Phạm Công Trứ: Nhà quê khí chất tràn trề/ Tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân
   

Khánh thành Tháp chuông tưởng nhớ 10 nữ anh hùng ngã ba Đồng Lộc
Cập nhật: 23:04:00 3/1/2011

Tượng đài Tháp chuông ngã ba Đồng Lộc về đêm
VanVn.Net - Tối ngày 2/1/2011, lễ khánh thành Tháp chuông Đồng Lộc do UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Ban chỉ đạo xây dựng Tháp chuông đã được tổ chức long trọng tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh...

Tham dự buổi lễ đặc biệt này có sự góp mặt của đại diện nhiều cấp Đảng, chính quyền Trung ương và địa phương như: ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Phúc - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo địa phương và hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh.

Với nguồn kinh phí 27 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, Tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc được xây dựng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2010. Sau thời gian thi công, công trình Tháp chuông Đồng Lộc đã hoàn thiện đúng thời hạn những hạng mục chính như: tháp chuông cao 7 tầng + 1 tầng áp mái; chuông đồng nặng 6 tấn, cao 3,6m, đường kính 1,92m, hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật... Việc hoàn thành Tháp chuông Đồng Lộc đúng vào những thời khắc đón năm mới có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Cách đây hơn 40 năm vào 17h ngày 24/07/1968 mảnh đất Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một mảnh đất linh thiêng của tổ quốc khi mỗi tấc đất nơi đây đã nhuộm máu 10 nữ thanh niên xung phong trong một cuộc oanh tạc ác liệt của máy bay Mĩ. Mười cô gái tuổi đời mới xấp xỉ đôi mươi đã ngã xuống nơi đây để bảo vệ con đường huyết mạch từ Bắc vào Nam. Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc được dựng lên ngày nay chính là một sự tri ân để các thế hệ mai sau tưởng nhớ 10 nữ anh hùng đã xả thân, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong những lời hát âm vang ngợi ca sự hy sinh cao cả trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của 10 nữ thanh niên xung phong, Tháp chuông Đồng Lộc rực sáng giữa màn đêm. Đây thực sự là công trình có giá trị lịch sử và tâm linh của đồng bào cả nước cùng bạn bè quốc tế thành kính, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trên mảnh đất chảo lửa túi bom, nơi được xem như huyền thoại... vì sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Nguyễn Anh Thế

1
2
3
4
5
6
7
8
Tin mới