Sao Mai: Nghe còi tàu thuỷ thì có gì là lạ/ Sao nghe bao giờ cũng cứ xa?
   

Nhà văn Sơn Tùng bị bạo bệnh, Chủ tịch nước đến thăm
Cập nhật: 20:38:00 30/6/2010

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nắm lấy bàn tay cầm bút bị thương còn có 3 ngón của nhà văn. Và như cảm nhận được hơi ấm nhà văn cũng siết lấy bàn tay Chủ tịch. Nhà văn mở mắt nhìn Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Chủ tịch cúi xuống nhìn sâu thẳm vào đôi mắt nhà văn. Chủ tịch nói: “Anh Sơn Tùng ơi, tôi rất xúc động khi nghe tin anh bị tai biến. Các bác sỹ nói với tôi, sức khoẻ của anh hôm nay đã tốt lên nhiều rồi. Anh phải cố gắng lên. Ngày xưa bom đạn Mỹ quật anh đến thế, mà anh vẫn vượt qua, bệnh tật này nghĩa lý gì, anh cố gắng lên”.

Nghe tin nhà văn Sơn Tùng bị tai biến mạch máu não phải nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đang công tác tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gọi điện ra hỏi thăm. Và sáng nay, lúc 10h30 phút (ngày 30-6-2010) Chủ tịch đã đến thăm nhà văn tại khu điều trị cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai. Ban giám đốc bệnh viện, lãnh đạo khoa cấp cứu A9 và gia đình nhà văn Sơn Tùng đã đón tiếp và báo cáo tình hình sức khoẻ của nhà văn cho Chủ tịch nước. Theo các bác sỹ, tình trạng bệnh của nhà văn là nặng, nhưng anh em bác sỹ, cán bộ nhân viên đã cố gắng hết sức, áp dụng những biện pháp điều trị linh hoạt và sử dụng các liệu pháp tốt nhất có thể. Sau hơn 2 ngày, 2 đêm hôn mê hiện nhà văn đã tỉnh lại và có dấu hiệu tiến triển tốt hơn, dù vẫn còn nặng. Các bác sỹ hứa với Chủ tịch sẽ làm tất cả để cứu chữa cho một nhà văn chuyên viết về Bác Hồ, về danh nhân cách mạng và có công lao lớn đối với cách mạng, với đất nước, có nghị lực sống mãnh liệt và sức cảm hoá nhiều tầng lớp độc giả.

Chủ tịch nước nói: “Anh Sơn Tùng và tôi là những người đồng chí gắn bó keo sơn từ khi ở chiến trường Nam bộ. Khi anh Sơn Tùng bị thương nặng, tôi là người cõng anh ấy đi cấp cứu. Anh Sơn Tùng là nhà văn được nhân dân yêu mến. Các đồng chí hãy cố gắng hết sức để cứu chữa cho nhà văn Sơn Tùng”.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nắm lấy bàn tay cầm bút bị thương còn có 3 ngón của nhà văn. Và như cảm nhận được hơi ấm nhà văn cũng siết lấy bàn tay Chủ tịch. Nhà văn mở mắt nhìn Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Chủ tịch cúi xuống nhìn sâu thẳm vào đôi mắt nhà văn. Chủ tịch nói: “Anh Sơn Tùng ơi, tôi rất xúc động khi nghe tin anh bị tai biến. Các bác sỹ nói với tôi, sức khoẻ của anh hôm nay đã tốt lên nhiều rồi. Anh phải cố gắng lên. Ngày xưa bom đạn Mỹ quật anh đến thế, mà anh vẫn vượt qua, bệnh tật này nghĩa lý gì, anh cố gắng lên”. Nhà văn dù chưa nói được, nhưng ông gật gật đầu đồng cảm và hai người lại xiết tay nhau.

Đại diện gia đình và Nhà xuất bản Thanh niên đã tặng Chủ tịch nước tập bản thảo dày gần 1000 trang mang tên: “Hiện tượng Sơn Tùng trong văn học Việt Nam hiện đại” tập hợp những bài viết về nhà văn, về tác phẩm và một phần những tư liệu (gồm những bức thư ở chiến trường gửi cho nhà văn). Bản thảo này vừa hoàn thành và hiện đang chuẩn bị in. Chủ tịch nhận và nói: “Tôi sẽ đọc và sẽ làm những gì cần thiết để cổ vũ cho cuốn sách”. Chủ tịch trao cho vợ nhà văn chiếc phong bì, nói: “Chút quà này là từ tấm lòng của tôi. Chị cầm lấy bồi dưỡng cho anh…” Tất cả lại lặng đi, xúc động.

Sau đó chủ tịch thăm và tặng quà cho các bệnh nhân trong phòng và thăm khu lưu trú cho bệnh nhân nghèo, chụp ảnh lưu niệm với gia đình và Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai.

Từ mấy ngày nay, nghe tin nhà văn bị tai biến, đại tá Nguyễn Huyên, đại diện cho văn phòng đại tướng Võ nguyên Giáp, cựu bộ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Di Niên, cựu Bộ trưởng Tư Pháp Nguyễn Đình Lộc, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, và đông đảo các nhà văn, nghệ sỹ, giáo sư, phóng viên báo chí, nhiều bạn hữu của nhà văn từ khắp nơi đã đến thăm nhà văn Sơn Tùng và chia sẻ với gia đình.

P.V


Tắt Telex VNI

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Tên của bạn

 

Email

   

Ý kiến của bạn

 

1
2
Tin mới