Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Người Việt khắp thế giới tưng bừng đón Tết cổ truyền
Cập nhật: 12:41:00 31/1/2011

Cộng đồng người Việt gói bánh chưng xanh, giò lụa... để thắp hương nhớ về tổ tiên
VanVn.Net - Không khí Tết cổ truyền đã nhộn nhịp lan tỏa - rạo rực trong lòng từ người dân ở Việt Nam đến những người con xa quê hương nửa vòng trái đất như Mỹ, ở xứ lạnh tuyết trắng phủ đầy như Nga hay ở Australia đang giữa mùa hè oi ả...

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã náo nức không khí chuẩn bị đón Tết thật nhộn nhịp và cũng rất ấm áp từ vài ngày nay. Mọi người đều đang cố gắng dành thời gian để chuẩn bị cho ngày Tết mang đầy đủ hương vị cổ truyền dân tộc. Họ cũng mua mâm mũ quả, cũng bánh chưng xanh, giò lụa... để thắp hương nhớ về tổ tiên, quê hương bản quán của mình.

Tại Nga, nơi có rất đông người Việt đang làm ăn buôn bán. Lúc này nước Nga đang ở giữa mùa đông giá rét, tuyết trắng phủ dầy khắp nơi. Dù chẳng thiếu một thức gì gọi là sản vật ngày tết dân tộc nhưng những ngày giáp Tết này đến với những người Việt xa xứ trong tâm trạng vẫn còn ngổn ngang bao nỗi lo toan cuộc sống.

Người Việt ở Nga nói nước Nga mọi người đang sửa soạn đón mừng thêm một Năm Mới nữa - trong vòng 33 ngày đây là lễ Năm Mới lần thứ ba. Ngày hội đầu tiên Nga đã đón chào vào 1/1/2011 theo dương lịch như khắp mọi nơi trên thế giới. Lần Năm Mới thứ hai là nếp riêng của Nga và không phải là ngày hội chính thức - vào 13/1 theo lịch Julian.

Còn Lễ hội Năm Mới thứ ba là Tết Tân Mão. Ngày hội Năm Mới này được kỷ niệm trong cộng đồng Phật tử Nga, thêm nữa, đây là ngày hội Năm Mới chính thức tại các khu vực tập trung đông dân Phật giáo như nước Cộng hòa Altai, Buryatya và Tuva. Hiển nhiên, cùng đón Năm Mới Tân Mão ở Nga có các công dân đại diện của những nước còn bảo lưu truyền thống tính thời gian cả theo lịch Mặt Trăng. Trong số đó, có những người Việt Nam hiện đang sinh sống ở xứ sở bạch dương.

Từ xứ sở bạch dương tuyết trắng, chúng ta đến với California ấm áp, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất đã định cư ổn định từ gần bốn chục năm nay, cho dù lịch sinh hoạt không trùng vào dịp Tết cổ truyền.

Năm nay, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, trời se lạnh và có nắng ấm, Quận Cam của người Việt ở thành phố Los Angeles lại là nơi thu hút rất nhiều bà con người Việt đổ về đây đón Tết, bởi vì người ta có thể tìm được ở đây đầy đủ hương vị Tết quê nhà từ bánh mứt truyền thống cho đến chợ hoa cây cảnh với đầy đủ đào hồng, mai vàng.

Ở Australia, những hoạt động đón Tết của các cộng đồng người Australia gốc châu Á làm nhịp sống nơi này sôi động hẳn lên. Đây là nơi có rất đông người Việt định cư ổn định và bà con người Việt được đón giao thừa sớm nhất, trước quê nhà 4 giờ.

Giữa mùa hè oi bức của Australia, không khí chuẩn bị Tết của bà con người Việt đã nhộn nhịp suốt cả tháng nay. Ngày hội Tết ở đây mang những nét văn hóa đặc trưng của người Việt, không bị người bản xứ gọi lẫn là Tết Trung Quốc.

Trong khi đó, người Việt ở tận vùng núi Jura, miền Trung nước Pháp, còn công phu tập chung gói bánh chưng với thịt mỡ và nén dưa hành để thưởng thức cùng với bánh chưng.

Lưu học sinh Việt Nam ở các nước như Đức, Pháp, Canada… những ngày này cũng nhộn nhịp không khí đón Tết cùng cộng đồng người Việt ở nước sở tại. Cho cho dù xa cách về không gian và thời gian nhưng qua cái không khí đón Tết mới thấy tâm hồn của những nguời Việt xa quê lúc nào cũng hướng về quê hương.

Theo lịch của Trung Quốc thì năm 2011 âm lịch sắp đến là năm con Thỏ, biểu tượng cho tính thận trọng và tài ngoại giao. Người dân ở một số nước châu Á đang rộn ràng chuẩn bị đón năm mới. Người ta bắt đầu nhìn thấy những lồng đèn đỏ lớn nhất thế giới treo dọc hai bên đường phố Bắc Kinh.

Trong những ngày tới tại các nước Châu Á sẽ có hàng triệu người về quê nhà họp mặt cuối năm để ăn Tết âm lịch. Chỉ riêng ở Trung Quốc, chính quyền nước này ước tính sẽ có tới 230 triệu người đi lại bằng tàu hỏa trong dịp năm mới.

Tại Hàn Quốc, các chuyến bay quốc tế đi Đông Nam Á và các tỉnh phía Nam Trung Quốc cùng những vùng xa hơn hiện không còn chỗ trống do số người đi du lịch nhân dịp tết đến xuân về trong năm nay đông nhất so với 7 năm qua.

Cũng tại nhiều nước khác ở Châu Á, từ Đài Loan cho tới Indonesia, đây cũng là thời điểm mà hàng năm các hãng kinh doanh, sản xuất tạm đóng cửa và ngưng trao đổi buôn bán.

Hà Khoa
(Dantri.com)

Pre
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Tin mới