Văn học với đời sống

11/2
9:19 PM 2017

NGÀY THƠ VIỆT NAM 2017: HÀNG NGHÌN NGƯỜI YÊU THƠ ĐẾN CHẬT KÍN SÂN VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV vào rằm tháng Giêng (11-2-2017) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc tại trung tâm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội hôm nay đã thu hút hàng nghìn người yêu thơ đến chật kín hai sân thơ để hòa vào không khí mùa xuân và tình yêu thi ca.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV năm nay có chủ đề Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước, bên cạnh đó còn là dịp để Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam 1957 – 2017. Qua 15 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một lễ hội văn hóa, hướng đến tất cả mọi người và góp phần vào sự sáng tạo và phát triển, đổi mới của nền văn học đương đại

 

                                              Nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn VN đọc diễn văn khai mạc Ngày thơ

Nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch hội nhà văn Việt Nam cho biết: “14 năm qua, mỗi năm ngày thơ Việt Nam lại được cải biến, bổ sung và sáng tạo để làm phong phú thêm về nội dung và hình thức. Ngày thơ Việt Nam dần dần trở thành một lễ hội văn hóa mới với sự gặp gỡ đầm ấm giữa các nhà thơ và công chúng yêu thơ. Năm nay, ngày thơ Việt Nam đã được tổ chức một cách sáng tạo, trở thành nơi tôn vinh, truyền bá các giá trị thơ ca của dân tộc đến các thế hệ. Với phương châm các nhà văn đồng hành và sáng tạo cùng đất nước, các nhà thơ nhà văn tự hào vì những giá trị đã cống hiến cho đất nước.”

 

Như mọi năm, Ngày Thơ Việt Nam 2017 được tổ chức thành hai sân thơ đó là: Sân thơ Văn Miếu và Sân thơ Thái Học. Ở Sân Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các tên tuổi nhà thơ từ thời chống Mỹ, hậu chiến và thế hệ các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu với khán giả. Tổng đạo diễn Sân Văn Miếu là nhà thơ Trần Đăng Khoa, ý tưởng: Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. 

Thành quả lớn của nền văn học cách mạng trong thời kỳ chiến tranh có sự đóng góp một phần không nhỏ của các nhà thơ Việt Nam. Hôm nay, trên sân khấu Ngày thơ, hiện diện những những nhà thơ đã vang bóng một thời như: Trần Ninh Hồ, Bằng Việt,  Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Trọng Tạo ...

Dù chiến tranh đã cách xa mấy chục năm, nhưng những lời thơ về nó được cất lên vẫn lâng lâng niềm xúc động dâng trào. Như nhà thơ Trần Đăng Khoa nói: “Thơ hay là thơ giản dị, xúc động và ám ảnh, đọc rồi không thể quên được. Làm thế nào để làm thơ hay thì trước hết các nhà thơ phải gương mẫu làm thế nào để nó không dở, nếu đã thấy thơ dở rồi thì kiên quyết không in”

 
 

 

Nhiều tác phẩm thơ của các nhà thơ nổi tiếng được cất lên giới thiệu đến khán giả. Rất nhiều người tại ngày thơ hôm nay đều là những người sống và làm việc trong thời bình, tuy nhiên khi được nghe những câu thơ về thời kỳ bon đạn khói lửa đã không khỏi rưng rưng.

Như câu chuyện dài trong những năm tháng chiến đấu bên đất bạn Campuchia của nhà thơ Anh Ngọc, tình thương của người chiến sĩ Việt Nam đối với em bé Campuchia, mà theo lời ông kể là cậu bé năm tuổi “gầy dơ xương, đầu gối to hơn đùi”. Người chiến sĩ ấy đã viết “Khúc ca ru dưới bóng Angkor” như để làm một điều gì đó tặng cho em bé.

“Tôi bế trên tay một em bé Campuchia đói khát

Đến trước tượng người vũ nữ Angkor

Và dỗ nín em bằng cặp vú đá của nàng

À ơi em ngủ đi em

Ngủ đi giấc ngủ bên thềm Angkor...”

Hay nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến khán giả phải bật khóc trong bài thơ “Phương ấy” vốn đã rất nổi tiếng của ông.

"Đêm trong suốt áp ngực vào phương ấy

Gặp lại mùi cỏ cháy suốt thời trai

Ngôi sao rơi trên dãy kẽm gai dài 

Cái vùng đất không tiếng gà cất gáy 

Bao hăng nồng cỏ cháy rát hoàng hôn...”

 

Các nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh: Trần Ninh Hồ, Anh Ngọc, Nguyễn Trọng Tạo đọc thơ và giao lưu về sự đóng góp của thi ca trong chiến tranh giải phóng dân tộc. Tiếp theo là phần giao lưu của các tác giả: Bằng Việt, Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Thị Hồng Ngát. Xen lẫn những tiết mục đọc thơ là phần ngâm thơ, biểu diễn ca múa chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có phần giao lưu với hai tác giả trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đồng thời cũng là các tác giả vừa đoạt giải Văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam là nhà văn Chu Lai. Tiếp đó là phần giao lưu với những tác giả trong thời kì Đổi mới như: Y Phương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Nguyễn Bảo Chân, Hữu Việt, Bùi Tuyết Mai...

Luồng sinh khí mới từ các nhà thơ trẻ

Ngày thơ năm nay được tổ chức rất đặc biệt khi cùng với đó là dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội nhà văn Việt Nam, chính vì lẽ đó mà năm nay không có sự phân biệt giữa các thế hệ, tất cả cùng xuất hiện một lúc trên sân khấu chính.

Đây cũng là dịp các nhà thơ trẻ được thể hiện tình yêu đối với thơ ca qua những tác phẩm thơ của mình. Ngoài những nhà thơ nối tiếp từ thời kỳ chiến tranh sang hòa bình, với những đóng góp to lớn cho nền văn thơ đổi mới như Y Phương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Bảo Châu, Bùi Tuyết Mai... thì các nhà thơ trẻ như: Bùi Hoàng Tám, Lữ Thị Mai, Nguyễn Quang Hưng... cũng đã thể hiện được sự mới mẻ và tinh tế trong những câu thơ của mình.

 

Các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Y Phương kể những câu chuyện cho ra đời những tác phẩm thơ của mình.

 

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – một trong những nhà thơ đại diện cho nền thơ mới của Việt Nam: “Cái quan trọng nhất của một thi sĩ là đi tìm được giọng nói của anh ta, trong giọng nói đó là văn hóa, làng xóm, số phận... của anh ta. Tôi nghĩ đổi mới là sự cần thiết, như một con sông cần chảy nước, đổi mới rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là mỗi nhà thơ phải là chính con người mình.”

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam, trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về thành tựu của Hội trong 60 năm hình thành, phát triển.Khu vực bày bán sách thơ với mức giá ưu đãi thu hút được nhiều độc giả. Gian hàng sách và đồ thủ công dành cho thiếu nhi nằm góc Sân Thái Học thu hút nhiều em học sinh, sinh viên. 

 

 

Đây là lần thứ 15, ngày thơ Việt Nam được tổ chức (từ 2003) vào rằm tháng Giêng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

 

Tới dự lễ khai mạc có ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, ông Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Liên Hội các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

 

 

 

 

Sân trước Văn Miếu vẫn là sân thơ trung tâm, dành cho những gương mặt gạo cội. Chương trình năm nay có chủ đề 'Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước'. Trong ảnh là phần giao lưu của các nhà thơ Trần Đăng Khoa và Bằng Việt với khán giả

 

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa dí dỏm cho rằng: Để Việt Nam có nhiều thơ hay thì tốt nhất là các nhà thơ đừng in thơ ...dở

 

 

Phần sân sau Văn Miếu là sân thơ trăm miền dành cho các địa phương. Chương trình được mở đầu bằng bài 'Tổ quốc nhìn từ biển' của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến.

 

 

Điểm mới trong ngày hội năm nay là sự xuất hiện của 'con đường thi nhân với khoảng 20 vòm cổng dựng dọc sân Văn Miếu.

 

 

50 quả bóng bay mang theo 50 câu thơ, bài thơ được chọn lựa từ nhiều tác phẩm của các nhà thơ nổi tiếng tung bay tại cuối buổi khai mạc Ngày thơ.

 

VIỆT CHIẾN (TỔNG HỢP)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *