Thu về trên tóc/ Đông đọng trong hồn/ Nhổ được tóc bạc/ Nhổ chăng nỗi buồn? (Hỏi mình - Phạm Đức)
Gửi thư    Bản in

Lễ tưởng niệm 60 năm ngày mất nhà văn - liệt sỹ Nam Cao

01-12-2011 09:08:53 AM

VanVN.Net - Ngày 30/11, tại xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, quê hương của nhà văn Nam Cao, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ tưởng niệm 60 năm ngày hy sinh nhà văn - liệt sỹ Nam Cao (30/11/1951 - 30/11/2011). Dự lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thân nhân gia đình nhà văn - liệt sỹ Nam Cao cùng đông đảo người dân địa phương.

Mộ nhà văn Nam Cao (Ảnh: Bee.net.vn)

Nhà văn Nam Cao đã có những cống hiến, đóng góp rất lớn cho cách mạng, đặc biệt là nền văn học cách mạng nước nhà. Nam Cao tên thật là Trần Hữu Trí, sinh ngày 29/10/1915 tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, Phủ Lý Nhân, nay là xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Thuở nhỏ ông đã có chí học hành, tự học và học giỏi Pháp ngữ, là trí thức, sớm có tinh thần yêu nước. Nghe theo tiếng gọi của Đảng, ông đã cùng với các nhà trí thức lớn của Việt Nam tham gia cách mạng, cùng với ngòi bút chống lại cường quyền, áp bức và phục vụ công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong chuyến đi công tác vào vùng địch hậu thuộc huyện Gia Viễn, Ninh Bình, ông đã bị địch phục kích và sát hại, khi đó ông vừa tròn 36 tuổi, giữa tuổi thanh xuân bỏ lại bao ấp ủ, dự định sáng tác của tài năng lớn.

Sáu thập kỷ qua, Đảng, Nhà nước, các cấp uỷ đảng, chính quyền cùng nhiều tổ chức và thân nhân gia đình nhà văn đã có những việc làm có ý nghĩa tưởng nhớ nhà văn - liệt sỹ Nam Cao như: Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt 1, năm 1996), chương trình Tìm lại Nam Cao, Quy hoạch khu tưởng niệm và vườn hiện thực Nam Cao…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan một lần nữa khẳng định những cống hiến, đóng góp của nhà văn Nam Cao cho cách mạng, đặc biệt là nền văn học cách mạng nước nhà.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của tỉnh Hà Nam cần có chương trình giáo dục truyền thống trong các trường học, đặc biệt là giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; quy hoạch tổng thể, lập dự án thiết kế, kêu gọi đầu tư, chung tay góp sức, tôn tạo, trùng tu khu di tích nhà văn Nam Cao, để nơi đây trở thành điểm du lịch, là nơi học tập, nghiên cứu lịch sử và giới thiệu các tác phẩm văn học hiện thực phê phán của nhà văn - liệt sỹ Nam Cao.

(Theo TTXVN)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn