Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú

Tin: Phong Lan; Ảnh: Đỗ Hiếu - 27-05-2012 03:58:30 PM

VanVN.Net – Sáng 27/5/2012, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú đã được tổ chức trọng thể. Đến dự buổi Lễ có đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Hoàng Tuấn Anh – UV Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Việt Nam, Chủ tịch hội đồng khen thưởng cấp Nhà nước; ông Nguyễn Thế Thảo - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hoàng Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam… cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Văn phòng chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Mặt trận tổ quốc; các cơ quan ban, ngành, cục, vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VH-TT&DL; đại diện các đoàn nghệ thuật TW và địa phương; các tác giả, nghệ sỹ được trao tặng giải thưởng và danh hiệu; các cơ quan báo chí truyền thông đến dự và đưa tin…

Mở đầu buổi Lễ trao giải là một số tiết mục nghệ thuật chào mừng

 

Ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Việt Nam phát biểu và tuyên bố khai mạc Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú, ông nhấn mạnh ý nghĩa của Giải thưởng và Danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho các tác giả, nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Ông Hoàng Tuấn Anh bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua khen thưởng, Hội đồng các cấp… trong suốt thời gian xét tặng Giải thưởng và Danh hiệu năm 2012.

Ông Nguyễn Hải Anh - Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng Bộ VH - TT&DL công bố Quyết định số 535 (ngày 27/4/2012) và số 645 (ngày 18/5/2012) của Chủ tịch nước về việc tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

Đồng chí Trương Tấn Sang trao tặng Bằng chứng nhận Giải thưởng và Danh hiệu cho các tác giả, nghệ sỹ có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình nghệ thuật đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đất nước và văn học nghệ thuật.

Giải thưởng Nhà nước năm 2012 trao cho các lĩnh vực: Âm nhạc (27 tác phẩm, cụm tác phẩm), Điện ảnh (13 tác phẩm, cụm tác phẩm), Kiến trúc (5 công trình, cụm công trình, trong đó có công trình Trung tâm Hội nghị quốc gia của hai kiến trúc sư Cộng hòa Liên bang Đức: Meinhard Von Gerkan và Nikolaus Goetze), Mỹ thuật (16 tác phẩm, cụm tác phẩm), Nhiếp ảnh (2 tác phẩm), Sân khấu (15 tác phẩm, cụm tác phẩm), Văn học (38 tác phẩm, cụm tác phẩm, trong đó có 12 nhà văn, nhà thơ đã qua đời), Văn học dân gian (7 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình).

 

Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú được trao tặng cho các nghệ sỹ hoạt động trong các lĩnh vực: Âm nhạc (97 nghệ sỹ), Điện ảnh (30 nghệ sỹ), Múa (25 nghệ sỹ), Phát thanh – truyền hình (47 nghệ sỹ), Sân khấu (157 nghệ sỹ).

 

Đồng chí Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu: “Hôm nay, tôi vui mừng thay mặt Đảng, Nhà nước đến dự Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Trước hết, tôi xin gửi đến các vị khách quý, các đồng chí và các bạn có mặt ở đây, cùng toàn thể anh, chị em văn nghệ sỹ cả nước lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất. Giải thường Nhà nước về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến. Tôi tin tưởng rằng, các văn nghệ sỹ của chúng ta hôm nay, đặc biệt là các văn nghệ sỹ trẻ, sẽ bám sát thực tiễn của đất nước, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến của dân tộc, thành tựu của nền văn học nghệ thuật cách mạng, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, trong đó có những tác phẩm ngang tầm với những chiến công vĩ đại của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu và lòng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Cuối cùng, một lần nữa thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các tác giả có tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước và các nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú lần này, chúc các đồng chí, các tác giả, các văn nghệ sỹ dồi dào sức khỏe và tiếp tục có những cống hiến to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển nền văn học, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần to lớn vào sự nghiệp cao cả xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa!”

 

Nhà văn Thái Bá Lợi đại diện các nhà văn, nhà thơ, nghệ sỹ được trao tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2012 bày tỏ những suy nghĩ: “Sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 80 năm qua là nguồn cảm hứng bền bỉ và bất tận cho các thế hệ văn nghệ sỹ trưởng thành cùng cách mạng. Giải thưởng Nhà nước cao quý là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp của anh chị em văn nghệ sỹ cho sự phát triển văn học nghệ thuật nước nhà… Tôi tin rằng các văn nghệ sỹ được nhận Giải thưởng Nhà nước cao quý hôm nay cũng chia sẻ với tôi lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chăm lo, dìu dắt, tin cậy và quan trọng là đánh giá đúng những giá trị VHNT trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc mà buổi Lễ long trọng này là một minh chứng. Cảm ơn nhân dân các dân tộc Việt Nam anh hùng – bầu sữa nuôi lớn những khát vọng sáng tạo nghệ thuật, cũng là người thẩm định vô tư nhất, chính xác nhất giá trị của các tác phẩm. Nghệ thuật chỉ có thể tồn tại khi nó tồn tại trong lòng nhân dân, đồng hành cùng nhân dân…”

 

Nghệ sỹ ưu tú Huỳnh Bích Phượng – Đoàn cải lương Hương Tràm (tỉnh Cà Mau) đại diện các nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú năm 2012 hứa sẽ quyết tâm rèn luyện, cống hiến nhiều hơn nữa trong nghệ thuật, để xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho giới văn nghệ sỹ.

 

Tiết mục nghệ thuật kết thúc buổi Lễ trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...