Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Hội thảo nhân 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc

11-05-2011 01:52:56 PM

VanVN.Net - Nhân kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại học Chosun của Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về Người…

Giáo sư Ahn Kyong Hwan

Nhân dịp này, phóng viên Vietnam+ đã có cuộc phỏng vấn giáo sư Ahn Kyong Hwan, người đã dịch và xuất bản nhiều tác phẩm văn học Việt Nam ra tiếng Hàn Quốc, trong đó có "Nhật ký trong tù.”
- Được biết trường đại học Chosun tổ chức cuộc hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 121 năm ngày sinh của Người?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Vâng, ngày 17/5 trường Đại học Chosun sẽ tổ chức hội thảo khoa học chủ đề về Hồ Chủ tịch để kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người.
Trường Đại học ChoSun là trường Đại học dân lập được thành lập từ năm 1946.
- Đây là lần đầu tiên có cuộc hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Vâng, vì đây là hội thảo khoa học đầu tiên chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hàn Quốc nên nó có ý nghĩa rất to lớn.
- Là người tổ chức sự kiện này, xin giáo sư cho biết chủ đề của cuộc hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Chủ đề của hội thảo khoa học lần này là "Hồ Chí Minh - nhà văn hóa thế giới, nhà cách mạng đấu tranh vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc."
- Chủ đề cuộc hội thảo sẽ phản ánh khái quát nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Tất nhiên là đúng như vậy. Hội thảo khoa học lần này để cho người dân Hàn Quốc biết về cuộc đời và sự hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ Quốc và dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí
Minh, giúp người dân Hàn Quốc rất nhiều trong việc hiểu biết đúng đắn về đất nước Việt Nam.
- Theo giáo sư, nội dung tham luận nào sẽ được quan tâm nhất?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Theo suy nghĩ của tôi tất cả các bài báo cáo lần này là những bài phát biểu đầu tiên ở Hàn Quốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh nên sẽ được rất nhiều người quan tâm. Trong đó bài phát biểu của tôi về “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua bản di chúc” và bài của giáo sư-tiến sĩ Choi Keun-sik (Trường Đại học Korea) “Tin đồn về Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu thích đọc "Mongmin Simseo" và sự hạn chế chấp nhận của tin đồn đó,” sẽ nhận được nhiều sự quan tâm nhất.
- Tham dự hội thảo gồm những thành phần nào?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Trong hội thảo này sẽ có khoảng 200 người tham gia bao gồm tất cả các nhà nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo sư của các trường Đại học Korea, Đại học Dongkuk, Đại học Chosun có hai giáo sư phát biểu và các giáo sư sinh viên, các lưu học sinh Việt Nam, các nhà báo, ngôn luận. Quỹ Hàn Việt (Han Viet Foundation) sẽ tài trợ cho hội thảo này.
- Các nhà nghiên cứu lịch sử và học giả Hàn Quốc sẽ quan tâm đến sự kiện này?
Giáo sư Ahn Kyong Hwan: Tất nhiên là như thế. Các cơ quan ngôn luận cũng quan tâm và nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả về Việt Nam sẽ quan tâm đến các bài phát biểu của hội thảo và những tài liệu này sẽ được sử dụng để nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Có thể khẳng định rằng nếu hằng năm tổ chức được cuộc hội thảo như lần này, thì sẽ giúp rất nhiều cho việc hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh./.
- Xin cám ơn giáo sư!

(Nguồn Vietnam+)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Vi Thuỳ Linh – Tôi hẳn nhiên thừa nữ tính!

VanVN.Net - Chúng tôi bắt đầu cuộc phỏng vấn với một thoả thuận nho nhỏ: sẽ chỉ nói chuyện về Linh - Đàn bà, còn nhà thơ Vi Thuỳ Linh - đừng "động" đến cô ấy! Nhưng khi vào chuyện, cuối ...

Nhà văn đọc sách  

Cảnh Trà – đôi dép vẹt mòn thời xuôi ngược

VanVN.Net - Bây giờ nhà thơ Cảnh Trà có lẽ không còn “xuôi ngược” được nữa, bởi tuổi cao (nhà thơ sinh năm 1937 tại làng Ngang, Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) và căn bệnh thấp khớp làm tê liệt ...

Tư liệu  

Việt Nam với chiến lược biển (1)

VanVN.Net - (Trích phát biểu của ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Diễn đàn Kinh tế Biển Việt Nam 2011 - Nha Trang ngày 08 tháng 6 năm 2011)…