Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Chuyện phiếm của người làm dịch vụ tang lễ

(Danh tác rút ngắn)

Mark Twain - 13-01-2012 02:40:24 PM

VanVN.Net - Truyện ngắn này có thể đưa ra một viễn cảnh - tác giả của nó, đại văn hào M.Twain hình dung mọi chuyện diễn biến như thế... như thế... sau khi nhà văn hài hước bậc thầy này qua đời.

Gã nhà đòn vỗ nhẹ vào đôi tay buộc chéo nhau của kẻ đã ngoẻo với vẻ hài lòng: “Giờ thì cái xác này im như một cục gạch. Bạn bè muốn mua cho me-xừ chiếc quan tài thiếc, nhưng không kiếm đâu ra. Cái xác thì cứ xoay xở mà xếp vào chiếc hộp nào đó sao cho có thể co duỗi một cách thoải mái. Vấn đề chỉ là có cái hòm, không phải chọn hòm kiểu gì, hơn nữa đây lại là chuyến đóng hòm lần cuối!

Bạn bè mong muốn có thêm một ô cửa con bằng bạc ở mặt trên chiếc quan tài, để thiên hạ biết rằng tử thi này người ngợm như thế nào. Nhưng tử thi thì biểu lộ ý muốn hãy quét vôi trắng cho chiếc xuồng cũ, dùng bàn chải đánh giày với tấm khuôn tô chữ để ghi bài nói chuyện và nơi mà mexừ đến thăm chuyến cuối cùng. Nó sẽ dài như một bài tụng ca, rồi đặt tất cả ở bên ngôi mộ. Cái xác đã buồn rầu dặn trước rằng, mọi thứ thêm thắt vào sẽ chỉ có kết quả ngược với điều mong muốn. Chỉ cần chiếc xe đòn nhà táng và đám người đi theo có lẽ cũng đủ để người ta hiểu mexừ đang đi đâu. Như thế biết đâu còn thu hút sự chú ý của thiên hạ nhiều hơn so với một đám tang, trưng chiếc quan tài diêm dúa với ô cửa bằng bạc đua đòi nhô lên ở trên nắp.

Tử thi này vốn đã sẵn sàng với việc được chôn cất từ trước khi ngoẻo cơ, nhưng những người gần gũi cứ muốn kéo dài tí chút thời gian trong khi me-xừ chẳng muốn phải vạ vật thêm trên cõi đời này.

Cam đoan là quí vị chưa bao giờ được thấy một cái đầu ranh ma như cái đầu của me-xừ. Lạnh lùng, tỉnh táo, trầm tĩnh, một tảng não bộ to tướng, hết sức cực kỳ. Cả một khoảng cách xa vời giữa cái đầu này đến cái đầu của ai đó khác. Thường khi một điểm của góc sọ này xúc động mãnh liệt thì phần còn lại vẫn lặng như tờ...

Thưa các quí ngài! Thân quyến mong muốn làm một lễ tang to đùng ngã ngửa nhưng tử thi này nói rằng đã hạ nhiệt với mọi thứ ngông cuồng, khác đời. Chẳng cần có toán người sụt sịt thảm thương xúm xít bên cạnh xe đòn.

Me-xừ còn muốn cắt luôn cả cái đuôi loằng ngoằng của đoàn người diễu hành phía sau. Quả là một quái nhân so với mọi thân chủ tôi từng phục vụ, một tạo vật đơn giản cả trong cách đi ngủ với giun, muốn chọn cho mình sự thoải mái cực kì khi nằm im nơi nghĩa địa.

Me-xừ muốn tôi đo đạc cẩn thận mọi phía rồi bố trí một chiếc bàn, phủ vải lên trên tạo ra hình dáng chiếc sũ, đại diện cho xác chết trong quan tài, lắng nghe ngài Bộ trưởng đọc bài điếu văn, rất cao giọng với những từ ngợi ca. Mục đích là để cho mexừ khỏi phải bực mình vì những lời thiên hạ tán dương khoác lác về mình, trong khi đáng ra có thể chọn cho dàn đồng ca một khúc vui và hát cùng với họ những bài mà me-xừ hay ngân nga khi cõi lòng phiền muộn. Còn những bài ca trang nghiêm chỉ làm cho me-xừ thấy buồn như chấu cắn...

Tôi cũng chưa bao giờ thấy tay nào ngoẻo bất thình lình như trường hợp này. Ồ, thật là một tổn thất lớn cho cái thị xã bé téo tẹo này. Nhưng thôi vậy! Tôi phải chạy lồng như ngựa ngay bây giờ để kiếm đinh đóng mấy thứ rồi cùng với xe đòn đưa cái xác này ra nghĩa địa. Thân quyến của me-xừ cứ lo những chuyện đàng hoàng, trang trọng nên chẳng mảy may để ý đến lời dặn dò sau cùng.

Thế nhưng tôi có cách của tôi, nếu không tôn trọng ước nguyện cuối cùng của me-xừ chắc chắn tôi sẽ bị nguyền rủa. Tôi luôn nghĩ rằng người hấp hối có mong muốn điều gì thì phải cố làm cho họ hài lòng. Mexừ muốn chuyện gì tôi sẽ làm bằng được chuyện ấy, thưa quí vị!”.

Thế rồi gã nhà đòn vung cây roi da lên, bắt đầu thúc hai con ngựa ì ạch di chuyển cùng với lá cờ tang te tua của công ty nhà táng...

Thầy Đề (rút gọn)

(Nguồn: tuoitre.vn)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn