Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Nhà thơ Patrick Lewis đoạt giải thưởng Thơ viết cho trẻ em

Tử Quỳnh - 28-05-2011 01:24:54 PM

VanVN.Net - Chủ tịch Hiệp hội Thơ ca, ông John Barr phát biểu: "Rất nhiều cuốn sách của Pat đã mang lại niềm vui và sự thích thú cho thiếu nhi – những mầm non tương lai của thi ca”...

Patrick Lewis

Nhà thơ Patrick Lewis

Vừa qua, Hiệp hội Thơ ca chính thức thông báo rằng nhà thơ J. Patrick Lewis đã được chọn là chủ nhân mới của giải thưởng Children’s Poetry Laureate (Thơ viết cho trẻ em), Lewis được xướng tên trong một buổi lễ tại trụ sở của tổ chức ở Chicago, Hoa Kì. Ông là nhà thơ thứ ba, sau hai nhà thơ Jack Prelutsky và Mary Ann Hoberman, nhận vinh dự này.

Giải thưởng thơ viết cho trẻ em được khởi xướng vào năm 1998 và được trao hai năm một lần, với trị giá 25.000 đô la, cho một nhà thơ xuất sắc viết cho thiếu nhi. Giải thưởng là đứa con tinh thần của nhà văn viết cho thiếu nhi Morpurgo và người bạn của ông là nhà thơ Ted Hughes.                                   
Người thắng cuộc sẽ nhận được một giải thưởng tiền mặt trị giá 25,000 đô la. Giải thưởng Children's Poet Laureate ra đời nhằm nâng cao nhận thức rằng trẻ em có thể tiếp nhận thơ ca một cách tự nhiên, đặc biệt là với những bài thơ được viết riêng cho trẻ em. Lewis đã viết hơn 50 cuốn sách thơ cho trẻ em, trong đó có Spot the Plot: A Riddle Book of Book Riddles; The Last Resort; The Shoe Tree of Chagrin; A Hippopotamusn’t: And Other Animal Poems, Highlights for Children, Cricket, Ranger Rick. Những tác phẩm của ông đã được xuất bản thành tuyển tập và được nhiều độc giả thiếu nhi đón nhận.

Chủ tịch Hiệp hội Thơ ca, ông John Barr phát biểu: "Rất nhiều cuốn sách của Pat đã mang lại niềm vui và sự thích thú cho thiếu nhi – những mầm non tương lai của thi ca”. Những đóng góp của ông cho văn học thiếu nhi đã được công nhận với giải thưởng Thơ năm 2011 từ Hội đồng giáo viên tiếng Anh quốc gia và giải thưởng Ohioana Alice Louise Wood Memorial dành cho văn học trẻ em năm 2004. Tập thơ đầu tiên của ông dành cho người lớn, Gulls Hold Up the Sky: Poems 1983–2010 được xuất bản vào năm 2010. 
Trong nhiều năm, Lewis đã vừa sáng tác thơ vừa tham gia giảng dạy kinh doanh, kế toán, và kinh tế tại đại học Otterbein (Westerville, Ohio, Hoa Kì) trước khi trở thành giáo sư chính thức vào năm 1998. "Một điều hết sức ngẫu nhiên là tôi đã có hai nghề rất tuyệt vời mà không hề liên quan đến nhau, tôi đã rất may mắn," ông nói.

Sau khi xuất bản 10 tập thơ, Lewis đã quyết định nghỉ hưu sớm, từ bỏ công việc giảng dạy. "Tôi đã quyết định rằng mình sẽ đến thăm các trường học khác, và tôi cũng nghĩ rằng mình không thể ở hai nơi cùng một lúc, nên tôi quyết định nghỉ hưu." Kể từ đó, nhà thơ đã thực hiện khoảng 450 chuyến đi đến các trường học trên toàn thế giới.

Thơ ca "có thể khiến những đứa trẻ xúc động khi chúng nhận ra vẻ đẹp của ngôn ngữ", Lewis cảm thấy "hoàn toàn hài lòng" khi chứng kiến những phản ứng của con trẻ với những bài thơ của ông khi ông đọc chúng lên. "Khi tôi đọc thơ, tôi luôn luôn mong đợi những khoảnh khắc ngạc nhiên của trẻ em, và tôi cũng muốn mang đến cho trẻ em những khoảnh khắc kì diệu như vậy. Trong những chuyến viếng thăm các trường học, tôi đã nghĩ rằng mình chỉ cần “bắt sóng” ngay cả chỉ với một, hai, hoặc ba đứa trẻ trong một trường học có tới 300 hoặc 400 em, là tôi đã thành công. Hiệp hội Thơ ca đã và đang làm một công việc hết sức ý nghĩa khi đưa thơ ca vào trong thế giới của trẻ thơ, và tôi thấy rằng nhiệm vụ của mình là phải cố gắng để giúp kéo dài công việc đó”.
Sau khi giải thưởng được công bố, Lewis sẽ có một buổi đọc thơ cho trẻ em cùng các gia đình, các giáo viên. Ông cũng sẽ trở thành cố vấn của Hiệp hội Thơ ca về văn học thiếu nhi.

(Theo PoetryfoundationPublishersweekly)

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Sự kiện  

Lễ kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

VanVN.Net - Sáng nay, 10/8/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thảm họa da cam gieo rắc trên đất nước ta. Đúng ...

Nhân vật  

Nhà văn Sơn Tùng: một huyền thoại đời thường

VanVN.Net - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định 1083/QD-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng đã vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng ...

Thư giãn  

Thấy, nghĩ và viết: “Từ đâu đến đâu”

VanVN.Net - Việc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII lần này đã phải dành thời gian chủ yếu cho vấn đề tổ chức và nhân sự của các thiết chế Nhà nước, vẫn phải để ra thời lượng ...