Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Argentina dự định trả lương cho Nhà văn

Hà Linh - 04-05-2011 11:12:20 AM

VanVN.Net - Quốc gia Nam Mỹ này đang cân nhắc một dự thảo hỗ trợ vật chất cho những người cầm bút. Nếu được thông qua, các tác giả từng xuất bản 5 cuốn sách hoặc có thâm niên 20 năm cống hiến cho văn đàn sẽ được hưởng lương khoảng 565 bảng Anh (19 triệu đồng) mỗi tháng...

Jorge Luis Borges - cây bút nổi tiếng bậc nhất tại Argentina.

Dự thảo này xuất phát từ thực trạng, các nhà văn Argentina thường sống trong cảnh nghèo khổ, dù họ là những người có cống hiến lớn cho sự giàu có về mặt tinh thần của xã hội.

Đề nghị, do Đảng Xã hội Argentina đề xuất, đang được Hạ viện xem xét. Đối tượng được cân nhắc là các nhà văn trên 65 tuổi, đã xuất bản ít nhất 5 đầu sách hoặc có ít nhất 20 năm viết văn chuyên nghiệp. Mức hỗ trợ được đề xuất tương đương 565 bảng Anh mỗi tháng - cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu tại Argentina. Trước Argentina, Pháp và Tây Ban Nha đã áp dụng chính sách trả lương để các nhà văn sáng tác.

"Nhà văn là những người tạo nên văn hóa cộng đồng. Họ là các cá thể sáng tạo, làm giàu cho xã hội mà sự đóng góp đó khó mà đong đếm được”, Carlos Heller, thành viên Đảng Xã hội, cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dự thảo này chẳng qua cũng chỉ là một con bài chính trị, chứ không chỉ xuất phát từ tấm lòng của các nghị sĩ với nhà văn. Đảng Xã hội vốn ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Cristina Kirchner. Đây có thể là một trong những cách lấy lòng dân được Đảng Xã hội áp dụng nhằm kiếm phiếu bầu trong cho Kirchner trong cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ hai diễn ra vào tháng 10 tới.

Nhưng dù là xuất phát từ mục đích gì thì dự thảo vẫn được các nhà văn nhiệt thành hưởng ứng. Jorge Boccanera, nhà văn, nghị sĩ, rất tán thành đề xuất này. Chia sẻ với tờ Clarin, ông nói, nó sẽ góp phần “thúc đẩy trí tưởng tượng là sự hiểu biết về thế giới” nhờ những sáng tác ngày càng có chất lượng của các nhà văn. Còn nhà văn Vicente Battista ví von rằng, Hạ viện đang nắm trong tay cơ hội biến một điều không tưởng thành hiện thực.

Mario Goloboff, nhà văn đồng thời là giảng viên đại học, nhận định, việc trả lương cho nhà văn sẽ góp phần “sửa chữa một nghịch lý trong xã hội”. “Nhà nước lúc nào cũng đề cao giới trí thức nhưng sự đề cao đó không được quy đổi ra các giá trị vật chất. Hàng trăm nhà văn Argentina đã cống hiến cả cuộc đời mình cho văn học nhưng phải sống tuổi già trong cảnh nghèo nàn. Họ xứng đáng được trả lương”, bà nói.

Graciela Araoz, chủ tịch Hội Nhà văn Argentina, cho rằng, dự thảo được thông qua sẽ góp phần giúp các nhà văn lớn tuổi “sống thư thả trong phần đời còn lại”.

Năm 2006, chính quyền thủ đô Buenos Aires, nơi sản sinh ra những tên tuổi như Roberto Arlt, Julio Cortázar và Jorge Luis Borges, từng thông qua một chính sách tương tự với mức lương tương đương 400 bảng (13,5 triệu đồng).

Trong số 100 đơn đề xuất, có 72 trường hợp đã được chấp nhận. “Ở Argentina, xuất bản được 5 đầu sách không phải là chuyện dễ dàng. Sách được tính phải là sách có ISBN (Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách) do các nhà xuất bản uy tín ấn hành, chứ không phải là sách tự xuất bản. Một hội đồng gồm các nhà văn, các học giả, các nhà làm luật sẽ xem xét liệu ứng viên đó đã thực sự cống hiến 20 năm cho văn đàn hay chưa”, Victor Redondo - hội viên Hội Nhà văn Argentina - cho biết.

Argentina xưa nay vẫn luôn tự hào là thủ đô văn chương của khu vực Nam Mỹ. Quốc gia này thường đặt tên đường phố theo tên các nhà văn. Văn học Argentina vốn nổi tiếng với những cốt truyện chặt chẽ, giàu tính triết học. Nhưng cũng có nhiều nhận định cho rằng, văn học trẻ ngày nay đang chạy theo những chủ đề thời thượng như tình dục hay những câu chuyện kiểu Dan Brown.

(Nguồn: Evan)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà văn Sơn Tùng: một huyền thoại đời thường

VanVN.Net - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định 1083/QD-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng đã vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng ...

Thư giãn  

Thấy, nghĩ và viết: “Từ đâu đến đâu”

VanVN.Net - Việc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII lần này đã phải dành thời gian chủ yếu cho vấn đề tổ chức và nhân sự của các thiết chế Nhà nước, vẫn phải để ra thời lượng ...