Tin tức

12/12
12:29 AM 2018

TỌA ĐÀM VĂN HỌC VIỆT NAM – RUMANIA

Vanvn.net – Ngày 11-12-2018 tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9. Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội), Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chúc cuộc tọa đàm về văn học Việt Nam – Rumania với đoàn đại biểu Hội Nhà văn Rumania do nhà văn Eugen Uricaru - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Rumania, Giám đốc Trung tâm COPYRO – dẫn đầu, đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Hội Nhà văn Việt Nam. Tham dự tọa đàm có Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam;  nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và dịch giả Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu khai mạc tọa đàm

Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Rumania có quan hệ mật thiết từ những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, từ đó đến nay liên tục phát triển với nhiều hoạt động giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các chuyến viếng thăm, trao đổi công tác giữa lãnh đạo và hội viên của hai Hội. Cá nhân nhà văn Eugen Uricaru cũng đã nhiều lần sang thăm Việt Nam, gần đây nhất là trên cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Rumania sang tham dự Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ ba, năm 2015. Hiện nay trên cương vị là Giám đốc Trung tâm thực thi quyền tác giả văn học của Rumania (COPYRO), ông vẫn đang tiếp tục thực hiện các phương thức hợp tác mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ của hai Hội Nhà văn Việt Nam và Rumania ngày càng phát triển hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam nhiệt liệt chào mừng nhà văn Eugen Uricaru đã dẫn đầu đoàn nhà văn Rumania sang thăm Việt Nam. Eugen Uricaru là một người bạn thân thiết của các nhà văn Việt Nam và đất nước Việt Nam; đặc biệt sau khi Liên Xô và khối XHCN Đông Âu tan rã, nhà văn Eugen Uricaru vẫn duy trì các mối quan hệ với Hội Nhà văn Việt Nam và đất nước Việt Nam; như một nhịp cầu của mối quan hệ giữa các nhà văn hai nước, tạo điều kiện cho các nhà văn 2 nước gặp gỡ, trao đổi, giao lưu... Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng bày tỏ lòng tri ân về sự giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả của đất nước và nhân dân Rumania đối với sự nghiệp kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay. Đó là di sản vô giá mà các nhà văn của hai nước cần giữ gìn và phát huy để trao truyền cho tương lai. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng giới thiệu với các nhà văn Rumania những thành tựu của nền văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt những thành tựu trong công cuộc đổi mới và những khó khăn, thách thức văn học Việt Nam đương đại trong cơ chế thị trường và thời đại internet. Hi vọng qua cuộc trao đổi hôm nay, Hội nhà văn Việt Nam sẽ học tập được những kinh nghiệm quý báu của Hội Nhà văn Rumania, nhất là trong công tác thực thi quyền tác giả văn học.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao đổi về vấn đề bản quyền cùng các đồng nghiệp Việt Nam và Rumania

Phát biểu tọa đàm với các nhà văn Việt Nam, nhà văn Eugen Uricaru cho rằng: dân tộc Rumani cũng đã từng trải qua nhiều năm tháng chiến tranh cứu nước, cũng như từng phải vượt qua những khó khăn thách thức của cơ chế mới sau khi hệ thống CNXH Đông Âu tan rã, vì vậy nhân dân và các nhà văn Rumania hết sức thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam bằng tất cả tấm lòng chân tình chia sẻ; trong đó có việc hơn 4000 sinh viên Việt Nam đã được học tập, đào tạo trên đất nước Rumania. Nhân dịp này, nhà văn Eugen Uricaru cũng cảm ơn một số nhà văn Việt Nam gần đây đã có các công trình dịch thuật giới thiệu nền văn học Rumania với bạn đọc Việt Nam, hi vọng hoạt động này sẽ được đẩy mạnh hơn với việc ký kết chương trình hoạt động cụ thể giữa 2 hội nhà văn, có các dự án về dịch thuật văn học Việt Nam giới thiệu với bạn đọc Rumania và ngược lại. Nhà văn Eugen Uricaru cũng giới thiệu về mô hình tổ chức và hoạt động của COPYRO, mong muốn giữa COPYRO và Trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả của Hội Nhà văn Việt Nam sẽ có các hoạt động phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ thiết thực, hiệu quả.

Tiếp tục cuộc tọa đàm, nhà văn Eugen Uricaru cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các nhà văn Việt Nam về đời sống văn học Rumania hiện nay, vai trò của Nhà nước và Hội Nhà văn Rumani đối với lao động sáng tạo của nhà văn cũng như bảo hộ tác quyền của  nhà văn Rumania... Trả lời 3 câu hỏi của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam về việc mua bản quyền các tác phẩm văn học Rumania để dịch sang tiếng Việt; cách theo dõi, quản lý tác phẩm “hậu xuất bản” và chế độ ưu đãi tiền lương cho các nhà văn Rumania có thành tựu văn học như thế nào, nhà văn Eugen Uricaru cho biết: Việc nước ngoài mua bản quyền tác phẩm của các nhà văn Rumania đều giao dịch qua COPYRO. Vấn đề quản lý tác phẩm “hậu xuất bản” được điều chỉnh bằng luật pháp, trong đó mức xử phạt qui định rất cao, gấp 3 lần số tiền trong hợp đồng xuất bản nếu có vi phạm. Và ở Rumania, các nhà văn hưu trí được ưu đãi tăng 3 mức lương cơ bản so với các ngành nghề lao động khác.

Nhà văn Eugen Uricaru giới thiệu về mô hình và phương thức hoạt động của COPYRO với các đồng nghiệp Việt Nam

Tại cuộc tọa đàm, một số nhà văn và dịch giả Việt Nam cũng đã giới thiệu một số công trình dịch thuật, nghiên cứu về văn học Rumania đã dược xuất bản tại Việt Nam: Nhà văn Phạm Viết Đào có tập thơ dịch hơn 150 bài thơ của các nhà thơ Việt Nam hiện đại sang tiếng Rumania. Nhà nghiên cứu Lê Nguyên Cẩn giới thiệu cuốn “Phu rừng-Những người bị treo cổ” dịch sang tiếng Việt của nhà văn Liniu Lebreanu và tập giáo trình “Văn học Rumania giản lược” do ông biên soạn. Nhà văn Võ Khắc Nghiêm cho biết vở kịch “Đào thải” do ông chuyển thể từ tiểu thuyết “Đổi mới như cũ” của nhà văn Eugen Uricaru sắp được dàn dựng trên sân khấu Thủ đô Hà Nội...

Phát biểu kết thúc tọa đàm, nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá đây là cuộc trao đổi văn chương hết sức thú vị, thiết thực và bổ ích. Đây sẽ là cơ sở để hai Hội nhà văn tiếp tục có những chương trình họat động hiệu quả hơn nữa; trong đó có việc ký kết một chương trình quảng bá văn học văn học của hai nước và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giúp đỡ trong công tác thực thi quyền tác giả văn học của giữa COPYRO với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả của Hội Nhà văn Việt Nam. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng cho biết sang năm 2019, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư và trsan trọng mời đại biểu Hội Nhà văn Rumania tham dự.

Bài: MAI NAM THẮNG

Ảnh: HỮU ĐỐ

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *