Giải Goncourt truyện ngắn
Nhà văn Thụy Sĩ giành chiến thắng
Cập nhật: 17:12:00 5/5/2011

Nhà văn Bernard Comment

Ngày 3-5, giải Goncourt dành cho truyện ngắn đã được Viện Goncourt (Pháp) trao cho tập truyện ngắn Tout passe (tạm dịch: Rồi tất cả cũng trôi qua) của nhà văn Thụy Sĩ Bernard Comment. Ngoài sáng tác, Bernard Comment còn dịch thuật và biên tập tại Nhà xuất bản Seuil.

Năm ngoái, ông và Stanley Buchthal vừa xuất bản quyển Fragments (Đổ vỡ) - tuyển tập các bài viết, thơ và thư từ của Marilyn Monroe.

Tout passe gồm chín truyện ngắn, lần lượt giới thiệu với độc giả một phụ nữ cao tuổi đang chuẩn bị ra đi mãi mãi với những bí mật của mình, một người con luôn tự đặt những câu hỏi về người cha chưa hề biết mặt, một người đàn ông góa vợ tìm cách chôn của và một độc giả trong thư viện số lúc mất điện.

Trong Tout passe, mỗi truyện ngắn đều là những nhát cắt của quá khứ nhưng lại đặt ra một loạt câu hỏi về tương lai thông qua quan điểm của các nhân vật.

Giải Goncourt dành cho truyện ngắn là một giải thưởng văn học được Viện Goncourt trao hằng năm từ 1974. Năm ngoái, giải được trao cho nhà văn Bỉ gốc Pháp Éric - Emmanuel Schmitt với tập truyện ngắn Concerto à la mémoire d’un ange (Bản concerto tưởng nhớ một thiên thần).

Công Khanh
(Theo AFP)

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới