Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Lễ tắm tượng Phật trong dịp Tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Kh’mer

Tin, ành: Hồng Bỉnh Hiếu - 16-04-2012 11:57:01 AM

VanVN.Net - Đồng bào Kh’mer quan niệm, những bụi bặm, những điều không may của năm cũ cần phải được gột rửa để bước vào năm mới với thân thể thanh sạch, tinh khiết hơn. Nghi lễ tắm tượng Phật cũng mang ý nghĩa tiễn đưa không khí nóng bức, cằn khô của năm cũ và đón tiếp nguồn nước mới của mùa mưa sắp tới cho vạn vật sinh sôi...

Trong 3 ngày Tết Chôl Chnam Thmây, ngày Lơn Sak (ngày thêm tuổi), được cho là quan trọng nhất và đây cũng là ngày cuối cùng của Tết. Trong ngày này, các vị sư cùng bà con Kh'mer tiến hành nghi lễ tắm tượng Phật bằng nước ướp hương.

Xin giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh về lễ tắm tượng Phật trong dịp Tết Chôl Chnam Thmây 2012 (từ ngày 13 đến 15/4/2012) tại một số ngôi chùa Kh'mer ở tỉnh Sóc Trăng:

 

Ngày Lơn Sak, mọi gia đình Kh'mer đều tự nguyện dâng nước ướp hương lên chùa


Trước khi vào chánh điện nghe đọc kinh và tắm tượng Phật, các vị Acha (người tu lâu năm đã hoàn tục, hiểu biết lễ nghi tôn giáo) hướng dẫn người dân rước nước 3 vòng quanh chánh điện, tượng trưng cho sự tuần hoàn của vũ trụ


Cầu kinh trong chánh điện, trước khi tiến hành nghi lễ

 

Nước ướp hương thường bằng nước mưa, nấu chín, mỗi người có cách ướp riêng của mình nhằm bảo đảm thanh sạch

 

Tắm tượng Phật, mọi người vừa tắm vừa nguyện cầu cho gia đình và người thân

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn