Eliot (nhà thơ Anh gốc Mỹ): Cái xác anh trồng năm ngoái trong vườn/ Đã bắt đầu nẩy mầm chưa? Thanh Quế: Tôi như thấy những tháng năm đời mình còn lại/ Là những tháng năm vay mượn của các anh/ Những người đã khuất (Nói với một người anh - nhớ Lê Anh Xuân)

   
Đồng nguyên tăng giá sau khi TQ hứa áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt
Tỷ giá đồng nguyên đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua.
Cập nhật: 9:02:00 22/6/2010

 

 

Ngày hôm nay (21-6), tỷ giá đồng nguyên đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, sau khi Bắc Kinh cam kết sẽ để chỉ tệ của họ linh hoạt hơn. Tỷ giá đồng nguyên tăng lên tới 6,8110 so với đồng đôla Mỹ, tăng gần 0,4% so với hôm thứ Sáu. Giới hạn 0,5% trong mức độ thay đổi tiền tệ hàng ngày khiến cho đồng nguyên không thể thay đổi giá trị nhiều hơn. Các chỉ số chứng khoán chính ở châu Á, Châu Aâu và Hoa Kỳ cũng đã tăng mạnh trước tin tức này. Giá dầu thô và đồng cũng tăng khi các nhà đầu tư cho rằng đồng tiền mạnh hơn của Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc nhập khẩu một số loại hàng hóa. Đại sứ Hoa Kỳ ở Trung Quốc Jon Huntsman nói rằng sự thay đổi này sẽ “giúp loại bỏ được một yếu tố khó chịu” ra khỏi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc đã bị áp lực ngày càng tăng của Hoa Kỳ, Liên hiệp Aâu Châu và Quĩ tiền tệ Quốc tế đòi họ cho phép tăng giá đồng nguyên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh thông báo của Trung Quốc rằng nước này sẽ nâng giá đồng Nhân dân tệ, vốn bị cho là giữ quá thấp.

Ông Obama gọi đây là "bước đi có tính xây dựng" và nói nó sẽ giúp quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu. Giới chính trị gia Mỹ lâu nay đã chỉ trích rằng đồng Nhân dân tệ bị ghìm giá để các doanh nghiệp Trung Quốc có thêm lợi thế khi xuất khẩu. Vấn đề này đang được trông đợi sẽ nổi lên tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia công nghiệp phát triển và đang phát triển G20 vào tuần tới. Hôm thứ Bảy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc loan báo sẽ có biện pháp để cơ chế hối đoái "mềm dẻo hơn". Ngân hàng này cũng nói việc kinh tế thế giới hồi phục đang tạo điều kiện để cải cách.

Tuy nhiên, Trung Quốc không đưa ra bất cứ chi tiết nào về thời gian biểu và cũng bác bỏ thông tin về một đợt tăng mạnh giá đồng Nhân dân tệ với lý do "không có cơ sở gì để thay đổi lớn". Đồng nội tệ của Trung Quốc đang ở mức 6,83 Nhân dân tệ ăn 1 đôla Mỹ, tỷ giá này được ấn định suốt từ tháng Bảy 2008 tới nay. Phát biểu về thông báo của Trung Quốc, Tổng thống Obama nói đây là "bước đi có tính xây dựng, có thể giúp cho quá trình hồi phục và đóng góp vào một nền kinh tế cân bằng hơn trên thế giới".

"Tôi nóng lòng trao đổi về chủ đề này và các chủ đề khác tại hội nghị G20 ở Toronto vào tuần tới." Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner cũng hoan nghênh thông báo của Trung Quốc, nhưng một cách khá cẩn trọng:" Đây là bước đi quan trọng, nhưng còn phải xem họ điều chỉnh tỷ giá nhanh và mạnh như thế nào."

Bị áp lực

Hồi tháng Tư, ông Geithner đã hoãn việc đưa ra một phúc trình, trong có cáo buộc Trung Quốc là ghìm tỷ giá, để cho Bắc Kinh có thời gian cải cách tiền tệ mà không bị nói là dưới áp lực của nước ngoài.Một số dân biểu Mỹ tin rằng việc đồng Nhân dân tệ bị giữ giá quá thấp đã ảnh hưởng xấu tới kinh tế tại các khu vực cử tri mà họ đại diện. Phản ứng trước thông báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, thượng nghị sỹ Dân chủ Charles Schumer nói nội dung của thông báo này quá sơ sài.Ông nói: "Cho tới khi có thêm thông tin cụ thể về bao giờ thì Trung Quốc cho tăng tỷ giá và tăng bao nhiêu, thì chúng ta vẫn chưa thể an tâm là nước này bắt đầu chơi đúng luật." Phóng viên BBC Damian Grammaticas tại Bắc Kinh nói thông báo của Ngân hàng Trung ương được xem như nỗ lực ngăn ngừa chỉ trích hướng tới chính sách tiền tệ của Trung Quốc tại hội nghị G20 ở Canada, nơi ông Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Trung Quốc đã dùng nhiều cách để ghìm giá Nhân dân tệ, trong đó có việc bán nội tệ lấy tiền đôla và do vậy đang nắm trong tay một lượng ngoại tệ khổng lồ. Cách thức mà Trung Quốc đầu tư lượng ngoại tệ đó bị nhiều kinh tế gia cho là một trong các yếu tố chính gây ra khủng hoảng tài chính quốc tế mới đây. Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn nói thông báo của Trung Quốc là "diễn biến rất đáng hoan nghênh".


Tắt Telex VNI

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Tên của bạn

 

Email

   

Ý kiến của bạn

 

1
2
Tin mới