Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh gặp mặt đầu năm 2014

PV - 24-01-2014 12:30:34 PM

VanVN.Net – Sáng 23/01/2014, tại trụ sở Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP. HCM tổ chức gặp mặt mừng xuân Giáp Ngọ và chúc mừng các hội viên mới.

Các hội viên mới nhân hoa chúc mừng từ Phó Chủ tịch Hội NVVN Lê Quang Trang.

Nhà thơ, nhà lý luận phê bình Lê Quang Trang - Phó chủ tịch Hội NVVN báo cáo tổng kết hoạt động 2013 và phương hướng 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó đã nhắc tới việc chuẩn bị cho đại hội lần thứ IX sẽ diễn ra vào năm 2015. Giáo sư, nhạc sĩ Ca Lê Thuần - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch các hội văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng năm mới đến các nhà văn Việt Nam tại TP. HCM, đồng thời nêu vấn đề đừng biến “xã hội hóa” trong văn học nghệ thuật thành “nghiệp dư hoá”.

Đánh giá một năm hoạt động của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP. HCM, nhà văn Hoàng Đình Quang - Chi hội trưởng nhấn mạnh, các hội viên đã tham gia tích cực vào các hoạt động sáng tác, hoạt động nghề nghiệp, sinh hoạt, học tập chính trị. Chi hội đã tổ chức đi thực tế, giao lưu với các địa phương, các trọng điểm kinh tế, xã hội ở Bình Định,  Phú Yên, Cần Thơ... và ngành cao su; tổ chức xuất bản tập thơ chọn lọc kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ từ bến Cảng Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước; giới thiệu các tác giả có thành tựu sáng tác để BCH Hội Nhà văn xét kết nạp hội viên Hội nhà văn VN, gồm: Bùi Anh Tấn, Ngô Thị Ý Nhi (văn xuôi), Nguyễn Đông Nhật, Huệ Triệu, Hàn Thủy Giang (thơ), Nguyễn Vũ Hưng (văn học dịch).

Ngoài các thành tích, nhà văn Hoàng Đình Quang cũng đưa ra những khó khăn mà Chi hội gặp phải, ông cho biết: “Tháng 3/2011, Đại hội Chi hội đã bầu ra BCH gồm 8 nhà văn, với cơ cấu hầu hết đều là những cán bộ đã và đang làm công tác xuất bản, báo chí... Nhưng đến nay 7 trong số 8 nhà văn đó đã nghỉ hưu, rời khỏi công việc quản lý và chấm dứt các mối quan hệ do công việc đem lại. Ngoài sức lực giảm sút, hầu như ai cũng có tâm lý mong muốn nghỉ ngơi. Chi hội Nhà văn VN vào thời điểm đó có 153 hội viên (Chi hội có số hội viên đông nhất trong các chi hội toàn quốc), tính đến nay có đến 110 hội viên đã nghỉ hưu hoặc ở tuổi nghỉ hưu. Có người đã mất, có người không còn viết được, lại có hội viên hơn 30 năm qua không viết gì…” Để vượt qua những khó khăn khách quan và “sức ỳ tâm lý” trong mỗi hội viên, theo nhà văn Hoàng Đình Quang, Chi hội sẽ tìm thêm kinh phí hoạt động và tổ chức câu lạc bộ hay hội quán văn chương để có “đầy đủ sức lực, dồi dào tri thức, sâu sắc ý tưởng, phong phú cảm xúc sáng tạo để viết ra nhiều những tác phẩm hay và có ích cho cuộc đời”.

Buổi gặp mặt đầu năm 2014 còn có những tiết mục văn nghệ đặc sắc và kết thúc bằng bữa tiệc tất niên truyền thống.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Người đi về phía ánh trăng

VanVN.Net - Nhà thơ Lò Ngân Sủn là một thi nhân Việt Nam xuất sắc, tác giả của 14 tập thơ, 2 tập truyện ký, 10 tiểu luận nổi tiếng và hàng loạt bài thơ được phổ nhạc rộng rãi. Mãi ...