Phạm Công Trứ: Nhà quê khí chất tràn trề/ Tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân
   

Lộ diện danh sách đề cử giải thưởng văn học Orange lần thứ 16
Cập nhật: 15:17:00 18/3/2011
VanVn.Net - Giải thưởng văn học Orange được đánh giá là một trong những giải thưởng văn học có uy tín hàng đầu thế giới. Năm nay, theo nhận định của ban tổ chức, sẽ có nhiều khó khăn hơn trong việc lựa chọn tác phẩm đoạt giải...

Với tầm ảnh hưởng rộng, giải thưởng văn học Orange của Anh luôn tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà văn trên thế giới. Tuy nhiên, đây là giải thưởng chỉ dành cho các cây bút nữ sử dụng tiếng Anh. Tại buổi trao giải thưởng năm 2010, nữ văn sĩ người Mỹ Barbara Kingsolver đã  vinh dự được nhận giải thưởng này. Năm nay, theo danh sách 20 tác phẩm đề cử mới được công bố, hứa hẹn sẽ có những bất ngờ tại buổi lễ trao giải lần thứ 16.

Theo danh sách lần này, số lượng người viết tiểu thuyết được giới thiệu nhiều nhất so với những lần đề cử trước đó. Một người dẫn chương trình Breakfast của BBC nhận định: “Nhiều đề tài rất khó đã được xử lí bằng những cảm xúc đặc biệt, nhưng niềm vui và những thú vị sẽ đến bất ngờ. Dù một vài đề tài rất khó, tuy nhiên thể hiện theo những cách như trên sẽ giúp tác phẩm dễ được đón nhận hơn và đem lại niềm vui bất ngờ”. Lần này, tiểu thuyết “Room” của Emma Donoghue nhận được sự quan tâm đặc biệt. Nội dung của cuốn tác phẩm này kể về việc hai mẹ con cùng ở trong một buồng giam. Ngoài ra, câu chuyện về một người mẹ phải đương đầu với cái chết bất ngờ của cô con gái 9 tuổi trong tác phẩm Doughty cũng gây nhiều chú ý.


Tác giả Emma Donoghue được đánh giá rất cao với tiểu thuyết “Room”

Được biết, danh sách ban giám khảo lần này gồm nhà sản xuất Liz Calder, nhà viết tiểu thuyết Tracy Chevalier, diễn viên Helen Lederer. Theo như kế hoạch, giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 8/6 tới. Và khoản tiền thưởng dành cho người chiến thắng là 30 nghìn bảng (tương đương khoảng 45 nghìn đô la).

Danh sách một số tác phẩm đáng chú ý được đề cử trong lần trao giải thứ 16:

Tác phẩm (tác giả):

Room (Emma Donoghue)

Lyrics Alley (Leila Aboulela)

Jamrach's Menagerie (Carol Birch)

The Memory of Love (Aminatta Forna)

The London Train (Tessa Hadley)

The Birth of Love (Joanna Kavenna)

Great House (Nicole Krauss)

The Road to Wanting (Wendy Law-Yone)

The Swimmer (Roma Tearne)

Repeat It Today With Tears (Anne Peile)

Grace Williams Says It Loud (Emma Henderson)

The Secret Lives of Baba Segi's Wives (Lola Shoneyin)

Annabel (Kathleen Winter)

Lê Mạnh

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới