Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Madrid tìm kiếm hài cốt nhà văn Miguel de Cervantes

Nguyễn Xuân Ban (dịch) - 29-07-2011 12:38:40 PM

VanVN.Net - Các nhà sử học và khảo cổ học đang lên kế hoạch tìm kiếm hài cốt của nhà văn Miguel de Cervantes- nhà đại văn hào Tây Ban Nha, người đã sáng tạo nên hiệp sĩ lang thang Don Quixote - trong tu viện trung tâm thành phố với sự chấp thuận từ địa hạt Madrid…

Ảnh vẽ chân dung nhà văn Miguel de Cervantes

Các nhà sử học và các nhà khảo cổ học dự định sẽ tiết lộ khuôn mặt thật tác giả Miguel de Cervantes, một trong những nhà văn tầm cỡ của văn học phương Tây khi họ bắt tay vào một công cuộc tìm kiếm phần hài cốt đã mất của ông.

Nhà văn Miguel de Cervantes được chôn cất ở một nơi nào đó trong các bức tường hoặc dưới sàn nhà của một tu viện ở trung tâm tình hạt Madrid, dự án tìm kiếm hài cốt của tác giả Cervantes sẽ cho phép các nhà khảo cổ học tái tạo lại khuôn mặt của một người đàn ông chỉ được biết đến từ một bức tranh của họa sĩ Juan de Jauregui được vẽ khoảng 20 năm sau cái chết của ông.

Phần hài cốt cũng có thể tiết lộ những nghi hoặc liệu tác giả Cervantes có đúng là người được cho là đã chết vì xơ gan và bị các đối thủ cáo buộc là một người say rượu khét tiếng. Nhà sử học Fernando Prado nói: "Chúng có thể không giúp chúng ta khám phá ra chân dung thật sự của ông, nhưng cũng giúp chúng ta hiểu được lý do tại sao ông qua đời. Người ta cho rằng ông bị bệnh nặng vào những năm cuối đời, nhưng đó cũng là lúc ông đã sáng tác ra rất nhiều các tác phẩm có giá trị."

Nhóm nghiên cứu của Prado được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và địa hạt Madrid tìm kiếm phần hài cốt còn lại của vị tác giả đã sáng tạo nên nhân vật Don Quixote, hiệp sĩ lang thang nổi tiếng gắn liền với những chiếc cối xay gió, và một giám mã là bác nông dân cục mịch Sancho Panza.

Các chuyên gia cho biết hài cốt của ông sẽ dễ dàng xác định được vì tác giả đã từng bị thương trong trận chiến hải quân của Lepanto năm 1571. Cervantes bị thương vào ngực và cánh tay trong trận đấu này, khi mà hạm đội Tây Ban Nha dẫn đầu đánh bại kẻ thù Ottoman của họ ở Vịnh Patras phía tây Hy Lạp.

Prado cho biết: "Một phát bắn từ một khẩu súng hỏa mai vào ngực và một vết thương khác khiến ông không thể sử dụng một tay. Hai điều này đã để lại một số dấu hiệu trên xương của ông ấy."

Tác giả Cervantes được chôn cất tại tu viện sau khi chết tại nhà riêng gần đó vào năm 1616. Cái chết của ông chỉ diễn ra 10 ngày trước sự ra đi của đại thi hào Shakespeare. Hài cốt của ông bị mất tích năm 1673 khi người ta tiến hành công tác xây dựng lại tu viện. Chúng được đưa tới một tu viện khác và đã được trả lại sau đó. Tuy nhiên không ai biết chính xác nơi chúng được tìm thấy trong tu viện.

Những người lập kế hoạch tìm kiếm hài cốt của ông cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ radar định vị để tìm kiếm các hốc ẩn trong các bức tường của tu viện và quét xuống đến năm mét dưới mặt đất. Prado hy vọng kế hoạch có thể được thực hiện vào năm 2016, khi lễ tổ chức lễ kỷ niệm chung ngày mất của Cervantes và Shakespeare diễn ra.

(Theo Guardian)

http://www.guardian.co.uk/books/2011/jul/25/cervantes-bones-madrid-convent-search

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà văn Sơn Tùng: một huyền thoại đời thường

VanVN.Net - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định 1083/QD-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng đã vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng ...

Thư giãn  

Thấy, nghĩ và viết: “Từ đâu đến đâu”

VanVN.Net - Việc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII lần này đã phải dành thời gian chủ yếu cho vấn đề tổ chức và nhân sự của các thiết chế Nhà nước, vẫn phải để ra thời lượng ...