Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Giải thưởng Booker Nga sắp bị giải thể?

Trần Hậu - 06-05-2011 05:46:26 PM

VanVN.Net - Mặc dù có một vài tai tiếng và những ý kiến khác nhau về giải thưởng, nhưng giá trị của "Booker Nga" là một sự thật hiển nhiên, và các nhà văn Nga, trong đó có các tác giả đoạt giải, coi sự giải thể của giải thưởng này là một tổn thất lớn đối với tiến trình văn học Nga hiện đại...

Giải "Booker Nga" dành cho cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất viết bằng tiếng Nga hằng năm, được thành lập và trao tặng lần đầu tiên vào năm 1992. Người đầu tiên đoạt giải này là nhà văn Mark Kharitonov với tiểu thuyết "Đường số phận, hay chiếc tráp của Milashevich". Từ đó đến nay, nhiều nhà văn Nga đã được nhận giải thưởng này và trở nên nổi tiếng rộng rãi đối với độc giả nhờ vòng nguyệt quế Booker.

Giải thưởng được tổ chức theo sáng kiến của Hội đồng Anh ở Nga. Lần đầu tiên xuất hiện như một "phiên bản" và chi nhánh của "Booker Anh", "Booker Nga" trở thành một giải thưởng văn học phi nhà nước chính thức đầu tiên ở nước Nga sau cách mạng và nhanh chóng trở thành một trong những hiện tượng nổi bật của đời sống văn hóa Nga. Xét về quyền ưu tiên, cũng như nhờ có thương hiệu cao và sự định hướng vào những tác phẩm văn xuôi lớn, "Booker Nga", cho đến thời gian gần đây nhất, được coi là giải thưởng văn học chính của nước Nga.

Bắt đầu từ năm 2005, giải thưởng được tài trợ trong phạm vi chương trình từ thiện của tập đoàn dầu khí Anh British Petroleum. Năm 2010, hợp đồng 5 năm với nhà tài trợ này đã hết hạn và các nhà tổ chức dự án bắt đầu tìm kiếm nguồn tài trợ mới. Tuy nhiên công việc này chưa có kết quả. Số phận của giải thưởng sẽ được quyết định trong mấy tháng sắp tới.

Theo ông Igor Shaitanov - thư ký văn học của "Booker Nga", trước đây, các nhà tài trợ đánh giá "Booker Nga" như một dự án rất khả quan và khá rẻ, còn hiện nay họ lấy lý do khủng hoảng kinh tế. Ngoài Chủ tịch ủy ban giải "Booker Nga" George Walden ở Anh, cùng tham gia vào việc tìm kiếm giải pháp còn có nam tước phu nhân Emma Nicholson Winterbourne, nghị sĩ Anh, và bà quả phụ của nhà sáng lập "Booker Nga" Michael Caine.

Xung quanh giải thưởng "Booker Nga" thường xuyên diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt. Một số người coi đây là nhân tố chủ chốt của sự hồi sinh tiểu thuyết Nga và lưu ý rằng nhờ giải thưởng này mà những tác giả nghiêm túc, phi thương mại có được một công chúng rộng rãi; số khác phê phán "Booker Nga" vì sự lạc hậu và khôn lường của nó. Sự phá cách diễn ra năm 2008, khi tác giả Mikhail Elizarov 35 tuổi được trao giải với tiểu thuyết "Thủ thư", được coi là cuốn sách phản trí thức. Quyết định năm ngoái của ban giám khảo trao giải cho Elenna Kolyadina với cuốn tiểu thuyết khiêu dâm "Cây thập tự bằng hoa" đã gây ra một cú sốc và trò cười đối với nhiều người.

(Theo CAND)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Vi Thuỳ Linh – Tôi hẳn nhiên thừa nữ tính!

VanVN.Net - Chúng tôi bắt đầu cuộc phỏng vấn với một thoả thuận nho nhỏ: sẽ chỉ nói chuyện về Linh - Đàn bà, còn nhà thơ Vi Thuỳ Linh - đừng "động" đến cô ấy! Nhưng khi vào chuyện, cuối ...

Nhà văn đọc sách  

Cảnh Trà – đôi dép vẹt mòn thời xuôi ngược

VanVN.Net - Bây giờ nhà thơ Cảnh Trà có lẽ không còn “xuôi ngược” được nữa, bởi tuổi cao (nhà thơ sinh năm 1937 tại làng Ngang, Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) và căn bệnh thấp khớp làm tê liệt ...

Tư liệu  

Việt Nam với chiến lược biển (1)

VanVN.Net - (Trích phát biểu của ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Diễn đàn Kinh tế Biển Việt Nam 2011 - Nha Trang ngày 08 tháng 6 năm 2011)…