Hữu Thỉnh: Cơn lốc đen đánh úp lá bàng/ Tôi cảm thấy mùa thu đang mất máu/ Một chút lửa hoa dong riềng cuối dậu/ Sợ một ngày sương muối đến đem đi

   

“Tội phạm nhí” trong tiểu thuyết “Sát thủ online”
Cập nhật: 9:34:00 8/11/2010

Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy
Tiểu thuyết “Sát thủ online” của nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ khiến những bậc làm cha làm mẹ khi đọc đến đều có những khoảnh khắc “nhói lòng”.

Cuốn tiểu thuyết "Sát thủ online" NXB Công an nhân dân 2010 của nhà văn 7X Nguyễn Xuân Thủy (SN 1977) ra đời lọt vào vòng chung khảo 16 tiểu thuyết và ký do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 2007-2010 đề cập tới đề tài rất "hot": Tội phạm Internet và những hệ lụy xa xót đầy tính chấm phá trong cuộc đời nhân vật chính.

Tiểu thuyết “Sát thủ online” của nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ khiến những bậc làm cha làm mẹ khi đọc đến đều có những khoảnh khắc “nhói lòng”. Tội phạm nhí là ai? Mạch nước ngầm trong tiểu thuyết là một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử nhân văn của đứa trẻ lạc loài…


Khát mẹ…


Nếu cuộc đời của Mr Mouse chỉ là những phiêu dạt của kiếp “giang hồ nhí” thì hẳn sẽ không làm động lòng trắc ẩn của mọi người như vậy. Những trang văn hay và ấm áp nhất trong “Sát thủ online” có lẽ là đoạn viết về tình mẫu tử giữa tên tội phạm nhí Mr Mouse có biệt danh là “Hiệp sĩ đen” và mẹ hắn, cụ thể hơn đó là tình mẫu tử trong tiềm thức của Mr Mouse: “Đã từ lâu rồi hắn không còn soi gương. Hắn cảm thấy sợ khi phải nhìn thấy gương mặt của chính mình. Trong đêm tối những ngón tay của hắn chà xát lên mặt như cố vẽ nên một hình thù. Hắn biết rằng hắn đã vĩnh viễn mất đi gương mặt ngày xưa. Với ý nghĩ đấy, nước mắt hắn trào ra, hắn khóc. Những hàng nước mắt ngoằn ngoèo theo những vết sẹo hình chữ V như những dấu tích loang lổ. Nước mắt hắn chảy tràn trên mặt, phá vỡ sơ đồ ma trận của những đường sẹo ướt nhoà. Một cơn gió nhẹ thổi tới vuốt lên mặt hắn những cưng nựng. Hắn ngồi thẫn thờ nhìn ra màn đen truy vấn, hắn bỗng nhận ra rằng, hắn đang nhớ mẹ…”.


Ở cuối tác phẩm, bức chân dung tên sát thủ hiện ra với vẻ gớm ghiếc, sẹo sần ma quái nhưng có chỉ có một yếu tố khiến ta biết hắn vẫn thực sự là con người là hắn biết bộc lộ tình yêu thương, đặc biệt đó là tình mẫu tử: “Bằng linh cảm của mình, hắn hiểu rằng người nằm trong quan tài dưới lớp đất sâu chính là mẹ hắn. Hắn lao đến ôm ghì ngôi mộ mới đắp, những tiếng ư ư từ cổ họng phát ra như chó sói tru, đôi vai mảnh mai rung lên thổn thức. Rồi hắn bỗng hắn đứng phắt dậy, ngửa mặt lên trời gào thảm thiết…”

Hình ảnh người mẹ là cứu cánh cho hắn trong suốt quãng đời phiêu dạt cũng như khi bị truy đuổi gắt gao bởi lực lượng CSI. Cũng chính tình mẫu tử đã khiến hắn trong những hoàn cảnh khốn cùng nhất vẫn có những giây phút thăng hoa. Và cũng chính mẹ là lý do cuối cùng để hắn còn tồn tại trên cõi đời này khi mọi thứ đã tuyệt vọng và rơi vào hố sâu của sự suy sụp tinh thần không phương cứu chữa.

Có nên đổ lỗi cho phụ huynh???


Mr Mouse từ một làng quê lên thành phố vào năm 8 tuổi và trở thành một games thủ có hạng được Lucky Family - một nhóm trẻ vị thành niên bụi đời tụ tập ăn chơi - nể trọng và thu nạp. Trong bước đường bị dồn đuổi vào con đường phạm tội, cậu ta đã tình cờ đối mặt người cha đẻ (thực chất là một tên sở khanh lừa tình qua mạng đã chiếm đoạt mẹ cậu) mà không hay. Trong một lần đi đòi lại sợi dây đeo cổ, kỷ vật của mẹ cậu bị Hương sữa - một kẻ tòng phạm cũng là kẻ cưu mang cậu - bán đi, để giải nguy cho Hương sữa, Mr. Mouse đã manh động giết chết tên đầu trọc đang cưỡng hiếp Hương sữa mà không biết rằng đó chính là người anh cùng cha khác mẹ của mình.


Tội phạm nhí, những đứa trẻ vị thành niên lớn lên trong công nghệ mạng Internet, chúng vừa là “gánh nặng” vừa là “nạn nhân” của xã hội. “Sát thủ online” không chỉ đề cập đến một nhân vật Mr Mouse mà còn gợi lên cả thế giới tội phạm nhí, chúng là những game thủ có hạng chuyên lừa đảo qua mạng, ăn chơi thác loạn, đắm chìm trong thế giới game của nhóm Lucky Family. Chúng là những đứa trẻ bụi đời, sống dạt vòm và tạo cho mình một đế chế riêng để tung hoành. Đọc “Sát thủ online” người ta cứ vương vấn một ý nghĩ: Internet là sản phẩm của con người, hiện hữu dưới bàn tay con người, để rồi quay trở lại tàn sát con người”.


Chính vì thế, lời giải cho tội phạm mạng vẫn còn là thách thức đối với toàn xã hội. Nhưng có một mẫu số chung cho những tội phạm mạng, chúng đều là những công dân trẻ, thậm chí rất trẻ, là những “tín đồ” của trò chơi game online. Với “Sát thủ online”, nhà văn Bùi Anh Tấn có nhận xét: “…


Cách đặt vấn đề mới lạ, và rất “thời thượng” trước sự quan tâm của dư luận với vấn đề game online hiện nay của “Sát thủ online” đưa người đọc vào một thế giới vừa hư vừa thực, hấp dẫn đến từng câu chữ. Và gấp sách lại là một nỗi buồn nhè nhẹ…” Nhưng còn một điều ám ảnh nữa với bạn đọc “Sát thủ online”, đó chính là tình mẫu tử đau đáu của Mr Mouse. Vì tình yêu tha thiết, thành kính đến tội nghiệp của mình mà hắn sẵn sàng đánh đổi cả sự sống để lần tìm theo dấu vết của mẹ, bất chấp những hiểm nguy đe doạ tính mạng, vì mẹ chính là nguồn sống của hắn. Khi biết rằng không bao giờ còn được gặp mẹ nữa, thì chút sự sống mong manh cuối cùng cũng bỏ hắn ra đi. Chết là cách duy nhất để hắn được về với mẹ.

Thanh Lan
(PL&XH)

1
2
3
Tin mới