Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Lễ kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Phong Lan - 10-08-2011 12:21:24 PM

VanVN.Net - Sáng nay, 10/8/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thảm họa da cam gieo rắc trên đất nước ta. Đúng vào ngày này 50 năm trước, máy bay của Không lực Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành rải chất độc, mở màn cho chiến dịch khai quang kéo dài suốt 10 năm (từ 1961 đến 1971) ở miền Nam Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam và cả nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới...

Đến dự Lễ kỷ niệm có các vị lãnh đạo: đồng chí Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Doan - Ủy viên BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Bí thư TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Huỳnh Đảm - Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: đồng chí Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự VAVA; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương... Đặc biệt là sự có mặt của Đại sứ các nước tại Việt Nam, đại biểu quốc tế đến từ châu Á, châu Âu, châu Úc, châu Mỹ Latinh; đại biểu các tầng lớp nhân dân Thủ đô, các cán bộ hội viên và nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Tây Ninh, Đà Nẵng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh...

Đúng 8h00, buổi Lễ bắt đầu bằng lễ chào cờ, tiếp đó là 2 phút mặc niệm tưởng nhớ các chiến sỹ, đồng bào nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã hy sinh, từ trần vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nền hòa bình, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Hội VAVA - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh báo cáo về thực trạng của các nạn nhân và tình hình hoạt động của Hội VAVA. Thượng tướng có lời kêu gọi: "Đến với nạn nhân chất độc da cam là đến với nỗi đau khổ tột cùng của con người, nhưng chính ở đây, tính bản thiện của mỗi con người Việt Nam "thương người như thể thương thân" được thể hiện rõ nhất, cũng chính ở đây, lòng nhân ái, tình đồng loại của mỗi con người có lương tri và trách nhiệm trên thế giới này được tôn vinh... Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, Hội VAVA trân trọng đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với nạn nhân, mong muốn nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè khắp năm châu hãy "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam", ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý, đòi những người gây ra thảm họa này phải bồi thường thiệt hại cho nhân dân VN nói chung và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng."

Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Thị Doan phát biểu: "...Nhân dịp kỷ niệm này, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước hãy tiếp tục chung tay, góp sức làm tất cả những gì có thể để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ các nạn nhân có điều kiện cải thiện cuộc sống. Hội VAVA đã có nhiều cố gắng, cần cố gắng hơn nữa trong nhiệm vụ tập hợp, động viên nạn nhân vượt lên khó khăn, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng; vận động, quyên góp các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và gia đình các nạn nhân; không ngừng tranh thủ sự ủng hộ và mở rộng hợp tác quốc tế. Các anh chị em và các cháu là nạn nhân chất độc da cam đã dũng cảm vượt lên khó khăn, chiến đấu với bệnh thật, nhiều người đã nêu gương sáng, thời gian tới cần cố gắng hơn, đoàn kết hơn, vươn lên hơn nữa để tiếp tục làm nhân chứng trong cuộc chiến tranh đòi công lý, tiếp tục thể hiện bản lĩnh tốt đẹp của con người VN. Tôi kêu gọi chỉnh phủ Mỹ có trách nhiệm trước những thiệt hại đã gây ra cho môi trường và sức khỏe của người dân VN... Tôi kêu gọi các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và quốc gia, các tổ chức phi Chính phủ, các nhà khoa học, các luật gia, các nhà hoạt động xã hội và nhân dân trên toàn thế giới hãy giúp đỡ, ủng hộ nhiều hơn nữa cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN trong cuộc sống, trong cuộc đấu tranh đòi công lý... Vì một nền hòa bình, công lý trường tồn, chúng ta hãy đoàn kết, cùng lên tiếng chống chất độc da cam/dioxin, chống mọi loại vũ khí hóa học, sinh học. Thế giới sẽ trở nên trong lành hơn, cuộc sống của mọi quốc gia sẽ yên bình, hạnh phúc hơn nếu không còn chất độc da cam/dioxin. không còn mọi loại vũ khí hóa học..."

Bà Jeanne Mirer - Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế, đồng Điều phối Ban Vận động Cứu trợ và Trách nhiệm Chất độc da cam VN phát biểu: "... Điều cần thiết là một sự cam kết toàn diện đối với yêu câu chăm sóc nạn nhân và làm sạch những nơi mà dioxin vẫn còn trong đất và nước. Cần phải chấm dứt những chương trình nghiên cứu tính khả thi và dành số tiền cho việc hỗ trợ trực tiếp các nạn nhân và những người đang chăm sóc nạn nhân. VIệc tiêu độc các điểm nóng độc hại cần phải được đẩy mạnh. Hôm nay tất cả chúng ta hãy cam kết đoàn kết và đứng cạnh anh chị em VN của chúng ta và với tất cả các nạn nhân chất độc da cam khác. Năm mươi năm là quá dài để chờ đợi công lý và bồi thường! Chúng ta hãy cùng nhau đứng lên vì công lý và phẩm giá và chúng ta sẽ giành chiến thắng!"

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng nêu lên vấn đề cần phải có sự quan tâm sâu sát, thiết thực và toàn diện hơn nữa đến các đối tượng nhiễm chất độc da cam. Mặc dù chúng ta đã có những cố gắng, nỗ lực trong việc trợ giúp các nạn nhân, nhưng trong thời gian tới, cần phải có những hoạt động tích cực hơn nữa, để làm dịu đi nỗi đau thể chất cũng như tinh thần của các nạn nhân.

Đại biểu Nguyễn Như Khoa, dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình thay mặt các nạn nhân chất độc da cam nói lên những mong muốn: "... Tôi nghĩ, hạnh phúc của nạn nhân chất độc da cam là được cộng đồng xã hội thấu hiểu và sẻ chia, được sống trong bầu không khí tràn ngập nghĩa đồng bào, tình đồng loại. Hơn ai hết, nạn nhân chất độc da cam rất cần những tấm lòng hào hiệp, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bè bạn quốc tế. Mọi sự ủng hội, giúp đỡ, dù ít dù nhiều, bằng vật chất hay tinh thần, đều là niềm vui sống của những mảnh đời cơ cực, là lời ru xoa dịu nỗi đau da cam. Nhân dịp này, thay mặt hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam VN, tôi kêu gọi Chỉnh phủ và các công ty hóa chất Hoa Kỳ hãy đối diện với sự thật, tôn trọng công lý, dũng cảm thừa nhận trách nhiệm, nhanh chóng bồi thường thiệt hại mà các vị đã gây ra đối với đất nước tôi, đồng bào tôi. 50 năm là quá đủ và quá dài. Không thể chậm trễ được nữa."

Sau những lời phát biểu, động viên, chia sẻ chân thành với những thân phận còn mang trong mình vết thương da cam, chương trình biểu diễn nghệ thuật tái hiện nửa thế kỷ thảm họa da cam hoành hành trên đất nước và con người Việt Nam.

Buổi Lễ kết thúc vào lúc 11h00.

Một số hình ảnh khác của buổi Lễ:

Một trong số những nạn nhân chất độc da cam

 

 

Ký tên ủng hộ nạn nhân chất độc da cam

 

Chương trình văn nghệ trong buổi Lễ

 

 

 

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn