Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Lại bàn về kê khai tài sản

Nhà thơ Kim Dũng - 27-10-2011 10:00:49 AM

VanVN.Net - Việc kê khai tài sản công khai đối với cán bộ, công viên chức và lãnh đạo các ngành, các cấp đã được Đảng, Nhà nước đề ra từ lâu nhưng không rõ vì những lý do gì mà chưa làm được như lòng dân mong muốn từ bấy lâu nay.

Gần đây, Nghị định 37, 68 của Chính phủ có sửa đổi, bổ sung về việc kê khai tài sản cho phù hợp với thời điểm đang có nhiều biến động về giá cả thị trường. Những tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên mới phải kê khai và công khai minh bạch.

Hiện nay, lương của cán bộ, công nhân viên thu nhập được bao nhiêu chúng ta đều biết. Phải bươn trải, làm thêm, lao động vất vả mới có thể đảm bảo cho đời sống tối thiểu của gia đình có bố mẹ già, con nhỏ học hành, chưa kể khi ốm đau phải vào nằm viện. Tài sản nếu có cũng chỉ là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, lấy tiền đâu mà mua sắm những tài sản đắt tiền.

Muốn cho việc kê khai tài sản có kết quả đối với mục đích, yêu cầu đề ra, các ngành, các cấp cần làm điểm để rút kinh nghiệm. Các cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu, tự giác, tự nguyện kê khai trước (có mẫu thống nhất từ Trung ương yêu cầu kê khai những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa, ô tô, xe máy, đất đai, tiền đầu tư vào các công ty, nhà máy, tài khoản gửi ngân hàng...).

Việc kê khai tài sản phải làm nghiêm túc, công khai trước cơ quan và nhân dân của các cán bộ, đảng viên.

Bản kê khai phải được Chi bộ Đảng nơi cán bộ, đảng viên sinh hoạt tham gia bổ sung, chất vấn những tài sản đó lấy tiền ở đâu ra và công khai giải trình cho nhân dân trong khu phố được rõ, nếu kê khai không đúng giá trị tài sản hiện có và không giải trình được nguồn tiền thu nhập ở đâu. Như vậy, cán bộ, đảng viên có trung thực với Đảng không, phải xem xét phẩm chất cán bộ ấy thế nào đây, lại là việc các cơ quan chức năng phải làm cho nghiêm minh, góp phần chống tham ô, tham nhũng, chạy việc, chạy chức để lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ. Vừa qua các tân bộ trưởng như Vương Đình Huệ (Bộ Tài chính); Đinh La Thăng (Bộ Giao thông vận tải) và Nguyễn Văn Bình (Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) đã tỏ thái độ cứng rắn, có biện pháp cụ thể chấn chỉnh kịp thời để hạ nhiệt giá xăng dầu, giá vàng, giá đô la, lãi suất cho vay tín dụng, giảm ùn tắc giao thông… đã được công chúng hoan nghênh do các đồng chí đã làm vì lợi ích của nhân dân, không vì lợi ích của một nhóm người.

Thiết nghĩ, việc kê khai tài sản phải làm nghiêm túc, công khai trước cơ quan và nhân dân của các cán bộ, đảng viên là một việc làm rất cách mạng, có ý nghĩa quan trọng. Qua đó để xem xét về phẩm chất trong công tác đánh giá, sử dụng, đề bạt cán bộ, phải là những người có đức, có tài, có bản lĩnh, chí công vô tư, phải thật sự là người công bộc của nhân dân. Có làm quyết liệt như thế mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và xóa dần khoảng cách giàu - nghèo quá chênh lệch giữa nguồn thu nhập bất chính của một số quan chức với đời sống của những người lao động chân chính còn rất nhiều khó khăn, vất vả.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn