Thời sự văn học nghệ thuật

24/4
3:58 PM 2016

Giới thiệu cuốn “Thơ Việt Nam tìm tòi&cách tân 1975-2015” của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến

Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành cuốn sách “Thơ Việt Nam tìm tòi&cách tân” dày 1100 trang của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến (do Công ty Văn hóa Đất Việt độc quyền phát hành trong 24 tháng)

Trong lời mở đầu tập sách, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận xét: “Từ xưa đến nay, đổi mới văn chương- thi ca vốn là công việc khó khăn, khó nhọc muôn phần của người sáng tạo. Còn luận bàn về sự tìm tòi, đổi mới của thi ca chắc cũng không dễ dàng gì hơn. Nhưng không lẽ, cái khó khăn lớn nhất của việc mở đường, khai phá miền đất mới cho thi ca đã được các nhà thơ làm rồi, còn việc giới thiệu, cổ vũ, luận bàn về cái mới ấy, chúng ta lại cứ e dè, xét nét, ngâm ngợi mãi sao?”. Trong cuốn sách “Thơ Việt Nam tìm tòi& cách tân”, tác giả Nguyễn Việt Chiến đã giới thiệu 69 nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam thuộc nhiều thế hệ trong 40 năm qua với những đóng góp cho sự phát triển của nền văn học đương đại. Cuốn sách dày 1.100 trang, nặng khoảng 1kg. Có thể thấy những thành tựu nổi bật của thế hệ những nhà thơ hiện đại Việt Nam sau 1975 là họ đã có những bước chuyển mới rất cơ bản về nội dung phản ánh, về nghệ thuật và thi pháp.

Thơ của họ gần gũi với cuộc đời hơn, gần với thiên nhiên, gần gũi với tâm sự buồn vui của con người hơn, thơ của họ nghiêng về phía những cá thể và là tiếng nói thân phận. Ngòi bút thơ của họ chủ động hơn, tìm tòi vươn tới bề sâu của những vỉa tầng còn ẩn khuất của đời sống tâm trạng và tinh thần con người để khai thác và hướng tới những hiệu quả nghệ thuật mới. Các nhà thơ này đã mang lại những phát hiện mới, có giá trị khắc hoạ bằng ngôn ngữ của thơ, nỗi đau của những phận người- cái mà chỉ ít năm trước đây, không ít người làm thơ còn né tránh. Họ đã chạm được vào cõi sâu của tâm hồn, không chỉ bằng sự phá vỡ sắc cạnh của lý trí mà còn bằng cảm xúc của trái tim, điều đó làm cho người đọc thấy gần gũi và đồng cảm với nhà thơ, khi độc giả không bị áp đặt bởi một chủ thể ngôn ngữ có ý định mà được tham dự cùng tác giả vào những cảm xúc được tái hiện từ cái chất liệu đời thường còn rớm máu và khó nhọc này.  Cuốn sách “Thơ Việt Nam tìm tòi&cách tân” dày 1100 trang của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến do Công ty Văn hóa Đất Việt độc quyền phát hành trong 24 tháng-địa chỉ bán sách: số 7, ngách 81, ngõ 147 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội 0916024057, Email: vanhoadatviet68@gmail.com, giá bìa 300k/cuốn. 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *