Phạm Công Trứ: Nhà quê khí chất tràn trề/ Tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân
   

“Đời và thơ Lê Đạt – Bóng chữ ngả dài trên Đường chữ”
Cập nhật: 11:45:00 29/3/2011

Cố nhà thơ Lê Đạt
VanVn.Net - Vào hồi 18h ngày 31/3/2011, tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, buổi tọa đàm “Đời và thơ Lê Đạt – Bóng chữ ngả dài trên Đường chữ” do công ty sách Bách Việt và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra long trọng với sự tham gia của nhiều diễn giả là các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình nổi tiếng: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nghệ sĩ sân khấu Ngọc Thụ (người em thân thiết của thơ Lê Đạt), chị Đào Phương Liên (con gái út của nhà thơ), cụ Trần Đĩnh (bạn vong niên của cố nhà thơ)…

Trong cả sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của mình, “đời chữ” của nhà thơ Lê Đạt được chia hai thời kỳ với hai ngòi bút sáng tạo có những dấu ấn riêng biệt. Người đọc bắt gặp một Lê Đạt cách tân, theo truyền thống Mallarmé, mở một kỷ nguyên mới cho đường chữ đồng thời lại bắt gặp một nhà thơ thời thế, ghi lại bộ mặt của xã hội toàn trị trên đất nước Việt Nam, xác định tính chất cơ bản của lịch sử : "Lịch sử muôn đời duyệt lại / Không ai lừa được cuộc đời”, theo truyền thống Đỗ Phủ.

Tại cuộc tọa đàm, các diễn giả sẽ đưa ra những đánh giá chung nhất cũng như những đánh giá trên từng khía cạnh riêng về cuộc đời và những cống hiến trong sự nghiệp sáng tạo của nhà thơ Lê Đạt.

Nhà thơ Lê Đạt sinh ngày 10 tháng 9 năm 1929, ở Á Lữ, Bắc Giang. Ông tham gia phong trào Nhân Văn Giai Phẩm vào những năm 50 của thế kỉ XX.

Trên văn đàn, Lê Đạt là một nhà thơ chủ trương theo đường lối thơ "tạo sinh" - thơ phải dựa vào "ý tại ngôn ngoại", phải cô đúc, đa tầng, đa nghĩa, và đa ngã (phỏng theo nhà phê bình Thụy Khê). Thơ ông giàu nhạc điệu; nhiều sáng tạo, cách tân; phảng phất nhiều điển cố văn học và lịch sử; chất chứa vô vàn những lối "chơi chữ" tạo hình hóm hỉnh, đòi hỏi ở độc giả một trình độ thưởng thức cao.

Những tác phẩm đã xuất bản của ông gồm: tập thơ "Bóng chữ" (NXB Hội Nhà văn, 1994), "Ngó lời" (NXB Văn học, 1997), "Đường chữ" (NXB Hội Nhà văn và Bách Việt, 2009), truyện ngắn "Mi là người bình thường" (NXB Phụ nữ, 2007).

Năm 2007, cùng với Trần Dần, Phùng Quán, Hoàng Cầm, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Nguyễn Anh Thế

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới