Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Tọa đàm “Văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng sau năm 1975”

Bài, ảnh: Đỗ Hiếu - 17-04-2013 05:21:26 PM

VanVN.Net – Sáng ngày 17/4/2013, tại trụ sở Báo Quân đội nhân dân (7 Phan Đình Phùng, Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm “Văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng sau năm 1975”. Tham dự tọa đàm có nhà văn Khuất Quang Thụy, Ủy viên Ban chấp hành HNV Việt Nam, Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ; nhà văn Sương Nguyệt Minh; nhà văn Lê Minh Khuê; nhà lý luận phê bình văn học Lê Thành Nghị; PGS.TS. Tôn Phương Lan... Đại tá Phạm Văn Huấn, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chủ trì buổi tọa đàm.

Đại tá Phạm Văn Huấn, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu khai mạc tọa đàm. Theo ông, văn học viết về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng là một bộ phận to lớn, hết sức quan trọng trong nền văn học cách mạng Việt Nam. Với đề tài này, đó là mảnh đất màu mỡ cho các thế hệ nhà văn khai thác, gieo trồng và gặt hái những mùa vụ tác phẩm xuất sắc. Từ đó tạo nên dòng chủ lưu, âm hưởng chủ đạo trong đời sống văn học nước nhà. Tuy nhiên, đề tài này hiện nay cũng có những vấn đề đáng quan tâm cả về số lượng và chất lượng các tác phẩm và đội ngũ những người sáng tác... do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Làm sao để có được những sáng tác giá trị từ mảng đề tài này thì trực tiếp những người sáng tác, những nhà nghiên cứu văn học và cả những người làm công tác quản lý cần phải nhìn nhận một cách khách quan. Cuộc tọa đàm nhỏ này nhằm mục địch bước đầu tìm ra những câu trả lời đó.

 

Nhà LLPB Lê Thành Nghị cho rằng trước và sau năm 1975 văn học mảng đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng có sự khác nhau. Sau năm 1975 không nói nhiều đến những chiến thắng mà nói nhiều về những điều phía sau nó, mang tính thế sự và đời thường hơn. Tuy vậy có thể khẳng định rằng vẫn có sự tiếp nối và các thế hệ các nhà văn sinh ra và lớn lên sau năm 1975 sẽ tiếp tục sáng tạo trên cái nền tảng ấy.

 

 

Phân tích về thực trạng của mảng văn học đề tài này, nhà văn Khuất Quang Thụy đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn đối với những người sáng tác. Ông cho biết Hội Nhà văn Việt Nam cũng luôn quan tâm đến mảng đề tài này và sắp tới sẽ có những chương trình đầu tư lớn dành riêng cho các tác giả viết về đề tài chiến tranh cách mạng.

 

Xoay quanh những vấn đề thuận lợi và khó khăn của việc sáng tác các tác phẩm văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng từ sau năm 1975 các nhà văn, nhà nghiên cứu lí luận phê bình đã nêu những ý kiến trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra trong vòng ba giờ đồng hồ. Các nhà văn, nhà nghiên cứu lí luận phê bình văn học đều cho rằng, đây là một vấn đề lớn, cần phải có nhiều thời gian hơn và một diễn đàn rộng lớn hơn để mọi người cùng tham gia tranh luận, trên cơ sở đó mới có được những đánh giá xác đáng những thành tựu của mảng văn học này và chỉ ra được hướng đi trong tương lai.

Đại tá Phạm Văn Huấn tổng kết tọa đàm: “... Tọa đàm “Văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng sau năm 1975” được tổ chức nhằm góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận và thực tiễn văn học. Tuy nhiên trong một diễn đàn khiêm tốn như thế này hẳn các anh các chị còn chưa nói hết được những băn khoăn trăn trở của mình. Đảng ủy và chỉ huy báo Quân đội nhân dân rất ủng hộ những cuộc tọa đàm như thế này và trong tương lai hi vọng sẽ được gặp lại các anh các chị trong khuôn khổ một cuộc tọa đàm được chuẩn bị kĩ lưỡng hơn. Xin trân trọng cảm ơn các anh chị đã tới tham dự. Cảm ơn những ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, cởi mở, khoa học của các đại biểu dự tọa đàm, chúc sức khỏe và chúc các nhà văn có nhiều sáng tác giá trị hơn nữa của mảng văn học viết về đề tài này.”

Hội thảo kết thúc lúc 11h30'

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn