Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI
   

Hội nghị Văn học năm 2011
Cập nhật: 13:41:00 8/1/2011

VanVn.Net - * Viện hàn lâm văn học Quốc tế Rumani trao Giải thưởng năm 2010 cho nhà thơ Nguyễn Duy * Tặng Bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam cho Dịch giả Thúy Toàn vì đã có đóng góp xuất sắc trong quá trình giao lưu văn học hai nước Việt Nga. *Chủ tịch Hữu Thỉnh cũng nói về khuyết điểm của Hội: Cần chuyên nghiệp hơn nữa những công việc của văn phòng để đạt đến sự quy củ sang trọng; nếu chúng ta không nỗ lực vươn lên cho sang trọng hơn thì không ai đến đây để cấp phát sự sang trọng cho chúng ta.

Hội nghị đã khai mạc sáng nay, 8 - 1 - 2011 tại Hà Nội. Các ủy viên BCH, ủy viên các hội đồng, các ban chức năng, các cơ quan cấp 2 của Hội đã về dự đông đủ. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội, đã báo cáo những nét chính trong các hoạt động của Hội, của Ban Thường vụ và BCH. Thời gian qua, BCH đã hoàn thiện Điều lệ Hội, được các cơ quan chức năng phê duyệt. Do đó, có những đổi mới quan trọng trong thiết lập các Hội đồng chuyên môn (Thơ, Văn xuôi, Lý luận Phê bình và Dịch thuật) giải tán bớt các Ban chức năng, tập hợp lại thành Ban Văn học Đề tài. Hội quan niệm rằng chỉ có 4 hội đồng, cần chuyên nghiệp hóa nó cao; đó là một bước tiến trong tư duy. Từ nay, các Hội đồng chuyên môn sẽ nhiều quyền hơn trong việc trao Giải thưởng, trong xét kết nạp hội viên cũng như hoạch định những nét lớn để phát triển văn học thuộc ngành mình.

 
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội trao Bằng khen của Hội cho dịch giả Thúy Toàn

Hội có Chương trình công tác toàn khóa 2010 – 2015, tầm nhìn rộng hơn, có mặt như quảng bá văn học tầm nhìn đến 10 năm; đây cũng là nét mới trong nhiệm kỳ.

Hội đồng Chung khảo cuộc Thi tiểu thuyết lần thứ III đã nỗ lực làm việc hơn 8 tháng, lọc từ 51 cuốn lấy ra 13 cuốn trao giải; có những cuốn nâng lên đặt xuống tranh luận nhiều lần, nhưng rồi đã lấy cái xu hướng phát triển và hướng mở của tương lai thể loại làm chỗ dựa chắc chắn cho niềm tin để trao giải thưởng. Muốn nói gì thì nói, Giải thưởng và cả những cuốn vào chung khảo của cuộc thi đã chứng tỏ một nền tảng thể loại rất cao và là nòng cốt của cả nền văn học đối với thể loại tiểu thuyết.nhà thơ Nguyễn Duy (ngồi bên cạnh là ngài Đại sứ Rumani tại VN)

Hội cũng đã phối hợp với Bộ Công an chung khảo cuộc thi tiểu thuyết của ngành này (sắp trao giải); phối kết chương trình với Bộ Nông nghiệp – PTNT đẻ tuyển chọn tác phẩm xuất sắc về nông dân, nông nghiệp và nông thôn để trao giải trong thời gian tới cũng là nét mới đáng phấn khởi của văn học.

Hội đã cải tiến công tác Tài chính, đổi mới nó để hoạt động đúng pháp lệnh Tài chính hơn.

Hội đã xin được phép thành lập Trung tâm dịch thuật giới thiệu Văn học VN ra ngoài và chọn dịch tác phẩm nước ngoài vào Việt Nam.

Hội đang cải tạo nâng cấp, cơi nới không gian cho các hoạt động của Hội; sắp tới Trung tâm Dịch thuật sẽ có nhiệm sở tại 65 Nguyễn Du đồng thời đấy cũng là văn phòng đối ngoại của Hội.

Hội cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho Ngày Thơ Việt Nam. Ngoài hai điểm chính tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; ngày Thơ 2011 sẽ có điểm ngày thơ tại quê Bác nhằm kỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, 70 năm ngày Bác về lại tổ quốc.

Hội cũng làm nhiều việc nghĩa về tang lễ, thăm bệnh các nhà văn lão thành và bão lụt (nhân thể ông cũng thông báo nhà văn Hoàng Ngọc Hiến mắc bệnh hiểm nghèo hiện nằm thở ô xy trong Bệnh viện Hữu nghị) và đó là những nỗ lực của văn phòng; có thẻ nói rằng Văn phòng Hội có đội ngũ chuyên môn cao về tổ chức tang lễ.

Cuối cùng là hôm qua, BCH đã có được kết quả Giải thưởng hàng năm do Hội đồng chung khảo trình lên, BCH thông qua vào mai kia sẽ thông báo chính thức.

Chủ tịch Hữu Thỉnh cũng nói về khuyết điểm của Hội: Cần chuyên nghiệp hơn nữa những công việc của văn phòng để đạt đến sự quy củ sang trọng; nếu chúng ta không nỗ lực vươn lên cho sang trọng hơn thì không ai đến đây để cấp phát sự sang trọng cho chúng ta.

Thiếu sót của chúng ta là vẫn còn những người thiếu thiện chí trong nội bộ; chúng ta có chuyện này chuyện khác nhưng chúng ta, Hội chúng ta là một hình ảnh sáng sủa của đất nước, của văn hóa dân tộc. Hy vọng chúng ta sẽ khắc phục để xây dựng Hội trở thành mái nhà ấm áp của nhà văn.

Trong năm tới Hội sẽ tổ chức Hội nghị Nhà văn Trẻ lần thứ VII.

Trong chiều nay và ngày mai, các Hội đồng sẽ xét kết nạp hội viên mới,  Chủ tịch Hữu Thỉnh nói: "Xin đừng làm vừa lòng mọi người, mà phải làm “vừa lòng các chuẩn mực; chọn lấy chừng 25 người kết nạp vào Hội; không thể tràn lan." Ban văn học Đề tài thảo luận để bàn chương trình của Ban trong nhiệm kỳ. Đề nghị 2 Hội đồng Thơ và Văn xuôi họp bàn nhanh chóng hoàn tất tuyển thơ, tuyển văn thế kỷ XX để tổ chức dịch thuật, làm nguồn vào cho Trung tâm Dịch thuật nay mai đi vào hoạt động. Các Hội đồng cũng chuẩn bị kỹ lưỡng cho đề cử xét chọn các hội viên tiến cử để Nhà nước trao Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Đây là hội nghỉ triển khai toàn khóa, tư duy văn học cần có đường đi nước bước trước; xin các anh chị em đóng góp ý kiến bổ sung cho BCH.

PV
Chú thích: Ảnh trong bài của Phan Hữu Đố


1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới