Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Châu Âu đang đau đầu về tự do dân chủ

TS. Trần Thu Dung (từ Paris) - 15-01-2015 08:31:41 PM

Ngay sau vụ thảm sát dã man ở tòa báo Charlie Hebdo ở Paris làm 4 nhà hí họa trụ cột (trong đó có tổng biên tập Charb) và một số nhà báo bị thiệt mạng, tổng thống Hollande đã ngay lập tức kêu gọi đoàn kết dân tộc. Tất cả các trường học ngay hôm sau đều giảng cho học sinh về hành động phi nhân tính của kẻ khủng bố muốn phá tự do ngôn luận của nền cộng hòa nhưng cũng cần phân biệt đạo Hồi chân chính để không gây mâu thuẫn, hận thù.

Để tránh gây mâu thuẫn giữa các đạo và đoàn kết châu Âu, nhiều lãnh đạo nhà nước đã lên tiếng kêu gọi hòa bình và tự do tín ngưỡng, tuy nhiên sẵn sàng chống những tổ chức khủng bố trên thế giới.

Việc thành lập nhà nước Hồi giáo ở Syrie và Iran (viết tắt là ISIS) quá khích hồi tháng 6/2014 đã gây ngay chính phẫn nộ của toàn bộ những người theo đạo Hồi yêu hòa bình trên toàn thế giới. Tổ chức khủng bố ISIS không chỉ đe dọa hòa bình ở trên thế giới, mà gây ra sự mâu thuẫn ngày trong những người đạo Hồi yêu hòa bình. Kẻ khủng bố đã nhân danh Allah làm những việc vô nhân tính, gây chiến tôn giáo. Như ở Kenkya, ngày 22/11/2014 những kẻ cuồng tín dùng vũ khí chặn xe buýt giết 28 người không theo đạo Hồi. Những người đạo Hồi đã xuống đường phản ứng những hành động man rợ của kẻ cuồng tín. Cuộc đấu tranh giữa người đạo Hồi cũng nóng ở châu Âu, ở Đức, Pháp hay Norvège nơi cộng đồng đạo Hồi khá đông. Những người đạo Hồi yêu hòa bình đã thiệt thòi chịu phản ứng của nhiều người châu Âu khi những vụ thảm sát do bọn khủng bố nhân danh Allad gây ra. Nhiều nhà thờ Hồi giáo bị phá và vẩy bẩn như để thủ lợn trước cửa, vẽ hình thủ lợn lên tường (đạo Hồi kiêng ăn thịt lợn).

Các cuộc biểu tình của người đạo Hồi mong người bạn châu Âu hay hiểu họ đừng cho tất cả người đạo Hồi vào một rọ.

Bên Anh, biểu tình phẫn nộ của người đạo Hồi với biểu ngữ “Người đạo Hồi phản đối ISIS”. Ở Norvège, thủ tướng Erma Solberg cũng những chức sắc đạo Hồi xuống đường chống lại nhà nước đạo Hồi (ISIS) quá khích ngày 28/08/2014. Trong lịch sử nước Pháp, cuộc tuần hành khồng lồ ở Paris với gần 1,5 triệu người và cả nước Pháp gần 4 triệu người với sự đại diện của 40 chính khách trên thế giới là cuộc tuần hành đông nhất sau cuộc tuần hành lớn 1945. Cộng đồng đạo Hồi cũng đã tham gia xuống đường nhưng họ nói rõ “Chúng tôi không phải Charlie, vì Charlie bôi nhọ Mohamet của chúng tôi, nhưng chúng tôi lên án hành động dã man của kẻ khủng bố, và đề cao tự do, hòa bình”.

Tuần hành Cộng hòa ngày 11/01/2015, người đạo Hồi tham gia với biểu ngữ chống phân biệt chủng tộc: “Tôi là người Hồi giáo nhưng không phải lũ tạp nham khủng bố”. Tuy nhiên kẻ khủng bố vẫn ngang nhiên tuyên chiến với châu Âu với khẩu hiệu sặc mùi máu. Vì không muốn kích động sự phẫn nộ căm giận của người châu Âu, báo chí không đăng tải nhiều khẩu hiệu độc tài và khát chiến của tổ chức đạo Hồi cuồng tín.. Tuy nhiên kênh 2 truyền hình Pháp có buổi tranh luận về sự việc này đã đăng tải một số hình ảnh tuyên chiến hung hãn với châu Âu và nước Mỹ của những kẻ cuồng tín. Sau vụ 07/01/2015 một số blog đã tải lại nhưng khẩu hiệu sặc mùi chiến tranh để nhắc nhở người châu Âu hãy cẩn thận với bọn cuồng tín. Những kẻ cuồng tín cũng đã lợi dụng tự do dân chủ ở châu Âu để biểu tình mang tính chất phân biệt chủng tộc, tôn giáo.

Những dòng chữ ghi trên biểu ngữ như: “Giết hết những kẻ nhạo báng đạo Hồi; châu Âu sẽ phải trả giá; Chúng bay bắt đầu bị hủy diệt; Chương trình hủy diệt đã lên” hay “Châu Âu đang ung thư,  phương thuốc chữa là đạo Hồi ; Hủy diệt tất cả những ai chống lại đạo Hồi”… đủ thấy sự độc tài, tàn ác, vô nhân tính của những kẻ cuồng tín theo đạo Hồi quá khích. Chính họ sẽ tự hủy diệt đạo, làm mất uy tín của đạo họ. Ngay phụ nữ đạo Hồi cũng khát chiến và mong trở lại thời phát xít để giết hết những người ngoại đạo như Hitler từng toan hủy diệt Do Thái.

Ở Pháp hiện nay khắp nơi nhất là những nơi cộng cộng như bể bơi, rạp phim, và ngay cả thư viện và trường học đều có người gác kiểm tra túi xách. Kẻ phá hoại tư do dân chủ luôn run sợ giấu mặt trong một đất nước thực sự tự do dân chủ. Bọn quá khích giơ biểu ngữ khát chiến nhưng bịt mặt. Châu Âu tự do dân chủ đang thực sự phải đương đầu với kẻ khủng bố muốn hủy diệt tự do.

Châu Âu và cả thế giới yêu hòa bình, tự do sẽ sẵn sàng bảo vệ tự do.

Tự do dân chủ thực sự luôn luôn phải trả giá cao.

 

(Dựa theo kênh 2 truyền hình Pháp TF2)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn