Đoàn Việt Bắc: Sinh nhật mình năm nay lạ lắm/ Năm trăm rau muống luộc nhai suông/ Em không còn thuở tết tóc đuôi sam/ Đuổi bươm bướm và hái hoa cúc dại
   

Lều đỏ
Cập nhật: 10:31:00 22/11/2010

Bìa sách "Lều đỏ"
Câu chuyện được lấy cảm hứng từ tình tiết trong ‘Sáng Thế Kỷ’ của Kinh Cựu ước. ‘Lều đỏ’ là hồi tưởng của Dinah, con gái của Jacob, chị gái của Joseph, về cuộc đời mình, những buồn vui, tình yêu, hận thù, đau khổ và hạnh phúc.

Tiểu thuyết : Lều đỏ

Tác giả: Anita Diamant

Nhà xuất bản Phụ nữ và Công ty Liên Việt ấn hành.

 

Dinah mở đầu câu chuyện từ cuộc gặp gỡ của Jacob (cha cô) với những người vợ của ông: Leah (mẹ cô) cùng ba người em gái cùng cha khác mẹ của bà là Rachel, Zilpah và Bilhah. Jacob đơn độc rời bỏ quê hương Caan của mình tới lánh nạn ở nhà Laban, để tránh khỏi sự săn lùng của người anh trai Esau. Tại đây, bằng sự cần cù, thông minh, rộng lượng của mình, Jacob đã gây dựng lại gia tài vốn đã khánh kiệt của Laban, tạo dựng cho mình một gia đình đông đúc với bốn người vợ, 11 người con trai và cô con gái độc nhất là Dinah.

Mang tâm trạng của con người lữ thứ tha hương, Jacob luôn mong muốn trở lại quê nhà và thoát khỏi kiếp tôi đòi cho Laban. Nghĩ là làm, ông lên kế hoạch dẫn cả gia đình trở lại Caan sau khi hết thời hạn làm thuê cho Laban, làm lành với người anh trai Esau, gặp lại cha ông - Isaac, và mẹ ông - Rebecca. Những tưởng cuộc sống sum vầy no đủ sẽ là một kết thúc có hậu đối với gia đình Jacob và 4 bà vợ cùng đàn con đông đúc của mình. Nhưng sự giàu có, quyền lực đã dần khiến Jacob không còn là người cha rộng lượng, sáng suốt trước đây, ngày càng trở nên độc đoán, tàn nhẫn và bị hai người con trai đầy thủ đoạn Simon và Levi lợi dụng. Sự tham lam, tàn nhẫn của cha và hai người anh đã khiến cuộc đời yên bình của Dinah biến thành ác mộng.

Dinah gặp và đem lòng yêu Shalem, con trai vua Hamor của thành Shechem. Simon và Levi cảm thấy bị sỉ nhục và tìm cách trả thù. Khi Hamor đến cầu hôn Dinah cho con gái mình, Jacob đòi hỏi toàn bộ nam giới của thành Shechem phải cắt bao quy đầu theo phong tục của tổ tiên Jacob. Hamor chấp thuận. Khi những người đàn ông của thành Shechem còn đang đau đớn vì phải cắt bao quy đầu và không có khả năng tự bảo vệ mình, các con trai của Jacob đã xông vào thành phố tàn sát hết những người đàn ông và bắt toàn bộ phụ nữ làm nô lệ. Shalem bị giết chết ngay bên cạnh Dinah trên giường ngủ, cô gái bị bắt trở lại nhà. Đau khổ tột cùng vì mất đi người mình yêu, ghê tởm người cha và những người anh sát nhân, Dinah bỏ trốn, quay về Shechem mong tìm lại thi thể Shalem để chôn cất.

Nhưng Re-nefer, người mẹ gốc Ai Cập của Shalem, đã tìm thấy cô và đưa cô cùng trốn tới Ai Cập. Trên đường bỏ trốn, Dinah phát hiện ra mình đã có con với Shalem. Chưa kịp vui mừng, cô đã phải đau khổ nhận ra con trai cô - Re-mose sẽ trở thành một người quyền quý trong khi cô chỉ là một kẻ ăn nhờ ở đậu nơi đất khách quê người. Khoảng cách xã hội quá xa đã biến hai mẹ con thành người xa lạ, nhất là khi Re-mose trưởng thành rời nhà đi học.

Tình cờ, Dinah tìm lại được niềm vui và mục đích sống của mình khi cùng bà đỡ Meryt đi giúp đỡ những người phụ nữ khác vượt cạn mẹ tròn con vuông. Trên đất Ai Cập xa xôi, cô cũng tìm được tình yêu mới cùng người thợ mộc Benia, một người cũng có quá khứ đầy đau thương mất mát như cô. Dinah cũng tình cờ gặp lại em trai Joseph của mình, biết được câu chuyện cậu bị hai người anh Simon và Levi bắt cóc bán sang Ai Cập, rồi tình cờ trở thành quan tể tướng. Dinah cũng có dịp trở lại gặp những người anh trai của mình, chứng kiến cái chết trong dằn vặt của Jacob và thấy thanh thản phần nào khi những người đàn ông trong gia đình Jacob không còn ai nhận ra cô, cũng không còn ai nhắc đến tên Dinah, nhưng cô vẫn luôn được nhắc đến trong những câu chuyện kể của những người phụ nữ.

Trao tiếng nói cho Dinal, một trong các nhân vật nữ thầm lặng của Sáng Thế Kỷ, Lều đỏ đã nói lên tâm sự của người phụ nữ đang cảm thấy dường như bị bỏ rơi khỏi các câu chuyện trong kinh thánh. Câu chuyện về thời cổ đại hiện lên sống động với những đoàn lữ hành, những người du mục, các tầng lớp nông dân, bà đỡ, nô lệ, thợ thủ công... Tiểu thuyết ca ngợi những người mẹ, những người con gái, những bí ẩn trong vòng quay cuộc sống. Lều đỏ là biểu tượng cho tình yêu, sức sống và khát vọng vĩnh cửu. Cuốn sách cho thấy những tố chất bậc thầy trong cách kể chuyện và khơi gợi những liên tưởng sống động về thời đại thông qua thân phận rất thật, đó là bi kịch con người.

Anita Diamant
(Evan)

1
2
3
4
Tin mới