Chế Lan Viên: Ai lên biên giới cho lòng ta theo với/ Thăm ngàn lau chỉ trắng có một mình/ Bạt ngàn trắng ở tận cùng bờ cõi/ Suốt một đời cùng với gió giao tranh Thứ bảy, 21/11/2009 | 6:27:02 PM
Trang chủ
Tin văn
Văn hóa - Nghệ thuật
Tiếng nói Nhà văn
Tiến tới Hội nghị Dịch thuật giới thiệu Văn học Việt Nam ra nước ngoài
Nhà văn đang có hồ sơ xin vào Hội
Nhà văn ta đang làm gì?
Hướng tới 1000 năm Thăng Long Hà Nội
Lý luận - Phê bình
Tác phẩm và dư luận
Đối thoại
Nghề văn
Văn học với đời sống
VanVN.Net Giới Thiệu
Tác phẩm
Thơ
Truyện ngắn
Bút ký - Phóng sự
Tạp văn
Tiểu thuyết
Mỗi tuần một truyện ngắn, một chùm thơ
Nhà Văn Trẻ
Văn học nước ngoài
Tư Liệu Văn Học
Hội nhà văn
Cơ quan văn học
Hội viên
Di sản
Quán Văn Chương
Phiếm luận

Đọc nhiều nhất

Về cuốn hồi ký gây xôn xao trên mạng của một giáo sư

Cái tát của Lê Công Định

Sẽ còn những ai đứng đằng sau ông Huỳnh Ngọc Sĩ ?

Hãy bình tĩnh, đừng quá riết róng theo kiểu “Giậu đổ bìm leo”

"Cái hèn" của người cầm bút

Dư luận không giống như "Chú Thỏ" trong truyện "Cáo và Thỏ" thưa ông Đoàn Văn Kiển...

Ma đưa lối quỷ đưa đường hay bần cùng sinh đạo tặc... ( Về những vụ trộm cắp của người Việt bị phát hiện gần đây tại Nhật Bản)

Ăn ốc nói mò của một số người cầm bút


CÔNG TY LÂM NGHIỆP TAM SƠN

Xã Kiệt Sơn, huyện Tam Sơn tỉnh Phú Thọ; điện thoại: 0210 3745 002   Fax : 0210 3745 003   -   Email : - tamsontanson@yahoo.com
Đại diện tại Hà Nội: Phòng 330 Nhà K1 Khu Đô thị Việt Hưng, Long Biên Hà Nội điện thoại:  04 3652 4558 – Email: truongnd@gmail.com

  Công ty Lâm nghiệp Tam Sơn (thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam) quản lý và sử dụng 10.903,1 ha thuộc địa bàn 10 Xã của Huyện Tân Sơn. Có điều kiện tự nhiên và khí hậu đặc trưng của vùng miền núi trung du phía bắc rất thuận lợi cho phát triển sản xuất lâm nghiệp.  
  Ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu của Công ty là: Trồng rừng NLG, khai thác, thu mua, vận tải cung ứng gỗ NLG cho Tổng công ty Giấy Việt Nam ; sản xuất kinh doanh giống cây NLG, chè búp tươi; thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại lâm sản NLG; sản xuất, chế biến Nấm Dược phẩm (Linh Chi) và cung cấp Nấm thực phẩm sạch cho thị trường Thành Phố Hà Nội, Tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận. Sản xuất, xuất khẩu và cung ứng nội địa hàng trăm triệu đôi đũa tre mỗi năm.
  Các sản phẩm Nấm sạch của Công ty sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đã chinh phục được các bà nội trợ khó tính. Trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.
  Công ty đã mở một số Đại lý, cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm  trên địa bàn các Tỉnh phía bắc
  Khách hàng có nhu cầu mua số lượng lớn hoặc mở Đại lý bán sẩn phẩm . Xin vui lòng liên hệ với Công ty .

Giám đốc     
Nguyễn Đức Sơn


 
Home / Giới Thiệu Sách
Phải khác
Lê Huy Quang ( 11/16/2009 11:20:22 AM )

Thơ - NXB Hội Nhà văn - 2009

Tập thơ Phải khác có 108 bài, suốt 40 năm (1968- 2008). Đây không phải là Tuyển, mà chỉ là chọn lọc một số bài đã in trong Tự bạch -1994, Ta về Hà Nội đi em - 2002; một số bài đã in báo; một số bài “ tồn kho”; cùng những sáng tác mới mà tôi cảm thấy thích hợp với hoàn cảnh hiện tại. Ban đầu, tôi đã chọn 208 bài, nhưng vì khổ sách nhỏ, sợ quá dầy sẽ khó đọc; vì thế tôi để lại 100 bài, sẽ xuất bản cùng một số Thơ và Trường ca “ tồn kho”, trong thời điểm khác”.  

Đó là lời của tác giả về tập thơ của mình.

 

Lê Huy Quang chính danh họa sĩ, thơ chỉ là tay trái. Nhưng cái tay trái này khấy động ra trò. Anh lang thang em, anh xanh xao em, anh mi ni em, anh tiết canh em…Từ mấy chục năm trước lê Huy Quang đã làm dậy sóng dư luận về những câu thơ ấy. Lại được thi sĩ chính hiệu Hoàng Hưng phụ họa: Bạn ơi giao hợp nơi đâu, về nằm gác cũ sắc màu đung đưa.     

 

Dư luận sôi sục, như Trịnh Thanh Sơn cho rằng: “Người yêu thơ Lê Huy Quang cũng nhiều, mà người la ó, hô hoán thơ Quang lạc giọng lạc hồn cũng lắm!” Dư luận thì dư luận, Lê Huy Quang cứ điềm nhiên viết theo ý mình, vì theo ông, thơ thì “phải khác”! Đúng là thơ lê Huy Quang chẳng giống ai, ông không thích đi vào chỗ đông người, không thích chung đường? Thanh Thảo buông lời: “Lê Huy Quang không muốn làm thơ theo những đại lộ đã mở sẵn. Anh  cố tìm, và khi ta đã tìm, thì tất một lúc nào đó, nó sẽ tòi ra. Cái tòi ra ấy, dù hay dù dở, cũng là của ta, của riêng ta” Đọc Lê Huy Quang nhiều bạn bè như Trúc Thông, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Trọng Tạo, Lữ Huy Nguyên, Đặng Trường Lưu... đều có những lời bình kính nể. Chẳng phải thi sĩ nào cũng được nhiều bạn bè hạ bút đến như thế!

 

Đại lão thi si Hoàng Cầm trầm ngâm: “Vậy ra, từ cái thuở mười tám đôi mươi, anh ta đã mắc cái chứng nghênh ngang, rong chơi. Đương nhiên, nếu trí tuệ và nhất là cái tâm mà rỗng đít bụt thì nghênh ngang quả là không thương được…. Thế nhưng, Lê Huy Quang đâu có xù xì gai góc hoặc ngang bửa, bừa bãi trong thi pháp? Về nỗi niềm thơ, anh ta yêu rồi nhớ rồi hận rồi đau, một tình yêu đằm, lắng rồi đọng. Nỗi niềm thơ Lê Huy Quang là đọc được, cảm được. Ngoài ra, đôi lúc anh chàng này cũng rất mềm mỏng lục bát và xúm xít ngữ ngôn.

 

Như một câu sáu, tám rất đáng yêu, rất mới và rất Việt. Ta đi. Như thể không đề/ Em đi. Như thể câu thề. Đi đâu? Hoặc  tay em dệt một màn mây/ giăng anh bay. Giữa một đầy ngày xưa…

 

Vào đầu những năm 70 Lê Huy Quang viết bài thơ dài “Hải phòng”, dài tới 8 trang giấy. Chữ nghĩa đã phôi thai một lối sau này, còn tình cảm thì hừng hực, sáng trong của thời hào hùng lịch sử:

Tôi mầy mò đêm phác thảo vóc Hải Phòng

Giữa Hà Nội im chén chè khói thuốc

Tôi hình dung mặt mình bom loang lổ

Nên Hải Phòng thắp sáng mùa vui

 

Hai bờ sông người đi hai bờ sông

Trăng rất sáng nên vòng chân em rất sáng

Trẻ con cười đùa, chiến tranh vỡ ra từng mảng

Tôi ngắm Hải phòng… Sự sống sẽ sinh sôi…

 

Cứ hình dung lại mặt bằng thơ những năm ấy mà xem. Nếu “Hải Phòng” được in kịp thời, in ra ngay lúc mới viết xong, có thể chúng ta đã có một Lê Huy Quang khác. Và giới thiệu về ông cũng “phải khác”, đại loại như: “Lê Huy Quang chính danh thi sĩ, vẽ chỉ là tay trái…”

[ Print this page ]In bài   Trang trước [ Top page ]Đầu trang


Gửi ý kiến
Họ tên
eMail
Điện thoại
Địa chỉ
Nội dung:
   
Các bài đã đăng:
   Tái bản lần thứ mười, hai cuốn tiểu thuyết Trả giá và Bụi đời của nhà văn Triệu Xuân(15/11/2009)
   Lê Quang Sinh - Thơ(10/11/2009)
   Candide – Chàng ngây thơ(31/10/2009)
   Dạo Vườn Văn(31/10/2009)
   Dị biệt(31/10/2009)
   Đôi mắt ấy vẫn ở trên giường(23/10/2009)
   Chuyện cũ Hà Nội (Trọn bộ 2 tập)(21/10/2009)
   Nếu em không phải một giấc mơ(21/10/2009)
   Cái lược của gà trống – Thơ Bùi Đức Khiêm*(20/10/2009)
Sự kiện
Mối lo về “sức khỏe” các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước
Nhân vật
Trần Vàng Sao
Bình Luận
Phải hướng tầm nhìn về phía quyền lợi của nông dân
Giới Thiệu Sách
Phải khác
Tái bản lần thứ mười, hai cuốn tiểu thuyết Trả giá và Bụi đời của nhà văn Triệu Xuân
Lê Quang Sinh - Thơ


 
 
HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM
Địa chỉ: 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (84-43) 9448134 * Fax: (84-43) 8263777
Email: vanvn.net@gmail.com / hoinhavanvietnam@gmail.com
Tổng biên tập: Hữu Thỉnh
Giấy phép số 77/GP-TTTT- Cục Quản lý Phát thanh-Truyền hình và Thông tin Điện tử- Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2008.
Hội Nhà văn VN giữ bản quyền nội dung trên website này.
Xây dựng, phát triển: iDesign