Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Nhà văn Trung Quốc giành giải thưởng văn học Kafka 2014

Diệp Thủy dịch và tổng hợp - 28-05-2014 02:09:19 PM

Theo tin từ Thông tấn xã Tiệp Khắc, nhà văn Trung Quốc nổi tiếng bởi những tiểu thuyết đầy tính hiện thực dụ ngôn, châm biếm Diêm Liên Khoa vừa giành được giải thưởng văn học Kafka 2014, đây là nhà văn Trung Quốc đầu tiên giành được giải thưởng này. Người đứng đầu hiệp hội tổ chức giải thưởng văn học Kafka -  Daniela Uherkova cho biết, tháng 10 này Diêm Liên Khoa sẽ đến Prague nhận giải thưởng. Sau khi đoạt giải, Diêm Liên Khoa nói: “Kafka là một trong những nhà văn giàu tính gợi mở nhất”.

Giải thưởng văn học Kafka là giải thưởng văn học quốc tế nhằm tôn vinh và kỉ niệm nhà văn nổi tiếng người Tiệp Khắc Franz Kafka, giải thưởng được trao lần đầu vào năm 2001, lễ trao giải do chính phủ Tiệp Khắc và Hiệp hội Kafka Praha đồng tổ chức. Giải Kafka cũng mời các chuyên gia nổi tiếng đến từ các quốc gia khác làm thành phần ban giám khảo quốc tế, trong đó các chuyên gia nổi tiếng bao gồm Marcel Reich-Ranicki, Peter Ferdinand Drucker, … nhưng thông thường ý kiến do đơn vị tổ chức Tiệp Khắc vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Giải thưởng Kafka được cho là giải thưởng văn học do Tiệp Khắc trao tặng nhưng có tính quan trọng trên toàn thế giới, đồng thời cũng là một trong những giải thưởng văn học danh giá nhất hiện nay. Giải thưởng không hạn chế quốc tịch cho người được đề cử, yêu cầu duy nhất là tác phẩm hoặc thư tịch ít nhất phải có một tác phẩm được dịch ra tiếng Tiệp Khắc, và tiêu chuẩn đề cử là tác phẩm phải có “tính nhân văn cùng việc đóng góp vào sự khoan dung văn hóa, hơn nữa vai trò của nó phải đủ vững bền đồng thời thể hiện một cách hiệu quả những bằng chứng về thời đại của chúng ta”. Giải thưởng gồm một tượng nhỏ Franz Kafka bằng đồng, một bằng chứng nhận và một khoản tiền là 10.000 dollar Mỹ. Lễ trao giải được tổ chức vào cuối tháng 10 hàng năm tại “Tòa thị chính thành cổ Praha”.

Các nhà văn nổi tiếng đã từng đạt giải thưởng này là Amos Oz, Philip Roth, Péter Nádas, Elfriede Jelinek, Haruki Murakami,…

 

Nhà văn Diêm Liên Khoa

Diêm Liên Khoa sinh năm 1958, tại huyện Tung tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, được coi là nhà văn bậc thầy của “chủ nghĩa hiện thực hoang đường”. Năm 1985, tốt nghiệp tại khoa Giáo dục chính trị Đại học Hà Nam, năm 1991 tốt nghiệp Khoa văn Học viện nghệ thuật giải phóng quân. Năm 1979 bắt đầu sáng tác, tác phẩm chủ yếu bao gồm tiểu thuyết Nhật quang lưu niên, Kiên ngạnh như thủy, Vì nhân dân phục vụ, Thụ hoạt, Đinh trang mộng, Phong nhã tụng, Tứ thư; và hơn 10 tập truyện vừa và truyện ngắn như: Năm tháng, Động hoàng kim, Bả Lâu thiên ca, Đi về phía Đông Nam…. Từng đạt giải thưởng Lỗ Tấn lần thứ nhất và lần thứ 2; giải thưởng Lão Xá lần thứ 3, và hơn 20 lần đoạt các giải thưởng văn học khác nhau trong nước và nước ngoài. Năm 2013, Diêm Liên Khoa được đề cử giải thưởng quốc tế Man Booker. Tác phẩm của ông được dịch ra hơn 10 thứ tiếng trên thế giới, bao gồm tiếng Nhật, Hàn, Việt, Pháp, Anh, Đức, Ý,  Tiệp, Hà Lan, Israel, Tây Ban Nha, Serbia…., xuất bản ở trên 20 quốc gia và khu vực. Tác phẩm của Diêm Liên Khoa đã xuất bản ở Việt Nam gồm “Phong nhã tụng”, “Người tình phu nhân sư trưởng” (Vì nhân dân phục vụ), đều do dịch giả Vũ Công Hoan chuyển ngữ.

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...