Tin tức

8/11
9:22 PM 2019

TIỂU THUYẾT “NÚI MẸ” ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HOÀNG VĂN THỤ LẦN THỨ V

Giải thưởng mang tên Hoàng Văn Thụ là giải thưởng Văn học Nghệ thuật cao quý nhất của tỉnh Lạng Sơn, được tổ chức trao định kỳ 5 năm một lần, nhằm ghi nhận sự lao động nghệ thuật sáng tạo của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có những tác phẩm VHNT đạt giá trị cao về tư tưởng, nội dung, nghệ thuật, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời, phản ánh phong phú, chân thực mọi mặt của đời sống xã hội, đất nước, con người Lạng Sơn trong truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước và công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Tại giải VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ V (năm 2019), tiểu thuyết “Núi Mẹ” đã thắng điểm gần như tuyệt đối trong thể loại Văn xuôi và cũng là tác phẩm duy nhất của mảng Văn học đạt giải A (riêng thể loại Thơ lần này không có giải A). Bạn đọc sẽ bất ngờ, khi biết của tác giả của Tiểu thuyết này từng là một tử tù hình sự: Nguyễn Đức Nguyên sinh năm 1962, quê gốc ở Nam Trực, Nam Định, lớn lên tại thị trấn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, từng là một phạm nhân bị kết án tử hình, được Chủ tịch nước tha tội chết. Năm 2015, Nguyên được hưởng đặc xá, trở về hòa nhập cộng đồng sau 16 năm 7 tháng thi hành án. Khả năng viết văn của Nguyễn Đức Nguyên được phát hiện trong một cuộc thi viết do Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an tổ chức dành cho phạm nhân có chủ đề “Sự hối hận và niềm tin hướng thiện”. Dù tác phẩm đó nộp muộn không được chấm giải nhưng trong thư gửi ban tổ chức, Nguyễn Đức Nguyên đã đề đạt nguyện vọng viết tiểu thuyết lịch sử. Những trang viết đầu tiên của “Núi Mẹ” được thai nghén từ những ngày tháng trong tù. Sau đó, Nguyễn Đức Nguyên được tham gia trại viết cuộc thi “Cây bút Vàng” lần thứ 2 được tổ chức tại Hải Phòng. Chính những ngày tháng ở trại viết này, với sự giúp đỡ của ban tổ chức, các hội viên là nhà văn đã thành danh, Nguyễn Đức Nguyên đã hoàn thành tác phẩm “Núi Mẹ”.

Tháng 10-2017, tiểu thuyết “Núi Mẹ” được NXB CAND ấn hành và ra mắt bạn đọc cũng là thành quả đầu tiên được giới thiệu đến công chúng sau hành trình dài của những cán bộ chiến sĩ Công an, trong đó có các nhà văn Công an nhằm giúp đỡ một cựu tử tù vượt lên chính mình để hoàn lương.

Gần 400 trang sách, “Núi Mẹ” viết về thân phận những con người dưới chân Núi Mẹ, một vùng đất xứ Lạng từ trước Cách mạng tháng Tám cho đến giai đoạn Việt Minh mở rộng địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia cách mạng. Tiểu thuyết được bố cục theo 11 chương. Chất sử thi thấm đẫm trong “Núi Mẹ”, từ thiên nhiên, cảnh vật đến con người. Nổi bật là những con người yêu nước, quả cảm, bất khuất, kiên cường, đầy lòng bao dung, nhân hậu... Trong lòng "Núi Mẹ" đã âm thầm nuôi dưỡng những người con Lạng Sơn quả cảm, yêu nước, giàu đức hy sinh... Nhiều cuộc đời, nhiều số phận đã thể hiện dưới ngòi bút của một người con xứ Lạng. Đọc tiểu thuyết “Núi Mẹ”, điều dễ nhận thấy tình cảm tri ân của tác giả hiện lên trong từng câu chữ vùng đất nuôi dưỡng mình. Những trang viết thấm đẫm tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, miền đất vùng biên cương của Tổ quốc...

Mặc dù là tiểu thuyết đầu tay của một cây bút trẻ, nhưng Núi Mẹ thấm đẫm hình ảnh về một vùng đất nổi tiếng anh hùng của tỉnh Lạng Sơn. Tôi cho rằng người viết tỏ ra khá am hiểu về địa chí, lịch sử và văn hóa của vùng đất này và có khả năng diễn đạt tốt. Tác phẩm đã cố gắng thể hiện nhiều cuộc đời và số phận của người dân ở vùng biên cương phía Bắc đất nước. Có thể nhận ra những trang viết thấm đẫm tình yêu con người, thiên nhiên của miền đất Xứ Lạng. Với cảm hứng biết ơn và tri ân vùng đất đã sinh ra nuôi mình trưởng thành, Nguyễn Đức Nguyên đã dày công dựng lại lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ và hào hùng của quân dân vùng biên ải. Điều ấy chứng minh người cựu tử tù hình sự này có tình yêu nồng cháy với mảnh đất biên cương nơi gia đình anh sinh sống.

Giải thưởng Hoàng Văn Thụ lần thứ V được trao đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Hoàng Văn Thụ, với nhiều hoạt động trọng thể, được diễn ra trong 3 ngày (từ 2 - 4/11/2019); trong đó có Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Đồng chí Hoàng Văn Thụ- nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn”.

(Theo: vanhien.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *