Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Truyện cổ tân trang 1: Pháp thuật cao cường
Cập nhật: 12:02:00 8/5/2010
Ngồi mãi chốn Niết Bàn, Phật cũng cảm thấy mệt mỏi. Một hôm, ngài cùng số đệ tử đi dạo chơi cho khuây khỏa. Qua một khu rừng, vừa đến một mé sông thì thấy một Đạo sĩ già ngồi dưới gốc cây.

Phật hỏi;
- Ông ở đây bao lâu và đã tu chứng được gì?
Đạo sĩ nói:
- Tôi tu đã bốn mươi năm và đã có được phép khinh thân, đi qua sông rộng mà không cần ghe thuyền gì cả.
Nói xong Đạo sĩ niệm chú, nhún mình bay là là trên mặt nước và vượt qua sông nhẹ như chiếc lá trước những cặp mắt vô cùng thán phục của các đệ tử Phật.
Phật mỉm cười nói với Đạo sĩ và các đệ tử:
- Tưởng gì lạ lùng, chứ để đi qua sông mà phải tốn công tu luyện đến bốn mươi năm, thật phí công uổng sức quá. Chỉ với đồng tiền nhỏ bé này, người lái đò sẽ đưa chúng ta qua sông một cách rất dễ dàng.
Chia tay với vị Đạo sĩ già, Phật cùng các đệ tử tiếp tục cuộc hành hương xuống phía Nam. Đến một đất nước nọ, tình cờ thầy trò nhà Phật được tham dự cuộc hội thảo khoa học "Cải cách giáo dục" tổ chức ở một thành phố lớn. Cuộc hội thảo này gồm 146 Tiến sĩ, Giáo sư và rất đông quan khách.
Phật hỏi:
- Các ông, các bà ở đây đang bàn về việc gì vậy?
Một Tiến sĩ trả lời:
- Chúng tôi đang nghiên cứu nên cho học sinh lớp 1 học chữ i trước hay chứ e trước.
Phật lại hỏi:
- Thế hệ các ông, các bà học chữ gì trước?
Một Giáo sư - Tiến sĩ đáp:
- Thưa, chữ i.
Phật cả cười bảo với các đệ tử: "Kẻ thì lãng phí thời gian sống chỉ để học phép khinh thân không cần ghe xuồng đi qua sông nước, người thì lãng phí tài vật chỉ để đảo thứ tự dạy viết chữ i, chữ e cho học sinh lẫm chẫm bước vào bể học...Chao ôi! Đạo sĩ, Tiến sĩ xưa nay họ giống nhau đến vậy ư ?

Hồng Dứa

Tắt Telex VNI

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Tên của bạn

 

Email

   

Ý kiến của bạn

 

1
Tin mới