Tác phẩm và dư luận

25/1
8:19 AM 2018

NGÀY 4-2-2018 TRAO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM 2017 VÀ CHÚC MỪNG 29 TÁC GIẢ ĐƯỢC KẾT NẠP VÀO HỘI

Thông báo của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Hội Nhà văn, Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020): Thành lập Ban liên lạc các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài; Trao Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2017 cho 4 tác giả-tác phẩm; Trao Giải thưởng cống hiến đợt 2 cho 10 nhà văn. Ngày 4-2-2018 (19 tháng Chạp năm Đinh Dậu), HNV sẽ tổ chức Lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên tại Bảo tàng Văn học VN ở số 20B, ngõ 275, Tây Hồ, Hà Nội

                                        Ảnh minh họa: Ngày thơ Việt Nam 

 Tại Hà Nội, trong các ngày 6, 8 và 20 tháng 1 năm 2018, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 8.

 1. Nhận định tình hình văn học và kiểm điểm hoạt động của Hội nửa nhiệm kỳ qua, Hội nghị nhất trí cho rằng: Những năm qua, đời sống văn học tiếp tục phát triển theo chiều sâu, tập trung mọi cố gắng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo. Các hoạt động hỗ trợ sáng tạo, các trại sáng tác, tổ chức đi thực tế, hội thảo, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, ra mắt sách đi vào nề nếp, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Xu hướng trở về với đề tài lịch sử, với hai cuộc kháng chiến vĩ đại, những vấn đề đạo đức xã hội, là cảm hứng chung của các nhà văn. Các cơ quan xuất bản, báo chí của Hội được kiện toàn, củng cố một bước và có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về đầu ra. Công tác biên tập có lúc còn thiếu thận trọng, nhậy bén, ảnh hưởng tới chất lượng ấn phẩm. Công tác đối ngoại hoạt động sôi nổi, để lại ấn tượng nhất là tổ chức thành công Cuộc gặp mặt lần thứ nhất các nhà văn là người Việt Nam đang sống ở nước ngoài. Công tác xây dựng Hội có nhiều cố gắng, việc thành lập các Liên chi hội và xây dựng quy chế  hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc tập hợp đội ngũ, sinh hoạt nghiệp vụ, tạo điều kiện để nhà văn gắn bó với đời sống. Việc tổ chức trọng thể 60 năm thành lập Hội có ý nghĩa tổng kết một chặng đường văn học vẻ vang và rút ra nhiều bài học quý báu.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội tiến hành nhiều họat động tôn vinh các giá trị và cống hiến của các nhà văn, thông qua các giải thưởng văn học  hàng năm của Hội hoặc liên kết phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là việc tham gia xét giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Quá trình xem xét ở bước cơ sở được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, công khai, dân chủ, đánh giá đúng những cống hiến xuất sắc của đội ngũ nhà văn. Tuy vậy quy trình xét giải qua nhiều khâu, nhiều bước, tiêu chí quá cao, thành phần các Hội đồng còn nhiều bất cập, nên kết quả của giải thưởng chưa phản ánh hết thành tựu và cống hiến của các thế hệ nhà văn. Đảng Đoàn, Ban chấp hành đã sớm phát hiện điều này và đề nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, sửa đổi Nghị định.

Về nhiệm vụ của nửa nhiệm kỳ còn lại, Hội nghị nhấn mạnh cần tập trung mọi cố gắng, tìm kiếm mọigiải pháp để nâng cao chất lượng văn học và các hoạt động hỗ trợ sáng tạo, xây dựng đội ngũ, mở rộng các  hoạt động giao lưu văn học với khu vực và quốc tế. Tập trung chỉ đạo và tạo điều kiện để cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 có nhiều tác phẩm có giá trị. Cải tiến mạnh mẽ và chỉ đạo sát sao công tác xét giải thưởng và kết nạp hội viên. Tập trung giải quyết khó khăn và những yếu kém của một số cơ quan cấp 2 của Hội. Sớm có kế hoạch và đi vào tổ chức cụ thể mọi công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

2. Căn cứ vào những kinh nghiệm qua hoạt động thực tiễn, Hội nghị tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều về Quy chế xét giải thưởng hàng năm, Quy chế  kết nạp hội viên của Hội.

3. Phát huy trách nhiệm của nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc, Hội nghị quyết định thành lập Ban liên lạc các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài gồm các nhà văn sau đây:

- Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội, Trưởng ban

- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội, Phó trưởng ban

- Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (Philippin), Ủy viên

- Nhà thơ  Nguyễn Huy Hoàng (Liên bang Nga), Ủy viên

- Nhà thơ Võ Công Liêm (Canađa), Ủy viên

- Nhà thơ Nguyễn Bá Chung (Hoa Kỳ), Ủy viên

- Nhà văn Nguyễn Lam Thủy (Hunggari ), Ủy viên

4. Hội nghị quyết định trao GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM  NĂM 2017 cho các tác phẩm của các tác giả sau đây:

- Bóng người trong bóng núi, tập tiểu luận phê bình của nhà thơ, nhà lý luận phê bình Lê Thành Nghị

- Cách tân nghệ thuật văn học phương Tây, tập lý luận phê bình của nhà nghiên cứu lý luận phê bình Phùng Văn Tửu

- Khổ vì trí tuệ, kịch thơ của Aleksandr Griboedov, bản dịch của dịch giả Lê Đức Mẫn

- Giải thưởng sự nghiệp văn học cho bộ tác phẩm viết cho thiếu nhi (gồm 18 cuốn) của nhà văn Vũ Hùng

5. Nhân kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam, Hội nghị quyết định trao Giải thưởng cống hiến (đợt 2) cho các nhà văn có tên sau đây:

- Nhà văn Văn Linh

- Nhà văn Phượng Vũ

- Nhà thơ Hữu Đạo

- Nhà thơ Hồ Khải Đại

- Nhà thơ Hải Hồ

- Nhà thơ Hoài Anh

- Nhà văn Từ Bích Hoàng

6. Hội nghị quyết định kết nạp các tác giả có tên sau đây vào Hội Nhà văn Việt Nam 

I/

VĂN XUÔI

 

 

1.

CHU THÙY ANH

Hà Nội

2.

DƯƠNG THANH BIỂU

Hà Nội

3.

NGUYỄN THỊ HỒNG CHÍNH

Phú Thọ

4.

NGUYỄN VINH HUỲNH

Hà Nội

5.

VÕ THU HƯƠNG

TP. Hồ Chí Minh

6.

NGUYỄN ĐỨC LỢI

Điện Biên

7.

NGUYỄN TRẦN THIÊN LỘC

TP. Hồ Chí Minh

8.

Y MÙI (ĐÀO THỊ MÙI)

Hà Nội

9.

LÊ HÀ NGÂN

Nam Định

10.

NGUYỄN ĐÌNH QUẢNG

Hà Nội

11.

NGUYỄN THĂNG

Hà Nội

12.

NGUYỄN THỊ BÍCH VƯỢNG

Hưng Yên

         

 

II/

THƠ

 

 

1.

ĐỖ THỊ THANH BÌNH

TP. Hồ Chí Minh

 

2.

VŨ XUÂN HƯƠNG

TP. Hồ Chí Minh

 

3.

LÃ NGỌC KHUÊ

Hà Nội

 

4.

LƯU THỊ BẠCH LIỄU

Thái Nguyên

 

5.

LÍ HỮU LƯƠNG

Quân đội

 

6.

PHẠM THÚY NGA

Hải Phòng

7.

NGUYỄN ĐỨC PHƯỚC

Đồng Nai

8.

NGUYỄN ĐÌNH TÂM

Hải Phòng

9.

PHẠM THỊ PHƯƠNG THẢO

Hà Nội

10.

LÊ TRIỂN

Hà Nội

11.

NGÔ THANH VÂN

Gia Lai

12.

NGUYỄN THANH VÂN

Hà Nội

         

 

III/

LÝ LUẬN PHÊ BÌNH

 

 

1.

HOÀNG ĐĂNG KHOA

Quân đội

2.

THY LAN

Thanh Hóa

3.

LỘC BÍCH KIỆM

Lạng Sơn

4.

NGUYỄN THANH TÂM

Hà Nội

IV/

VĂN HỌC DỊCH

 

 

1.

PHẠM ĐỨC HÙNG

 

Thái Nguyên

 

           

 

Hà Nội, ngày 20 tháng 01 năm 2017

T/M BAN CHẤP HÀNH

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

Nhà thơ HỮU THỈNH (đã ký)

 

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *