Sao Mai: Cái thu về trọ sao trời biếc/ Nắng còn vàng biêng biếc đã sang sông. Hữu Thỉnh: Vạt mảnh bờ con cua mất quê/ Rau đay làm lẽ buổi anh về
   

Nhà văn Nguyễn Hiếu trả lời phỏng vấn
Cập nhật: 11:21:00 25/7/2010

 

PV: Vẫn câu hỏi quen thuộc nhưng trả lời phải mới: Anh có suy nghĩ gì trước thềm Đại hội Nhà văn?

NV Nguyễn Hiếu: Có thể do tố chất tiềm ẩn đôi chút khả năng trong con người nên ngay từ thuở ấu thơ tôi đã nhận ra một điều quan trọng - ấy là trọn đời mình thuộc về nghiệp văn chương. Theo các nhà nho học thì hai chữ văn chươngđẹpsáng. Người phụng sự nghiệp văn chương là người đi theo, bảo vệ và xiển dương cái đẹp trong sáng. Bằng tác phẩm góp phần cải tạo con người, xã hội tiêu diệt dần cái xấu, cái ác bằng chân thiện mỹ. Bằng sự cao quí tự thân của văn chương người viết văn đã tự xếp mình vào ngôi đền thiêng và HNV Việt Nam là nơi cụ thể hóa, tổ chức hóa, trần gian hóa ngôi đền thiêng đó. Mỗi hội viên và cả những người yêu thích, trân trọng thẩm mỹ trong sáng được hiển hiện ra bằng ngôn từ có chỗ để sinh hoạt, để chia sẻ. Tất nhiên để trở thành một thành viên của ngôi đền ấy phải trải qua nhiều sự phấn đấu để đi lên và tạo dựng thành quả cho riêng mình. Chính sự vất vả để phấn đấu ấy khiến đường văn của mỗi nhà văn được xem như một cuộc hành trình đầy vất vả nhưng cũng đầy niềm vui và vinh quang trong sự rèn luyện tài năng và nhân cách con người.

PV: Xin anh nói cụ thể hơn.

NV Nguyễn Hiếu: Vâng! Tôi thực sự vui mừng, phấn khởi khi biết mình sắp bước vào Đại hội – nơi quần tụ, tập trung và cũng là đỉnh cao sự hoạt động cộng đồng của hội. Tôi hi vọng bằng sự chân tình, thiện tâm của những người cầm bút cả đời cho vẻ đẹp trong sáng sẽ có nhiều ý tưởng để Hội của chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn, hữu hiệu hơn đặng giúp cho mỗi nhà văn trong và ngoài hội có nhiều sáng tạo thông qua những tác phẩm xứng đáng với tài năng của mình, đáp ứng niềm mong đợi của đông đảo bạn đọc...

PV: Xin anh nói cụ thể hơn chút nữa về một điều cụ thể mà anh quan tâm?

NV Nguyễn Hiếu: Sự rậm rạp và thể hiện sự dẫm chân lên nhau khá rõ nằm rải rác ở 4 chương nhưng có lẽ tập trung nhất ở chương IV – Tổ chức của Hội. Điều 3 nói về các Ban chuyên môn. Trừ các Ban có thể coi là bộ khung cho sự tồn tại của hội là Ban tổ chức, Ban tài chính, Ban đối ngoại thì không bàn nhưng Ban sáng tácmột ban đặc trưng cho một hội nghệ thuật nói chung và HNV nói riêng thì với một chức năng nắm bắt, tổ chức và tạo điều kiện cho nhà văn hội viên sáng tạo thì nên rút gọn lại, không cần tách bạch Ban nhà văn cao tuổi, Ban nhà văn trẻ, Ban nhà văn nữ .. Bởi thực tế trong nhiệm kì vừa qua các Ban này dường như hoạt động không mấy có hiệu quả. Về Ban sáng tác tôi đề nghị Hội nên đưa vào những nhà văn có tài, công tâm và nhất là đang ở độ tuổi lao động. Nếu cần hội có thể trả lương chính thức cho cán bộ của ban này theo thể chế hiện hành của nhà nước. Để tránh hiện tượng các nhà văn đã về hưu mới về làm ở Ban này - một Ban được xem là cốt tử của HNV - để dẫn đến tình trạng đáng buồn: Trại sáng tác nào mở ra cũng từng ấy khuôn mặt gồm những người của Ban sáng tác với vài nhà văn bè bạn, cánh hẩu, trong đó rất ít nhà văn có sản phẩm sau khi kết thúc trại. Lại có tình trạng nhà văn của Ban sáng tác nhưng không hề đọc tác phẩm của hội viên, vậy xin đề nghị trong ban sáng tác nên có một nhà phê bình thật công tâm, nhiệt huyết và có nghề, với nhiệm vụ đọc để nắm được tình hình sáng tác của các nhà văn Hội viên và nếu có thể cả người ngoài hội để giúp cho việc xét kết nạp Hội viên cho thật khách quan.

Mỗi khi có kế hoạch mở trại ban sáng tác nên thông báo rộng rãi đến các hội viên để nộp đề cương. Ban sáng tác cần xét những đề cương có chất lượng để triệu tập.Và đây cũng là tư liệu, điều kiện để ban sáng tác đề xuất những chế độ tài trợ sáng tác của hội, tránh tình trạng chia quĩ tài trợ bình quân như trước. Còn đối với các nhà văn mỗi khi có tác phẩm mới phải gửi ngay đến ban sáng tác chí ít là một bản . Ban sáng tác cần ghi rõ, phân nhau đọc để nắm được chất lượng tác phẩm. Đây cũng chính là điều kiện để có thể đề xuất cho việc chọn giải thưởng hàng năm cũng như tìm ra những tác phẩm hay hoặc có vấn đề có thể tạo ra các cuộc hội thảo sôi nổi ….

Điểm cuối cùng chọn ban chấp hành nên căn cứ từ sự đề cử của địa phương. Và ban chấp hành cũng cần có tiêu chí cá nhân nhà văn nào sau năm năm mà ngừng sáng tác không có tác phẩm thì không nên bầu vào ban chấp hành, vì trên thực tế những người không sáng tác sẽ không thể thông cảm với sự vất vả trong sáng tạo nghệ thuật. Đấy là chưa kể ít nhiều trong số họ còn có tính đố kị, tị hiềm trước thành công của đồng nghiệp. Điều nữa, HNV là tổ chức để giúp cho Hội viên ngày càng say mê trong sự sáng tạo nghệ thuật, xin đừng vì sự đủ mâm bát mà tạo ra sự phức tạp không cần thiết, làm rối trí các nhà văn mỗi khi cần đến Hội chúng ta.

PV - Xin cám ơn nhà văn!


1
2
3
Tin mới