Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

“Không tiếng” – thơ đa ngữ của Lê Anh Hoài

23-05-2012 03:39:12 PM

VanVN.Net - Lê Anh Hoài - nhà văn, nhà báo, quê Đại Lộc - Quảng Nam, sinh tại Hà Nội. Anh còn là một nghệ sỹ có biên độ sáng tạo rất rộng. Không dừng lại ở những bài báo, phỏng vấn tài hoa, sắc sảo; những sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết (Chuyện tình mùa tạp kỹ, Tẩy sạch vết yêu...) thành công; mà còn để lại ấn tượng đậm nét của một nghệ sỹ "hậu hiện đại" qua trình làng các tác phẩm nghệ thuật thị giác, sắp đặt, ý niệm...

Mới đây, NXB Văn học vừa cho ra mắt tập thơ đa ngữ "Mảnh mảnh mảnh" của anh. Trả lời về sự xuất hiện tập thơ đa ngữ: Kinh, Kh'mer, K' Ho, Lô Lô, chữ Nôm - anh tâm sự: "Hiện nay, trong cơn bão toàn cầu hóa, văn hóa và ngôn ngữ các dân tộc ít người và có trình độ phát triển kinh tế thấp đang đứng trước nguy cơ co hẹp và tàn lụi... Với việc xuất bản tập thơ đa ngữ này, tôi muốn thực hiện một cố gắng, qua đó hy vọng làm thức tỉnh ý thức bảo vệ giữ gìn văn hóa dân tộc, văn hóa bản địa của cộng đồng." VanVN.Net xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài thơ "Không tiếng" của Lê Anh Hoài được thể hiện qua 5 ngôn ngữ rút trong tập thơ "Mảnh mảnh mảnh" của anh do nhà văn Đà Linh chọn và gửi tới sau khi đọc tập thơ với những hình thức trình bày độc đáo, gây ấn tượng mạnh về thị giác này.

 

Bìa tập thơ đa ngữ "Mảnh mảnh mảnh" của Lê Anh Hoài

 

KHÔNG TIẾNG

 

khuya

thơ tôi như ý nghĩ của người điên

những con chim đêm bay qua

không tiếng

những ánh trăng suông tỏa không tiếng

những ký ức em không tiếng

 

khuya

tình tôi cũ quá mất rồi

tất cả cùng nhau đi khỏi

như ánh sáng rủ nhau đi vào lúc

tàn ngày

 

khuya

trả thù tôi bằng sự nín câm

và từ chối ru tôi ngủ

tôi bật đèn hòng xoá đêm

chợt nghe những gì vỡ khẽ.

 

Bài thơ "Không tiếng" được thể hiện dưới các ngôn ngữ khác:

 

 

 

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

 • lúc 24-05-2012 09:24:26 AM

  Thật sự là một sáng tạo đáng ghi nhận!

  Trả lời
 • Mai Thu Hà lúc 24-05-2012 03:09:43 PM

  Tôi rất muốn mua cuốn sách này sau khi đọc 1 số bài viết và phỏng vấn tác giả trên các báo. Nay lại được thấy những trang thơ trình bày rất đẹp, có tính mỹ thuật cao nên muốn biết hiện sách đang bán ở những nhà sách nào trong thành phố Hà Nội?

  Mong tác giả sớm hồi âm cho biết.

  Trả lời

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...