Phạm Công Trứ: Nhà quê khí chất tràn trề/ Tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân
   

Đi tìm “chìa khóa” mở cánh cửa thơ Nguyễn Bảo Chân
Cập nhật: 19:45:00 12/3/2011

Buổi tọa đàm diễn ra trang trọng và ấm áp
VanVn.Net - “Những chiếc gai trong mơ” đã chính thức được độc giả biết tới từ ngày thơ Việt Nam lần thứ 9, khi nhà thơ Nguyễn Bảo Chân chọn đưa lên poster thi quán của mình tại Sân thơ hiện đại. Đó cũng là nhan đề của tập thơ mới nhất của Nguyễn Bảo Chân được in tại NXB Thế giới, 2010. “Những chiếc gai trong mơ” đã đón nhận được nhiều sự chú ý của độc giả. Tập thơ được Ban Nhà văn trẻ - Báo văn nghệ Trẻ - Hội nhà văn Việt Nam chọn để tổ chức tọa đàm tại Hội trường Báo văn nghệ, số 17, Trần Quốc Toản, Hà Nội vào lúc 9h ngày 12/3/2011.

Đến dự buổi tọa đàm có đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận – phê bình và độc giả yêu mến thơ Nguyễn Bảo Chân. Trong không khí ấm cúng và gần gũi, buổi tọa đàm không đọc tham luận như thông lệ mà tổ chức trao đổi qua những câu hỏi chia sẻ dành cho tác giả và những ý kiến nêu ra. Chính bởi cách tổ chức mới này mà tọa đàm nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp chân thành, cả sự tranh luận về chủ đề được nêu ra: Chìa khóa nào để mở cánh cửa thơ Nguyễn Bảo Chân?.

 “Những chiếc gai trong mơ” là tập thơ được in song ngữ, và có một điều đặc biệt chính Nguyễn Bảo Chân là người đã chuyển ngữ những bài thơ của mình. Tác giả tập thơ chia sẻ rằng khi viết những bài thơ này, cô đã thực sự tư duy bằng Anh ngữ, cô không dịch thơ mình mà trình bày nó bằng một ngôn ngữ khác khi cô đã cảm thấy mình bắt đầu quen với nó. Có lẽ bởi thế nên những câu tiếng Anh cứ hiện lên trong đầu cô một cách tự nhiên, dễ dàng. Cô cũng chia sẻ rằng mỗi ngôn ngữ có một vẻ đẹp riêng, trong một vài trường hợp cụ thể cô cảm thấy thơ của mình khi được trình bày bằng tiếng Anh lại có phần hay hơn tiếng Việt.

 Lấy cảm hứng từ chính bức tranh của cô em gái, cũng đã thể hiện rõ trong bài thơ “Những chiếc gai mơ mộng”, tác giả Nguyễn Bảo Chân hy vọng những bài thơ của mình phần nào sẽ “bênh vực được nỗi buồn”. Hầu hết các ý kiến thảo luận trong buổi tọa đàm đều cho rằng thơ Nguyễn Bảo Chân nữ tính, nhẹ, sâu mà tinh thế, đòi hỏi chúng ta phải lắng lại, để có thể hiểu được độ ngân, lắng nghe được tiếng mong manh giữa những dòng chữ. Nhà văn Văn Giá đã nhận xét “Với thi tập “Những chiếc gai trong mơ” chân dung Nguyễn Bảo Chân đã hiện lên trong một bước chuyển thật sâu sắc: từ thiếu nữ bước sang bến bờ phụ nữ. Ban đầu, toàn những bài thơ yêu đương nồng nàn, trong trêo, với những nhớ nhung hờn dỗi theo cách nữ sinh. Nay nữ thi sĩ hiện lên đúng là một bông hồng vàng “cùng những chiếc gai mơ mộng”, những chiếc gai cứ muốn công khai chồi ra để “bênh vực nỗi buồn”, để giúp người thơ tự tin đi giữa cuộc đời, để có được một tư thế nghệ sĩ với ý nghĩa chân chính nhất của danh xưng này”.

 Buổi tọa đàm kết thúc vào hồi 11h30 cùng ngày.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vân Anh – Anh Thế

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới