Thảo Phương: Làm sao trở lại mùa Đông/ Dòng sông cây cầu đã gẫy/ Thôi đành ru lòng mình vậy/ Làm như mùa Đông đã về Thứ ba, 26/1/2010 | 10:58:22 PM
Trang chủ
Tin văn
Văn hóa - Nghệ thuật
Tiếng nói Nhà văn
Dư âm Hội nghị Quốc tế giới thiệu Văn học Việt Nam
Nhà văn đang có hồ sơ xin vào Hội
Nhà văn ta đang làm gì?
Hướng tới 1000 năm Thăng Long Hà Nội
Lý luận - Phê bình
Tác phẩm và dư luận
Đối thoại
Nghề văn
Văn học với đời sống
VanVN.Net Giới Thiệu
Tác phẩm
Thơ
Truyện ngắn
Bút ký - Phóng sự
Tạp văn
Tiểu thuyết
Mỗi tuần một truyện ngắn, một chùm thơ
Nhà Văn Trẻ
Văn học nước ngoài
Tư Liệu Văn Học
Hội nhà văn
Cơ quan văn học
Hội viên
Di sản
Quán Văn Chương
Phiếm luận

Đọc nhiều nhất

Về cuốn hồi ký gây xôn xao trên mạng của một giáo sư

Cái tát của Lê Công Định

Sẽ còn những ai đứng đằng sau ông Huỳnh Ngọc Sĩ ?

Dư luận không giống như "Chú Thỏ" trong truyện "Cáo và Thỏ" thưa ông Đoàn Văn Kiển...

Hãy bình tĩnh, đừng quá riết róng theo kiểu “Giậu đổ bìm leo”

"Cái hèn" của người cầm bút

Ma đưa lối quỷ đưa đường hay bần cùng sinh đạo tặc... ( Về những vụ trộm cắp của người Việt bị phát hiện gần đây tại Nhật Bản)

Ăn ốc nói mò của một số người cầm bút


CÔNG TY LÂM NGHIỆP TAM SƠN

Xã Kiệt Sơn, huyện Tam Sơn tỉnh Phú Thọ; điện thoại: 0210 3745 002   Fax : 0210 3745 003   -   Email : - tamsontanson@yahoo.com
Đại diện tại Hà Nội: Phòng 330 Nhà K1 Khu Đô thị Việt Hưng, Long Biên Hà Nội điện thoại:  04 3652 4558 – Email: truongnd@gmail.com

  Công ty Lâm nghiệp Tam Sơn (thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam) quản lý và sử dụng 10.903,1 ha thuộc địa bàn 10 Xã của Huyện Tân Sơn. Có điều kiện tự nhiên và khí hậu đặc trưng của vùng miền núi trung du phía bắc rất thuận lợi cho phát triển sản xuất lâm nghiệp.  
  Ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu của Công ty là: Trồng rừng NLG, khai thác, thu mua, vận tải cung ứng gỗ NLG cho Tổng công ty Giấy Việt Nam ; sản xuất kinh doanh giống cây NLG, chè búp tươi; thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại lâm sản NLG; sản xuất, chế biến Nấm Dược phẩm (Linh Chi) và cung cấp Nấm thực phẩm sạch cho thị trường Thành Phố Hà Nội, Tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận. Sản xuất, xuất khẩu và cung ứng nội địa hàng trăm triệu đôi đũa tre mỗi năm.
  Các sản phẩm Nấm sạch của Công ty sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đã chinh phục được các bà nội trợ khó tính. Trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.
  Công ty đã mở một số Đại lý, cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm  trên địa bàn các Tỉnh phía bắc
  Khách hàng có nhu cầu mua số lượng lớn hoặc mở Đại lý bán sẩn phẩm . Xin vui lòng liên hệ với Công ty .

Giám đốc     
Nguyễn Đức Sơn


 
Home / Tác phẩm và dư luận
Đọc “Trò chơi”, thoáng nhìn lại mình
Kim Tuyến ( 12/27/2009 4:11:34 PM )
Tác giả: Lê Bích Phượng
 
“Hôn nhân, như cách anh nói, nó chỉ là cam kết về trách nhiệm chứ không còn là cam kết về tình yêu. Không còn tình yêu, những cuộc hôn nhân có thể vẫn tiếp tục. Người ta có thể sẽ ra tay cứu vớt nó theo như cách mà tôi đã nói với chị. Nhưng thực sự, tôi hiểu, tình yêu không dễ níu kéo đến như thế. Người ta có thể yêu một ai đó, yêu tới chết đi được ở một thời điểm nào đó. Nhưng tình yêu ấy có thể sẽ mất đi mà cố mấy cũng không giữ lại được. Người ta vẫn chấp nhận kéo dài cuộc hôn nhân, như cách chị nghĩ, là vì không muốn bọn trẻ bị tổn thương.”
 
Đó không phải là một phát ngôn gây sock của nhân vật chính “tôi” trong cuốn tiểu thuyết đầu tay “Trò chơi” của nhà báo Lê Bích Phượng hiện đang là phóng viên của báo Sài Gòn Tiếp Thị. Được nhiều người biết đến với các bút danh Tây Giang, An Khuê…trong giới báo chí nhưng đây là lần đầu tiên chị bước sang địa hạt văn chương với giọng văn khá ấn tượng.
 
Nhân vật chính “tôi” lao vào cuộc tình với một người đàn ông đã có gia đình và sẵn sàng rũ bỏ chàng trai đầu tiên của mình. “Tôi” không có lỗi, người đàn ông đó cũng không có lỗi. Họ yêu nhau như hai thỏi nam châm khác dấu mà chắc chắn nếu không gặp nhau “những ngọn lửa trong họ có thể sẽ âm ỉ mà không thể cháy bùng lên như thế được”.
 
Nhưng những ràng buộc bởi các hệ giá trị đạo đức đã không cho phép họ được yêu như bản năng tự do của mình. Sự tuyệt vọng của nhân vật “chị” với nỗi ám ảnh về gia đình đổ vỡ đã khiến “tôi” thêm dằn vặt. Mâu thuẫn được đẩy lên tới đỉnh điểm khi ở cuối truyện, tôi tình cờ phát hiện ra người tình của mình lại chính là chồng của “chị”.
 
Là người kể ra câu chuyện, cũng là người chứng kiến sự rạn nứt trong gia đình “chị”, “tôi” tưởng như bế tắc. Nhưng đúng lúc ấy, Dũng, cậu bạn thân nhất đã âm thầm đi cùng “tôi” trong suốt chiều dài câu truyện đã xuất hiện. Dũng thú nhận cậu là người đồng tính với nỗi cô đơn không thể chia sẻ của mình.
 
Không ai có lỗi trong những tình huống éo le của cuộc đời. Bởi chính nhân vật “chị”, người vốn coi gia đình là cả thế giới của mình cũng phải thừa nhận, gặp được một ai đó yêu mình và mình yêu người ấy tha thiết đã là một điều tốt, nó giống như một ân huệ của cuộc đời mà người ta nên tận hưởng.
 
“Cũng phải nhìn thẳng vào sự thật em ạ. Chị cũng không chắc được trong cuộc đời mình, nhỡ đâu lại gặp được một anh làm mình phát rồ lên, lúc ấy thế nào? Chồng chị cũng vậy, nhỡ đâu gặp một em nào đó, cứ phát rồ lên. Mà là yêu thật, thì làm thế nào? Tình yêu nó là tình yêu, ngăn cấm thế nào được. Hôn nhân thực chất là ràng buộc về trách nhiệm, đâu ràng buộc được trái tim, em nghĩ xem. Điều sợ nhất là làm gì tổn thương tới con cái…”
 
“Rõ ràng có sự bất ổn trong điều chị nói. Người phụ nữ ngồi trước mặt tôi yêu gia đình như người cuồng tín, tới mức hi sinh hết cả những gì thuộc về bản thân mình, hôm nay nói bằng một giọng đầy hoài nghi. Tôi mơ hồ thấy niềm tin của chị đang bị lung lay, thế giới của chị đang không còn vĩnh cửu. Chị vẫn nói, chị hài lòng khi mỗi ngày qua đi, tình yêu của chị thêm đầy đặn. Người đàn ông của chị, trừ những lúc đi công tác hoặc bận công chuyện đều trở về nhà, ăn những món chị nấu hoặc chơi với lũ trẻ.
 
Thế mà hôm nay, lần đầu tiên chị nói với tôi khác hẳn những điều ấy. Chị có thể đã thích một người đàn ông khác. Hoặc có những bất ổn mơ hồ từ cuộc hôn nhân của chị, tôi không chắc điều nào đúng. Nhưng với cách nói của chị, tôi thấy chị rất khác thường, không đơn giản chỉ là câu chuyện phiếm.”- Trích
 
Những tình tiết được kể một cách tự nhiên theo giọng tự truyện khiến cho câu truyện dễ đọc, dễ cảm nhận và người đọc có cùng trải nghiệm với tác giả. Không phán xét các nhân vật, kể cả với người đang sống phóng túng như Bích, người đọc bỗng dưng muốn nhìn lại tình yêu của mình, nhìn lại cuộc hôn nhân của mình.
[ Print this page ]In bài   Trang trước [ Top page ]Đầu trang


Gửi ý kiến
Họ tên
eMail
Điện thoại
Địa chỉ
Nội dung:
   
Các bài đã đăng:
   Danh sách Hội viên Hội Nhà văn vần P (3)(27/12/2009)
   Danh sách Hội viên Hội Nhà văn vần P (2)(27/12/2009)
   Danh sách Hội viên Hội Nhà văn vần P (1)(27/12/2009)
   Danh sách Hội viên Hội Nhà văn vần O(27/12/2009)
   "Nước mắt một thời" - những trang tự truyện đầy tính nhân văn(26/12/2009)
   Gặp mặt tình nguyện viên Hội nghị Dịch thuật Giới thiệu Văn học VN(26/12/2009)
   Đại hội IV Hội Nhà văn Lào(26/12/2009)
   Danh sách tác giả đã được các Hội đồng, Ban văn học đề nghị BCH xem xét kết nạp 2009(26/12/2009)
   Cần một tầm nhìn xa, đầu tư có chiều sâu(25/12/2009)
Sự kiện
10 nhân vật có ảnh hưởng nhất thập kỷ
Nhân vật
Tiếng nói đáng tin cậy nhất của nước Mỹ
Bình Luận
Trách nhiệm cao đẹp của người nghệ sĩ
Giới Thiệu Sách
Nhiệt đới buồn
Mùa xuân với “Lời ru ngọn cỏ”
Chiến lược nhân tài của Trung Quốc từ năm 1978 đến nay


 
 
HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM
Địa chỉ: 9 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại: (84-43) 9448134 * Fax: (84-43) 8263777
Email: vanvn.net@gmail.com / hoinhavanvietnam@gmail.com
Tổng biên tập: Hữu Thỉnh
Giấy phép số 77/GP-TTTT- Cục Quản lý Phát thanh-Truyền hình và Thông tin Điện tử- Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2008.
Hội Nhà văn VN giữ bản quyền nội dung trên website này.
Xây dựng, phát triển: iDesign