý với em là chỗ tình xưa nghĩa cũ ấy mà. Sử Hồng Kỳ nghe thấy vậy liền nhướn mày, rồi bật cười ha hả, lại còn có một thời gian yêu nhau cơ à? Lý Bạch vội thanh minh, không phải, không phải, chỉ là trước đây chúng tôi làm cùng nhau thôi.

Lôi Bình Dương nói, thế mà không thấy Lý Thanh Chiếu nhắc đến bao giờ.

Lý Thanh Chiếu đáp , thì trước đó em cũng đâu có biết người mình cần tìm lại là Lý Bạch.

Sử Hồng Kỳ và Lôi Bình Dương đều bật cười ha hả, nói, vậy là có duyên, có duyên, vừa nói vừa nâng cốc rượu, hô 100%. Lôi Bình Dương còn cười hi hi hỏi, đợi lát nữa có hưng phấn nói chuyện, thuê thêm một phòng cho riêng hai người, được chứ?

Lý Thanh Chiếu và Lý Bạch đỏ bừng cả mặt.

Mọi người kết thúc bữa ăn trong không khí vui vẻ. Lý Bạch đột nhiên lại muốn về nhà, anh cũng không rõ vì sao mình lại có ý nghĩ như vậy. Có lẽ do trước đó anh đã mường tượng ra một bữa tối lãng mạn. Trên bàn ăn chỉ có hai người, dưới ánh đèn dìu dịu, nhâm nhi từng ngụm rưọu vang và thưởng thức đồ ăn, giữa sơn hào hải vị đó, có những lời nói thật dịu dàng được cất lên, cho dù không nói hết ra nhưng cũng đủ trao hết tình ý cho người đối diện… Có lẽ mơ mộng quá về bữa ăn tối tuyệt vời bên Lý Thanh Chiếu đã không diễn ra như ý muốn nên Lý Bạch thất vọng chăng.

Lý Bạch nói anh muốn về trước.

Lôi Bình Dương nghe xong ngẩn ra, bảo đợi lát nữa có màn biểu diễn thời trang.

Sử Hồng Kỳ đang xỉa răng, nói về cái gì mà về, tất cả đều phải ở lại, toàn là mỹ nhân thôi đấy, không dễ có cơ hội được chiêm ngưỡng đâu.

Lôi Bình Dương cũng nói ra vẻ nghiêm túc, lâu rồi không gặp nhau, ngồi lại nói chuyện thêm chút nữa.

Lý Thanh Chiếu nói, chỉ mất nửa tiếng thôi, rồi anh về cũng chưa muộn mà

Lý Bạch không nói gì thêm, nghĩ đi nghĩ lại, thôi đành ở lại xem xong rồi về vậy.

Bốn người họ rời khỏi phòng ăn, đã kịp nghe thấy tiếng nhạc chát chúa phát ra từ sân khấu biểu diễn, thứ âm thanh mạnh đến đinh tai nhức óc, rồi cả những vệt ánh sáng lia qua lia lại trên sân khấu hệt như ánh của những lưỡi dao, bóng tối dường như bị đâm toạc ra thành những lỗ nhỏ. Lý Bạch theo sát người phục vụ, cố gắng dò dẫm để đến được chỗ ngồi.

Lý Bạch liếc nhìn xung quanh một lượt, phát hiện ra rằng đã có đến bảy, tám hàng ghế có người ngồi rồi, ngồi hàng phía trên cũng tạm xem được. Đột nhiên quả cầu đen không lia những vệt sáng xuống phía dưới nữa, nó tập trung cả về sân khấu biểu diễn, Lý Bạch hít hà thấy mùi nước hoa phảng phất quanh đây, tim anh bỗng đánh trống thùm thụp.

Những cô người mẫu mặc các kiểu thời trang, lần lượt từng người bước ra sân khấu, ánh đèn ngay lập tức rọi thẳng vào mặt và cơ thể của họ. Chân của các cô cũng vắt đi theo đúng điệu nhạc chát chúa kia, cứ như bước chân của những chú mèo vậy. Trên bục biểu diễn kia, những cặp đùi thon dài, gợi cảm, những đường eo thon thả mềm mại, phía trên đó lại là nét mặt lạnh như tiền ngâm.

Lý Bạch thốt lên, thật đúng là toàn người mẫu.

Lôi Bình Dương nói, con gái Đại Liên đấy.

Sử Hồng Kỳ nói, thời trang ở đó rất nổi tiếng.

Đúng lúc này một cô người mẫu mặc áo dài trắng bước ra, thân hình rất tròn trịa. Một người đẹp từ đầu đến chân, Lý Bạch nhìn không chớp mắt. Lý Bạch rất thích nhìn con gái mặc áo dài, nó mang vẻ thanh tao đặc trưng của người phụ nữ, anh bất chợt nhớ đến dáng đi của Lý Thanh Chiếu, tựa như đang dạo bước trên sân vắng vậy, trong lòng anh đột nhiên hứng khởi trở lại. Lý Bạch quay đầu lại nói với Lý Thanh Chiếu, em mà mặc áo dài chắc chắn sẽ rất đẹp. Lý Thanh Chiếu cười không nói gì, nhấp một ngụm nước cam. Lại đến người mẫu tiếp theo bước ra sân khấu, cô mặc một chiếc váy bằng chất sợi.

Bấy giờ Lôi Bình Dương mới hạ giọng đầy ngụ ý, nói với Lý Bạch, có muốn đem đi không?

Lý Bạch thoáng chút xấu hổ, anh giả bộ như không nghe thấy gì, trong bóng tối anh cố gắng thở ra hết sức, anh cảm thấy dưới bụng mình có một cảm giác tức tức khó chịu, hệt như có lửa đốt trong lòng vậy, toàn thân anh như nóng ran cả lên, máu trong huyết quản như nở rộng ra rồi lan đi khắp cơ thể.

Lôi Bình Dương lại quay sang nói khẽ với Sử Hồng Kỳ, tôi cá với anh là màu trắng.

Sử Hồng Kỳ vẫn tỉnh bơ, màu đỏ, một trăm tệ nhé?

Cô người mẫu ban nãy tiến lại nơi họ ngồi, ánh đèn cũng dọi thẳng theo cô, rồi rất nhanh lại quay trở lại phía cánh gà, cô vừa đi vừa cởi bỏ trang phục đang khoác trên người, trong nháy mắt cô gái đã lộ ra thân hình thon thả cùng bộ bikini gợi cảm với chiếc quần màu đỏ và áo ngực màu đen, Sử Hồng Kỳ bật cười ha hả, vội chìa tay ra, Lôi Bình Dương rút 100 tệ giúi vào tay anh ta.

Lý Bạch hỏi, các anh vừa có phi vụ gì vậy?

Sử Hồng Kỳ cuời hi hi, bảo, không nói cho cậu biết được đâu, cậu không nên học theo cái xấu, bà xã cậu mà biết được thì sẽ giết tôi mất.

Lý Bạch tuy không biết họ nói gì, nhưng cũng đoán già đoán non được câu chuyện, anh biết mình không nên hỏi họ thì hơn. Anh chợt thấy vương vướng ở cổ họng, bèn duỗi thẳng cổ ra, ho hắng mấy tiếng, rồi nhấp thêm ngụm nước cam đang cầm trong tay, lại tiếp tục theo dõi cuộc trình diễn. Anh ngẩng lên nhìn đồng hồ, đã chín giờ tối rồi. Vậy là buổi trình diễn sắp kết thúc, nhưng bỗng nhiên anh lại chẳng muốn về.

Lý Bạch bất chợt quay đầu sang hỏi Lý Thanh Chiếu, em có hay xem biểu diễn không?

Lý Thanh Chiếu đáp, chỉ mỗi tối nay thôi.

Lý Bạch nhìn cô nửa tin nửa ngờ.

Lý Thanh Chiếu bảo, thì nơi đây chỉ dành riêng cho đàn ông thôi mà.

Xem được một lúc, Lý Bạch bỗng nhiên bật cười thành tiếng. Lý Thanh Chiếu hỏi anh có việc gì đáng cười sao? Lý Bạch ghé sát vào tai cô, nói ra vẻ bí mật, anh vừa có một phát hiện mới. Lý Thanh Chiếu hỏi anh là chuyện gì vậy. Lý Bạch nói, trong nhà của các cô người mẫu, mùa hè không cần phải mua điều hoà. Lý Thanh Chiếu hỏi thế nghĩa là thế nào. Lý Bạch cười giòn rã rồi bảo, em thấy mặt của các cô người mẫu lạnh như đóng băng thế kia thì mùa hè đến nhất định sẽ rất mát mẻ, đúng không! Lý Thanh Chiếu cũng không nhịn được cười nói, cái anh này đúng là có ý nghĩ kỳ quái ghê!

Sử Hồng kỳ hỏi, hai người cười gì vậy?

Lý Bạch cũng ra vẻ bí mật nói, không bảo cho anh biết được đâu, tránh để anh bắt chước cái xấu.

Sau khi buổi trình diễn thời trang kết thúc, tiết mục tiếp theo là buổi biểu diễn ca nhạc. Lôi Bình Dương hỏi, mọi người có muốn hát karaoke không? Lý Bạch bảo hôm nay đến đây là đủ rồi. Anh đang đứng trước mặt Sử Hồng Kỳ mà chưa biết sẽ rút lui bằng cách nào, anh chỉ muốn được nói chuyện  riêng với Lý Thanh Chiếu. Lý Thanh Chiếu cũng bảo để hôm khác đi. Sử Hồng Kỳ có lẽ có chuyện muốn nói với Lôi Bình Dương, nên cũng đồng tình, vậy thì hôm nay đến đây thôi vậy. Nói xong đi cùng với Lôi Bình Dương lên phòng làm việc.

Lý Bạch nhấc chiếc cặp sách nói, để anh đưa em về nhé. Lý Thanh Chiếu không trả lời, đi cùng anh ra bãi xe.

Lên xe rồi, đợi được đến lúc này thì Lý Bạch lại chẳng biết mở lời thế nào. Anh cho xe chạy chầm chậm về chỗ Lý Thanh Chiếu ở. Đi được một đoạn, Lý Bạch mới nghĩ ra chuyện để hỏi, anh hỏi cô có phải là em thích những con số lắm phải không. Lý Thanh Chiếu không rõ vì sao anh lại hỏi cô như vậy. Lý Bạch giải thích rằng là vì anh thấy cô theo đuổi mãi nghề kế toán, chẳng có gì là thú vị cả. Lý Thanh Chiếu đáp, còn có cách gì hơn đâu anh, khi đi xin việc người ta nhìn thấy Lý lịch của em đã từng làm ngân hàng,cứ chiểu theo thế mà làm thôi. Còn anh nữa, anh bảo không thích sao cũng làm ở ngân hàng đó? Lý Bạch thở dài, anh không thích, chẳng qua cũng chỉ vì miếng cơm manh áo cả thôi. Lý Thanh Chiếu bảo, thì như nhau cả mà.

Lý Bạch bất chợt cười, nói, thực ra cuộc sống của em cũng là niềm mơ ước của khối người đấy.

Lý Thanh Chiếu bảo, suốt ngày làm bạn với những con số thì có gì đáng để ao ước chứ?

Lý Bạch cười hi hi nói,  thì chí ít cũng  làm ở chỗ mà được nghe ca hát suốt ngày.

Lý Thanh Chiếu bảo, đàn ông các anh chả lẽ lại thích cuộc sống như vậy lắm sao?

Lý Bạch vội đính chính, không phải ai cũng thích như thế.

Mải chuyện trò cười nói suốt quãng đường nên chẳng mấy chốc đã về đến chỗ ở của Lý Thanh Chiếu, Lý Bạch bỗng nhớ tới cái buổi tối muộn của nhiều năm trước, anh cũng đưa cô về trên con đường này, quá khứ bỗng chốc lại ùa về làm anh xao xuyến. Trước khi xuống xe, kịp nghe thấy tiếng thở dài của anh, Lý Thanh Chiếu mỉm cười, hỏi anh thường xuyên về muộn thế này có hay bị bà xã thẩm vấn không?   

Lý Bạch chỉ cười trừ, rồi anh hỏi cô thế dạo này em có còn chơi bài nữa không?

Lý Thanh Chiếu  không trả lời mà hỏi lại anh, thế anh có hay đọc truyện kiếm hiệp nữa không?

 

CHƯƠNG MƯỜI MỘT

Một lần cô giáo Tiêu gọi điện phản ánh rằng, dạo này, Lý Tiểu Long rất hay làm việc riêng trong giờ, nó đọc trộm truyện tranh. Lúc trên lớp, có câu hỏi về nhà thơ nổi tiếng nước ta, Lý Bạch, thì câu trả lời của nó làm cô không nhịn nổi cười, các bạn học của nó cười như vỡ cả lớp học vậy. Nhà thơ Lý Bạch, theo Lý Tiểu Long, đã biến thành một kiếm khách trẻ tuổi, đã bỏ nhà đi lưu lạc giang hồ cùng với mĩ nhân Minh Lan Tâm. Cô vừa buồn cười vừa tức, hỏi, em đọc được điều đó ở đâu. Lý Tiểu Long đắc chí, trả lời thẳng thừng, đọc ở trong cuốn truyện tranh: “Đại Đường anh hùng truyện”.

Lúc đầu, Lý Bạch còn không tin, anh cho rằng, có lẽ con trai mình chỉ ngẫu nhiên mà nói như vậy thôi. Rồi anh rất tức giận, vì bản thân anh có thể đọc làu tất cả các bài thơ của ông Lý Bạch kia, hay thuật lại không thiếu một chữ tất cả những câu truyện, truyền thuyết liên quan đến ông ta, lẽ nào con trai lại không được hưởng chút di truyền nào từ bố sao? Nhưng rồi, cô giáo Tiêu  phản ánh mấy lần, anh bắt đầu cảnh giác, cảm thấy phải áp dụng biện pháp thôi, kẻo sự việc sẽ đi đến chỗ không kiểm soát được.

Buổi tối, anh quyết định khám xét cặp của con trai. Lý Tiểu Long cực lực phản đối trận công kích đột xuất này của bố, nhưng rồi sau đó, biết không thể trốn tránh được, nó đứng chần chừ mãi, rồi mới mở cặp ra. Sau khi sách và vở được lôi ra, quyển truyện tranh “kẻ đi săn thành phố” lồ lộ nơi đáy cặp.

Lý Bạch điên tiết, chỉ vào mũi thằng bé, gầm lên, mày có biết mày tên gì không?

Lý Tiểu Long sợ chết khiếp, run cầm cập, khẽ trả lời, con biết.

Lý Bạch hỏi, vậy tên là gì?

Con tên là Lý Tiểu Long! Tiếng đứa trẻ nhẹ nhẹ rớt trên nền nhà.

Lý Bạch mắng nó, mày vẫn còn biết mình là Lý Tiểu Long hả, thôi, gọi quách mày là Lý Tiểu Trùng đi ? Mày có biết hàm ý của cái tên không.

Lý Tiểu Long khẽ gật gật cái đầu với vẻ mặt đưa đám, không dám nói gì.

Lý Bạch đập bàn ầm ầm, quát, con thì biết cái quái gì chứ. Hy vọng sau này con lớn lên sẽ trở thành một con rồng, vậy mà cứ như thế này, con chỉ có thể là một con giun thôi, có biết không? là giun không phải là rồng!

Lý Tiểu Long vẫn cắm mặt nhìn xuống, vẻ biết lỗi, lặng yên nghe bố mắng chửi.

Thấy con không nói gì, Lý Bạch càng sôi máu, giật phắt quyển truyện tranh, xé. Lý Tiểu Long thấy vậy hét lên, đó là sách mượn của Vương Đinh Đinh đấy. Lý Bạch đột nhiên bối rối, đứng ở đó mà giậm chân, run lên vì giận. Lý Tiểu Long khẽ liếc nhìn bố, nói, bố ơi, bố đánh con đi cho hả giận, con sai rồi. Giây phút đó, Lý Bạch vừa vui vừa buồn. Mẹ kiếp, thằng nhóc này cũng biết thương bố đây! Nhưng sao không biết làm cho bố mở mày mở mặt ra chứ.

Lý Bạch rót một cốc nước mát, uống, lấy lại sức, rồi mới nói với thằng bé, nãy giờ vẫn cúi đầu nhận lỗi, sau này không được xem truyện tranh nữa, nghe chưa? Lý Tiểu Long đáp, con biết rồi. Lý Bạch nghĩ ngợi, câu này có vẻ không ổn, khi mình còn nhỏ, chẳng phải vẫn thích đọc truyện đấy thôi. Anh ngừng một lát, dịu giọng, nói, từ nay về sau, khi đi học, không được đọc truyện nhé. Xong xuôi, chợt Lý Bạch để ý thấy, tóc con trai đã dài ra nhiều rồi, bèn bảo nó, ngày mai con đi cắt tóc đi, con không muốn biến thành quái nhân lông dài đấy chứ? Lý Tiểu Long không dám phản kháng gì, chỉ ậm ờ vâng dạ.

Sau khi xua con trai vào phòng học bài, Lý Bạch bật ti vi, dò liền mấy kênh, nhưng không có chương trình gì hấp dẫn, bèn cầm quyển thợ săn thành phố lên lật xem. Khi còn nhỏ, Lý Bạch thích đọc tất cả các sách truyện trẻ con có thể có, nào là địa lôi chiến, địa đạo chiến, tam quốc diễn nghĩa, thuỷ hử, mẫu thân.... anh cũng đã từng mang những sách truyện này đến lớp, xem rình xem trộm, cũng từ đó anh manh nha một giấc mộng làm hoạ sĩ. Đương nhiên, cái thời đó xa quá rồi, thời gian chẳng đợi ai cả.  Bây giờ có đi đọc lại những sách truyện trẻ con ấy, cũng đầy ắp những giáo lý mà thôi. Còn quyển truyện tranh trên tay anh thì sao nhỉ? Lý Bạch từ lâu đã nghe thấy người ta nói rằng, truyện tranh bây giờ đại hành kỳ đạo, đến người lớn xem còn phát mê, lại còn sưu tầm nữa chứ.

Lý Bạch có chút hoài nghi, nói như vậy có quá lên không nhỉ, người lớn mà cũng mê mẩn hay sao. Vậy thì cứ thử nghiên cứu xem thế nào, xem truyện tranh bây giờ và cái thời của anh ngày xưa có gì khác biệt không, nghĩ vậy, anh bắt đầu lật xem. Đọc đi đọc lại mấy chương, anh phát hiện truyện tranh bây giờ khác xa trước đây, không chỉ là hơi khác mà là rất rất khác. Những truyện tranh này, rất ít chữ, nhưng cả bức tranh khiến người đọc nhìn một cái đã hiểu hết ý tứ rồi. Các nhân vật được phác hoạ rất khuyếch trương, biến dạng, anh để ý thấy, những nhân vật chính trong truyện tranh này, đều để tóc rất dài, rất phóng khoáng, cả bức tranh toát lên vẻ rất kỳ quái thần bí, người đọc truyện sẽ cảm thấy như đang được bay lên cùng cái khoáng đạt đó, mà rời xa cuộc sống thực tại, quên mất cả không gian và thời gian bên mình.

Giờ Lý Bạch mới hiểu, cái vẻ trầm ngâm của con trai khi trước, hoá ra tâm hồn nó sớm đã phiêu bồng nơi thiên lý, cái ở lại chẳng qua chỉ là phần xác của nó mà thôi. Xem ra, cái kiểu đầu tóc dài dài kia của nó, chắc hẳn là bắt chước nhân vật chính trong truyện tranh rồi.

Lý Bạch chợt nhớ ra đã đến giờ cho con đi ngủ, anh vừa đẩy cửa ra, thấy con trai Lý Tiểu Long đã nhoài người mà nằm ngủ ngon lành trên bàn, dãi miệng rớt ra, thật dài.

 

CHƯƠNG MƯỜI HAI

Lý Bạch bắt đầu thấy hứng thú với truyện tranh. Truyện tranh là gì nhỉ? Lý Bạch xem lại cách tài liệu liên quan, theo như giải thích của họ thì, truyện tranh chỉ là dịch âm từ từ cartoon trong tiếng Anh, cũng là một dạng truyện bằng hình, truyện tranh chính là sự đơn giản hoá và hình tượng hoá các hình tượng vốn phức tạp, để cho người đọc, vừa xem đã hiểu, vừa xem đã biết tác giả vẽ gì, nói cách khác, người đọc không cần nghĩ ngợi gì cũng có thể hiểu và tiếp nhận nó.

Lý Bạch trở nên ham đi hiệu sách, đương nhiên, đích đến luôn là đống truyện tranh, hễ chọn được quyển nào hay hay là mua luôn. Lý Bạch chỉ tiếc rằng, truyện tranh ở Thâm Quyến không nhiều, và anh đã nghĩ đến chuyện đến Hồng Kong, ở phía bên kia cầu La Hồ. Lý Bạch bắt đầu tham gia nhiệt tình vào các chuyến du ngoạn Hồng Kong do văn phòng du lịch tổ chức. Những người khác đến Hồng Kong, ngoài việc dạo phố ngắm cảnh ra, thì chỉ có đến phố đèn đỏ hoặc đi mua sắm quần áo, đồ vàng bạc trang sức ở cửa hàng, dẫu sao, Hồng Kong vốn nổi tiếng là thiên đường mua sắm của thế giới mà. Còn Lý Bạch, cứ ăn sáng xong là anh lại mất tích, mọi người ai cũng có kế hoạch riêng của mình, nên cũng không ai để ý đến động thái của anh.

Buổi tối khi Lý Bạch trở về khách sạn, trên tay anh thường là một bọc sách thật lớn. Những người khác đều đang chuyện trò rôm rả về những gì gặt hái được sau một ngày, bèn hỏi Lý Bạch, mua được những gì. Lúc biết anh mua một ôm sách to như vậy, ai cũng hỏi, anh mua cho con trai à. Lý Bạch chỉ đỏ mặt pha trò. Vậy là, mọi người đều nói anh kỳ quặc, bỏ tiền ra, đi xa thế, chỉ đế mua mấy quyển sách trẻ con. Có bà phụ nữ trong đoàn liền lên mặt, nói với chồng, đấy, xem anh Lý Bạch kìa, quả là người cha tốt, đi đâu cũng nhớ đến con trai, anh phải học tập anh ấy chứ. Nghe vậy, ông chồng nọ không ngớt mồm nói, sẽ học theo, sẽ học theo.

Bữa khác, Lý Bạch lại nghe được thông tin về triển lãm sách trên ti vi, đương nhiên không thể bỏ qua cơ hội tốt đến vậy. Đến Hồng Kong, Lý Bạch cũng giống như bao khán giả mê truyện tranh khác ở Hồng Kong, xếp hàng dài suốt từ đêm hôm trước chờ đợi. Cánh cửa phòng triển lãm vừa mở ra, dòng người ồ ạt cuốn vào, từng đống truyện tranh trưng bày liền bị dòng người cuốn chìm, lại chen nhau cả lên trên bàn, chen vỡ cả những ô cửa kính. Nhìn đống truyện tranh lung linh muôn màu trên giá triển lãm, Lý Bạch tiểc nuối ngắm nhìn, tiếc rằng, tiền trong túi mình có hạn. Một lần, trong lúc tranh cướp mua sách, tay anh bị những tấm kính cào rách, nhưng anh vẫn kiên trì tranh cướp mua bằng được tổng cộng ba mươi sáu tập của cuốn « kẻ đi săn thành phố», rồi mới đi đến bác sĩ để băng bó.

Các hãng truyền thông của Hồng Kong đã đưa tin liên tục về sức tiêu thụ mạnh mẽ của truyện tranh. Mọi người đều đặt câu hỏi, vì sao đàn ông đàn bà, người già trẻ con ai ai cũng thích xem truyện tranh vậy. Lẽ nào đây chính là thời kỳ phồn thịnh, bành trướng của ngành đồ hoạ và truyền hình, nên đã được đông đảo quần chúng lựa chọn. Hoặc giả, bản chất của con người chính là theo đuổi cách tiếp nhận thông tin giản đơn này. Hoặc giả, sự việc này phản ánh xu hướng con người sử bằng việc nhận biết thế giới thông qua những phương thức ngày càng giản đơn, để kháng cự lại với những tin tức rác rưởi đang ngày càng  lũng đoạn xã hội ? Làn sóng sôi sục tranh cướp để mua truyện tranh này đã thu hút nhiều tranh luận, sau cùng, dư luận đều quy tụ lại ở một sự thật không thể tranh cãi, đó chính là trình độ ngữ văn xuống cấp nghiêm trọng của học sinh Hồng Kong vài năm gần đây, tình trạng này làm cho người ta lo lắng, liệu có liên quan gì đến việc thanh thiếu niên hiện nay thích đọc truyện tranh không. Các hãng thông tấn xã còn đề xướng mời các quan chức địa phương đến, tiến hành thảo luận. Việc thảo luận thì cứ thảo luận, các fan hâm mộ truyện tranh vẫn thích sao làm vậy, vẫn liên tục xuất hiện các hành vi làm cho người ta đau đầu, khó hiểu.

Sau khi Lý Bạch chuyển hết đống truyện tranh về, liền khoá kỹ trong tủ ở phòng làm việc, rồi khoá cửa lại, lén lút xem, đương nhiên cũng không quên nhét mấy quyển vào trong cặp tài liệu, mang đến công ty, tranh thủ xem.

Sợ người khác phát hiện, Lý Bạch bèn báo cáo với Sử Hồng Kỳ xin hẳn một phòng làm việc riêng, với lý do, ở văn phòng kia đông người, ồn ào, ảnh hưởng đến việc chau chuốt những báo cáo của anh. Sử Hồng Kỳ cũng rất ưu ái, khảng khái phê chuẩn luôn. Vậy là Lý Bạch mưu một mà được hai rồi, quá đỗi vui mừng.

Lý Bạch không muốn để đồng nghiệp và con trai biết chuyện mình ham mê truyện tranh, vừa ngại đồng nghiệp, lãnh đạo chê cười, ảnh hưởng đến hình tượng bản thân, anh cũng sợ nếu con trai biết chuyện rồi, về sau có lên lớp cho nó, lời nói của mình đương nhiên không còn trọng lượng nữa. Có đôi khi Lý Bạch cũng thấy hành động lén lén lút lút đọc truyện tranh này của mình thật kỳ quặc, thật xảo trá, nhưng anh lại bất lực, không kiềm chế nổi bàn tay và lòng ham muốn đang trỗi dậy của mình, anh đã chìm đắm vào những trò chơi vừa hồi hộp mà như quên mất chính bản thân mình rồi, không có cách nào thoát thân ra nổi. Trong cuộc hành trình phiêu bồng hư hảo đó, Lý Bạch dường như quay trở lại với thời thơ ấu. Thêm một lần nữa, anh đang sống bằng cách sống bí ẩn dị hợm mà anh đã từng sống trước đây.

Lý Bạch nhận thấy có những thành quả nhất định, bằng chứng là anh cảm thấy mình hiểu con trai hơn trước, ít nhất là hiểu được vì sao thằng bé thích truyện tranh, có lẽ thằng bé cũng chỉ vì muốn mượn những trang truyện tranh này mà quên đi đống bài vở chán ngắt ở trường. Lý Bạch cũng mượn chúng để xoa đi những áp lực. Thi thoảng, Lý Bạch còn ngồi tranh luận với con trai về số phận những nhân vật trong một truyện tranh nào đó, ví như nhân vật nam chính Mạnh Ba trong truyện «kẻ đi săn thành phố », tuy ý kiến của hai bố con không thể giống nhau, nhưng cũng coi như đã tìm được chủ đề chung,  còn khá hơn trước đây, khi hai bố con không thể nào mà nói chuyện với nhau được dăm ba câu. Thấy bố đột nhiên thích đàm luận về chuyện tranh với mình, Lý Tiểu Long thoạt đầu thấy nghi hoặc, khó hiểu, rồi nó cho rằng, dù sao đó cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Dù cho Lý Bạch đã rất cẩn thận, hành tung của anh rất kín đáo, nhưng đồng nghiệp vẫn cảm thấy lo lắng, bởi anh bỗng chốc trở nên hốt hoảng, ngẩn ngơ. Ví như trước đây Lý Bạch rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, đương nhiên vì đây là một phần công việc của anh, nhưng dạo này, dăm lần bảy lượt đều không thấy mặt, anh toàn viện cớ này cớ khác để thoái thác. Sau nhiều lần phải thế thân giùm anh, Tiểu Cao dường như đã phát ngán rồi, chỉ có điều chưa dám hé răng ra mà thôi. Sử Hồng Kỳ và những đồng nghiệp khác cũng đã gần gụi thăm hỏi, liệu có phải anh không khoẻ, hay gặp khó khăn gì cần đến sự giúp đỡ của mọi người chăng; mọi người muốn anh cứ trải lòng mình ra, như vậy, cũng mới biết đường mà giúp đỡ. Lý Bạch tròn mắt ngạc nhiên, phản kích lại rằng, sao các cậu lại có thể nghĩ như vậy được nhỉ ? Mọi người chỉ còn biết lắc đầu lè lưỡi.

Ngoài ra, đồng nghiệp còn phát hiện thấy Lý Bạch ngày càng ít nói, người lúc nào cũng như đang mộng du, ngay cả khi ngồi truyện phiếm mà hồn vẫn ở đâu đâu vậy; Sử Hồng Kỳ thì phát hiện ra, những thứ mà Lý Bạch viết ra, càng ngày càng ngắn. Một lần, phải tổ chức một buổi hội nghị khen thưởng quy mô lớn trong toàn hệ thống, Sử Hồng Kỳ bảo anh viết một bài phát biểu thời gian kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ. Hôm trước buổi hội nghị, Lý Bạch trước khi về mới đưa bản thảo sang cho Sử Hồng Kỳ. Sử Hồng Kỳ đang vội đi dự tiệc, cầm lấy bản thảo, không kịp xem, nhét vào cặp rồi đi luôn.

Cuộc họp ngày hôm sau, Sử Hồng Kỳ ung dung lấy bài phát biểu đó ra đọc, trước giờ vẫn vậy mà, chưa hề sai sót bao giờ. Nhưng lần này thì chết dở rồi, mới họp được lưng chừng, vậy mà bài phát biểu đã đọc hết tự khi nào rồi, giống như chân ta đi thì đường cũng đi cùng vậy, đột nhiên hết đường rồi, không biết làm cách nào mà bước chân đi tiếp cả, Sử Hồng Kỳ ngượng chín người, mồ hôi nhễ nhại. Cũng may, Sử Hồng Kỳ là tay lão luyện với mấy vụ hội họp, kinh nghiệm lâm trận vô cùng phong phú. Cái khó ló cái khôn, Sử Hồng Kỳ bèn nhấn mạnh mấy lần về những trọng điểm đã nêu ra lúc trước, lại phải nói đông nói tây, lôi cả những chuyện nhỏ nhất ra mà nói, cuối cùng cũng xong được buổi họp.

Sử Hồng Kỳ hết sức bực bội vì những biểu hiện gần đây của Lý Bạch, cho gọi Lý Bạch đến văn phòng giám đốc, cáu ầm ĩ lên, mắng té mắng tát cho một trận, trách móc anh, nói anh đảm nhiệm cái chức trưởng văn phòng cái kiểu quái gì thế.

Sử Hồng Kỳ tỏ ra thông cảm, xót thương, nói, Lý Bạch ơi là Lý Bạch, cậu đừng có tưởng, vì chúng ta là bạn mà cậu muốn làm sao thì làm, cậu có hiểu đạo lý hay không vậy.

Lý Bạch bị mắng chửi, vuốt mặt không kịp, không có lấy một tiếng thanh minh. Sau đó, Sử Hồng Kỳ đã cắt thưởng tháng đó của Lý Bạch, coi như một hình phạt. Nhưng những chuyện tương tự sau đó đã xảy ra thêm vài lần, dù cho lần nào sau khi phạm lỗi, Lý Bạch cũng thành khẩn nhận lỗi, xong rồi thì đâu lại vào đó, khiến cho đồng nghiệp ai nấy cũng đều lắc đầu mà thở dài.

Từ đó trở đi, Sử Hồng Kỳ bắt đầu soi xét kỹ lưỡng những văn bản mà Lý Bạch viết, nếu quá ngắn thì anh ta lại phải tự bổ xung vào rồi mới dám đem ra dùng. Những tháng ngày được trọng dụng của Lý Bạch đã một đi không trở lại, có kẻ bưng bít mừng thầm, cũng có người lặng lẽ tiếc nuối thay anh. Ấy vậy mà Lý Bạch không hề đau khổ, vẫn sống theo cách của chính mình.

Tuy Lý Bạch đọc và vết các loại giấy tờ, văn kiện đã nhiều lắm rồi, nếu có xếp chúng lại, không khuếch đại chút nào, có lẽ đống giấy tờ đó chắc chắc phải cao quá đầu anh mất. Nhưng không hiểu vì sao, giờ đây anh trở nên chán ngấy những con chữ đến vậy, bây giờ anh chỉ có hứng thú với các hình vẽ thôi, thật là một cách thức đơn giản dễ hiểu, vừa nhìn thì liền hiểu ngay rồi. Thậm chí, những khi ngồi viết lách, chán trò, nghệt mặt bên bàn giấy, Lý Bạch lại có những ý tưởng kỳ quặc: tại sao không thể hiện những văn kiện, giấy tờ này dưới dạng hình hoạ nhỉ ? như vậy, ai xem cũng hiểu ngay được, lại tăng thêm sức hấp dẫn cho việc đọc tài liệu, xem ra hay quá, vui mắt quá! Chứ các văn bản giấy tờ bây giờ sao mà khô khan, lặng ngắt.

Nghĩ thì nghĩ như vậy, nhưng Lý Bạch vẫn bắt buộc phải ra chạm mặt, vào chạm mũi với đống chữ nghĩa ấy, việc này được quyết định bởi tính chất công việc của anh. Có cố gắng thế, cố gắng đến đâu, cũng vẫn bị đống chữ nghĩa ấy vây hãm, chìm nghỉm trong đống bùn lầy chữ nghĩa mà không cách nào thoát ra được.

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn