Eliot (nhà thơ Anh gốc Mỹ): Cái xác anh trồng năm ngoái trong vườn/ Đã bắt đầu nẩy mầm chưa? Thanh Quế: Tôi như thấy những tháng năm đời mình còn lại/ Là những tháng năm vay mượn của các anh/ Những người đã khuất (Nói với một người anh - nhớ Lê Anh Xuân)

   

Cần chấm dứt việc cho người nước ngoài thuê mặt biển và đất ven biển
Cập nhật: 14:09:00 26/9/2010

Hồng Nhu

Tôi vừa đọc bài báo “Một hiểm họa được báo trước” của tác giả Đào Ngọc Đệ đăng trên số 35 + 36 báo Văn nghệ ra ngày 28-8 và 4-9-2010. Nếu như các số liệu và diễn biến trong bài trên là chính xác, thì tôi đề nghị: “Cần lập tức chấm dứt tình trạng đó” trước khi để cho nó sa vào “chuyện đã rồi” tràn lan, hoặc quá muộn!

Xuất phát từ Quyết định số 123 của Chính phủ năm 2006 về việc giao quyền sử dụng mặt nước biển cho người nuôi trồng và khai thác thủy sản; đối tượng là ngư dân Việt Nam và ngành Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từ xưa đến nay (trước và sau khi Quyết định 123 có hiệu lực) ngư dân và ngành thủy sản nước ta vẫn đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản trên biển yên ổn, ngày càng phát triển theo nhịp độ của kinh tế nước nhà; không có chuyện gì xảy ra cả.

Vậy mà một số địa phương dọc bờ biển đã dựa vào NQ đó và “biến hóa” ra thành việc cho người nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài thuê mặt biển và đất ven biển với thời hạn dài 10 năm, 20 năm... 50 năm. Có nghĩa là sau khi được thuê và được cấp phép, nước ngoài họ có thể muốn làm gì thì làm trên diện tích mặt biển và đất ven biển đó; thậm chí đã có hiện tượng là họ mang cả hài cốt và những di sản vật thể quý giá của họ sang chôn cất ở các nơi đó.

Vậy là một việc vô cùng nguy hại, việc mà không một người dân Việt Nam nào muốn thấy lại sau 65 năm nước nhà giành được độc lập, tự do bằng biết bao nhiêu là xương máu của nhân dân ta, đặt ra trước nhỡn tiền: nguy cơ mất đất và cả mất nước!

Tôi xin thiết tha đề nghị với Chính phủ:

1. Bằng nhiều biện pháp mạnh và dứt khoát để chấm dứt ngay lập tức việc một số địa phương cho nước ngoài thuê mặt nước biển và đất ven biển, bất cứ cho thuê để làm gì và thời hạn là bao lâu.

2. Thu hồi hoặc bổ sung ngay QĐ số 123 nếu thấy nó còn có chỗ sơ hở, để QĐ này khỏi bị lợi dụng và biến hoá đến mức kinh ngạc như bài báo của Đào Ngọc Đệ đã nêu.

3. Ra một quyết định hoặc văn bản khác nêu lên rõ rằng minh bạch và không thể thay đổi, rằng: “Chỉ có người dân quốc tịch Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước mới được cấp phép sử dụng mặt nước biển và đất ven biển. Cấm tuyệt đối, không cho người nước ngoài thuê, mua (hoặc các hình thức tương tự) mặt nước biển và đất ven biển.

Cha ông ta đã tổng kết “Được đằng chân lân đằng đầu”. Thiết nghĩ câu tục ngữ đó đã là suy ngẫm cho chúng ta thời nay và con cháu mãi mãi các thời sau; không chỉ trong ứng xử và hành vi hàng ngày mà còn đặc biệt hệ trọng hơn là cảnh giác cả trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Tin bài mới

1
2
3
4
Tin mới
Liên kết website